Lupus

2011-08-21 09:43 PM

Lupus xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ, mặc dù nó không rõ ràng lý do tại sao. Bốn loại lupus tồn tại - lupus ban đỏ hệ thống, lupus ban đỏ hình đĩa, thuốc gây ra lupus ban đỏ và lupus sơ sinh.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Lupus là một bệnh viêm mãn tính xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể tấn công chính mô của và các cơ quan của cơ thể. Tình trạng viêm gây ra bởi bệnh lupus có thể ảnh hưởng đến hệ thống cơ thể khác nhau, bao gồm cả khớp, da, thận, các tế bào máu, tim và phổi.

Lupus xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ, mặc dù nó không rõ ràng lý do tại sao. Bốn loại lupus tồn tại - lupus ban đỏ hệ thống, lupus ban đỏ hình đĩa, thuốc gây ra lupus ban đỏ và lupus sơ sinh. Trong số này, lupus ban đỏ hệ thống là hình thức phổ biến nhất và nghiêm trọng của bệnh lupus.

Triển vọng cho những người bị bệnh lupus đã từng tàn nhẫn, nhưng chẩn đoán và điều trị bệnh lupus đã được cải thiện đáng kể. Với điều trị, hầu hết mọi người với lupus có thể có cuộc sống hoạt động.

Các triệu chứng

Không có hai trường hợp của bệnh lupus là hoàn toàn giống nhau. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể xuất hiện đột ngột hoặc phát triển chậm, có thể nhẹ hoặc nặng, và có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn. Hầu hết những người bị bệnh lupus đặc trưng bởi nhẹ - được gọi là phát sáng - khi những dấu hiệu và triệu chứng tồi tệ hơn trong một thời gian, sau đó cải thiện hoặc thậm chí biến mất hoàn toàn trong một thời gian.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lupus trải nghiệm sẽ phụ thuộc vào hệ thống cơ thể bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. Nhưng, nói chung, dấu hiệu và triệu chứng bệnh lupus có thể bao gồm:

Mệt mỏi.

Sốt.

Trọng lượng hay mất.

Đau khớp, cứng khớp và sưng.

Phát ban hình bướm (phát ban Malar) trên mặt bao gồm má và cầu của mũi.

Tổn thương da xuất hiện hoặc nặng hơn với phơi nắng.

Lở miệng.

Rụng tóc.

Ngón tay và ngón chân chuyển sang màu trắng hoặc màu xanh khi tiếp xúc với lạnh hoặc trong giai đoạn căng thẳng (hiện tượng Raynaud).

Khó thở.

Đau ngực.

Khô mắt.

Dễ bị bầm tím.

Lo lắng.

Trầm cảm.

Mất trí nhớ.

Đến gặp bác sĩ khi

Nếu phát triển phát ban không rõ nguyên nhân, sốt liên tục, liên tục đau hay mệt mỏi, gặp bác sĩ.

Nếu đã được chẩn đoán với bệnh lupus, đáp ứng với bác sĩ một cách thường xuyên để có điều kiện và điều trị có thể được theo dõi. Lấy hẹn với bác sĩ nếu triệu chứng mới phát sinh.

Nguyên nhân

Lupus là một bệnh tự miễn, có nghĩa là thay vì chỉ tấn công các chất lạ, chẳng hạn như vi khuẩn và virus, hệ thống miễn dịch cũng quay chống lại các mô khỏe mạnh. Điều này dẫn đến viêm nhiễm và thiệt hại cho các bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm các khớp xương, da, thận, tim, phổi, mạch máu và não.

Các bác sĩ không biết những gì gây ra các bệnh tự miễn như lupus. Nó có thể là kết quả lupus từ sự kết hợp của di truyền học và môi trường. Các bác sĩ tin rằng  có thể kế thừa một khuynh hướng lupus, nhưng không phải bản thân bệnh lupus. Thay vào đó, những người có một khuynh hướng di truyền cho lupus chỉ có thể phát bệnh khi họ tiếp xúc với một cái gì đó trong môi trường có thể gây ra lupus, như một loại thuốc hoặc virus.

Các loại lupus

Bốn loại lupus tồn tại. Mặc dù giống nhau, mỗi loại lupus có tiên lượng khác nhau và điều trị.

Lupus ban đỏ hệ thống

Có thể ảnh hưởng đến gần như bất kỳ phần nào của cơ thể. Hệ thống cơ thể thường có liên quan bao gồm da, khớp, phổi, thận và máu. Khi người ta nói về bệnh lupus, họ thường đề cập đến lupus đỏ hệ thống.

Lupus erythematosus hình đĩa

Chỉ ảnh hưởng đến làn da. Những người bị bệnh lupus hình này, còn gọi là da lupus, trải nghiệm phát ban tròn trên mặt, cổ và da đầu. Một số ít người với lupus hình đĩa có thể phát triển lupus đỏ hệ thống, mặc dù nó không thể dự đoán ai sẽ phát triển các hình thức nghiêm trọng của bệnh lupus.

Thuốc gây ra lupus erythematosus

Xảy ra sau khi uống thuốc theo toa nhất định. Không phải tất cả những người có những loại thuốc này phát triển bệnh lupus. Lupus do thuốc ảnh hưởng đến nhiều hệ thống cơ thể. Các dấu hiệu và triệu chứng thường biến mất khi ngừng uống thuốc gây ra lupus.

Sơ sinh lupus

Là một dạng hiếm của lupus có ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh. Một người mẹ với một số kháng thể được liên kết đến các bệnh tự miễn dịch có thể vượt qua họ đến thai nhi phát triển - thậm chí nếu người mẹ không có dấu hiệu hoặc triệu chứng của một bệnh tự miễn. Các kháng thể có thể gây ra lupus sơ sinh. Một em bé sơ sinh với bệnh lupus ban đỏ có thể gặp một trong những tuần sau khi sinh. Lupus sơ sinh có thể kéo dài vài tháng trước khi biến mất. Trường hợp nghiêm trọng khác, có thể gây ra một vấn đề với hệ thống điện của tim (tim bẩm sinh).

Yếu tố nguy cơ

Trong khi bác sĩ không biết những gì gây ra lupus trong nhiều trường hợp, họ đã xác định được yếu tố có thể làm tăng nguy cơ của bệnh, bao gồm:

Giới. Lupus là phổ biến hơn ở phụ nữ.

Tuổi. Mặc dù lupus ảnh hưởng đến mọi người thuộc mọi lứa tuổi, kể cả trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn tuổi, nó thường được chẩn đoán trong độ tuổi từ 15 và 40.

Chủng tộc. Lupus là phổ biến hơn ở người da đen, gốc Tây Ban Nha và người châu Á.

Ánh sáng mặt trời. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể mang về tổn thương da gây ra lupus hay một phản ứng nội bộ ở những người nhạy cảm. Chính xác tại sao bức xạ cực tím có tác dụng này không được hiểu rõ, nhưng các nhà khoa học nghi ngờ rằng ánh sáng mặt trời có thể gây ra các tế bào da để thể hiện một số protein trên bề mặt. Kháng thể thường có trong cơ thể sau đó bám vào các protein này, bắt đầu một phản ứng viêm. Tế bào da bị hư hỏng cũng dường như chết thường xuyên hơn ở những người bị bệnh lupus, dẫn đến viêm nhiễm hơn.

Một số toa thuốc. Thuốc gây ra lupus kết quả từ việc sử dụng lâu dài của thuốc theo toa nhất định. Mặc dù nhiều loại thuốc có khả năng có thể gây ra lupus, các ví dụ của các loại thuốc một cách rõ ràng nhất liên quan với căn bệnh này bao gồm các chlorpromazine chống loạn thần, thuốc cao huyết áp chẳng hạn như hydralazine (Apresoline); thuốc bệnh lao isoniazid và thuốc tim procainamide (Pronestyl, Procanbid),... Nó thường mất vài tháng hoặc vài năm điều trị với các thuốc này trước khi triệu chứng xuất hiện và thậm chí sau đó, chỉ có một tỷ lệ phần trăm nhỏ của những người sẽ phát triển bệnh lupus.

Nhiễm virus Epstein-Barr. Hầu như tất cả mọi người đã bị nhiễm một loại virus phổ biến của con người được gọi là virus Epstein-Barr. Epstein-Barr virus gây ra các dấu hiệu và triệu chứng không đặc hiệu, chẳng hạn như sốt và đau họng. Khi các nhiễm trùng ban đầu, virus này vẫn không hoạt động trong các tế bào của hệ miễn dịch , trừ khi một cái gì đó tái hoạt virus. Vì những lý do không rõ ràng, thường xuyên bị nhiễm trùng Epstein-Barr dường như làm tăng nguy cơ phát triển bệnh lupus.

Tiếp xúc với hóa chất. Thật khó để chứng minh rằng các hóa chất có thể gây ra hoặc làm tăng nguy cơ bệnh tật. Nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người làm việc trong các công việc có liên quan đến tiếp xúc với thủy ngân và silica có thể có tăng nguy cơ bệnh lupus. Hút thuốc lá cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh lupus.

Các biến chứng

Tình trạng viêm gây ra bởi bệnh lupus có thể ảnh hưởng đến nhiều vùng của cơ thể, bao gồm:

Thận

Lupus có thể gây tổn thương thận nghiêm trọng, và suy thận là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số những người bị bệnh lupus. Lên đến ba phần tư của người dân với lupus sẽ phát triển tổn thương thận, thường là trong hai năm đầu sau khi chẩn đoán. Tuy nhiên, với điều trị, hầu hết những người phát triển các vấn đề về thận lupus liên quan đến có thể được hiệu quả điều trị bằng thuốc. Xét nghiệm máu được gọi là mức creatinine huyết thanh và xét nghiệm nước tiểu được sử dụng để theo dõi chức năng thận. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thận có thể bao gồm ngứa tổng quát, đau ngực, buồn nôn, nôn mửa, chân sưng (phù) và tăng cân.

Hệ thống thần kinh trung ương (CNS)

Nếu hệ thống thần kinh trung ương bị ảnh hưởng bởi bệnh lupus, có thể bị nhức đầu, chóng mặt, thay đổi hành vi, ảo giác và thậm chí cả động kinh. Có đến 80 phần trăm những người có bệnh lupus có thể bị rối loạn chức năng nhận thức, chẳng hạn như sự nhầm lẫn, vấn đề về bộ nhớ và khó diễn đạt suy nghĩ của mình.

Máu và mạch máu

Lupus có thể dẫn đến các vấn đề về máu, bao gồm thiếu máu và tăng nguy cơ chảy máu hoặc đông máu. Nó cũng có thể gây viêm các mạch máu (viêm mạch), một biến chứng nghiêm trọng chịu trách nhiệm về 7 phần trăm các ca tử vong liên quan đến bệnh lupus.

Phổi

Có lupus tăng nguy cơ phát triển một viêm niêm mạc khoang ngực (viêm màng phổi) có thể làm cho hơi thở gây đau đớn. Cũng có thể nhạy cảm hơn với một hình thức không do nhiễm trùng của bệnh viêm phổi. Mặc dù đa số những người bị bệnh lupus phát triển các bệnh về phổi có thể được phát hiện bởi kiểm tra phổi, biến chứng phổi hiếm khi trầm trọng và thường xuyên không có triệu chứng.

Tim

Lupus có thể gây viêm cơ tim (viêm cơ tim và viêm nội tâm mạc), động mạch (viêm mạch vành) hoặc màng tim (viêm màng ngoài tim). Lupus cũng làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Gần 40 phần trăm của những người lupus phát triển cứng động mạch sớm (xơ vữa động mạch), so với 15 phần trăm với những người không có bệnh lupus. Kiểm soát huyết áp cao và cholesterol máu cao, không hút thuốc, và tập thể dục thường xuyên là rất cần thiết để giúp giảm nguy cơ bệnh tim.

Nhiễm trùng

Những người bị bệnh lupus dễ bị nhiễm trùng bởi vì cả hai - bệnh và điều trị của nó - corticosteroid và thuốc gây độc tế bào, đặc biệt - ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Và trong một vòng luẩn quẩn, nhiễm trùng có thể mang về tổn thương lupus, tăng nguy cơ nhiễm trùng nhiều hơn. Nhiễm trùng phổ biến nhất ảnh hưởng đến những người có bệnh lupus bao gồm nhiễm trùng đường tiểu, nhiễm trùng đường hô hấp thông thường như cảm lạnh, nhiễm nấm; salmonella; herpes và zona. Nghiêm trọng hơn, nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm phổi, chiếm khoảng một phần ba các ca tử vong liên quan đến bệnh lupus.

Ung thư

Có lupus sẽ làm gia tăng nguy cơ ung thư - đặc biệt là non-Hodgkin's lymphoma, có ảnh hưởng đến hệ bạch huyết, ung thư phổi. Thuốc ức chế miễn dịch đôi khi được sử dụng để điều trị bệnh lupus cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, khác với tăng nhẹ nguy cơ tử vong do ung thư hạch không Hodgkin, ung thư phổi, người bị lupus ít có khả năng chết vì ung thư hơn là dân số nói chung.

Mô xương chết (hoại tử vô mạch)

Điều này xảy ra khi cung cấp máu cho xương giảm đi, thường dẫn đến phá vỡ nhỏ trong xương và cuối cùng là sự sụp đổ của xương. Các khớp hông thường bị ảnh hưởng, mặc dù hoại tử vô mạch có thể xảy ra ở xương khác. Hoại tử vô mạch có thể được gây ra bởi chính bệnh lupus hoặc bằng liều cao corticosteroid dùng để điều trị bệnh. Khoảng 1 trong 10 người bị lupus có triệu chứng hoại tử vô mạch.

Biến chứng mang thai

Phụ nữ với lupus có tăng nguy cơ sẩy thai. Một số phụ nữ có trải nghiệm lupus trong khi mang thai. Lupus làm tăng nguy cơ huyết áp cao khi mang thai (tiền sản giật) và sinh non. Khoảng 2 trong 10 phụ nữ với lupus tiền sản giật, và khoảng 1 trong 4 đứa con khỏe mạnh sẽ sinh sớm. Ngoài ra, khoảng 1 trong 4 phụ nữ bị lupus mang thai sẽ bị sẩy thai. Để giảm nguy cơ các biến chứng, các bác sĩ khuyên chờ đợi để có thai cho đến khi bệnh đã được kiểm soát hoặc thuyên giảm trong một năm.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Chẩn đoán bệnh lupus là khó bởi vì các dấu hiệu và triệu chứng thay đổi đáng kể từ người sang người. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lupus có thể thay đổi theo thời gian và trùng lặp với nhiều rối loạn khác. Đối với những lý do này, các bác sĩ có thể không xem xét lupus ban đầu cho đến khi các dấu hiệu và triệu chứng trở nên rõ ràng hơn. Thậm chí sau đó, lupus có thể được thử thách để chẩn đoán bởi vì gần như tất cả những người có trải nghiệm biến động trong hoạt động bệnh lupus. Vào những lúc bệnh có thể trở nên nghiêm trọng và tại những thời điểm khác lắng xuống hoàn toàn.

Tiêu chí của American College of Rheumatology (ACR) cho chẩn đoán bệnh lupus đã phát triển tiêu chuẩn lâm sàng và thí nghiệm để giúp bác sĩ chẩn đoán và phân loại bệnh lupus. Nếu có 4 trong số 11 chỉ tiêu cùng một lúc hoặc riêng lẻ theo thời gian, có thể có bệnh lupus. Bác sĩ cũng có thể xem xét việc chẩn đoán bệnh lupus ngay cả khi có ít hơn bốn trong số những dấu hiệu và triệu chứng.

Các tiêu chí xác định bởi các ACR bao gồm:

Phát ban mặt, bác sĩ gọi là phát ban Malar, hình con bướm và bao gồm các cây cầu của mũi và lan truyền trên má.

Vảy phát ban, gọi là phát ban hình cái đĩa, xuất hiện khi lớn lên, có vảy bản vá lỗi.

Ánh nắng liên quan đến phát ban, xuất hiện sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Miệng lở loét, thường không đau.

Đau khớp và sưng xảy ra trong hai hoặc nhiều khớp.

Viêm màng phổi hoặc tim.

Bệnh thận.

Rối loạn thần kinh, chẳng hạn như động kinh hoặc rối loạn tâm thần.

Chỉ số máu thấp, chẳng hạn như số máu màu đỏ ít, số lượng tiểu cầu thấp (giảm tiểu cầu), hoặc một số ít tế bào trắng (giảm bạch cầu).

Xét nghiệm kháng thể, trong đó chỉ ra rằng có thể có một bệnh tự miễn.

Các xét nghiệm máu dương tính có thể cho biết một bệnh tự miễn, như là một thử nghiệm tích cực chống DNA sợi kép, chống Sm, xét nghiệm kháng thể chống phospholipid hoặc dương tính giả thử nghiệm giang mai.

Xét nghiệm

Bác sĩ có thể xét nghiệm máu và nước tiểu để xác định chẩn đoán, bao gồm:

Công thức máu

Thử nghiệm này đo lường số lượng tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu cũng như số lượng hemoglobin, protein trong các tế bào máu đỏ. Kết quả có thể cho thấy bị thiếu máu, thường xảy ra trong bệnh lupus. Tế bào máu trắng hoặc số lượng tiểu cầu thấp có thể xảy ra trong bệnh lupus.

Tỷ lệ hồng cầu lắng

Xét nghiệm máu này xác định tốc độ mà các tế bào hồng cầu lắng dưới cùng của ống trong một giờ. Nhanh hơn so với tỷ lệ bình thường có thể chỉ ra một bệnh hệ thống, chẳng hạn như lupus. Tỷ lệ lắng không phải là cụ thể cho bất cứ căn bệnh, nhưng nó có thể nâng lên nếu có lupus, một tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng.

Đánh giá thận và gan

Xét nghiệm máu có thể đánh giá thận và gan đang hoạt động như thế nào. Lupus có thể ảnh hưởng đến các cơ quan này.

Phân tích nước tiểu

Kiểm tra của một mẫu nước tiểu có thể hiển thị một mức độ protein tăng hoặc tế bào máu trong nước tiểu, có thể xảy ra nếu lupus đã ảnh hưởng đến thận .

Thử nghiệm Antinuclear kháng thể (ANA)

Xét nghiệm dương tính với sự hiện diện của các kháng thể này - được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch - chỉ ra một hệ thống kích thích miễn dịch, phổ biến trong bệnh lupus và bệnh tự miễn khác. ANA không phải luôn luôn có nghĩa là có lupus, tuy nhiên. ANA cấp có thể được nâng lên nếu có một nhiễm trùng hoặc nếu đang dùng một số thuốc. Nếu  thử nghiệm dương tính với ANA, bác sĩ có thể tư vấn cho thử nghiệm kháng thể nhiều hơn, cụ thể và giới thiệu đến một rheumatologist, một bác sĩ chuyên về chứng rối loạn cơ xương và tự miễn như viêm khớp hay lupus.

Chụp X - quang

Hình ảnh ngực có thể tiết lộ bất thường cho thấy chất lỏng hoặc viêm phổi. Nó cũng có thể hiển thị trái tim mở rộng như là một kết quả của sự tích tụ của chất lỏng trong màng ngoài tim (màng ngoài tim tràn dịch).

Điện đồ tin (ECG)

Thử nghiệm này đo mẫu của xung điện được tạo ra trong trái tim. Nó có thể giúp xác định các nhịp bất thường hoặc thiệt hại.

Giang mai thử nghiệm

Một kết quả dương tính giả trên một thử nghiệm giang mai có thể chỉ ra các kháng thể chống phospholipid trong máu, một dấu hiệu của bệnh lupus. Sự hiện diện của kháng thể chống phospholipid có liên quan với tăng nguy cơ đông máu, đột quỵ và sẩy thai tái phát.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị cho bệnh lupus phụ thuộc vào các dấu hiệu và triệu chứng. Xác định các dấu hiệu và triệu chứng cần được điều trị và những loại thuốc sử dụng đòi hỏi phải có một cuộc thảo luận kỹ lưỡng về những lợi ích và rủi ro với bác sĩ. Dấu hiệu và triệu chứng, vùng da đỏ giảm dần, và bác sĩ có thể thấy rằng sẽ cần phải thay đổi thuốc hoặc liều lượng.

Thuốc thường dùng để điều trị bệnh lupus

Ba loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh lupus khi các dấu hiệu và triệu chứng đều nhẹ hoặc vừa phải. Lupus khác có thể yêu cầu loại thuốc tích cực hơn. Nói chung, khi lần đầu tiên được chẩn đoán với bệnh lupus, bác sĩ có thể thảo luận về các loại thuốc này:

Thuốc chống viêm không steroid

Aspirin hoặc thuốc không steroid chống viêm (NSAID) khác, chẳng hạn như naproxen sodium (Aleve) và ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác), có thể được dùng để điều trị một loạt các dấu hiệu và triệu chứng liên quan với bệnh lupus. NSAIDs có sẵn toa hoặc các phiên bản mạnh mẽ hơn có thể được quy định bởi bác sĩ. Kiểm tra với bác sĩ trước khi dùng NSAID toa, bởi vì một số đã được liên kết với các hiệu ứng phụ nghiêm trọng ở những người bị bệnh lupus. Tác dụng phụ của NSAIDs bao gồm chảy máu dạ dày, bệnh về thận và tăng nguy cơ bệnh tim.

Thuốc chống sốt rét

Mặc dù không có mối quan hệ được biết đến giữa lupus và bệnh sốt rét, các loại thuốc này đã tỏ ra hữu ích trong điều trị các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lupus. Thuốc chống sốt rét cũng có thể ngăn chặn triệu chứng bệnh. Hydroxychloroquine (Plaquenil) là phổ biến nhất theo quy định chống sốt rét. Tác dụng phụ của thuốc chống sốt rét bao gồm các vấn đề tầm nhìn và suy nhược cơ bắp.

Corticosteroid

Những thuốc chống viêm lupus, nhưng có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng lâu dài, bao gồm tăng cân, dễ bị bầm tím, mỏng xương (loãng xương), cao huyết áp, tiểu đường và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Nguy cơ tăng tác dụng phụ với liều điều trị cao hơn và lâu hơn thời hạn. Để giúp giảm bớt những rủi ro này, bác sĩ sẽ cố gắng để tìm ra liều thấp nhất có kiểm soát các triệu chứng và quy định corticosteroid trong thời gian ngắn nhất có thể. Dùng thuốc mỗi ngày cũng có thể giúp làm giảm tác dụng phụ. Corticosteroid đôi khi kết hợp với thuốc khác để giúp giảm liều lượng, và độc tính của cả hai thuốc. Canxi và vitamin D bổ sung trong khi sử dụng corticosteroid có thể làm giảm nguy cơ loãng xương.

Điều trị các dấu hiệu và triệu chứng cụ thể

Có thể xem xét phương pháp điều trị những gì phụ thuộc vào các dấu hiệu và triệu chứng. Điều trị các dấu hiệu cụ thể và triệu chứng bao gồm:

Đau khớp và sưng khớp: Đau ở các khớp xương có thể bước đầu được kiểm soát với NSAID. Nếu trải nghiệm đau khớp nghiêm trọng hơn, và bác sĩ có thể xem xét loại thuốc chống sốt rét hoặc corticosteroid.

Da nổi mụn: Tránh phát ban da bằng cách tránh mặt trời, thoa kem chống nắng quanh năm và giữ làn da được bảo vệ. Bất chấp nỗ lực tốt nhất để tránh ánh nắng mặt trời, ngay cả ánh sáng huỳnh quang trong nhà có thể gây phát ban da ở những người bị bệnh lupus. Phát ban da đôi khi được điều trị bằng corticosteroid tại chỗ. Các loại kem được áp dụng cho các khu vực bị ảnh hưởng để giảm viêm các tế bào da. Steroid uống hoặc thuốc chống sốt rét cũng có thể được sử dụng.

Mệt mỏi: Mệt mỏi điều trị bằng cách xác định nguyên nhân cơ bản. Mệt mỏi có thể được gây ra bởi khó ngủ, trầm cảm hoặc kém kiểm soát đau. Trong những trường hợp này, bác sĩ sẽ điều trị các nguyên nhân cơ bản. Nếu bạn và bác sĩ không thể xác định một nguyên nhân cho sự mệt mỏi, có thể xem xét thuốc như corticosteroids, thuốc chống sốt rét.

Viêm màng tim và phổi: Sưng quanh tim và phổi là nguyên nhân gây đau ngực có thể được kiểm soát bằng NSAID, thuốc chống sốt rét hoặc corticosteroid.

Điều trị cho bệnh lupus tích cực

Trường hợp đe dọa mạng sống của bệnh lupus - bao gồm cả vấn đề về thận, viêm trong mạch máu, và các vấn đề hệ thống thần kinh trung ương, chẳng hạn như động kinh có thể cần điều trị tích cực hơn. Trong những trường hợp này, có thể xem xét:

Corticosteroid liều cao. Corticosteroid liều cao có thể được dùng bằng đường uống hoặc tiêm qua tĩnh mạch ở cánh tay. Một phác đồ liều cao của corticosteroids có thể giúp kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng nguy hiểm một cách nhanh chóng mà còn có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm nhiễm trùng, thay đổi tâm trạng, huyết áp cao và loãng xương. Để giảm thiểu tác dụng phụ, bác sĩ sẽ cho liều thấp nhất cần thiết để kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng và sau đó giảm liều lượng theo thời gian.

Thuốc ức chế miễn dịch. Thuốc ức chế hệ thống miễn dịch có thể hữu ích trong trường hợp nghiêm trọng của bệnh lupus nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. Thông dụng nhất bao gồm các loại thuốc ức chế miễn dịch cyclophosphamide (Cytoxan) và azathioprine (Imuran, Azasan). Ít gặp hơn là các protein miễn dịch gamma globulin và các thuốc chống bệnh thấp khớp thay đổi methotrexate, thường được sử dụng để điều trị viêm thấp khớp, có thể được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng nghiêm trọng. Các thuốc mycophenolate (CellCept) ức chế miễn dịch, có thể được dùng để điều trị các vấn đề liên quan đến lupus thận. Tùy thuộc vào tình trạng, thuốc ức chế miễn dịch có thể được dùng bằng đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Tác dụng phụ bao gồm tăng nguy cơ nhiễm trùng, tổn thương gan, vô sinh và tăng nguy cơ ung thư.

Corticosteroid liều cao có thể được kết hợp với các thuốc ức chế miễn dịch để giảm bớt liều lượng của từng loại thuốc, có thể làm giảm nguy cơ tác dụng phụ. Đôi khi, ngay cả với điều trị tích cực, có thể thất bại chức năng thận. Trong trường hợp đó, có thể cần phải chạy lọc thận, hoặc nếu suy thận là vĩnh viễn - được ghép thận.

Thử nghiệm lâm sàng

Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu phương pháp điều trị mới cho bệnh lupus trong nhiều thử nghiệm lâm sàng. Những nghiên cứu này cung cấp cho những người có bệnh lupus cơ hội để thử phương pháp điều trị mới, nhưng chúng tôi không đảm bảo chữa bệnh. Nếu đang quan tâm đến một thử nghiệm lâm sàng, thảo luận về các tùy chọn với bác sĩ để xác định những lợi ích và rủi ro.

Phương pháp điều trị đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng bao gồm:

Belimumab (Benlysta). Giai đoạn 3 kết quả thử nghiệm lâm sàng phát hành vào tháng bảy năm 2009 chỉ ra rằng thuốc này, khi thêm vào phác đồ điều trị chuẩn lupus, cải thiện đáng kể các triệu chứng trong phần lớn người tham gia. Belimumab là một kháng thể đơn dòng, một phân tử trong phòng thí nghiệm sản xuất bắt chước các tính chất bệnh.

Cấy ghép tế bào gốc. Việc cấy ghép tế bào gốc trưởng thành sử dụng tế bào gốc để xây dựng lại hệ thống miễn dịch. Các bác sĩ hy vọng điều trị này có thể giúp mọi người với những trường hợp đe dọa tính mạng của bệnh lupus. Trước khi được ghép tế bào gốc, đưa tế bào gốc trong tủy xương và vào máu. Các tế bào gốc này sau đó được lọc từ máu và đông lạnh để sử dụng sau. Thuốc ức chế miễn dịch mạnh được quản lý để quét sạch hệ thống miễn dịch. Sau đó các tế bào gốc được đưa trở lại vào cơ thể, nơi có thể xây dựng lại hệ thống miễn dịch.

Dehydroepiandrosterone (DHEA). Một số thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng một dạng tổng hợp của hormone DHEA có thể cải thiện chất lượng cuộc sống ở những người bị bệnh lupus, mặc dù những người khác đã không tìm thấy. Cơ thể sử dụng DHEA để làm cho kích thích tố sinh dục nam và nữ. Các nhà nghiên cứu đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng hơn nữa để hiểu rõ hơn dù DHEA có thể hữu ích cho những người bị bệnh lupus.

Rituximab (Rituxan). Rituximab làm giảm số lượng tế bào B, một loại tế bào máu trắng trong cơ thể và có thể có lợi những người đã không đáp ứng với ức chế miễn dịch khác. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu đã không phù hợp và nghiên cứu thêm là cần thiết để hiểu xem thuốc này hữu ích trong điều trị bệnh lupus.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Thực hiện các bước để chăm sóc cho cơ thể nếu có bệnh lupus. Các bước đơn giản có thể giúp ngăn chặn bùng phát lupus xảy ra, tốt hơn, đối phó với các dấu hiệu và triệu chứng có kinh nghiệm. Hãy cố gắng:

Hãy nghỉ ngơi đầy đủ

Những người có trải nghiệm lupus thường mệt mỏi dai dẳng khác nhau từ mệt mỏi thông thường và không nhất thiết thuyên giảm bởi phần còn lại. Vì lý do đó, nó có thể khó để phán xét khi cần phải chậm lại. Nhận được nhiều giấc ngủ một đêm và ngủ trưa hoặc nghỉ trong ngày khi cần thiết.  Bạn bè và thành viên gia đình cần phải hiểu và tôn trọng nhu cầu cho phần còn lại.

Hãy CN thông minh

Bởi vì ánh sáng tử ngoại có thể kích hoạt, mặc quần áo bảo hộ, như một cái mũ, áo sơ mi dài tay và quần dài, và sử dụng kem chống nắng với một yếu tố chống nắng (SPF) mỗi lần ít nhất 15 phút đi ra ngoài, ngay cả khi nó chỉ là một chuyến đi nhanh. Hãy chắc chắn rằng đôi tai, da đầu và mu bàn tay được bảo vệ. Tránh ở lại trong ánh nắng mặt trời khi nó mạnh nhất, 10:00 - 04:00 giờ nếu có thể. Bởi vì huỳnh quang và đèn halogen cũng có thể phát ra tia cực tím (UV) và do đó làm nặng thêm bệnh lupus, có thể cần phải mặc quần áo trong nhà, kem chống nắng và bảo vệ hoặc sử dụng các thiết bị nhựa rằng khối lượng khí thải cực tím từ đèn trong nhà.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục có thể giúp khôi phục, giảm nguy cơ đau tim, giúp chiến đấu trầm cảm và phát huy sức khỏe chung. Tập thể dục nhiều như cơ thể cho phép - Mục tiêu trong 30 phút tổng số các hoạt động hầu hết các ngày trong tuần, có thể được chia ra suốt cả ngày. Đôi khi, có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi và không lên tập thể dục. Thời gian hoạt động ngoài trời, tránh ánh nắng mặt trời khi nó mạnh nhất, và nếu đang mạnh nhất hãy tránh hoàn toàn.

Không hút thuốc

Hút thuốc làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch và có thể làm trầm trọng thêm những tác động của lupus về tim và mạch máu.

Ăn một chế độ ăn uống khỏe mạnh

Một chế độ ăn uống lành mạnh, nhấn mạnh trái cây, rau và ngũ cốc. Đôi khi có thể có chế độ ăn kiêng, đặc biệt là nếu bị cao huyết áp, tổn thương thận hoặc các vấn đề tiêu hóa. Và mặc dù không có các loại thực phẩm cụ thể đã được chứng minh là gây ra hoặc làm trầm trọng thêm lupus, tốt nhất để tránh bất kỳ thức ăn mà dường như làm cho các triệu chứng nặng hơn.

Thay thế thuốc

Nếu thuốc không kiểm soát tất cả các dấu hiệu và triệu chứng hoặc nếu đang thất vọng bởi lupus, có thể chuyển sang thuốc bổ sung và thay thế cho các giải pháp. Bác sĩ đang trở nên cởi mở hơn để thảo luận về các tùy chọn này với các bệnh nhân của họ. Tuy nhiên, kể từ vài trong số các phương pháp điều trị được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng, rất khó để đánh giá liệu pháp điều trị này là hữu ích cho bệnh lupus. Trong một số trường hợp, những rủi ro của điều trị này không được biết.

Nếu đang quan tâm đến việc cố gắng điều trị thuốc bổ sung và thay thế, thảo luận về các phương pháp điều trị với bác sĩ đầu tiên. Người đó có thể giúp cân nhắc những lợi ích và rủi ro và cho biết nếu việc điều trị sẽ gây trở ngại với các thuốc lupus hiện hành.

Một số bổ sung và thay thế phương pháp điều trị phổ biến cho lupus bao gồm:

Dầu cá

Bổ sung dầu cá có chứa axit béo omega-3 có thể có lợi cho những người bị bệnh lupus. Nghiên cứu sơ bộ đã phát hiện một số hứa hẹn, mặc dù nghiên cứu nhiều hơn là cần thiết. Tác dụng phụ của chất bổ sung dầu cá có thể bao gồm buồn nôn, ợ hơi và hương vị tanh trong miệng. Dầu cá có thể can thiệp bằng thuốc, nên kiểm tra với bác sĩ đầu tiên.

Hạt lanh

Hạt lanh có chứa axit béo được gọi là alpha-linolenic acid, có thể làm giảm viêm trong cơ thể. Một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng hạt lanh có thể cải thiện chức năng thận ở những người có bệnh lupus có ảnh hưởng đến thận, mặc dù nghiên cứu nhiều hơn là cần thiết. Tác dụng phụ của hạt lanh bao gồm đầy hơi và đau bụng. Hạt lanh cũng có thể can thiệp bằng thuốc, nên kiểm tra với bác sĩ đầu tiên.

Các phương pháp điều trị thuốc bổ sung và thay thế có sẵn. Thảo luận về các tùy chọn với bác sĩ.

Đối phó và hỗ trợ

Nếu có lupus, có thể có một loạt các cảm xúc đau đớn về tình trạng, từ lo sợ đến sự thất vọng cùng cực. Những thách thức của cuộc sống với lupus làm tăng nguy cơ trầm cảm và các vấn đề sức khỏe liên quan đến tâm thần, chẳng hạn như lo âu, căng thẳng và lòng tự trọng thấp. Để giúp đối phó với bệnh lupus, cố gắng:

Tìm hiểu tất cả có thể về bệnh lupus

Hãy viết ra tất cả các câu hỏi có về lupus và yêu cầu ở cuộc hẹn tiếp theo. Hãy hỏi bác sĩ hoặc y tá cho các nguồn có uy tín của thông tin. Càng biết về bệnh lupus, tự tin hơn sẽ cảm thấy trong lựa chọn điều trị.

Tập hợp hỗ trợ giữa các bạn bè và gia đình

Thảo luận về lupus với bạn bè và gia đình. Họ có thể có câu hỏi về bệnh lupus và làm thế nào nó ảnh hưởng đến cuộc sống. Trả lời câu hỏi của họ một cách trung thực. Giải thích có thể giúp đỡ. Lupus có thể bực bội cho những người thân yêu, vì họ thường không thể nhìn thấy nó và bạn có thể không xuất hiện bệnh. Họ không thể nói nếu bạn có một ngày tốt hay ngày xấu, trừ khi nói với họ. Hãy cởi mở về những gì đang cảm thấy mà bạn bè và gia đình biết những gì mong đợi.

Hãy dành thời gian cho chính mình

Đối phó với căng thẳng trong cuộc sống bằng cách dành thời gian cho chính mình. Sử dụng thời gian để đọc, suy niệm, nghe nhạc hay viết nhật ký. Tìm các hoạt động mà bình tĩnh và làm mới.

Kết nối với những người khác có bệnh lupus

Nói chuyện với người khác, những người có bệnh lupus. Có thể kết nối với người khác, những người có bệnh lupus thông qua các nhóm hỗ trợ trong cộng đồng  hoặc thông qua các bảng tin trực tuyến. Mặc dù bạn bè và gia đình, đôi khi  sẽ cảm thấy có thể không hoàn toàn hiểu những gì đang cảm thấy. Những người khác với lupus có thể cung cấp hỗ trợ duy nhất bởi vì họ đang phải đối mặt với rất nhiều các trở ngại tương tự và thất vọng mà bạn đang phải đối mặt.

Bài viết cùng chuyên mục

Không dung nạp rượu

Trong một số trường hợp, dường như có thể không dung nạp rượu được gây ra bởi một phản ứng một cái gì đó khác trong thức uống có cồn - chẳng hạn như hóa chất, ngũ cốc hoặc các chất bảo quản.

Dị ứng sữa

Triệu chứng dị ứng sữa khác nhau từ người này sang người khác, xảy ra một vài phút đến vài giờ sau khi uống sữa hoặc ăn các sản phẩm sữa.

Sốc phản vệ

Triệu chứng sốc phản vệ thường xảy ra trong vòng vài phút tiếp xúc với dị nguyên, tuy nhiên, đôi khi sốc phản vệ có thể xảy ra nửa giờ hoặc lâu hơn sau khi tiếp xúc.

Dị ứng trứng

Khi tiếp xúc với protein trứng, các tế bào hệ thống miễn dịch nhận ra chúng và báo hiệu hệ thống miễn dịch giải phóng histamin.

Viêm gan tự miễn

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm gan tự miễn dịch có thể từ nhẹ đến nặng và có thể đến đột ngột hoặc phát triển theo thời gian.

Dị ứng đồ biển

Động vật có vỏ dị ứng có thể gây ra các triệu chứng nhẹ, chẳng hạn như phát ban hoặc nghẹt mũi, hoặc nhiều hơn, các triệu chứng nghiêm trọng và thậm chí đe dọa tính mạng.

Dị ứng vật nuôi

Thông thường, dị ứng vật nuôi được kích hoạt bởi việc tiếp xúc với các mảnh chết của da (lông). Bất kỳ động vật có lông có thể là nguồn gốc của dị ứng vật nuôi, nhưng dị ứng vật nuôi phổ biến nhất là với mèo, chó, động vật gặm nhấm và ngựa.

Dị ứng penicillin

Thuốc kháng sinh Penicillin được rộng rãi quy định đối với nhiễm khuẩn như viêm họng. Tuy nhiên, không phải tất cả các phản ứng bất lợi với penicillin là một dị ứng penicillin đúng sự thật.

Dị ứng đậu phộng

Dị ứng đậu phộng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của các cuộc tấn công dị ứng nghiêm trọng. Điều quan trọng để có được ngay cả một phản ứng nhỏ để kiểm tra.

Suy giảm miễn dịch

Một số hình thức suy giảm miễn dịch rất nhẹ có thể không được chú ý trong nhiều năm. Các loại suy giảm miễn dịch nghiêm trọng đủ để được phát hiện gần như ngay sau khi một em bé bị ảnh hưởng được sinh ra.

Hội chứng Churg Strauss

Còn được gọi là viêm mạch u hạt dưới da, gây dị ứng ở giai đoạn đầu tiên, sốt, giảm cân nặng, đổ mồ hôi đêm, ho, đau bụng.

Mề đay do lạnh

Ngứa, phát ban trên diện tích da tiếp xúc, sưng tay, môi khi tiếp xúc với vật lạnh, trường hợp nặng có thể phù nề, Dấu hiệu nghiêm trọng có thể.

Dị ứng bụi bọ ve

Bọ ve ăn các tế bào da bị cắt giảm, và phát triển mạnh trong ấm, môi trường ẩm ướt, trong hầu hết nhà cửa, giường, đồ nội thất bọ.

Dị ứng

Triệu chứng dị ứng phụ thuộc vào từng cơ thể, và có thể liên quan đến đường hô hấp, mũi xoang và khí phế quản, da và hệ tiêu hóa. Trong hầu hết trường hợp, phản ứng dị ứng là một mối phiền toái gây ra các triệu chứng khó chịu.

Dị ứng thực phẩm

Dị ứng thực phẩm ảnh hưởng đến 6 - 8% ước tính của trẻ em dưới 3 tuổi, và khoảng 4% người lớn. Thật dễ dàng nhầm lẫn giữa dị ứng thực phẩm với một phản ứng phổ biến nhiều hơn nữa được gọi là không dung nạp thức ăn.

Phát ban và phù mạch (mày đay và phù quincke)

Phát ban còn được gọi là mày đay, nâng lên mặt da, đỏ, ngứa hoặc sưng phồng các kích cỡ khác nhau mà dường như xuất hiện và biến mất trên làn da