Vĩnh lạc bách vân, tinh hoa tướng đàn bà

2017-10-14 02:32 PM
Người đàn bà hình thể như con phượng mới là đại quý. Phượng hình thì mặt tròn dài, mi như cánh cung, mắt nhỏ thuôn dài, nhiều tú khí, cổ tròn dài

Tinh hoa của tướng pháp là những câu thơ, câu phú, câu quyết mà các danh tướng sư đặt ra. Chúng đã trở thành những định lý có thể nói là không còn cần phải bàn cãi gì nữa vì đã được xét đi xét lại qua nhiều đời và nhiều người.

Vĩnh Lạc là một hoàng đế đời nhà Minh đã có lần mời tướng sư Viên Li ễu Trang vào để đàm thoại về tướng học. Bách Vấn là một trăm câu hỏi được đưa ra trong cuộc đàm thoại đó.

Có một số câu hỏi liên quan đến phụ nữ, xin ghi lại dưới đây:

Hỏi: Trong cung của Trẫm không có phi tần nào mặt vuông vắn, trẫm muốn tìm một khuôn mặt như thế để lấy làm vợ, ngài nghĩ sao ?

Đáp: Đàn bà sang quý ở mi, vai, lưng và mắt, đường con cái ở bụng, vú và rốn. Mặt vuông gọi là hổ diện tất phạm vào sát tinh làm sao có thể vào cung để làm quý nhân. Người đàn bà hình thể như con phượng mới là đại quý. Phượng hình thì mặt tròn dài, mi như cánh cung, mắt nhỏ thuôn dài, nhiều tú khí, cổ tròn dài, vai lưng bằng phẳng đầy đặn. Chân quý ở đó, nếu không làm vương phi thì cũng là phu nhân.

Hỏi: Ít bữa trước, trẫm yêu quý con gái một vị vương công, phong làm hoàng hậu nhưng bây giờ trẫm lại không ưa nữa, thì nàng làm sao có thể là hoàng hậu?

Đáp: Đấy chẳng phải vì quốc mẫu phúc mỏng mà vì tại tử tinh của thánh thượng chưa hiện cho nên tạm bị thất sủng. Đã sinh thành làm quốc mẫu thì mệnh tất thọ trường, một mai sinh thái tử tất tình thế sẽ đổi khác. (Vĩnh Lạc không tin, quả nhiên ba năm sau bà lại được sủng ái và sinh thái tử).

Hỏi: Tuyển cung phi, cho mặc áo bông dày rồi bảo chạy cho vã mồ hôi ra nghĩa là sao:

Đáp: Làm vậy cốt là để xem thân thể có thơm tho không, phàm nữ nhân thân thể hương là tướng đại cát, nếu thân thể hôi hám là tướng hạ tiện.

Hỏi: Cung nữ đa số không có con là tại sao ?

Đáp: Người xưa nói đàn bà đẹp không có vai (mỹ nữ vô kiên), tướng quân vô hạng (ông tướng không có cổ) là hai điều kị. Nếu vai suôi xuống quá thân thể thì hư nhược, eo nhỏ quá, người nhẹ như bấc, đâu phải là phúc hỏi chi tướng, làm sao sinh con.

Hỏi: Nữ nhân phần đông thường có cái tiện lồng trong cái quý, có cái quý lồng trong cái tiện là nghĩa thế nào ? Lại nói nữ nhân vô tướng là sao ?

Đáp: Tướng nữ với tướng nam căn bản không giống nhau, người đàn bà sao lại bảo vô tướng. Đầu nhọn, tóc ít là tiện nhân chi nữ. Mặt tròn, mắt ngay ngắn có thể làm vợ lương nhân. Huyết đủ khí hòa sẽ sinh quý tử. Mũi ngay ngắn, lưỡng quyền bằng phẳng, giỏi cai quản gia nghiệp Thân hình đĩnh đạc, mặt đều đặn, mắt tú hồng lại thêm vai tròn tương lai khả dĩ đại quý. Phàm con gái nhà tầm thường mà đầu bằng, trán rộng, mắt lưu quan, môi mỏng, thân nhẹ, dung mạo đẹp, thái dương lép, răng trắng, da thịt bóng, đúng loại tiện phu.

Hỏi: Xem tướng khí huyết của nữ nhân ở đâu ?

Đáp: Nữ nhân khí huyết làm chủ, da là chỗ ở của huyết, huyết là gốc của da cho nên nhìn da dẻ là biết sự suy vinh của huyết. Da sáng nhuận là huyết tốt, da đỏ hồng là huyết khô, da vàng là huyết đục, da như hơ lửa là huyết suy, da trắng bệt là huyết trệ. Tiện tướng là huyết đục, dâm tướng là huyết suy, yểu tướng là huyết trệ. Cho nên huyết cần phải tươi, sáng trong ngoài mình nhuận mới quý.

Hỏi: Lấy vợ phát phúc tại sao ?

Đáp: Sách nói:  Hiên môn như kính nhân thê chí phú thành gia  hiên môn sáng như gương, lấy vợ trở thành giàu có. Đầu mũi nở nang, có vợ hiền đức, đầu mũi sáng rỡ đắc thê tài. Aán đường sắc khí như con tằm chín, vợ hiền và giàu. Sách lại nói:  Nữ nhân ấn đường sáng nhuận mi thanh, lấy chồng vượng phu ích tử, mặt đầy đặn, môi đỏ chót, phúc lộc thao thao. Chuyện đắc thế chí phú phải do cả hai tướng hợp lại mới gọi là đầy đủ.

Hỏi: Đắc thê tài rồi lại cùng khốn là tại sao?

Đáp: Lấy vợ phá gia chỉ vì hiên môn lõm. Hình cục ác tướng sau khi lấy vợ sẽ vong gia. Đuôi mắt nhiều vết răn, cùng khổ tới già. Đàn bà sống mũi thấp, xuất giá thì nhà chồng đại bại. Mặt con trai đầy ban điểm (tàn nhang), lấy vợ là táng mệnh vong gia. Sách nói rằng: Đànông đoản mệnh thường lấy vợ sát ph. Tướng đàn bà xấu tức là có chứa ẩn tướng khắc phu bên trong. Mũi yếu, sóng mũi bẹt, tinh thần kém tất hình phu. Quyền cao, trán lớn, miệng thổi lửa thường lấy phải ông chồng đoản mệnh.

Hỏi: Chồng tướng nghèo, vợ tướng giàu như vậy thân có vinh không, hoặc ngược lại, chồng tướng sang, vợ tướng hèn có lấy nhau được không?

Đáp: Sách nói rằng: Phu tòng thê quý, thê tòng phu quý, cả hai câu ấy đặt trên cùng một lý. Nếu tướng chồng không giàu như tướng vợ thì có thể nhờ vợ mà khá, ngược lại tướng vợ không sang bằng tướng chồng, có thể nhờ chồng mà quý. Cho nên thế gian mới đi kén vợ, mới đi tìm chồng. Chỉ thọ yểu là hoàn toàn do trời định, còn phú quý thì có thể dựa lẫn nhau.

Hỏi: Nữ nhân vượng phu, hại phu thế nào ?

Đáp: Đàn bà vượng phu thì lưng dày, vai tròn, khắc phu thì quyền cao mũi nhỏ. Bộ vị và thập nhị cung của tướng nữ nhân, chỉ cần chú ý đến bốn điểm: quyền là phụ mẫu - mũi là phu tinh - miệng là con cái - mắt là sang hèn. cho nên, xem tướng đàn  bà trước  hết là tị chuẩn (đầu mũi) để biết về đường chồng rồi phối hợp mũi với miệng mà xem đường con cái. Tôi xem tới đôi mắt nếu là mắt phượng là tướng vượng phu khởi gia, nếu đôi mắt ấy đi với khuôn mặt đầu đặn.

Đàn bà nếu mà lục tước tam tiêm (mũi nhọn, trán nhọn, đầu nhọn là tam tiêm. Mi cụt trán không có góc canh,mắt vô thần, mũi không có sóng mũi, miệng môi không có bờ, tai không có thành là lục tước) thì chẳng thể nào khởi gia lập nghiệp. Mặt sáng như huỳnh ngọc lo gì không sinh quý tử.

Đàn bà hưng gia vượng phu thì khuôn mặt đều đặn, trán không quá cao, cằm không quá dài hay lẹm, mũi quyền vừa vặn gọi là tam đình đắc phối. Đàn bà phúc hậu thì trán vuông vắn, mi thanh tú. Ít có người đầu mũi nở nang đẹp mà là quả phụ, lại càng khó thấy đầu mũi nhọn mà là quý nhân. Muốn lấy chồng sang thì thân thể phải ngay ngắn và thơm tho. Mặt đầy tan nhang, mũi nhỏ tất đa dâm đa loạn. Đi bước nặng trong khi thân thể nhẹ là tướng tì nô. Thể động đầu lắc lư là tướng thiếp hầu. Miệng lớn, mặt tròn sáng, đàn bà đoạt quyền chồng, giỏi việc làm ăn quán xuyến. Huyết đủ, mắt ẩn quang tú đẻ con đ5p. Mặt lớn mà không thấy hàm là tướng dễ mắc họa. Da trắng như tuyết, loại đàn bà hạ tiện đa dâm. Thịt mềm như bông suố đời dâm tiện. Mắt tròn, trán óp, da nhờn là tướng làm điếm. Môi trằng, miệng nhọn, tóc vàng là tướng hèn hạ. Đầu mũi nhọn, sống mũi thấp xuất giá hại phu.

Hỏi: Tướng học có nói đến chuyện đẻ con ra thì chồng chết hoặc đẻ con ra thì vợ chết hay không ?

Đáp: Sách nói:  Kiến tử thương thê là vì vết đuôi con mắt chạy dài lên mãi thái dương. Đàn ông quyền cao, mắt sâu, ấn đường lõm cũng là cách kiến tử thương thê. Đàn bà ôm con thờ chồng là bởi tướng mũi nhược, sống mũi thấp, môi đỏ khô như hơ lửa. Đàn bà quyền cao, mắc sâu tất khắc phu. Đàn bà hai con mắt đỏ, đẻ con là chồng chết. Đàn ông mắt vàng thì hình khắc thê tử. Đàn ông mgọa tằm minh nhuận mà hiên môn xanh ngắt thì khi vợ đẻ con sống, vợ chết. Nếu hiên môn sáng đẹp mà ngọa tằm (dưới mắt) tím sắc xấu thì con chết, vợ sống.

Hỏi: Có nghe thấy nói  đàn bà  mặt mang sát tinh thì thương phu  khắc tử, vậy sát là thế nào ?

Đáp: Đàn bà có tướng bảy sát, tướng ấy do vị tiên tên là Lã Đồng Tân truyền lại như sau:

- Mỹ phụ mắt vàng là một sát

- Mặt lớn miệng nhỏ là hai sát

- Trên mũi có vằn vết là ba sát

- Tai không có vành là bốn sát

- Mặt cực đẹp trông như ánh bạc là năm sát

- Tóc thật đen mà lông mày thưa thớt là sáu sát

- Mặt lớn mày thô là bảy sát

Có những tướng sát trên dù ngũ quan tốt, mặt đầy đặn không khuy khuyết, cũng vẫn hình phu.

Hỏi: Đàn bà lấy nghiêm làm chủ, thế nào là nghiêm ?

Đáp: Đàn bà an trang, cung kính là nghiêm, hình thể đoan chính là uy, làm việc châu đáo chính trực khiến ai cũng kính nể. Ngồi đứng không ưỡn ẹo, ngôn ngữ không sô bồ, thân thể lớn rộng, nhan mạo khoan hòa, nghe chuyện mừng không quá hớn hở, nghe chuyện buồn lo mặt không rầu rĩ rên rĩ. Đó chính là quý phụ trong chốn bụi trần.