Xalkori (thông tin quan trọng thuốc chống ung thư)

2015-12-03 05:01 PM

Không sử dụng Xalkori nếu đang mang thai. Nó có thể gây hại cho thai nhi. Sử dụng ngừa thai hiệu quả trong khi đang sử dụng thuốc này và ít nhất 3 tháng sau khi kết thúc điều trị

Tên chung: crizotinib.

Thương hiệu: Xalkori.

Xalkori là gì?

Xalkori (crizotinib) là loại thuốc ung thư cản trở sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư trong cơ thể.

Xalkori được sử dụng để điều trị ung thư phổi các tế bào không nhỏ.

Xalkori cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng

Xalkori có thể gây ra vấn đề về tim hoặc gan nghiêm trọng. Hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu có: đau đầu với đau ngực và chóng mặt nặng, tim đập nhanh hay đập thình thịch, đau bụng trên, nước tiểu đậm màu, phân màu đất sét, hoặc vàng da (vàng da hoặc mắt).

Không sử dụng Xalkori nếu đang mang thai. Nó có thể gây hại cho thai nhi. Sử dụng ngừa thai hiệu quả trong khi đang sử dụng thuốc này và ít nhất 3 tháng sau khi kết thúc điều trị, cho dù là một người đàn ông hoặc một người phụ nữ.

Trước khi dùng Xalkori, cho bác sĩ biết nếu có bệnh gan hoặc thận, rối loạn nhịp tim, sự mất cân bằng điện giải (như mức kali hoặc magiê trong máu thấp), hoặc có tiền sử cá nhân hoặc gia đình hội chứng QT dài.

Trước khi dùng thuốc này

Không nên sử dụng Xalkori nếu bị dị ứng với crizotinib.

Để đảm bảo Xalkori là an toàn, cho bác sĩ biết nếu có:

Bệnh gan hoặc thận;

Rối loạn nhịp tim;

Sự mất cân bằng điện giải (như mức kali hoặc magiê trong máu thấp);

Tiền sử cá nhân hoặc gia đình hội chứng QT dài; hoặc là

Nếu dùng bất kỳ loại thuốc tim hoặc huyết áp.

Xalkori có thể gây hại cho thai nhi.

Nếu là một người phụ nữ, không dùng Xalkori nếu đang mang thai.

Nếu là một người đàn ông, sử dụng ngừa thai hiệu quả nếu bạn tình có thể có thai. Thai nhi có thể bị tổn hại nếu ông bố đang dùng Xalkori.

Sử dụng ngừa thai để tránh mang thai trong khi đang dùng Xalkori, cho dù là một người đàn ông hoặc một người phụ nữ. Hãy sử dụng ngừa thai trong ít nhất 3 tháng sau khi kết thúc điều trị.

Cho bác sĩ biết ngay nếu có thai xảy ra khi một trong hai người mẹ hoặc người cha đang dùng Xalkori.

Người ta không biết liệu crizotinib có đi vào sữa mẹ hoặc nếu nó có thể gây hại cho em bé bú. Không nên cho con bú trong khi đang sử dụng Xalkori.

Nên dùng Xalkori thế nào?

Hãy dùng Xalkori chính xác theo quy định của bác sĩ. Trước khi bắt đầu điều trị, bác sĩ có thể thực hiện kiểm tra để chắc chắn rằng crizotinib là cách điều trị tốt nhất cho loại ung thư phổi.

Xalkori thường được thực hiện hai lần mỗi ngày. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Bác sĩ đôi khi có thể thay đổi liều để đảm bảo có được kết quả tốt nhất. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Có thể dùng Xalkori có hoặc không có thức ăn.

Đừng làm bẹp, nhai, giải thể, hoặc mở viên nang. Nuốt trọn.

Trong khi sử dụng Xalkori, nhịp tim và huyết áp sẽ cần phải được kiểm tra thường xuyên. Cũng sẽ cần phải xét nghiệm máu thường xuyên để kiểm tra chức năng gan. Chức năng tim có thể cần phải được kiểm tra bằng cách sử dụng điện tim hoặc ECG (đôi khi được gọi là EKG). Phương pháp điều trị ung thư có thể bị trì hoãn dựa trên kết quả của các xét nghiệm này.

Không nên ngưng dùng Xalkori mà không cần lời khuyên của bác sĩ.

Lưu trữ ở nhiệt độ phòng tránh ẩm và nhiệt.

Thông tin định lượng Xalkori

Liều thông thường dành cho người lớn ung thư phổi tế bào không nhỏ:

250 mg, uống hai lần một ngày sử dụng: ung thư phổi không tế bào nhỏ di căn mà khối u không biệt hoá lymphoma kinase dương

Điều gì xảy ra nếu bỏ lỡ một liều?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu liều tiếp theo ít hơn 6 giờ đi. Đừng uống thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Nên tránh những gì khi dùng Xalkori?

Bưởi và nước bưởi có thể tương tác với crizotinib và dẫn đến tác dụng phụ không mong muốn. Tránh việc sử dụng các sản phẩm bưởi trong khi dùng Xalkori.

Thuốc này có thể gây mờ mắt và có thể làm giảm phản ứng. Hãy cẩn thận nếu lái xe hoặc làm bất cứ điều gì mà yêu cầu có thể nhìn thấy rõ ràng.

Crizotinib có thể đi vào dịch cơ thể (nước tiểu, phân, chất nôn). Những người chăm sóc nên đeo găng tay cao su khi rửa dịch cơ thể của bệnh nhân, xử lý rác thải bị ô nhiễm hoặc giặt hoặc thay tã. Rửa trước và sau khi tháo găng tay. Rửa bẩn quần áo và khăn riêng với đồ giặt khác.

Tác dụng phụ Xalkori

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có dấu hiệu của một phản ứng dị ứng với Xalkori: phát ban; khó thở;sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu có:

Vấn đề thị lực trầm trọng, bao gồm mất tầm nhìn;

Đau đầu với đau ngực và chóng mặt nặng, ngất, tim đập nhanh;

Nhịp tim rất chậm;

Cảm giác sảng;

Đau ngực đột ngột hoặc khó chịu, thở khò khè, ho khan hoặc ho có đờm, cảm thấy khó thở;

Sốt, sưng nướu răng, loét miệng đau đớn, đau khi nuốt, triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm;

Dễ bị bầm tím hoặc chảy máu (chảy máu cam, chảy máu nướu răng); hoặc là

Vấn đề về gan - buồn nôn, đau bụng trên, ngứa, cảm giác mệt mỏi, chán ăn, nước tiểu đậm màu, phân màu đất sét, vàng da (vàng da hoặc mắt).

Tác dụng phụ Xalkori phổ biến có thể bao gồm:

Buồn nôn, nôn mửa;

Tiêu chảy, táo bón;

Sưng ở tay hoặc chân;

Cảm giác mệt mỏi; hoặc là

Vấn đề tầm nhìn như nhìn mờ, tăng độ nhạy cảm của mắt với ánh sáng, hoặc nhìn thấy ánh chớp hay "hạt nổi."

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng Xalkori?

Các thuốc khác có thể tương tác với crizotinib, bao gồm cả thuốc theo toa và không kê toa, vitamin, và các sản phẩm thảo dược. Hãy cho từng nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe biết về tất cả các loại thuốc dùng bây giờ và bất cứ thuốc nào bắt đầu hoặc ngừng sử dụng.