Viêm bàng quang cấp

2016-09-01 11:53 PM

Xét nghiệm nước tiểu cho thấy có mủ niệu, vi khuẩn niệu và các mức độ đái máu khác nhau. Mức độ mủ niệu và vi khuẩn niệu không nhất thiết tương quan với mức độ nặng của các triệu chứng.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Những điểm thiết yếu trong chẩn đoán

Các triệu chứng kích thích bài tiết.

Người bệnh thường không sốt.

Cấy nước tiểu dương tính.

Nhận định chung

Viêm bàng quang cấp là một nhiễm trùng hay gặp nhất của bàng quang do vi khuẩn dạng coli (đặc biệt là E.coỉi) và đôi khi do vi khuẩn Gram (+), cầu khuẩn ruột (enterococci). Viêm bàng quang do adenovirus đôi khi gặp ở trẻ em nhưng ít khi gặp ở người lớn. Đường nhiễm trùng điển hình là nhiễm trùng ngược dòng từ niệu đạo.

Các biểu hiện

Triệu chứng và dấu hiệu

Cảm giác khó chịu phía trên mu và các triệu chứng kích thích bài tiết (tiểu tiện nhiều lần, tiểu tiện gấp, khó tiểu tiện). Phụ nữ có thể có đái máu đại thể và các triệu chứng ở phụ nữ thường xuất hiện sau hoạt động tình dục. Khám thực thể có thể phát hiện đau ở vùng, trên xương mu, nhưng thường không rõ ràng. Không có nhiễm độc toàn thân.

Các dấu hiệu cận lâm sàng

Xét nghiệm nước tiểu cho thấy có mủ niệu, vi khuẩn niệu và các mức độ đái máu khác nhau. Mức độ mủ niệu và vi khuẩn niệu không nhất thiết tương quan với mức độ nặng của các triệu chứng. Cấy nước tiểu dương tính đối với vi khuẩn gây bệnh, song số lượng quần thể vi khuẩn 105/ml là cần thiết cho chẩn đoán.

Chẩn đoán hình ảnh

Khi có nghi ngờ viêm thận - bể thận, nhiễm trùng tái phát hoặc có các bất thường giải phẫu thì phải tiếp tục chẩn đoán hình ảnh để theo dõi.

Chẩn đoán phân biệt

Ớ nữ giới, các quá trình nhiễm trùng chẳng hạn như viêm âm hộ - âm đạo và bệnh viêm chậu hông thường có thể phân biệt được khi khám chậu hông và xét nghiệm nước tiểu, ở nam giới, viêm niệu đạo và viêm tiền liệt tuyến có thể phân biệt được nhờ thăm khám thực thể (chất tiết niệu đạo hoặc đau tiền liệt tuyến). Viêm bàng quang ít gặp ở nam giới và nếu có thì nó ngụ ý đến một tiến trình bệnh lý chẳng hạn như sỏi gây nhiễm trùng, viêm tuyến tiền liệt, hoặc ứ nước tiểu mạn tính cần phải nghiên cứu chuyên sâu.

Các nguyên nhân không phải do nhiễm trùng có các triệu chứng giống như viêm bàng quang bao gồm xạ trị vùng chậu hông, hóa trị liệu (cyclophosphamid), carcinoma bàng quang, viêm bàng quang kẽ, các rối loạn chức năng bài tiết, và các rối loạn tâm thể.

Điều trị

Viêm bàng quang không biến chứng ở phụ nữ có thể điều trị bằng liệu pháp kháng khuẩn ngắn hạn, bao gồm liệu pháp liều đơn hoặc 1- 3 ngày điều trị. Trimethoprim - sulfamethoxazol hoặc cephalexin thường có hiệu quả. Bởi viêm bàng quang không biến chứng ít gặp ở nam giới, nên cần làm sáng tỏ bệnh lý nền bằng các nghiên cứu thích hợp. Ngồi ngâm nóng hoặc dùng các thuốc giảm đau tiết niệu (phenazopyridin, 220 mg uống 3 lần/ ngày) có thể làm giảm triệu chứng.

Tiên lượng

Nhiễm trùng có đặc thù là đáp ứng nhanh với điều trị, và khi điều trị thất bại cho thấy có sự kháng lại thuốc đã lựa chọn hoặc có các bất thường giải phẫu mà cần phải nghiên cứu chuyên sâu.

Các danh mục

Chẩn đoán và điều trị y học tuổi già

Tiếp cận bệnh nhân dự phòng và các triệu chứng chung

Chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư

Chẩn đoán và điều trị bệnh da và phần phụ

Chẩn đoán và điều trị bệnh mắt

Chẩn đoán và điều trị bệnh tai mũi họng

Chẩn đoán và điều trị bệnh hô hấp

Chẩn đoán và điều trị bệnh tim

Chẩn đoán và điều trị bệnh mạch máu và bạch huyết

Chẩn đoán và điều trị bệnh máu

Chẩn đoán và điều trị bệnh đường tiêu hóa

Chẩn đoán và điều trị bệnh tuyến vú

Chẩn đoán và điều trị bệnh phụ khoa

Chẩn đoán và điều trị sản khoa

Chẩn đoán và điều trị bệnh cơ xương khớp

Chẩn đoán và điều trị bệnh rối loạn miễn dịch và dị ứng

Đánh giá trước phẫu thuật

Chăm sóc giai đoạn cuối đời

Chẩn đoán và điều trị bệnh gan mật và tụy

Chẩn đoán và điều trị rối loạn nước điện giải

Chẩn đoán và điều trị bệnh nhân bị bệnh thận

Chẩn đoán và điều trị bệnh hệ niệu học

Chẩn đoán và điều trị bệnh hệ thần kinh

Chẩn đoán và điều trị bệnh rối loạn tâm thần

Chẩn đoán và điều trị bệnh nội tiết

Chẩn đoán và điều trị rối loạn dinh dưỡng

Chẩn đoán và điều trị bệnh truyền nhiễm

Chẩn đoán và điều trị bệnh do ký sinh đơn bào và giun sán

Chẩn đoán và điều trị các bệnh nhiễm trùng do nấm