Xanax (thông tin quan trọng)

2012-12-18 09:29 AM

Không uống rượu trong khi dùng Xanax. Thuốc này có thể làm tăng tác dụng của rượu. Xanax có thể gây nghiện và chỉ nên được sử dụng bởi người được quy định. Giữ thuốc ở nơi an toàn mà người khác không thể có được nó.

Xanax là gì?

Xanax (alprazolam) thuộc về nhóm thuốc benzodiazepin. Nó hoạt động bằng cách làm chậm sự chuyển động của hóa chất trong não có thể trở nên không cân bằng. Kết quả làm giảm căng thẳng thần kinh (lo lắng).

Xanax được sử dụng để điều trị rối loạn lo âu, rối loạn hoảng sợ và lo lắng gây ra trầm cảm.

Xanax cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng về Xanax

Không sử dụng Xanax nếu đang mang thai. Nó có thể gây hại cho thai nhi. Không sử dụng Xanax nếu bị dị ứng alprazolam hoặc benzodiazepin khác, chẳng hạn như chlordiazepoxide (Librium), clorazepate (Tranxene), diazepam (Valium), lorazepam (Ativan), hoặc oxazepam (Serax).

Trước khi dùng Xanax, hãy nói cho bác sĩ nếu có bất kỳ vấn đề hô hấp, bệnh tăng nhãn áp, suy thận hoặc bệnh gan, hoặc có tiền sử trầm cảm, ý nghĩ tự tử, hoặc nghiện ma túy hoặc rượu.

Không uống rượu trong khi dùng Xanax. Thuốc này có thể làm tăng tác dụng của rượu. Xanax có thể gây nghiện và chỉ nên được sử dụng bởi người được quy định. Giữ thuốc ở nơi an toàn mà người khác không thể có được nó.

Trước khi dùng Xanax

Không nên dùng Xanax nếu có:

Tăng nhãn áp góc hẹp.

Dùng itraconazole (Sporanox) hoặc ketoconazole (Nizoral).

Bị dị ứng alprazolam hoặc benzodiazepin khác, chẳng hạn như chlordiazepoxide (Librium), clorazepate (Tranxene), diazepam (Valium), lorazepam (Ativan), hoặc oxazepam (Serax).

Để chắc chắn một cách an toàn có thể dùng Xanax, hãy nói cho bác sĩ nếu có bất kỳ những điều kiện khác:

Hen suyễn, khí phế thủng, viêm phế quản, phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), hoặc các vấn đề hô hấp khác.

Bệnh tăng nhãn áp.

Bệnh thận hoặc bệnh gan (đặc biệt là bệnh gan rượu).

Tiền sử trầm cảm hoặc ý nghĩ hay hành vi tự tử.

Lịch sử của nghiện ma túy hoặc rượu.

Xanax có thể hình thành thói quen và nên được sử dụng bởi người được quy định. Không bao giờ chia sẻ Xanax với một người khác, đặc biệt là một người nào đó với một lịch sử của lạm dụng ma túy hoặc nghiện. Giữ thuốc trong một nơi mà người khác không thể có được nó.

Không sử dụng Xanax nếu đang mang thai. Nó có thể gây hại cho thai nhi. Xanax cũng có thể gây nghiện hoặc triệu chứng cai ở một trẻ sơ sinh nếu người mẹ dùng thuốc trong thời kỳ mang thai. Sử dụng ngừa thai hiệu quả, và cho bác sĩ biết nếu có thai trong thời gian điều trị. Alprazolam có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú. Không nên bú trong khi đang sử dụng thuốc này. Các tác dụng an thần của Xanax có thể kéo dài hơn ở người lớn tuổi. Do tai nạn té ngã là phổ biến ở những bệnh nhân cao tuổi dùng benzodiazepin. Hãy cẩn thận để tránh chấn thương té ngã hoặc tai nạn trong khi đang dùng Xanax. Không cho thuốc này cho bất cứ ai dưới 18 tuổi.

Nên dùng Xanax thế nào?

Hãy dùng Xanax chính xác theo quy định của bác sĩ. Không nên dùng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Bác sĩ đôi khi có thể thay đổi liều để chắc chắn sẽ có được kết quả tốt nhất.

Không nghiền nát, nhai, hoặc phá vỡ Xanax. Nuốt cả viên thuốc để giải phóng thuốc chậm trong cơ thể. Phá vỡ gây quá nhiều thuốc sẽ được phát hành cùng một lúc.

Liên lạc với bác sĩ nếu thuốc này dường như không hiệu quả cũng như trong điều trị triệu chứng hoảng loạn hoặc lo lắng.

Có thể có co giật hoặc các triệu chứng cai khi ngừng sử dụng Xanax. Hãy hỏi bác sĩ làm thế nào để tránh triệu chứng cai khi ngừng sử dụng Xanax.

Theo dõi lượng thuốc được sử dụng từ mỗi chai mới. Xanax là một loại thuốc bị lạm dụng và nên biết nếu có ai đang sử dụng thuốc không đúng cách hoặc không có toa thuốc.

Lưu trữ Xanax ở nhiệt độ phòng từ độ ẩm và nhiệt.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quên một liều?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo. Không nên dùng thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế. Quá liều Xanax có thể gây tử vong. Triệu chứng quá liều có thể bao gồm buồn ngủ cực kỳ, lú lẫn, yếu cơ, mất thăng bằng hoặc phối hợp, cảm thấy choáng váng và ngất xỉu.

Những gì nên tránh trong khi dùng Xanax?

Không uống rượu trong khi dùng Xanax. Thuốc này có thể làm tăng tác dụng của rượu. Xanax có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Hãy cẩn thận nếu lái xe hoặc làm bất cứ điều gì mà đòi hỏi phải được cảnh báo.

Bưởi và nước bưởi có thể tương tác với Xanax và dẫn đến hiệu ứng nguy hiểm tiềm tàng. Thảo luận về việc sử dụng các sản phẩm bưởi với bác sĩ.

Tác dụng phụ của Xanax

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất kỳ những dấu hiệu của một phản ứng dị ứng với Xanax: phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Ngừng sử dụng Xanax và gọi cho bác sĩ ngay nếu có một tác dụng phụ nghiêm trọng như:

Tâm trạng chán nản, suy nghĩ tự tử hoặc tự làm hại chính mình, hành vi nguy hiểm bất thường, giảm ức chế, không sợ nguy hiểm.

Nhầm lẫn, hiếu động thái quá, kích động, thù địch, ảo giác.

Cảm thấy như vắng ý thức.

Đi tiểu ít hơn bình thường hoặc không gì cả.

Đau ngực, nhịp tim đập nhanh hay đập trong lồng ngực.

Không kiểm soát được cơ bắp vận động, run, co giật.

Vàng da (vàng da hoặc mắt).

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng của Xanax có thể bao gồm:

Buồn ngủ, chóng mặt, cảm thấy mệt mỏi hoặc cáu kỉnh.

Mờ mắt, đau đầu, các vấn đề về trí nhớ, khó tập trung.

Khó ngủ (mất ngủ).

Sưng ở tay hoặc chân.

Yếu cơ, thiếu thăng bằng hoặc phối hợp.

Khó chịu ở dạ dày, buồn nôn, nôn, táo bón, tiêu chảy.

Tăng ra mồ hôi, khô miệng, nghẹt mũi.

Ăn uống hoặc thay đổi trọng lượng, mất hứng thú tình dục.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Các loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến Xanax?

Trước khi sử dụng Xanax, hãy nói cho bác sĩ nếu thường xuyên sử dụng các loại thuốc khác làm buồn ngủ (như cảm lạnh hoặc dị ứng, thuốc an thần khác, thuốc giảm đau có chất gây mê, thuốc ngủ, giãn cơ và thuốc cho cơn động kinh, trầm cảm, hay lo âu). Có thể thêm buồn ngủ gây ra bởi Xanax.

Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc khác sử dụng, đặc biệt là:

Thuốc tránh thai.

Cyclosporine (Gengraf, Neoral, Sandimmune).

Dexamethasone (Cortastat, Dexasone, Solurex, DexPAKs).

Ergotamine (Cafergot, Ergomar, Migergot).

Imatinib (Gleevec).

Isoniazid (điều trị bệnh lao).

St John wort.

Thuốc kháng sinh như clarithromycin (Biaxin), erythromycin (EES, EryPed Ery-Tab, Erythrocin, Pediazole), rifabutin (Mycobutin), rifampin (Rifadin, Rifater, Rifamate), rifapentine (Priftin), hoặc telithromycin (Ketek).

Thuốc kháng nấm chẳng hạn như miconazole (Oravig) hoặc voriconazole (Vfend).

Thuốc chống trầm cảm như fluoxetine (Prozac, Sarafem, Symbyax), fluvoxamine (Luvox), desipramine (Norpramin), imipramine (Janimine, Tofranil), hoặc nefazodone.

Thuốc an thần như butabarbital (Butisol), secobarbital (Seconal), pentobarbital (Nembutal), hoặc phenobarbital (Solfoton).

Thuốc tim hoặc huyết áp như amiodarone (Cordarone, Pacerone), diltiazem (Tiazac, Cartia, Cardizem), nicardipine (Cardene), nifedipine (Nifedical, Procardia), hoặc quinidine (Quin-G).

Thuốc HIV / AIDS như atazanavir (Reyataz), delavirdine (Rescriptor), efavirenz (Sustiva, Atripla), etravirine (Intelence), indinavir (Crixivan), nelfinavir (Viracept), nevirapine (Viramune), saquinavir (Invirase), hoặc ritonavir (Norvir, Kaletra).

Thuốc như carbamazepine (Carbatrol, Equetro, Tegretol), felbamate (Felbatol), oxcarbazepine (Trileptal), phenytoin (Dilantin), hoặc primidone (Mysoline).

Danh sách này không đầy đủ và các loại thuốc khác có thể tương tác với Xanax. Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc sử dụng. Điều này bao gồm các sản phẩm theo toa, otc, vitamin và thảo dược. Đừng bắt đầu một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ.