Suma (thông tin quan trọng)

2012-12-11 09:09 AM

Không sử dụng Soma nếu bị dị ứng carisoprodol hoặc Meprobamate (Equanil, Miltown), hoặc nếu có rối loạn chuyển hóa porphyrin.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Soma là gì?

Soma là thuốc giãn cơ hoạt động bằng ngăn chặn cảm giác đau giữa các dây thần kinh và não.

Soma được sử dụng cùng với nghỉ ngơi và vật lý trị liệu để điều trị chấn thương và các chứng đau cơ xương khác.

Soma cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng về Soma

Thuốc này có thể gây nghiện và chỉ nên được sử dụng bởi người được quy định. Soma không bao giờ được trao cho một người khác, đặc biệt là những người có một lịch sử của lạm dụng ma túy hoặc nghiện. Giữ thuốc ở nơi an toàn mà người khác không thể có được nó. Có thể có các triệu chứng cai khi ngừng sử dụng Soma sau khi sử dụng nó trong một thời gian dài. Đừng ngừng sử dụng Soma đột ngột mà không nói chuyện với bác sĩ. Có thể cần phải sử dụng ít hơn và ít hơn trước khi ngưng thuốc hoàn toàn. Soma có thể gây ra tác dụng phụ có thể làm giảm suy nghĩ hay phản ứng. Hãy cẩn thận nếu lái xe hoặc làm bất cứ điều gì đòi hỏi phải tỉnh táo. Tránh uống rượu. Nó có thể tăng buồn ngủ và chóng mặt do Soma.

Trước khi dùng Soma

Không sử dụng Soma nếu bị dị ứng carisoprodol hoặc Meprobamate (Equanil, Miltown), hoặc nếu có rối loạn chuyển hóa porphyrin.

Trước khi sử dụng Soma, hãy nói cho bác sĩ nếu bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc, hoặc nếu có:

Động kinh hoặc rối loạn co giật khác.

Bệnh gan.

Bệnh thận.

Nếu có bất cứ điều kiện, có thể cần điều chỉnh liều lượng hoặc các xét nghiệm đặc biệt một cách an toàn với Soma.

Soma có thể gây nghiện và chỉ nên được sử dụng bởi người được quy định. Soma không bao giờ được trao cho một người khác, đặc biệt là những người có lịch sử của lạm dụng ma túy hoặc nghiện. Giữ thuốc ở nơi an toàn mà người khác không thể có được nó. Có thể có các triệu chứng cai khi ngừng sử dụng Soma sau khi sử dụng nó trong một thời gian dài. Các triệu chứng cai bao gồm đau dạ dày, khó ngủ, nhức đầu, buồn nôn, và co giật. Đừng ngừng sử dụng Soma đột ngột mà không nói chuyện với bác sĩ. Có thể cần phải sử dụng ít hơn và ít hơn trước khi ngưng thuốc hoàn toàn. Soma có thể có hại cho thai nhi. Báo cho bác sĩ nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong thời gian điều trị. Người ta không biết liệu Soma đi vào sữa mẹ hoặc nếu nó có thể gây hại cho em bé bú. Không sử dụng thuốc này mà không nói với bác sĩ nếu đang cho con bú. Không cho thuốc này cho một đứa trẻ nhỏ hơn 12 tuổi ..

Nên dùng Soma thế nào?

Hãy dùng Soma chính xác như nó đã được quy định. Không dùng thuốc với số lượng lớn hơn, hoặc dài hơn so với khuyến cáo của bác sĩ. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Mỗi liều thuốc với một ly nước đầy. Lưu trữ Soma ở nhiệt độ phòng từ độ ẩm và nhiệt.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quên một liều?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Nếu nó gần như là thời gian cho liều tiếp theo, bỏ qua liều đã quên và uống thuốc vào thời gian thường xuyên theo lịch tiếp theo. Không nên dùng thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế nếu nghĩ rằng đã sử dụng quá nhiều thuốc này.

Triệu chứng quá liều có thể bao gồm thở nông, vấn đề về thị lực, tim đập nhanh, rối loạn nhịp, ảo giác, cứng cơ, cảm thấy choáng váng, ngất xỉu, hoặc co giật.

Nên tránh trong khi dùng Soma?

Soma có thể gây ra tác dụng phụ có thể làm giảm suy nghĩ hay phản ứng. Hãy cẩn thận nếu lái xe hoặc làm bất cứ điều gì mà đòi hỏi phải tỉnh táo. Thuốc cảm lạnh hay dị ứng, thuốc giảm đau có chất gây mê, thuốc ngủ, giãn cơ bắp, và thuốc cho bệnh trầm cảm, động kinh hoặc lo âu có thể thêm buồn ngủ gây ra bởi Soma. Cho bác sĩ biết nếu thường xuyên sử dụng các loại thuốc khác. Tránh uống rượu. Nó có thể tăng buồn ngủ và chóng mặt do Soma.

Tác dụng phụ của Soma

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất kỳ những dấu hiệu của một phản ứng dị ứng: phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng. Ngừng sử dụng Soma và gọi bác sĩ ngay nếu có bất kỳ những tác dụng phụ nghiêm trọng:

Bệnh tê liệt (mất cảm giác).

Điểm yếu hoặc thiếu sự phối hợp.

Cảm thấy choáng váng, ngất xỉu.

Nhanh nhịp tim.

Co giật.

Mất thị lực.

Kích động, gây nhầm lẫn.

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

Buồn ngủ, chóng mặt, run.

Đau đầu.

Trầm cảm, cảm thấy khó chịu.

Nhìn mờ.

Khó ngủ (mất ngủ).

Buồn nôn, nôn mửa, trục trặc, rối loạn tiêu hóa.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Hãy cho bác sĩ về bất kỳ tác dụng phụ bất thường hoặc khó chịu. 

Các loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến Soma?

Có thể có các loại thuốc khác có thể ảnh hưởng đến Soma. Báo cho bác sĩ về tất cả các thuốc kê toa và otc mà sử dụng. Điều này bao gồm vitamin, khoáng chất, các sản phẩm thảo dược, và các loại thuốc theo quy định của các bác sĩ. Đừng bắt đầu bằng cách sử dụng một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ.

Bài viết cùng chuyên mục

Saphris (thông tin quan trọng thuốc chống loạn thần)

Saphris không được chấp thuận cho sử dụng trong điều kiện tâm thần liên quan đến chứng mất trí. Nó có thể gây suy tim, đột tử, hoặc viêm phổi ở người cao tuổi với các vấn đề liên quan đến chứng mất trí.

Skelaxin (thông tin quan trọng)

Skelaxin chỉ là một phần của một chương trình hoàn thành của điều trị, cũng có thể bao gồm nghỉ ngơi, vật lý trị liệu, hoặc các biện pháp giảm đau khác. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ.

Seroquel (thông tin quan trọng)

Seroquel không phải là để sử dụng trong điều kiện tâm thần liên quan đến chứng mất trí. Seroquel có thể gây suy tim, đột tử, hoặc viêm phổi ở người cao tuổi với các điều kiện liên quan đến chứng mất trí.