Khô miệng

2011-04-25 03:55 PM

Nước bọt đặc keo, loét hoặc nứt da goc miệng, nứt môi, hơi thở hôi, khó nói, khó nuốt, viêm họng, cảm giác thay đổi hương vị.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Thiếu nước bọt là một vấn đề phổ biến có thể có vẻ ít hơn một mối phiền toái, nhưng khô miệng có thể ảnh hưởng đến cả hai - thưởng thức của thực phẩm và sức khỏe của răng. Thuật ngữ y tế cho khô miệng là xerostomia.

Khô miệng có thể gây ra vấn đề bởi vì nước bọt giúp ngăn ngừa sâu răng bằng cách hạn chế vi khuẩn phát triển và rửa đi thức ăn và mảng bám. Nước bọt giúp tăng cường khả năng hương vị và làm cho dễ dàng hơn để nuốt. Ngoài ra, enzym trong nước bọt vào trợ giúp tiêu hóa.

Mặc dù điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân, khô miệng thường là một tác dụng phụ của thuốc. Khô miệng có thể cải thiện với một liều lượng điều chỉnh hoặc toa mới.

Các triệu chứng

Nếu không sản xuất đủ nước bọt,  có thể nhận thấy những dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

Khô trong miệng.

Nước bọt mà dường như đặc, hồ keo.

Vết loét hoặc nứt da ở các góc miệng.

Nứt môi.

Hơi thở hôi.

Khó nói, nuốt.

Viêm họng.

Một cảm giác thay đổi của hương vị.

Nhiễm nấm trong miệng.

Tăng mảng bám, sâu răng và bệnh nướu răng.

Ở phụ nữ, khô miệng có thể gây mất thẩm mỹ răng.

Nếu đã nhận thấy dấu hiệu khô miệng dai dẳng và triệu chứng, làm một cuộc hẹn với bác sĩ gia đình hoặc nha sĩ.

Nguyên nhân

Khô miệng có nhiều nguyên nhân, bao gồm:

Thuốc. Hàng trăm loại thuốc, bao gồm một số loại thuốc không kê toa, gây khô miệng như là một tác dụng phụ. Trong số các loại có khả năng gây ra vấn đề là một số loại thuốc dùng để điều trị trầm cảm và lo âu, thuốc kháng histamine, thuốc thông mũi, thuốc cao huyết áp, chống diarrheals, giãn cơ, thuốc bệnh Parkinson...

Lão hóa. Người già không phải là một yếu tố nguy cơ khô miệng, tuy nhiên, người lớn tuổi có nhiều khả năng được uống thuốc có thể gây khô miệng. Ngoài ra, người lớn tuổi có nhiều khả năng có điều kiện y tế khác có thể gây khô miệng.

Điều trị ung thư. Thuốc hóa trị có thể thay đổi bản chất của nước bọt và số lượng sản xuất. Bức xạ trị liệu đầu và cổ có thể thiệt hại tuyến nước bọt gây ra sự sụt giảm đáng kể sản xuất nước bọt.

Thần kinh bị hư hại. Chấn thương hay phẫu thuật gây thiệt hại dây thần kinh đầu và cổ cũng có thể dẫn đến xerostomia.

Điều kiện sức khỏe khác. Khô miệng có thể là một hậu quả của điều kiện sức khỏe nhất định hoặc phương pháp điều trị, bao gồm cả hội chứng Sjogren bệnh tự miễn dịch, tiểu đường, bệnh Parkinson, HIV / AIDS, rối loạn lo âu và trầm cảm. Đột quỵ và bệnh Alzheimer có thể gây ra nhận thức của miệng khô, mặc dù các tuyến nước bọt hoạt động bình thường. Ngáy và thở bằng miệng mở cũng có thể đóng góp cho vấn đề.

Thuốc lá. Hút thuốc lá hoặc thuốc lá nhai có thể làm tăng các triệu chứng khô miệng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Để xác định xem đã khô miệng, bác sĩ hoặc nha sĩ sẽ có khả năng kiểm tra miệng và xem xét bệnh sử. Đôi khi sẽ cần phải xét nghiệm máu và quét hình ảnh của tuyến nước bọt để xác định nguyên nhân.

Phương pháp điều trị và thuốc

Nếu bác sĩ tin rằng thuốc là nguyên nhân, có thể điều chỉnh liều lượng hoặc chuyển  đến một loại thuốc không gây khô miệng. Bác sĩ cũng có thể xem xét quy định pilocarpine hoặc cevimeline để kích thích sản xuất nước bọt.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Khi nguyên nhân của vấn đề hoặc không xác định được hoặc không thể được giải quyết, những lời khuyên sau đây có thể giúp cải thiện triệu chứng khô miệng và giữ cho răng khỏe mạnh:

Nhai kẹo cao su không đường hoặc kẹo cứng.

Hạn chế lượng caffeine. Caffeine có thể làm khô miệng.

Tránh các loại thực phẩm ngọt hay chua và kẹo vì chúng làm tăng nguy cơ sâu răng.

Chải răng với kem đánh răng có fluoride. Hỏi nha sĩ nếu có thể hưởng lợi từ kem đánh răng fluoride theo toa.

Không sử dụng nước súc miệng có chứa rượu bởi vì chúng có thể sấy khô.

Dừng tất cả sử dụng thuốc lá nếu hút thuốc hoặc nhai thuốc lá.

Nhấp nước thường xuyên.

Hãy thử thay thế nước bọt toa. Hãy tìm có chứa carboxymethylcellulose hoặc hydroxyethyl cellulose, chẳng hạn như Biotene Oralbalance.

Tránh sử dụng thuốc kháng histamine toa và thuốc thông mũi bởi vì có thể làm cho các triệu chứng nặng hơn.

Hít thở bằng mũi, không phải miệng.

Thêm độ ẩm cho không khí vào ban đêm với độ ẩm trong phòng.

Thuốc thay thế

Các nghiên cứu về châm cứu đã chỉ ra rằng châm cứu có thể hữu ích cho những người có miệng khô xuất phát từ nguyên nhân khác nhau. Thủ tục này liên quan đến việc sử dụng các kim nhỏ, đặt vào các khu vực khác nhau của cơ thể, tùy thuộc vào khu vực quan tâm. Trong khi điều trị này có vẻ đầy hứa hẹn, các nhà nghiên cứu vẫn đang nghiên cứu chính xác cách thức điều trị này làm việc cho xerostomia.

Bài viết cùng chuyên mục

Chứng rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ)

Trong hầu hết trường hợp, sự đau đớn và khó chịu liên quan với chứng rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ) có thể được giảm nhẹ với việc tự chăm sóc quản lý hoặc điều trị nội khoa.

Áp xe quanh răng

Các răng có thể tự cải thiện ống chân răng, nhưng trong một số trường hợp nó có thể cần phải được can thiệp. Áp xe răng không được điều trị có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng.

Viêm loét đau miệng (áp tơ)

Hầu hết các viêm loét đau miệng có hình tròn hoặc hình bầu dục với một trung tâm màu trắng hoặc màu vàng và màu đỏ ở vùng biên giới.

Ung thư tuyến nước bọt

Tuyến nước bọt tạo nước bọt, trong đó viện trợ tiêu hóa và giữ ẩm miệng. Có ba cặp tuyến nước bọt lớn dưới và phía sau hàm - mang tai, dưới lưỡi và dưới xương hàm dưới (submandibular).

Nấm miệng (Oral Thrush)

Nấm miệng là một vấn đề nhỏ nếu đang khỏe mạnh, nhưng nếu có một hệ thống miễn dịch suy yếu, các triệu chứng của bệnh nấm miệng có thể nặng hơn và khó kiểm soát.

Ung thư miệng

Ung thư miệng là một trong một số loại ung thư được nhóm lại trong một thể loại và ung thư cổ. Ung thư miệng, đầu và cổ khác thường được điều trị tương tự.

Hôi miệng

Một số loại thực phẩm, vấn đề sức khỏe và thói quen nằm trong số các nguyên nhân gây hôi miệng. Trong nhiều trường hợp, có thể cải thiện hơi thở hôi với vệ sinh răng miệng đúng cách.

Nghiến răng

Có thể là nhẹ không cần điều trị, nếu hư hỏng răng, đau đầu, cần chăm sóc y tế, nguyên nhân thường do lo âu, thất vọng.

Viêm nướu (lợi) răng

Viêm nướu là một hình thức rất phổ biến và nhẹ của bệnh, mảng bám là nguyên nhân gây kích ứng, mẩn đỏ và sưng nướu răng.

Sâu răng

Nếu không được điều trị sâu răng, nó có thể lớn hơn và sự phân rã có thể gây ra đau răng nặng, nhiễm trùng, mất răng và các biến chứng khác.