Đau tuyến tiền liệt

2016-01-10 04:32 PM

Xét nghiệm nước tiểu bình thường sẽ phân biệt được với các quá trình nhiễm trùng cấp tính. Xét nghiệm các chất tiết tuyến tiền liệt được bóp ra sẽ phân biệt được.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Đau tuyến tiền liệt là một bệnh không viêm ảnh hưởng đến nam giới trẻ tuổi, trung niên và có các nguyên nhân khác nhau, bao gồm cả loạn chức năng bài tiết và loạn chức năng hệ cơ đáy chậu. Thuật ngữ “đau tuyến tiền liệt” là một thuật ngữ sai lệch, bởi vì tuyến tiền liệt thực sự bình thường.

Triệu chứng và dấu hiệu

Các triệu chứng giống như viêm tuyến tiền liệt mạn tính, nhưng không có tiền sử nhiễm trùng đường niệu. Các triệu chứng thêm vào có thể bao gồm tiểu tiện ngập ngừng và tiểu tiện gián đoạn. Người bệnh có thể có tiền sử khó bài tiết trong cả cuộc đời. Khám thực thể không rõ ràng, nhưng trương lực cơ thắt hậu môn tăng và đau ở vùng cận tuyến tiền liệt.

Các dấu hiệu cận lâm sàng

Xét nghiệm nước tiểu bình thường. Các chất tiết của tuyến tiền liệt khi bóp ra có số lượng bạch cầu bình thường. Test niệu - động học có thể có các dấu hiệu loạn: chức năng bài tiết (co cơ bức niệu mà không có giãn cơ niệu đạo, các áp lực niệu đạo cao, co thắt cơ thắt đường niệu) và được chỉ định ở bệnh nhân đã thất bại với các điều trị theo kinh nghiệm bằng các thuốc chẹn alpha hoặc các thuốc kháng tiết cholin.

Chẩn đoán phân biệt

Xét nghiệm nước tiểu bình thường sẽ phân biệt được với các quá trình nhiễm trùng cấp tính. Xét nghiệm các chất tiết tuyến tiền liệt được bóp ra sẽ phân biệt được với các hội chứng viêm tuyến tiền liệt.

Điều trị

Cổ bàng quang và các co thắt niệu đạo có thể điều trị được bằng các thuốc chẹn alpha (terazosin, 1 - 10mg uống một lần một ngày; hoặc dozazoxin, 1- 8mg uống một lần một ngày). Loạn chức năng cơ ở sàn chậu có thể đáp ứng với diazepam và các kỹ thuật phản hồi sinh học. Ngồi ngâm có thể góp phần làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Tiên lượng

Tiên lượng khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể.