Xeljanz (thông tin thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp)

2015-12-25 10:01 AM

Xeljanz có thể làm tăng nguy cơ ung thư nhất định bằng cách thay đổi cách hệ thống miễn dịch hoạt động. Nếu đã được ghép thận, Xeljanz có thể làm cơ thể sản xuất ra quá nhiều tế bào bạch cầu.

Tên chung: Tofacitinib.

Thương hiệu: Xeljanz.

Xeljanz là gì?

Xeljanz (tofacitinib) hoạt động bằng cách ngăn chặn các enzym nhất định trong cơ thể ảnh hưởng đến chức năng hệ thống miễn dịch.

Xeljanz được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp trung bình đến nặng  ở người lớn đã cố gắng điều trị các triệu chứng nhưng không thành công bằng methotrexate.

Xeljanz thỉnh thoảng được dùng kết hợp với methotrexate hoặc thuốc viêm khớp khác.

Thông tin quan trọng

Không nên sử dụng Xeljanz nếu có bệnh gan nặng.

Không nên sử dụng Xeljanz nếu có nhiễm trùng nghiêm trọng. Trước khi bắt đầu điều trị, bác sĩ có thể thực hiện kiểm tra để chắc chắn rằng không bị nhiễm trùng.

Nhiễm trùng nghiêm trọng và đôi khi gây tử vong có thể xảy ra trong khi điều trị với Xeljanz. Ngừng sử dụng thuốc này và gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có dấu hiệu bị nhiễm trùng như: sốt, ớn lạnh, đau cổ họng, triệu chứng cúm, lở loét hoặc mảng trắng trong miệng hoặc cổ họng , đổ mồ hôi ban đêm, đau bụng, tiêu chảy, sụt cân, da bị đỏ và sưng, hay ho và đau ngực.

Đừng dùng vaccine "sống" trong khi sử dụng Xeljanz, và tránh không tiếp xúc với bất cứ ai, người gần đây đã được dùng một loại vắc xin sống. Có cơ hội các virus có thể chuyển cho.

Trước khi dùng thuốc này

Không nên sử dụng Xeljanz nếu bị dị ứng với tofacitinib, hoặc nếu có nhiễm trùng nghiêm trọng.

Hãy cho bác sĩ biết nếu đã từng có bệnh lao, nếu có bất cứ ai trong gia đình có bệnh lao, hoặc nếu vừa mới đi đến một nơi mà bệnh lao phổ biến.

Để đảm bảo Xeljanz là an toàn, cho bác sĩ biết nếu có:

bệnh nhiễm trùng cấp hoặc mãn tính;

bất kỳ loại nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm, hay virus;

lịch sử bệnh zona (herpes zoster);

vết thương da nhiễm khuẩn;

bệnh tiểu đường;

bệnh gan (đặc biệt là viêm gan B hoặc C);

bệnh thận;

HIV hoặc AIDS;

tiền sử ung thư da hoặc u ác tính;

tiền sử viêm túi thừa, viêm loét dạ dày, hoặc thủng (một lỗ hoặc rách) trong thực quản, dạ dày, ruột, hoặc là

hệ thống miễn dịch suy yếu do bệnh tật hoặc sử dụng một số loại thuốc (đặc biệt là methotrexate hoặc thuốc steroid như dexamethasone).

Xeljanz có thể làm tăng nguy cơ ung thư nhất định bằng cách thay đổi cách hệ thống miễn dịch hoạt động. Nếu đã được ghép thận, Xeljanz có thể làm cơ thể sản xuất ra quá nhiều tế bào bạch cầu.

Người ta không biết liệu Xeljanz sẽ gây tổn hại cho thai nhi. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi sử dụng thuốc này.

Nếu đang mang thai, tên có thể được liệt kê trên đăng ký mang thai. Điều này để theo dõi kết quả của việc mang thai và để đánh giá tác dụng của Xeljanz về em bé.

Người ta không biết liệu tofacitinib đi vào sữa mẹ hoặc nếu nó có thể gây hại cho em bé bú. không nên cho con bú trong khi sử dụng thuốc này.

Nên dùng Xeljanz thế nào?

Hãy dùng Xeljanz chính xác theo quy định của bác sĩ. Trước khi bắt đầu điều trị, bác sĩ có thể thực hiện kiểm tra để chắc chắn không có bệnh lao hoặc các nhiễm trùng khác.

Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Có thể dùng thuốc này có hoặc không có thức ăn.

Xeljanz có thể làm giảm các tế bào máu giúp cơ thể chống nhiễm trùng và giúp máu đóng cục. Máu cần phải được kiểm tra thường xuyên. Liều tiếp theo có thể được trì hoãn dựa trên kết quả của các xét nghiệm này. Bác sĩ cũng có thể muốn kiểm tra da về các dấu hiệu của bệnh ung thư.

Nếu bị viêm gan B hoặc C có thể phát triển các triệu chứng gan khi dùng thuốc này. Bác sĩ có thể kiểm tra chức năng gan trước và trong quá trình điều trị với Xeljanz.

Lưu trữ ở nhiệt độ phòng tránh ẩm và nhiệt.

Thông tin định lượng Xeljanz

Liều thông thường dành cho người lớn viêm khớp dạng thấp:

5 mg, uống hai lần một ngày.

Bình luận: Không bắt đầu Xeljanz ở bệnh nhân có tế bào lympho ít hơn 500 tế bào / mm3, số bạch cầu trung tính tuyệt đối (ANC) dưới 1000 tế bào / mm3 hoặc mức hemoglobin ít hơn 9 g / dL. Sử dụng kết hợp với DMARD sinh học hoặc ức chế miễn dịch mạnh như azathioprine và cyclosporine là không nên.

Sử dụng: viêm khớp dạng thấp vừa phải đến nặng ở bệnh nhân người lớn đã có phản ứng không đủ hoặc không dung nạp với methotrexate. Có thể được sử dụng như là đơn trị liệu hoặc kết hợp với methotrexate hoặc thuốc nonbiologic hoặc antirheumatic khác.

Điều gì xảy ra nếu bỏ lỡ một liều?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo. Đừng uống thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Nên tránh những gì khi dùng Xeljanz?

Đừng nhận vaccine "sống" trong khi sử dụng Xeljanz, và tránh không tiếp xúc với bất cứ ai, người gần đây đã được dùng loại vắc xin sống. Có cơ hội mà các virus có thể được chuyển cho. Vắc-xin sống bao gồm sởi, quai bị, rubella (MMR), rotavirus, thương hàn, sốt vàng da, thủy đậu (trái rạ), zoster (giời leo), cúm mũi vắc-xin (cúm).

Bưởi và nước bưởi có thể tương tác với tofacitinib và dẫn đến tác dụng phụ không mong muốn. Thảo luận về việc sử dụng các sản phẩm bưởi với bác sĩ.

Tác dụng phụ Xeljanz

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất cứ dấu hiệu của một phản ứng dị ứng với Xeljanz: nổi mề đay; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Nhiễm trùng nghiêm trọng và đôi khi gây tử vong có thể xảy ra trong khi điều trị với Xeljanz. Ngừng sử dụng thuốc này và gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có dấu hiệu bị nhiễm trùng như:

sốt, ớn lạnh, cảm giác mệt mỏi, ra mồ hôi ban đêm;

đau dạ dày, chán ăn, tiêu chảy, giảm cân, hoặc thay đổi trong thói quen đi tiêu;

đau hay rát khi đi tiểu;

đau nhức cơ thể, đau họng, ho, triệu chứng cúm, lở loét trong miệng và cổ họng;

đau ngực như đâm, thở khò khè, cảm thấy khó thở, ho có đờm hoặc máu; hoặc là

đỏ da và sưng.

Xeljanz cũng có thể gây ra các triệu chứng gan nặng. Hãy gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có bất cứ triệu chứng gan:

sốt nhẹ, ngứa, mệt mỏi;

đau bụng trên, chán ăn;

nước tiểu đậm màu, phân màu đất sét; hoặc là

vàng da (vàng da hoặc mắt).

Tác dụng phụ Xeljanz phổ biến có thể bao gồm:

nhức đầu;

bệnh tiêu chảy; hoặc là

triệu chứng cảm lạnh như nghẹt mũi, hắt hơi, đau họng.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ biết để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng Xeljanz?

Nhiều loại thuốc có thể tương tác với tofacitinib. Không phải tất cả các tương tác có thể được liệt kê ở đây. Hãy cho bác sĩ biết về tất cả thuốc men và bất kỳ bắt đầu hoặc ngừng sử dụng trong quá trình điều trị với Xeljanz, đặc biệt là:

aprepitant, bosentan, haloperidol, imatinib, hèm rượu St. John, Ticlopidine;

kháng sinh - ciprofloxacin, doxycycline, erythromycin, metronidazole, norfloxacin, tetracycline;

thuốc chống trầm cảm - desipramine, fluoxetine, sertraline;

kháng nấm - clotrimazole, fluconazole, voriconazole;

thuốc tim hoặc huyết áp - amiodarone, diltiazem, dronedaron, lidocaine, verapamil;

thuốc điều trị HIV / AIDS - atazanavir, efavirenz, darunavir khi dùng với ritonavir, fosamprenavir, nevirapine, saquinavir;

thuốc để phòng ngừa thải ghép - azathioprine, cyclosporine, tacrolimus;

thuốc viêm khớp - abatacept, adalimumab, Anakinra, certolizumab, etanercept, golimumab, infliximab, rituximab, tocilizumab;

thuốc trầm cảm - carbamazepine, fosphenytoin, oxcarbazepine, phenobarbital, phenytoin, primidone;

thuốc giảm acide dạ dày - cimetidine, esomeprazole, omeprazole; hoặc là tuberculosis y - rifabutin, rifampin, rifapentine.

Danh sách này không phải là hoàn toàn và nhiều loại thuốc khác có thể tương tác với tofacitinib. Điều này bao gồm thuốc theo toa và không kê toa, vitamin, và các sản phẩm thảo dược. Đưa ra một danh sách tất cả các loại thuốc cho bất kỳ nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe được biết.