Trường Đại học Y Hải Phòng

2012-10-23 12:26 PM
Hiện nay, trường Đại học Y Hải Phòng cũng đã và đang hợp tác với các trường Đại học trên thế giới phối hợp đào tạo cho cán bộ, giảng viên và sinh viên về các chuyên ngành sau đại học.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Trải qua hơn 30 năm phát triển và trưởng thành (từ năm 1979 đến nay), trường Đại học Y Hải Phòng đã có nhiều đóng góp đáng kể vào sự nghiệp giáo dục và sự nghiệp bảo vệ chăm sóc sức khoẻ nhân dân của khu vực cũng như trong toàn quốc. Trường đã và đang từng bước thực hiện đẩy mạnh xây dựng và phát triển hơn nữa công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ cả chiều rộng lẫn chiều sâu với mục tiêu: xây dựng và phát triển trường Đại học Y Hải Phòng trở thành trường Đại học Y – Dược đào tạo đa ngành, đa cấp đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực Y tế góp phần bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đặc biệt là đào tạo chuyên ngành Y học biển - đảo khu vực Duyên Hải, xây dựng trường thành Trung tâm khoa học Y học có uy tín trong nước và quốc tế.

Hiện tại số lượng Cán bộ, giảng viên của trường là: 369 người, trong đó có: 03 Giáo sư; 13 Phó giáo sư; 15 Tiến sỹ; 96 Thạc sỹ; 11 Bác sỹ chuyên khoa II; 01 Bác sỹ chuyên khoa I; 177 trình độ Đại học; 55 Kỹ thuật viên, 285 giảng viên kiêm chức là các cán bộ, trưởng, phó các khoa, phòng tại các Bệnh viện thực hành trong thành phố.

Các loại hình đào tạo và quy mô đào tạo

Hiện nay Trường đào tạo ở bậc Đại học ngày càng tăng về số lượng và quy mô, chất lượng đào tạo được nâng cao với sự quan tâm của xã hội cũng như từ những chương trình hợp tác quốc tế. Từ đó, nhà trường có điều kiện
Năm 2009 có 3800 sinh viên.
Năm 2010 có 4200 sinh viên.
Năm 2011 có 4800 sinh viên.

Về đào tạo Đại học

Trường Đại học Y Hải Phòng hiện đang đào tạo Bác sỹ Đa khoa hệ chính quy với thời gian học 6 năm; Bác sỹ Đa khoa hệ chuyên tu thời gian đào tạo 4 năm; Bác sỹ Y học dự phòng, thời gian đào tạo 6 năm; Cử nhân Điều dưỡng chính quy thời gian đào tạo 4 năm; Bác sỹ Răng Hàm Mặt  thời gian đào tạo 6 năm; Cử nhân Kỹ thuật y học thời gian đào tạo 4 năm. Hiện nay, nhà trường đã được Bộ Y tế phê duyệt cho mở mã ngành đào tạo Dược sỹ Đại học hệ 6 năm và chính thức được bắt đầu tuyển sinh từ năm 2012, đồng thời nhà trường cũng đang chuẩn bị tiếp tục đào tạo về Bác sỹ Y học cổ truyền.

Cùng với quá trình đổi mới của nghành Giáo dục, Trường đang tập trung đổi mới phương pháp giảng dạy tích cực, lấy người học làm trung tâm của quá trình đào tạo, và chuẩn bị các điều kiện thực hiện đào tạo theo tín chỉ. Thông qua các phương pháp giảng dạy đa dạng, bao gồm cả thuyết trình theo truyền thống, sử dụng trình chiếu powerpoint, cập nhật nguồn tài nguyên trên mạng internet, thực tập tại các phòng thí nghiệm, giảng dạy bên giường bệnh, giảng dạy dựa trên vấn đề, y học dựa trên chứng cứ, thực hành và nghiên cứu tại các bệnh viện và trung tâm y tế ... sinh viên đã thu được các kiến thức và kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp của mình.

Về dào tạo Sau đại học

Trường Đại học Hải Phòng hiện đang đào tạo các bậc học sau đại học: Tiến sỹ, Thạc sỹ (Nội, Ngoại, Nhi, Y tế công cộng); Bác sỹ chuyên khoa II (Nội hô hấp, Nội tim mạch, Ngoại chấn thương chỉnh hình, Ngoại tiêu hóa, Sản phụ khoa, Nhi thận tiết niệu và quản lý y tế); Bác sỹ chuyên khoa I (nội, Ngoại, Sản, Nhi, Y tế công cộng, Chẩn đoán hình ảnh, Y học cổ truyền, Lao và bệnh phổi, Răng hàm mặt, Mắt, Tai mũi họng, Hóa sinh và y học gia đình); Bác sỹ nội trú; Chuyên khoa định hướng, ngoài ra nhà trường cũng đã chuẩn mở các mã ngành đào tạo Tiến sỹ

Hiện nay, trường Đại học Y Hải Phòng cũng đã và đang hợp tác với các trường Đại học trên thế giới phối hợp đào tạo cho cán bộ, giảng viên và sinh viên về các chuyên ngành sau đại học. Đây là cơ sở cho nhà trường nâng cao chất lượng dạy và học xứng tầm sánh vai với các trường đào tạo về Y – Dược lớn trong nước và trên thế giới.

Hợp tác quốc tế

Hiện nay nhà trường đã và đang tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế với nhiều nước trên thế giới, trên cơ sở đó nâng cao chất lượng sinh viên theo chuẩn quốc tế, thông qua đó tạo điều kiện cho cán bộ, giảng viên, sinh viên được thiếp xúc với khoa học Y học hiện đại trên thế giới. Nhà trường đã có quan hệ hợp tác với nhiều nước trên thế giới với nền Y học tiên tiến, trong đó có các trường của các nước: Pháp (Đại học Pari 5, 6,7,12, Đại học Tây Y Brest); Hà Lan (Đại học Y Maastricht); Mỹ (Đại học Bermingham, Đại học Boston); Hungary (Đại học Semmelweis); Hàn Quốc (Đại học Răng – Hàm – Mặt của Đại học Tổng hợp Seoul); Australia (Đại học Queensland và Đại học Sydney); Trung Quốc (Đại học Y Quảng Tây); Nhật Bản (Đại học Kanazawa và Đại học Okayama); Đài Loan (Đại học Y Đài Bắc),…

Cơ sở Vật chất

Hiện nay nhà trường đã hoàn tất đưa vào sử dụng khu nhà 07 tầng hiện đại, khang trang từ năm 2006, ngoài ra nhầ trường cũng đang tiến hành xây dựng khu nhà 17 tầng phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu cho sinh viên và cán bộ, giảng viên dự kiến đưa vào hoạt động năm 2015. Bên cạnh đó nhà trường tiến hành xây dựng khu giảng đường 05 tầng dự kiến hoàn thành vào năm 2013.

Bên cạnh đó trường còn có Bệnh viện thực hành với 150 giường bệnh (quy mô 400 giường bệnh vào năm 2020) với đầy đủ các khoa, phòng chức năng (5 phòng, 24 khoa) với nhiều trang thiết bị hiện đại được đưa vào sử dụng đảm bảo cho công tác giảng dạy thực hành tại chỗ, nghiên cứu khoa học và phục vụ người bệnh. Bệnh viện phát triển một số mũi nhọn y tế:
- Đầu tư phát triển các kỹ thuật cao như: Tán sỏi ngoài cơ thể, mổ mắt bằng kỹ thuật phaco hiện đại, phát triển labo sinh học phân tử (PCR) nhằm định hướng các loại vi rút HIV, Viêm gan B,C, xác định chuẩn đoán Lao trong dịch màng phổi, chẩn đoán bệnh lậu mãn...

Phòng khám y học gia đình: Có thể khám lấy máu xét nghiệp và theo dõi điều trị tại nhà  để bệnh nhân đỡ phải đi lại trong những trường hợp bệnh nhẹ, vừa. Đồng thời có thể quản lý sức khoẻ cho tất cả các thành viên trong gia đình theo định kỳ hàng tháng.

Trung tâm y học thể thao và phục hồi chức năng: khám và chăm sóc sức khoẻ cho các vận động viên thể thao, đặc biệt các vận động viên có thành tích cao.

Hiện nay bệnh viện Đại học Y Hải Phòng đã đưa vào hoạt động trung tâm Điều trị rối loạn giấc ngủ và Trung tâm Chuẩn đoán trước sinh. Bên cạnh đó Bệnh viên cũng đang tiến hành xây dựng khu nhà điều trị 10 tầng dự kiến hoàn thành vào năm 2015.

Trường có cơ sở thực hành tại các Bệnh viện đa khoa và chuyên khoa của thành phố (Bệnh viện Việt Tiệp, Bệnh viện Phụ Sản, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi, Bệnh viện Kiến An,….) với đội ngũ giáo viên kiêm chức có trình độ cao và bệnh viện có trang thiết bị hiện đại đáp ứng công tác đào tạo Đại học, Sau đại học, nghiên cứu khoa học và phục vụ bệnh nhân trong khu vực.
Bên cạnh những thành tích đạt được nhà trường đã nhiều lần nhận được những phần thưởng cao quý: 01 Huân Chương lao động hạng nhất, 01 Huân Chương lao động hạng nhì, 01 Huân Chương lao động hạng ba, 01 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 02 cờ thi đua xuất sắc của Bộ Y tế, 01 cờ thi đua xuất sắc của UBND Thành phố Hải Phòng tặng, ngoài ra còn có nhiều cá nhân, tập thể được nhận Huân Chương Lao động, cờ thi đua, bằng khen của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Công an, UBND Thành phố Hải Phòng.

 Số 72A Nguyễn Bỉnh Khiêm, Ngô Quyền, Hải Phòng.
 Điện Thoại: 0313.733.311  Fax: 0313.733.315.