Viêm gan tự miễn

2012-03-31 11:00 PM

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm gan tự miễn dịch có thể từ nhẹ đến nặng và có thể đến đột ngột hoặc phát triển theo thời gian.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Viêm gan tự miễn là tình trạng viêm ở gan xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công gan. Mặc dù nguyên nhân của bệnh viêm gan tự miễn không hoàn toàn rõ ràng, một số bệnh, chất độc và các loại thuốc có thể gây ra viêm gan tự miễn dịch ở những người nhạy cảm, đặc biệt là phụ nữ.

Nếu không điều trị viêm gan tự miễn dịch có thể dẫn đến sẹo gan (xơ gan) và cuối cùng suy gan. Khi chẩn đoán và điều trị sớm, tuy nhiên, viêm gan tự miễn dịch thường có thể được kiểm soát với các thuốc ức chế hệ miễn dịch.

Ghép gan có thể là một lựa chọn khi viêm gan tự miễn dịch không đáp ứng với điều trị bằng thuốc hoặc khi bệnh gan tiên tiến.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm gan tự miễn dịch có thể từ nhẹ đến nặng và có thể đến đột ngột hoặc phát triển theo thời gian. Một số người có ít, nếu có, vấn đề ở giai đoạn sớm của bệnh, trong khi những người khác có dấu hiệu trải nghiệm và các triệu chứng có thể bao gồm:

Mệt mỏi.

Khó chịu ở bụng.

Đau khớp.

Ngứa.

Vàng da và lòng trắng của mắt.

Gan mở rộng.

Mạch máu bất thường trên da (nhện angiomas).

Buồn nôn và ói mửa.

Cuộc hẹn với bác sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng lo lắng.

Nguyên nhân

Viêm gan tự miễn xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể, thường tấn công gan thay vì mục tiêu các virus, vi khuẩn và các mầm bệnh khác. Đây là cuộc tấn công vào gan có thể dẫn đến viêm mãn tính và gây thiệt hại nghiêm trọng cho các tế bào gan. Chỉ cần lý do tại sao cơ thể chuyển sang chống lại chính nó là không rõ ràng, nhưng các nhà nghiên cứu nghĩ rằng viêm gan tự miễn dịch có thể được gây ra bởi sự tương tác giữa một số yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như nhiễm trùng, thuốc men và khuynh hướng di truyền.

Các loại viêm gan tự miễn:

Các bác sĩ đã xác định hai hình thức chính của viêm gan tự miễn:

Loại 1 (cổ điển): Viêm gan tự miễn thường phát triển đột nhiên, đây là loại phổ biến nhất của bệnh. Nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Khoảng một nửa số người bị viêm gan tự miễn dịch loại 1 có rối loạn tự miễn khác, chẳng hạn như viêm tuyến giáp, viêm khớp dạng thấp hoặc viêm loét đại tràng.

Loại 2: Mặc dù người lớn có thể phát triển loại 2 viêm gan tự miễn dịch, phổ biến nhất trong các cô gái trẻ và thường xảy ra với vấn đề tự miễn khác.

Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ của viêm gan tự miễn dịch bao gồm:

Là phụ nữ. Mặc dù cả hai người đàn ông và phụ nữ có thể phát triển bệnh viêm gan tự miễn, bệnh phổ biến hơn ở phụ nữ.

Tuổi: Loại 1 viêm gan tự miễn dịch có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Loại 2 chủ yếu ảnh hưởng đến các cô gái trẻ.

Lịch sử của một số bệnh nhiễm trùng: Viêm gan tự miễn dịch có thể phát triển sau khi nhiễm vi khuẩn hoặc virus.

Sử dụng một số thuốc. Một số loại thuốc, chẳng hạn như minocycline kháng sinh và thuốc cholesterol atorvastatin (Lipitor) có liên quan đến viêm gan tự miễn.

Yếu tố di truyền. Bằng chứng cho thấy khuynh hướng viêm gan tự miễn dịch có thể chạy trong gia đình.

Các biến chứng

Bệnh có thể xảy ra ở những người viêm gan tự miễn dịch, viêm gan tự miễn dịch có thể được liên kết với một loạt các bệnh tự miễn khác, bao gồm:

Thiếu máu ác tính. Liên kết với một số rối loạn tự miễn dịch, thiếu máu ác tính xảy ra khi thiếu vitamin B-12 can thiệp với khả năng của cơ thể để tạo thành các tế bào máu đỏ.

Thiếu máu tan huyết. Trong loại thiếu máu, các cuộc tấn công miễn dịch và hệ thống phá vỡ các tế bào máu đỏ nhanh hơn so với tủy xương có thể thay thế chúng.

Giảm tiểu cầu ban xuất huyết. Tiểu cầu là tế bào máu giúp đông máu. Trong ban xuất huyết giảm tiểu cầu, hệ thống miễn dịch tấn công và phá hủy các tế bào này, dẫn đến dễ bị bầm tím và chảy máu.

Viêm loét đại tràng. Bệnh viêm đường ruột có thể gây ra những cơn trầm trọng của tiêu chảy hoặc có máu và đau bụng.

Bệnh tự miễn dịch tuyến giáp (tuyến giáp Hashimoto). Trong điều kiện này, hệ thống miễn dịch tấn công vào tuyến giáp.

Viêm khớp dạng thấp. Một bệnh tự miễn dịch, viêm khớp dạng thấp xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công các màng của các khớp xương, dẫn đến tê cứng, đau, sưng, và đôi khi biến dạng và tàn tật.

Bệnh celiac. Bệnh này gây ra một phản ứng bất thường với gluten, một loại protein được tìm thấy trong hầu hết các loại ngũ cốc. Ăn gluten gây ra một đáp ứng miễn dịch gây tổn thương ruột non.

Các biến chứng của tổn thương gan, viêm gan tự miễn dịch mà không được điều trị có thể gây ra sẹo vĩnh viễn của các tế bào gan (xơ gan). Các biến chứng của xơ gan bao gồm:

Tăng áp lực máu trong tĩnh mạch. Máu từ lá lách, ruột và tuyến tụy vào gan thông qua một mạch máu lớn gọi là tĩnh mạch cửa. Nếu khối mô sẹo cản trở lưu thông qua gan, máu này sao lưu, dẫn đến tăng áp lực trong tĩnh mạch cửa.

Tĩnh mạch mở rộng trong thực quản (dãn tĩnh mạch thực quản). Khi lưu thông qua tĩnh mạch cửa bị chặn, máu có thể sao lưu vào các mạch máu khác - chủ yếu là trong dạ dày và thực quản. Các mạch máu có thành mỏng, đang có khả năng bị chảy máu. Chảy máu thực quản từ những mạch máu này là một trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng đòi hỏi chăm sóc y tế ngay lập tức.

Chất lỏng trong bụng (cổ trướng). Bệnh gan có thể gây ra một lượng lớn dịch tích tụ trong bụng. Cổ trướng có thể gây khó chịu và có thể can thiệp với hơi thở và thường là một dấu hiệu của xơ gan tiên tiến.

Suy gan này xảy ra khi mở rộng thiệt hại cho các tế bào gan làm cho nó không thể chức năng. Tại thời điểm này, ghép gan là lựa chọn duy nhất.

Ung thư gan. Những người bị xơ gan có tăng nguy cơ ung thư gan.

Kiểm tra và chẩn đoán

Kiểm tra và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán viêm gan tự miễn dịch bao gồm:

Xét nghiệm máu. Kiểm tra mẫu máu cho kháng thể có thể phân biệt viêm gan tự miễn dịch viêm gan siêu vi và các rối loạn khác với các triệu chứng tương tự. Xét nghiệm kháng thể cũng giúp xác định các loại bệnh viêm gan tự miễn dịch có.

Sinh thiết gan. Các bác sĩ thực hiện sinh thiết gan để xác định chẩn đoán và xác định mức độ và loại tổn thương gan. Trong suốt quá trình, một lượng nhỏ mô gan được lấy ra, bằng cách sử dụng một cây kim mỏng thông vào gan qua một đường rạch nhỏ ở làn da. Mẫu sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.

Phương pháp điều trị và thuốc

Mục tiêu trong điều trị viêm gan tự miễn là làm chậm hoặc ngừng hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công gan. Điều này có thể giúp làm chậm tiến triển của bệnh.

Các loại thuốc để kiểm soát hệ thống miễn dịch (ức chế miễn dịch)

Các loại thuốc được sử dụng để điều trị viêm gan tự miễn dịch bao gồm:

Prednisone. Các bác sĩ thường đề nghị một liều ban đầu cao của thuốc corticosteroid prednisone cho những người bị viêm gan tự miễn. Ngay sau khi các dấu hiệu và triệu chứng cải thiện, thuốc giảm đến liều thấp nhất có thể kiểm soát bệnh. Hầu hết mọi người cần phải tiếp tục dùng prednisone trong nhiều năm. Mặc dù có thể thuyên giảm một vài năm sau khi bắt đầu điều trị, bệnh thường trở lại khi ngừng thuốc.

Prednisone, đặc biệt là khi dùng dài hạn, có thể gây ra một loạt các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm cả bệnh tiểu đường, loãng xương, gãy xương, huyết áp cao, bệnh tăng nhãn áp và tăng cân.

Azathioprine (Imuran). Azathioprine, một loại thuốc ức chế miễn dịch, đôi khi được sử dụng cùng với prednisone. Sử dụng cả hai thuốc có thể giảm liều prednisone cần thiết, giảm các tác dụng phụ của nó. Tác dụng phụ của azathioprine có thể bao gồm nhiễm trùng chữa khó khăn và buồn nôn. Tác dụng phụ hiếm gặp bao gồm tổn thương gan, viêm tụy và ung thư.

Ức chế miễn dịch khác. Nếu không đáp ứng với prednisone, azathioprine, bác sĩ có thể kê toa ức chế miễn dịch mạnh hơn, chẳng hạn như cyclosporin (SANDIMMUNE) hoặc tacrolimus (Prograf).

Ghép gan

Khi thuốc không ngăn chặn sự tiến triển của bệnh, hoặc có hoặc phát triển không thể đảo ngược lại sẹo (xơ gan) hoặc suy gan, tùy chọn còn lại là ghép gan.

Trong quá trình cấy ghép gan, gan bị loại bỏ và một lá gan khỏe mạnh từ các nhà tài trợ được đặt trong cơ thể. Ghép gan thường được sử dụng gan từ người hiến tặng đã chết. Trong một số trường hợp, cấy ghép gan nhà tài trợ sống có thể được sử dụng. Trong quá trình cấy ghép gan nhà tài trợ sống, nhận được chỉ là một phần của một gan khỏe mạnh từ một nhà tài trợ sống.

Bài viết cùng chuyên mục

Không dung nạp rượu

Trong một số trường hợp, dường như có thể không dung nạp rượu được gây ra bởi một phản ứng một cái gì đó khác trong thức uống có cồn - chẳng hạn như hóa chất, ngũ cốc hoặc các chất bảo quản.

Dị ứng sữa

Triệu chứng dị ứng sữa khác nhau từ người này sang người khác, xảy ra một vài phút đến vài giờ sau khi uống sữa hoặc ăn các sản phẩm sữa.

Sốc phản vệ

Triệu chứng sốc phản vệ thường xảy ra trong vòng vài phút tiếp xúc với dị nguyên, tuy nhiên, đôi khi sốc phản vệ có thể xảy ra nửa giờ hoặc lâu hơn sau khi tiếp xúc.

Dị ứng trứng

Khi tiếp xúc với protein trứng, các tế bào hệ thống miễn dịch nhận ra chúng và báo hiệu hệ thống miễn dịch giải phóng histamin.

Dị ứng đồ biển

Động vật có vỏ dị ứng có thể gây ra các triệu chứng nhẹ, chẳng hạn như phát ban hoặc nghẹt mũi, hoặc nhiều hơn, các triệu chứng nghiêm trọng và thậm chí đe dọa tính mạng.

Dị ứng vật nuôi

Thông thường, dị ứng vật nuôi được kích hoạt bởi việc tiếp xúc với các mảnh chết của da (lông). Bất kỳ động vật có lông có thể là nguồn gốc của dị ứng vật nuôi, nhưng dị ứng vật nuôi phổ biến nhất là với mèo, chó, động vật gặm nhấm và ngựa.

Dị ứng penicillin

Thuốc kháng sinh Penicillin được rộng rãi quy định đối với nhiễm khuẩn như viêm họng. Tuy nhiên, không phải tất cả các phản ứng bất lợi với penicillin là một dị ứng penicillin đúng sự thật.

Dị ứng đậu phộng

Dị ứng đậu phộng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của các cuộc tấn công dị ứng nghiêm trọng. Điều quan trọng để có được ngay cả một phản ứng nhỏ để kiểm tra.

Suy giảm miễn dịch

Một số hình thức suy giảm miễn dịch rất nhẹ có thể không được chú ý trong nhiều năm. Các loại suy giảm miễn dịch nghiêm trọng đủ để được phát hiện gần như ngay sau khi một em bé bị ảnh hưởng được sinh ra.

Lupus

Lupus xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ, mặc dù nó không rõ ràng lý do tại sao. Bốn loại lupus tồn tại - lupus ban đỏ hệ thống, lupus ban đỏ hình đĩa, thuốc gây ra lupus ban đỏ và lupus sơ sinh.

Hội chứng Churg Strauss

Còn được gọi là viêm mạch u hạt dưới da, gây dị ứng ở giai đoạn đầu tiên, sốt, giảm cân nặng, đổ mồ hôi đêm, ho, đau bụng.

Mề đay do lạnh

Ngứa, phát ban trên diện tích da tiếp xúc, sưng tay, môi khi tiếp xúc với vật lạnh, trường hợp nặng có thể phù nề, Dấu hiệu nghiêm trọng có thể.

Dị ứng bụi bọ ve

Bọ ve ăn các tế bào da bị cắt giảm, và phát triển mạnh trong ấm, môi trường ẩm ướt, trong hầu hết nhà cửa, giường, đồ nội thất bọ.

Dị ứng

Triệu chứng dị ứng phụ thuộc vào từng cơ thể, và có thể liên quan đến đường hô hấp, mũi xoang và khí phế quản, da và hệ tiêu hóa. Trong hầu hết trường hợp, phản ứng dị ứng là một mối phiền toái gây ra các triệu chứng khó chịu.

Dị ứng thực phẩm

Dị ứng thực phẩm ảnh hưởng đến 6 - 8% ước tính của trẻ em dưới 3 tuổi, và khoảng 4% người lớn. Thật dễ dàng nhầm lẫn giữa dị ứng thực phẩm với một phản ứng phổ biến nhiều hơn nữa được gọi là không dung nạp thức ăn.

Phát ban và phù mạch (mày đay và phù quincke)

Phát ban còn được gọi là mày đay, nâng lên mặt da, đỏ, ngứa hoặc sưng phồng các kích cỡ khác nhau mà dường như xuất hiện và biến mất trên làn da