Dị ứng penicillin

Ngày: 2011-12-19

Không rõ tại sao một số người phát triển dị ứng penicillin, Khi đã có một phản ứng dị ứng với penicillin, cách đơn giản nhất để ngăn ngừa dị ứng penicillin là tránh penicillinĐịnh nghĩa

Penicillin dị ứng là một phản ứng thái quá của hệ miễn dịch với thuốc kháng sinh penicillin và có liên quan. Nếu bị dị ứng penicillin, phản ứng có thể từ phát ban tới phản vệ, một điều kiện có khả năng đe dọa tính mạng.

Penicillin dị ứng là dị ứng thuốc phổ biến nhất. Thuốc kháng sinh Penicillin được rộng rãi quy định đối với nhiễm khuẩn như viêm họng. Tuy nhiên, không phải tất cả các phản ứng bất lợi với penicillin là một dị ứng penicillin đúng sự thật.

Không rõ tại sao một số người phát triển dị ứng penicillin. Khi đã có một phản ứng dị ứng với penicillin, cách đơn giản nhất để ngăn ngừa dị ứng penicillin là tránh penicillin và kháng sinh có liên quan.

Các triệu chứng

Nhiều người báo cáo có dị ứng penicillin không bị dị ứng thực sự. Họ có thể đã có phản ứng với penicillin, chẳng hạn như một số loại phát ban, nhưng không phải tất cả các phản ứng dị ứng. Penicillin triệu chứng dị ứng bao gồm:

Phát ban.

Ngứa da.

Thở khò khè.

Sưng môi, lưỡi hoặc mặt (phù mạch).

Phản ứng phản vệ

Các phản ứng dị ứng nghiêm trọng nhất đối với penicillin là một phản vệ phản ứng, có thể đe dọa tính mạng. Phát triển các phản ứng phản vệ ngay lập tức sau khi tiếp xúc penicillin ở những người có độ nhạy cao. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

Khó thở.

Thở khò khè.

Tụt huyết áp.

Sưng cổ họng hay lưỡi.

Chóng mặt.

Mất ý thức.

Mạch nhanh hoặc yếu.

Đến gặp bác sĩ khi

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu nghĩ rằng hoặc người khác có phản ứng phản vệ.

Nếu có phản ứng ít nghiêm trọng sau khi penicillin, nói chuyện với bác sĩ. Nếu có thể, hãy gặp bác sĩ khi các phản ứng dị ứng xảy ra. Điều này sẽ trợ giúp trong việc đưa ra chẩn đoán.

Nguyên nhân

Penicillin dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng với các thuốc như thể nó là một chất có hại thay vì một phương thuốc hữu ích. Hệ thống miễn dịch kích hoạt các tế bào nhất định để sản xuất globulin miễn dịch E (IgE), các kháng thể chống lại các thành phần của penicillin dị ứng. Hóa chất được phát hành bởi các tế bào miễn dịch có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến phản ứng dị ứng.

Penicillin thuộc về một trong các loại thuốc gọi là thuốc kháng sinh beta-lactam. Các thuốc này bao gồm penicillin và amoxicillin, mà tương đối rẻ tiền và hiệu quả trong điều trị nhiều bệnh nhiễm trùng thông thường của vi khuẩn. Nhiễm khuẩn này bao gồm da, tai, xoang và nhiễm trùng hô hấp trên.

Dùng bằng đường uống hoặc tiêm penicillin, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong cơ thể. Một số giống penicillin tồn tại, và mỗi mục tiêu một bệnh nhiễm trùng khác nhau trong một phần khác nhau của cơ thể. Có thể đã nghe nói về một số các thuốc khác trong dòng penicillin, bao gồm:

Amoxicillin.

Ampicillin.

Dicloxacillin.

Penicillin G.

Penicillin V.

Piperacillin và tazobactam (Zosyn).

Nếu dị ứng với một loại penicillin, có nguy cơ bị dị ứng với tất cả các kháng sinh penicillin có liên quan. Một số người dị ứng với penicillin cũng có thể bị dị ứng với cephalosporin, một lớp thuốc kháng sinh liên quan chặt chẽ với penicillin.

Không sinh ra bị dị ứng với penicillin, nhưng có thể phát triển dị ứng penicillin khi đã được tiếp xúc với thuốc. Sau đó, tiếp xúc lại với penicillin hoặc các kháng sinh liên quan có thể gây ra phản ứng dị ứng, đôi khi nghiêm trọng hơn so với phản ứng tiếp xúc đầu tiên.

Yếu tố nguy cơ

Không rõ tại sao một số người phát triển bệnh dị ứng penicillin, trong khi những người khác thì không. Tuy nhiên, một số người dường như có nguy cơ cao phát triển dị ứng penicillin hơn những người khác.

Có thể có nguy cơ cao hơn nếu:

Đang trong độ tuổi từ 20 và 49.

Đã thường xuyên penicillin.

Có HIV / AIDS.

Có xơ nang.

Đã có phản ứng dị ứng với penicillin hoặc các thuốc khác trong quá khứ.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ muốn biết về phản ứng quá khứ với penicillin và có thể kiểm tra xác định hoặc loại trừ các vấn đề y tế khác. Trừ khi yêu cầu penicillin - hoặc bởi vì nó chỉ có hiệu quả kháng sinh cho tình trạng đe dọa tính mạng hoặc bởi vì đang bị dị ứng với kháng sinh khác và có ít lựa chọn điều trị - bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh khác.

Bác sĩ có thể khuyên nên đi xét nghiệm dị ứng penicillin, nếu:

Đã dị ứng với penicillin trong quá khứ, nhưng có thể không còn nhạy cảm với thuốc.

Cần penicillin để điều trị.

Bác sĩ muốn giữ một kháng sinh mạnh hơn tình trạng yêu cầu.

Bởi vì các nguy cơ sốc phản vệ, dị ứng penicillin thử nghiệm chỉ nên được thực hiện bởi một dị ứng trong bệnh viện hoặc văn phòng của bác sĩ.

Thử nghiệm da

Kiểm tra này, có thể xác định độ nhạy cảm thuốc, bao gồm việc sau đây:

Một số lượng nhỏ các penicillin được tiêm vào da cánh tay hoặc lưng.

Nếu dị ứng với các chất cụ thể đang được thử nghiệm, phát triển một màu đỏ, sưng lên hay phản ứng.

Nếu da xét nghiệm penicillin là âm, bác sĩ có thể đề nghị kháng sinh penicillin hoặc có liên quan. Nếu xét nghiệm da penicillin là dương tính, bác sĩ rất có thể sẽ khuyên nên tiếp tục tránh penicillin và kháng sinh có liên quan.

Phương pháp điều trị và thuốc

Nếu có một phản ứng dị ứng sau khi uống thuốc kháng sinh penicillin, nên:

Dừng uống thuốc và hỏi bác sĩ về thuốc kháng sinh khác.

Tránh sử dụng penicillin trong tương lai.

Điều trị các dấu hiệu và triệu chứng phát triển trong một phản ứng dị ứng với penicillin phụ thuộc vào loại phản ứng có.

Sốc phản vệ là nặng nhất và rất hiếm gặp phản ứng dị ứng thuốc. Nó có thể đe dọa tính mạng và yêu cầu tiêm epinephrine (adrenaline) và chăm sóc khẩn cấp để duy trì huyết áp và hỗ trợ thở.

Phát ban có thể cải thiện khi điều trị bằng một thuốc kháng histamin như diphenhydramine (Benadryl, những loại khác). Thêm các phản ứng nghiêm trọng có thể cần điều trị bằng corticosteroid đường uống hoặc tiêm.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu nghĩ rằng đã có phản ứng với penicillin trong quá khứ, hãy báo với bác sĩ và chuyên gia y tế khác, kể cả nha sĩ. Hãy cho bác sĩ biết về bất kỳ phản ứng mới, chú ý khi dùng thuốc.

Nếu bác sĩ xác định rằng đang bị dị ứng với penicillin, đó là một ý tưởng tốt để mặc một chiếc vòng tay y tế cảnh báo rằng dị ứng. Cũng có thể thực hiện một thẻ thông báo trong ví hoặc túi xách. Các mục này có sẵn toa tại hầu hết các nhà thuốc hoặc có thể được mua trên Internet.

Phòng chống

Cách tốt nhất để tránh một phản ứng dị ứng với penicillin là tránh penicillin và kháng sinh tương tự. Nếu cần một loại kháng sinh, bác sĩ sẽ làm việc để tìm một loại có thể. Khi bác sĩ hoặc chuyên viên y tế khác quy định về thuốc kháng sinh, hãy chắc chắn kiểm tra lại rằng nó không phải trong nhóm penicillin.

Penicillin thử phản ứng

Đối với một số bệnh nhiễm trùng, nó có thể cần thiết để có penicillin. Trong những trường hợp này, và nếu trước đây đã trải qua một phản ứng với penicillin, một thử nghiệm trên da dị ứng có thể quan trọng. Nếu xét nghiệm cho thấy làn da đang nhạy cảm với penicillin, bác sĩ có thể khuyên nên gây tê.

Trong quá trình thử, nhận được liều lượng nhỏ nhưng dần dần ngày càng tăng của penicillin dạng uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Bởi vì thử có thể gây ra phản ứng dị ứng, nó cố gắng chỉ trong thiết lập kiểm soát, thường là bệnh viện, do một bác sĩ được đào tạo về kỹ thuật, và chỉ khi penicillin là hoàn toàn cần thiết.

Quá trình thử phản ứng thông thường phải mất 1-2 ngày. Tuy nhiên, nó không hoạt động trong mọi trường hợp.

Thành viên Dieutri.vn


Bài mới nhất

Không dung nạp rượu

Không dung nạp rượu xảy ra khi cơ thể không có các enzym thích hợp để chuyển hóa các chất độc trong rượu, Điều này là do đặc điểm di truyền

Dị ứng sữa

Triệu chứng dị ứng sữa khác nhau từ người này sang người khác, xảy ra một vài phút đến vài giờ sau khi uống sữa hoặc ăn các sản phẩm sữa.

Sốc phản vệ

Triệu chứng sốc phản vệ thường xảy ra trong vòng vài phút tiếp xúc với dị nguyên, Đôi khi, tuy nhiên, sốc phản vệ có thể xảy ra nửa giờ hoặc lâu hơn sau khi tiếp xúc

Dị ứng trứng

 Khi tiếp xúc với protein trứng, các tế bào hệ thống miễn dịch nhận ra chúng và báo hiệu hệ thống miễn dịch giải phóng histamin

Viêm gan tự miễn

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm gan tự miễn dịch có thể từ nhẹ đến nặng và có thể đến đột ngột hoặc phát triển theo thời gian

Bài xem nhiều nhất

Dị ứng thực phẩm

Ngứa trong miệng, phát ban và ngứa da, sưng môi lưỡi, thở khò khè và khó thở, chóng mặt hoa mắt và ngất xỉu, sốc phản vệ, dị ứng thực phẩm liên quan đến dị ứng thực phẩm

Sốc phản vệ

Triệu chứng sốc phản vệ thường xảy ra trong vòng vài phút tiếp xúc với dị nguyên, Đôi khi, tuy nhiên, sốc phản vệ có thể xảy ra nửa giờ hoặc lâu hơn sau khi tiếp xúc

Phát ban và phù mạch, Mày đay và Phù quincke

Phát ban còn được gọi là mày đay, nâng lên mặt da, đỏ, ngứa hoặc sưng phồng các kích cỡ khác nhau mà dường như xuất hiện và biến mất trên làn da

Mề đay do lạnh

 Ngứa, phát ban trên diện tích da tiếp xúc, sưng tay, môi khi tiếp xúc với vật lạnh, trường hợp nặng có thể phù nề, Dấu hiệu nghiêm trọng có thể

Dị ứng

Dị ứng có thể gây ra các triệu chứng liên quan đến da, xoang, đường hô hấp hoặc hệ thống tiêu hóa, Các mức độ nghiêm trọng của bệnh dị ứng khác nhau

Suy giảm miễn dịch

Trong một số trường hợp, suy giảm miễn dịch không được điều trị có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe dài hạn, bao gồm cả tổn thương vĩnh viễn đến các bộ phận

Dị ứng đồ biển

Động vật có vỏ dị ứng có thể gây ra các triệu chứng nhẹ, chẳng hạn như phát ban hoặc nghẹt mũi, hoặc nhiều hơn, các triệu chứng nghiêm trọng và thậm chí đe dọa tính mạng.

Dị ứng vật nuôi

Thông thường, dị ứng vật nuôi được kích hoạt bởi việc tiếp xúc với các mảnh chết của da, Bất kỳ động vật có lông có thể là nguồn gốc của dị ứng vật nuôi

Dị ứng penicillin

Không rõ tại sao một số người phát triển dị ứng penicillin, Khi đã có một phản ứng dị ứng với penicillin, cách đơn giản nhất để ngăn ngừa dị ứng penicillin là tránh penicillin

Viêm gan tự miễn

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm gan tự miễn dịch có thể từ nhẹ đến nặng và có thể đến đột ngột hoặc phát triển theo thời gian