Phác đồ điều trị viêm thanh quản và viêm thanh khí phế quản

2024-03-21 09:48 AM

Viêm thanh khí phế quản được coi là nghiêm trọng nếu có tiếng thở khò khè khi nghỉ ngơi, đặc biệt khi nó đi kèm với suy hô hấp. Thở khò khè cũng có thể xuất hiện nếu có liên quan đến phế quản.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Nhiễm virus ở trẻ em từ 3 tháng đến 4 tuổi.

Đặc điểm lâm sàng

Ho điển hình, khàn giọng.

Thở rít khi hít vào (âm thanh the thé bất thường khi hít vào):

Viêm thanh khí phế quản được coi là nhẹ hoặc trung bình nếu thở khò khè chỉ xảy ra khi bị kích động;

Viêm thanh khí phế quản được coi là nghiêm trọng nếu có tiếng thở khò khè khi nghỉ ngơi, đặc biệt khi nó đi kèm với suy hô hấp. Thở khò khè cũng có thể xuất hiện nếu có liên quan đến phế quản.

Điều trị

Trong trường hợp không có tiếng thở khò khè hoặc co rút thì điều trị theo triệu chứng: đảm bảo đủ nước, tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu các triệu chứng xấu đi (ví dụ: khó thở, thở ồn ào và không thể dung nạp dịch miệng).

Nếu thở rít chỉ xuất hiện cùng với kích động (viêm thanh khí phế quản vừa phải): Nhập viện để điều trị và theo dõi (nguy cơ xấu đi). Đảm bảo hydrat hóa đầy đủ.

Dexamethasonea uống (dùng chế phẩm tiêm tĩnh mạch có hương vị với nước đường, glucose 10% hoặc 50% hoặc nước trái cây) hoặc tiêm bắp nếu trẻ bị nôn: 0,6 mg/kg liều duy nhất.

Nếu có các dấu hiệu nguy hiểm (thở khò khè khi nghỉ ngơi, suy hô hấp), nhập viện chăm sóc đặc biệt: Thở oxy liên tục: ít nhất 5 lít/phút hoặc để duy trì SpO2 từ 94 đến 98%. Chèn một đường IV ngoại vi và cung cấp hydrat hóa IV.

Epinephrine (adrenaline) qua máy khí dung (1 mg/ml, ống 1 ml): 0,5 mg/kg (tối đa 5 mg) được lặp lại sau mỗi 20 phút nếu các dấu hiệu nguy hiểm vẫn còn.

Theo dõi nhịp tim trong quá trình xông (nếu nhịp tim lớn hơn 200, hãy ngừng xông).

Thêm lượng NaCl 0,9% vừa đủ để thu được tổng thể tích từ 4 đến 4,5 ml trong buồng xông khí dung.

Epinephrine được dành riêng cho việc sử dụng khí dung và không nên tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp.

Dexamethasonea (4 mg/ml, ống 1 ml) IM hoặc IV: 0,6 mg/kg liều duy nhất.

Nghi ngờ viêm khí quản do vi khuẩn ở một đứa trẻ có biểu hiện bệnh nặng với bệnh viêm thanh khí phế quản không cải thiện với phương pháp điều trị trên.

Nếu có thở khò khè:

Xịt salbutamol (sử dụng miếng đệm): 2 đến 3 nhát mỗi 20 đến 30 phút khi cần.

Nếu bệnh nhân bị tắc nghẽn đường thở hoàn toàn, đặt nội khí quản nếu có thể hoặc mở khí quản khẩn cấp.

Chú thích:

(a) Cho uống nếu có thể để tránh gây kích động ở trẻ vì điều này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

(b) Trẻ có biểu hiện bệnh nặng: càu nhàu hoặc khóc yếu ớt, buồn ngủ, khó đánh thức, không cười, nhìn không liên hợp hoặc lo lắng, xanh xao hoặc tím tái, giảm trương lực cơ toàn thân.

Bài viết cùng chuyên mục

Phác đồ điều trị suy dinh dưỡng cấp tính nặng

Suy dinh dưỡng cấp tính nặng (SAM) là kết quả của việc không đủ năng lượng (kicalories), chất béo, protein và/hoặc các chất dinh dưỡng khác (vitamin và khoáng chất, v.v.) để đáp ứng nhu cầu cá nhân.

Phác đồ điều trị mất nước

Mất nước do cơ thể mất quá nhiều nước và chất điện giải. Nếu kéo dài, tình trạng mất nước có thể ảnh hưởng đến tưới máu cơ quan, dẫn đến sốc.

Phác đồ điều trị thiếu máu

Thiếu máu được định nghĩa là mức huyết sắc tố (Hb) thấp hơn các giá trị tham chiếu, thay đổi tùy theo giới tính, tuổi tác và tình trạng mang thai.

Phác đồ điều trị đau

Đau thể hiện khác nhau bởi mỗi bệnh nhân tùy thuộc vào từng cá thể, đó là một trải nghiệm chủ quan, nghĩa là chỉ cá nhân mới có thể đánh giá mức độ đau.

Phác đồ điều trị sốt mới nhất

Sốt được xác định khi nhiệt độ ở nách cao hơn hoặc bằng 37,5 độ C, sốt thường do nhiễm trùng, trước tiên hãy tìm kiếm các dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng, sau đó cố gắng thiết lập chẩn đoán.

Phác đồ điều trị hạ đường huyết

Hạ đường huyết là tình trạng nồng độ glucose trong máu thấp bất thường. Hạ đường huyết nghiêm trọng có thể gây tử vong hoặc dẫn đến tổn thương thần kinh không hồi phục.

Phác đồ điều trị co giật

Các cử động không chủ ý có nguồn gốc từ não (cứng đơ, sau đó là các cử động co giật), kèm theo tình trạng mất ý thức và thường là tiểu không tự chủ (co giật co cứng-co giật toàn thể).

Phác đồ điều trị sốc

Suy tuần hoàn cấp tính dẫn đến tưới máu mô không đầy đủ, nếu kéo dài sẽ dẫn đến suy cơ quan không hồi phục. Tỷ lệ tử vong cao nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm.