Đại học Y khoa Vinh

2012-10-23 12:22 PM
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Nhi, bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện Lao và các bệnh phổi, bệnh viện tâm thần, bệnh viện Quân Y 4 với hơn 3000 giường bệnh đủ các chuyên khoa.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Trường Đại học Y khoa được thành lập theo Quyết định 1077/QĐ-TTg của Phó thủ tướng Chính phủ trên cơ sở nâng cấp trường Cao đẳng Y tế Nghệ An. 

Là trường Đại học công lập nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam, trong giai đoạn đầu, Đại học Y khoa Vinh trực thuộc UBND tỉnh Nghệ An, chịu sự quản lý Nhà nước về giáo dục của Bộ GD&ĐT; có tư cách pháp nhân và con dấu riêng. 

Trường có chức năng, nhiệm vụ: Đào tạo cán bộ có trình độ Đại học, sau đại học và thấp hơn trong lĩnh vực y tế; Tổ chức giảng dạy, học tập và các hoạt động giáo dục khác theo mục tiêu, chương trình giáo dục; Kết hợp đào tạo với nghiên cứu khoa học và sản xuất, dịch vụ khoa học và công nghệ, đồng thời tham gia công tác chăm sóc bảo vệ sức khoẻ nhân dân theo quy định của Bộ Y tế... 

Cơ sở vật chất

Diện tích toàn trường khoảng 3.5 ha, gồm các khu vực sau:

Khu hiệu bộ.

Khu giảng đường dạy lý thuyết.

Khu kỹ thuật học thực hành chuyên ngành gồm các phòng thực hành điều dưỡng cơ bản, thực hành sản, thực hành tiền lâm sàng.

Khu thực hành tin học, ngoại ngữ và thư viện (trung tâm tin học ngoại ngữ, thư viện…).

Khu giáo dục thể chất (sân bóng đá, bóng chuyền, cầu lông…).

Khu Ký túc xá và tập thể giáo viên.

Hiện nay, nhà trường đã được UBND tỉnh cho phép quy hoạch một khu vực mới với diện tích ≈ 30 ha cho đề án xây dựng Trường Đại học Y khoa Vinh cơ sở 2 (cách vị trí trường hiện tại 3Km).

Cơ sở thực tập, thực hành

Hệ thống bệnh viện tuyến tỉnh là cơ sở thực tập, thực hành chính của trường, ngoài ra các trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh, bệnh viện đa khoa tuyến huyện, các trạm y tế xã là các cơ sở thực tập, thực tế của HSSV.

Các bệnh viện Tuyến tỉnh bao gồm: Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Nhi, bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện Lao và các bệnh phổi, bệnh viện tâm thần, bệnh viện Quân Y 4 với hơn 3000 giường bệnh đủ các chuyên khoa.

Các trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh bao gồm: Trung tâm Y tế dự phòng; Trung tâm phòng chống sốt rét - Kí sinh trùng và côn trùng; Trung tâm Bảo vệ Bà mẹ trẻ em và KHHGĐ, Trung tâm kiểm nghiệm dược và mỹ phẩm, Công ty cổ phần dược-TTB Y tế, Trạm mắt, Trung tâm Nội tiết; Trung tâm phòng chống Phong và Da liễu.

Tuyến huyện bao gồm: Các bệnh viện đa khoa (19 BV); các Trung tâm Y tế dự phòng (19 TT); các trạm Y tế xã (469 trạm).

Trung tâm kiểm nghiệm.

Trung tâm tin học - ngoại ngữ.

Trang thiết bị dạy và học

Trang thiết bị giảng dạy lý thuyết: máy chiếu Overhead, Projector, Video, …

Trang thiết bị giảng dạy và học thực hành tại trường: mô hình, dụng cụ thực hành, thí nghiệm, …

Trang thiết bị dạy học thực hành tại các cơ sở: chủ yếu dựa vào bệnh viện và các cơ sơ thực tập.

Địa chỉ: 161 - Nguyễn Phong Sắc - Thành phố Vinh - Nghệ An.
Điện thoại: +84-383-842163. Fax +84-383-842163.