Không dung nạp rượu

Ngày: 27 - 6 - 2014

Không dung nạp rượu xảy ra khi cơ thể không có các enzym thích hợp để chuyển hóa các chất độc trong rượu. Điều này là do đặc điểm di truyền (gen).

Định nghĩa

Không dung nạp rượu có thể gây ra phản ứng ngay lập tức, khó chịu sau khi sử dụng rượu. Các triệu chứng phổ biến nhất gây ra bởi không dung nạp rượu bao gồm nghẹt mũi và đỏ ửng da. Tình trạng này đôi khi không chính xác và được gọi là dị ứng rượu. Rượu không dung nạp được gây ra bởi một điều kiện di truyền trong cơ thể không thể chuyển hóa rượu. Cách duy nhất để ngăn chặn không dung nạp rượu là tránh uống rượu hoàn toàn.

Trong một số trường hợp, dường như có thể không dung nạp rượu được gây ra bởi một phản ứng một cái gì đó khác trong thức uống có cồn - chẳng hạn như hóa chất, ngũ cốc hoặc các chất bảo quản. Trong trường hợp khác, phản ứng được gây ra bằng cách kết hợp rượu với các thuốc nhất định. Hiếm khi, phản ứng với rượu có thể là một dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng yêu cầu chẩn đoán và điều trị.

Các triệu chứng

Các triệu chứng không dung nạp rượu hoặc các triệu chứng của phản ứng đối với các thành phần trong thức uống có cồn - có thể bao gồm:

Nghẹt mũi.

Nóng, đỏ, ngứa da.

Bệnh hen suyễn từ trước xấu đi.

Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi.

Nhức đầu.

Nhịp tim nhanh.

Buồn nôn.

Ói mửa.

Ợ nóng.

Đau bụng.

Có thể không cần đi khám bác sĩ nếu không dung nạp rượu nhẹ hoặc một cái gì đó khác trong đồ uống có cồn. Chỉ đơn giản là cần phải tránh uống rượu, hạn chế uống rượu hoặc tránh một số loại đồ uống có cồn dường như gây ra các triệu chứng. Tuy nhiên, nếu có một phản ứng nghiêm trọng hoặc nghi ngờ triệu chứng có thể liên quan đến dị ứng hoặc vấn đề sức khỏe cơ bản hoặc các loại thuốc đang dùng, gặp bác sĩ.

Nguyên nhân

Không dung nạp rượu xảy ra khi cơ thể không có các enzym thích hợp để chuyển hóa các chất độc trong rượu. Điều này là do đặc điểm di truyền (gen).

Phản ứng không dung nạp cũng có thể được gây ra bởi một số thành phần khác thường thấy trong các đồ uống có cồn, đặc biệt là trong bia hoặc rượu vang. Chúng bao gồm:

Sulfur dioxide hoặc chất bảo quản khác.

Hóa chất, ngũ cốc hoặc các thành phần khác.

Histamine, một sản phẩm phụ của quá trình lên men hoặc sản xuất bia.

Trong một số trường hợp, phản ứng có thể được kích hoạt bởi một sự dị ứng với hạt như lúa mì, ngô hoặc lúa mạch đen hoặc một chất có trong đồ uống có cồn.

Hiếm khi, đau nặng sau khi uống rượu là một dấu hiệu của một bệnh tiềm ẩn nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như u lympho Hodgkin.

Các yếu tố nguy cơ

Yếu tố nguy cơ phản ứng không dung nạp rượu hoặc đồ uống có cồn, bao gồm:

Nguồn gốc Á Châu. Tỷ lệ lớn những người gốc Á Châu có đỏ bừng và các triệu chứng không dung nạp khác sau khi uống rượu, ngay cả với số lượng rượu rất nhỏ.

Có dị ứng với các loại ngũ cốc hoặc dị ứng thực phẩm khác.

Có lymphoma Hodgkin.

Dùng một số thuốc kháng sinh hoặc kháng nấm.

Dùng disulfiram (Antabuse) trong tình trạng lạm dụng rượu hoặc nghiện rượu. Khi uống, disulfiram có thể gây ra phản ứng bao gồm đỏ bừng, nhịp tim nhanh, buồn nôn và ói mửa.

Các biến chứng

Tùy thuộc vào nguyên nhân, biến chứng của phản ứng không dung nạp rượu hoặc đồ uống có cồn có thể bao gồm:

Đau nửa đầu. Histamin, có trong một số đồ uống và cũng được phát hành bởi hệ thống miễn dịch trong phản ứng dị ứng, đã được chứng minh gây ra chứng đau nửa đầu ở một số người.

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Trong trường hợp rất hiếm, phản ứng dị ứng có thể đe dọa tính mạng (phản ứng phản vệ) và yêu cầu điều trị khẩn cấp.

Kiểm tra và chẩn đoán

Bác sĩ sẽ cố gắng tìm ra không dung nạp rượu, phản ứng đối với các thành phần khác trong thức uống có cồn hoặc các triệu chứng được gây ra bởi một cái gì đó khác. Có thể cần phải trả lời một số câu hỏi hoặc kiểm tra y tế nhất định. Sau đây là các biện pháp có thể giúp xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng:

Mô tả các triệu chứng. Hãy chuẩn bị cho bác sĩ biết chính xác những triệu chứng có và những đồ uống gây ra. Bác sĩ có thể muốn biết quan hệ huyết thống với gia đình dị ứng thức ăn hoặc dị ứng khác.

Khám thực thể. Khám cẩn thận có thể xác định hoặc loại trừ các vấn đề y tế khác.

Kiểm tra thử nghiệm da. Chích da có thể xác định xem có thể có dị ứng với một cái gì đó trong đồ uống có cồn - ví dụ, các loại ngũ cốc trong bia. Trong thử nghiệm này, da sau đó bị chích với một lượng nhỏ chất có thể gây ra phản ứng. Nếu dị ứng với chất đang được thử nghiệm, sẽ phát triển một vết sưng tấy hoặc phản ứng da khác.

Xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu có thể đo lường phản ứng của hệ miễn dịch với một chất cụ thể bằng cách kiểm tra số lượng các loại kháng thể dị ứng trong máu được gọi là kháng thể globulin miễn dịch E (IgE). Đối với thử nghiệm này, một mẫu máu lấy sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra phản ứng với thức ăn nhất định. Tuy nhiên, xét nghiệm máu không phải là luôn luôn chính xác.

Phương pháp điều trị và thuốc

Cách duy nhất để tránh các triệu chứng không dung nạp rượu hoặc phản ứng dị ứng là tránh uống rượu hoặc đồ uống đặc biệt hoặc các thành phần gây ra vấn đề. Đối với một phản ứng nhỏ, thuốc kháng histamin có thể giúp giảm triệu chứng. Những loại thuốc này có thể giúp làm giảm các triệu chứng như ngứa hoặc phát ban. Tuy nhiên, thuốc kháng histamin không thể điều trị phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Nếu đã có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với một loại thực phẩm nhất định. Hãy hỏi bác sĩ nếu cần phải thực hiện epinephrine (adrenaline) khẩn cấp trong hình thức autoinjector (EpiPen hoặc Twinject).

Phòng chống

Thật không may là không có thuốc hoặc phương pháp điều trị khác có thể phòng ngừa phản ứng với rượu hoặc các thành phần khác trong thức uống có cồn. Cách duy nhất để tránh phản ứng là tránh uống rượu hoàn toàn hoặc tránh bất cứ chất gây ra phản ứng. Đọc nhãn nước giải khát một cách cẩn thận để xem liệu chúng có chứa các thành phần hoặc chất phụ gia gây ra phản ứng, chẳng hạn như sulfite hoặc các loại ngũ cốc nhất định. Tuy nhiên, phải nhận thức rằng nhãn không thể liệt kê các thành phần hoặc các thành phần gây ra phản ứng.

Việc điều trị chủ yếu là làm tốt nhất để tránh các đồ uống có chất gây dị ứng. Làm việc với bác sĩ để xác định những bước có thể làm để làm giảm các triệu chứng và làm thế nào để phát hiện và đáp ứng với một phản ứng nghiêm trọng.

Thành viên Dieutri.vn

Bài xem nhiều nhất

Dị ứng thực phẩm

Dị ứng thực phẩm! Ngứa trong miệng, phát ban và ngứa da, sưng môi lưỡi, thở khò khè và khó thở, chóng mặt hoa mắt và ngất xỉu, sốc phản vệ, dị ứng thực phẩm liên quan đến dị ứng thực phẩm...

Sốc phản vệ

Triệu chứng sốc phản vệ thường xảy ra trong vòng vài phút tiếp xúc với dị nguyên. Đôi khi, tuy nhiên, sốc phản vệ có thể xảy ra nửa giờ hoặc lâu hơn sau khi tiếp xúc.

Phát ban và phù mạch, Mày đay và Phù quincke

Phát ban và phù mạch - Mày đay và Phù quincke! Phát ban - còn được gọi là mày đay, nâng lên mặt da, đỏ, ngứa hoặc sưng phồng các kích cỡ khác nhau mà dường như xuất hiện và biến mất trên làn da.

Mề đay do lạnh

Mề đay do lạnh! Ngứa, phát ban trên diện tích da tiếp xúc, sưng tay - môi khi tiếp xúc với vật lạnh, trường hợp nặng có thể phù nề...Dấu hiệu nghiêm trọng có thể: Bất tỉnh, ớn lạnh, nhịp tim nhanh, sưng thân...

Dị ứng

Dị ứng có thể gây ra các triệu chứng liên quan đến da, xoang, đường hô hấp hoặc hệ thống tiêu hóa. Các mức độ nghiêm trọng của bệnh dị ứng khác nhau từ người này sang người và có thể từ nhỏ để kích thích phản vệ...

Suy giảm miễn dịch

Trong một số trường hợp, suy giảm miễn dịch không được điều trị có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe dài hạn, bao gồm cả tổn thương vĩnh viễn đến các bộ phận như tai hoặc phổi, hoặc khuyết tật về thể chất.

Dị ứng đồ biển

Động vật có vỏ dị ứng có thể gây ra các triệu chứng nhẹ, chẳng hạn như phát ban hoặc nghẹt mũi, hoặc nhiều hơn, các triệu chứng nghiêm trọng và thậm chí đe dọa tính mạng.

Dị ứng vật nuôi

Thông thường, dị ứng vật nuôi được kích hoạt bởi việc tiếp xúc với các mảnh chết của da (lông). Bất kỳ động vật có lông có thể là nguồn gốc của dị ứng vật nuôi, nhưng dị ứng vật nuôi phổ biến nhất là với mèo.

Dị ứng penicillin

Không rõ tại sao một số người phát triển dị ứng penicillin. Khi đã có một phản ứng dị ứng với penicillin, cách đơn giản nhất để ngăn ngừa dị ứng penicillin là tránh penicillin và kháng sinh có liên quan.

Viêm gan tự miễn

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm gan tự miễn dịch có thể từ nhẹ đến nặng và có thể đến đột ngột hoặc phát triển theo thời gian. Một số người có ít, nếu có, vấn đề ở giai đoạn sớm của bệnh.

Dị ứng trứng

 Khi tiếp xúc với protein trứng, các tế bào hệ thống miễn dịch (kháng thể) nhận ra chúng và báo hiệu hệ thống miễn dịch giải phóng histamin và các hóa chất gây ra dấu hiệu và triệu chứng dị ứng.

Dị ứng đậu phộng

Nếu đã có một phản ứng với đậu phộng, hãy nói cho bác sĩ về nó. Dị ứng đậu phộng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của các cuộc tấn công dị ứng nghiêm trọng.

Dị ứng sữa

Triệu chứng dị ứng sữa khác nhau từ người này sang người khác, xảy ra một vài phút đến vài giờ sau khi uống sữa hoặc ăn các sản phẩm sữa.

Lupus

Lupus xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ, mặc dù nó không rõ ràng lý do tại sao. Bốn loại lupus tồn tại - lupus ban đỏ hệ thống, lupus ban đỏ hình đĩa, thuốc gây ra lupus ban đỏ và lupus sơ sinh.

Không dung nạp rượu

Không dung nạp rượu xảy ra khi cơ thể không có các enzym thích hợp để chuyển hóa các chất độc trong rượu. Điều này là do đặc điểm di truyền (gen).