Seroquel (thông tin quan trọng)

2012-12-08 03:47 PM

Seroquel không phải là để sử dụng trong điều kiện tâm thần liên quan đến chứng mất trí. Seroquel có thể gây suy tim, đột tử, hoặc viêm phổi ở người cao tuổi với các điều kiện liên quan đến chứng mất trí.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Seroquel là gì?

Seroquel (quetiapine) là một loại thuốc chống loạn thần. Nó hoạt động bằng cách thay đổi các hoạt động của hóa chất trong não.

Seroquel được sử dụng để điều trị bệnh tâm thần phân liệt ở người lớn và trẻ em, những người ít nhất 13 tuổi. Nó cũng được dùng để điều trị rối loạn lưỡng cực (hưng trầm cảm) ở người lớn và trẻ em, những người ít nhất 10 tuổi.

Seroquel cũng được sử dụng cùng với các thuốc chống trầm cảm khác để điều trị rối loạn trầm cảm chủ yếu ở người lớn.

Kéo dài phát hành quetiapine (Seroquel XR) chỉ sử dụng ở người lớn và không nên cho ai nhỏ hơn 18 tuổi.

Seroquel cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng về Seroquel

Không bao giờ dùng Seroquel số lượng lớn hơn, hoặc dài hơn so với khuyến cáo của bác sĩ. Liều cao hoặc sử dụng lâu dài Seroquel có thể gây ra rối loạn vận động nghiêm trọng có thể không được đảo ngược. Các triệu chứng của rối loạn này bao gồm chấn động hay những chuyển động cơ khác không thể kiểm soát được. Seroquel không phải để sử dụng trong điều kiện tâm thần liên quan đến chứng mất trí. Seroquel có thể gây suy tim, đột tử, hoặc viêm phổi ở người cao tuổi với các điều kiện liên quan đến chứng mất trí. Ngừng sử dụng Seroquel và gọi cho bác sĩ cùng một lúc nếu có các triệu chứng sau đây: rất cứng (cứng nhắc) cơ bắp, sốt cao, ra mồ hôi, lẫn lộn, tim đập nhanh hoặc không đều, run, cử động cơ không kiểm soát được, cảm thấy choáng váng, nhìn mờ, mắt đau, tăng khát và đi tiểu, đói quá nhiều, hơi thở có mùi trái cây, điểm yếu, buồn nôn và ói mửa.

Điều trị trầm cảm nhận được tốt hơn hàng ngày và có những điều có thể bắt đầu làm việc ngay lập tức.

Báo cáo bất kỳ triệu chứng mới hoặc xấu đi với bác sĩ, chẳng hạn như: tâm trạng hay hành vi thay đổi, lo lắng, cơn hoảng loạn, khó ngủ, hoặc nếu cảm thấy bốc đồng, dễ bị kích thích, kích động, thù địch, tích cực, bồn chồn, hiếu động thái quá (về tinh thần hoặc thể chất), chán nản, hoặc có suy nghĩ về tự tử hoặc tự làm hại chính mình.

Trước khi dùng Seroquel

Seroquel không phải là để sử dụng trong điều kiện tâm thần liên quan đến chứng mất trí. Seroquel có thể gây suy tim, đột tử, hoặc viêm phổi ở người cao tuổi với các điều kiện liên quan đến chứng mất trí.

Để chắc chắn rằng có thể dùng Seroquel một cách an toàn, hãy nói cho bác sĩ nếu có bất kỳ những điều kiện khác:

Bệnh gan hoặc thận.

Bệnh tim, huyết áp cao, các vấn đề về nhịp tim, có tiền sử đau tim hoặc đột quỵ.

Lịch sử tế bào bạch cầu thấp (WBC).

Rối loạn tuyến giáp.

Co giật hoặc động kinh.

Đục thủy tinh thể.

Cholesterol cao hoặc triglycerides.

Lịch sử cá nhân hay gia đình của bệnh tiểu đường.

Nuốt khó.

Có thể phải suy nghĩ về tự tử khi lần đầu tiên bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm như Seroquel, đặc biệt là nếu là trẻ hơn 24 tuổi. Báo cho bác sĩ nếu làm xấu đi các triệu chứng của trầm cảm hoặc ý nghĩ tự tử trong vài tuần đầu điều trị, hoặc bất cứ khi nào thay đổi liều.

Gia đình hoặc người chăm sóc khác cũng nên cảnh giác với những thay đổi trong tâm trạng hoặc triệu chứng. Bác sĩ sẽ cần phải kiểm tra thường xuyên ít nhất là 12 tuần điều trị đầu tiên.

Cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi sử dụng Seroquel. Quetiapine có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú. Không nên bú trong khi đang sử dụng Seroquel. Dùng thuốc chống loạn thần trong 3 tháng cuối của thai kỳ có thể gây ra vấn đề ở trẻ sơ sinh, chẳng hạn như các triệu chứng cai, khó thở, khó khăn trong việc cho ăn, buồn bực, hay cáu, run, cơ bắp khập khiễng hoặc cứng. Tuy nhiên, có thể có triệu chứng cai nghiện hoặc các vấn đề khác nếu ngừng uống thuốc trong thời kỳ mang thai. Nếu có thai trong khi dùng Seroquel, không ngưng dùng thuốc mà không có lời khuyên của bác sĩ.

Đừng cho Seroquel một đứa trẻ mà không có lời khuyên của bác sĩ. Tác dụng dài phát hành Seroquel XR chỉ sử dụng ở người lớn và không nên cho ai nhỏ hơn 18 tuổi.

Nên dùng Seroquel thế nào?

Không bao giờ dùng Seroquel số lượng lớn hơn, hoặc dài hơn so với khuyến cáo của bác sĩ. Liều cao hoặc sử dụng lâu dài Seroquel có thể gây ra rối loạn vận động nghiêm trọng có thể không được đảo ngược. Các triệu chứng của rối loạn này bao gồm chấn động hay những chuyển động cơ khác không thể kiểm soát được.

Hãy dùng Seroquel chính xác theo quy định của bác sĩ. Không nên dùng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Bác sĩ đôi khi có thể thay đổi liều để chắc chắn rằng sẽ có được kết quả tốt nhất.

Dùng thuốc này với một ly nước đầy. Có thể dùng Seroquel có hoặc không có thức ăn. Không nghiền nát, nhai, hoặc phá vỡ thuốc. Nuốt cả viên thuốc. Phá vỡ các thuốc có thể gây ra quá nhiều thuốc được phát hành cùng một lúc.

Seroquel có thể gây ra lượng đường trong máu cao (tăng đường huyết). Nói chuyện với bác sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu của tăng đường huyết như khát nước hoặc đi tiểu, đói quá nhiều, hoặc yếu. Nếu bị bệnh tiểu đường, kiểm tra lượng đường trong máu một cách thường xuyên trong khi dùng Seroquel.

Thuốc này có thể gây ra xét nghiệm sàng lọc dương tính giả. Nếu cung cấp một mẫu nước tiểu để kiểm tra ma túy.

Lưu trữ ở nhiệt độ phòng từ độ ẩm và nhiệt.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quên một liều?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo. Không nên dùng thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế. Quá liều Seroquel có thể gây tử vong. Triệu chứng quá liều có thể bao gồm buồn ngủ cùng cực, nhịp tim nhanh, cảm thấy choáng váng, hoặc ngất xỉu.

Nên tránh trong khi dùng Seroquel?

Seroquel có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Hãy cẩn thận nếu lái xe hoặc làm bất cứ điều gì mà đòi hỏi phải được cảnh báo. Tránh dậy quá nhanh từ vị trí ngồi hoặc nằm, hoặc có thể cảm thấy chóng mặt. Hãy đứng dậy từ từ và ổn định chính mình để ngăn chặn ngã.

Tránh quá nóng hoặc mất nước trong quá trình tập thể dục và trong thời tiết nóng. Có thể dễ bị nhiệt đột quỵ.

Tránh uống rượu. Nó có thể làm tăng tác dụng phụ nhất định Seroquel.

Tác dụng phụ Seroquel

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất kỳ những dấu hiệu của một phản ứng dị ứng với Seroquel: phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Gọi cho bác sĩ cùng một lúc nếu có bất kỳ triệu chứng mới hoặc tệ hại hơn như: tâm trạng hay hành vi thay đổi, lo lắng, cơn hoảng loạn, khó ngủ, hoặc nếu cảm thấy bốc đồng, dễ bị kích thích, kích động, thù địch, tích cực, bồn chồn, hiếu động (tinh thần hoặc thể chất ), trầm cảm, hoặc có suy nghĩ về tự tử hoặc tự làm hại chính mình.

Ngừng sử dụng Seroquel và gọi cho bác sĩ ngay nếu có một tác dụng phụ nghiêm trọng như:

Cứng (cứng nhắc) cơ, sốt cao, ra mồ hôi, rối loạn nhịp, tim đập nhanh hoặc không đều, run.

Cảm thấy như vắng ý thức.

Chuyển động cơ không thể kiểm soát, nuốt khó, vấn đề với nói.

Run, hay những chuyển động cơ bắp không ngừng, mắt, lưỡi, hàm, cổ, cánh tay, chân.

Sự xuất hiện của khuôn mặt lạ, nuốt khó, vấn đề với nói.

Mờ mắt, đau mắt, hoặc nhìn thấy quầng quanh đèn.

Tăng khát và đi tiểu, đói quá nhiều, hơi thở có mùi trái cây, điểm yếu, buồn nôn và ói mửa.

Sốt, ớn lạnh, đau nhức cơ thể, các triệu chứng cúm, các bản vá lỗi màu trắng hoặc vết loét trong miệng hoặc trên môi.

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng của Seroquel có thể bao gồm:

Chóng mặt, buồn ngủ, cảm giác mệt mỏi.

Khô miệng, đau họng.

Đau dạ dày, đau bụng, buồn nôn, nôn, táo bón.

Vú sưng hoặc tiết sữa.

Kinh không đều.

Tăng sự thèm ăn, tăng cân.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Các loại thuốc khác ảnh hưởng đến Seroquel?

Trước khi sử dụng Seroquel, hãy nói cho bác sĩ nếu thường xuyên sử dụng các loại thuốc khác làm buồn ngủ (như thuốc cảm hoặc dị ứng, thuốc an thần, thuốc giảm đau có chất gây mê, thuốc ngủ, relaxers cơ, thuốc động kinh, trầm cảm, hay lo lắng). Họ có thể thêm buồn ngủ gây ra bởi Seroquel.

Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc khác mà sử dụng, đặc biệt là:

Thuốc điều trị huyết áp cao hay tim.

Thuốc điều trị bệnh Parkinson.

Steroid (prednisone và những loại khác).

Kháng sinh hoặc thuốc kháng nấm như clarithromycin (Biaxin), erythromycin (EES, EryPed Ery-Tab, Erythrocin, Pediazole), levofloxacin (Levaquin), ketoconazol (NIZORAL), rifampin (Rifadin, Rimactane, Rifater), và những loại khác.

Thuốc chống sốt rét như chloroquine (Aralen) hoặc Mefloquine (Lariam).

Thuốc chống loạn nhịp như amiodarone (Cordarone, Pacerone), dofetilide (Tikosyn), disopyramide (Norpace), procainamide (Procan, Pronestyl), propafenone (Rythmol), quinidine (Quin-G), và những loại khác.

Thuốc để điều trị HIV hoặc AIDS.

Thuốc đau đầu đau nửa đầu như sumatriptan (Imitrex, Treximet) hoặc zolmitriptan (Zomig).

Thuốc gây ngủ như Methadone (Methadose, Diskets, Dolophine).

Thuốc như carbamazepine (Carbatrol, Tegretol), divalproex (Depakote), phenobarbital (Luminal, Solfoton), phenytoin (Dilantin), valproic acid (Depakene, Stavzor).

Thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc khác để điều trị rối loạn tâm thần, chẳng hạn như amitriptylline (Elavil, Vanatrip, Limbitrol), clozapine (FazaClo, Clozaril), fluoxetine (Prozac, Sarafem, Symbyax), haloperidol (Haldol), risperidone (Risperdal), thioridazine (Mellaril) , và những loại khác.

Danh sách này không đầy đủ và các loại thuốc khác có thể tương tác với Seroquel. Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc mà sử dụng. Điều này bao gồm các sản phẩm theo toa, otc, vitamin và thảo dược. Đừng bắt đầu một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ.

Bài viết cùng chuyên mục

Saphris (thông tin quan trọng thuốc chống loạn thần)

Saphris không được chấp thuận cho sử dụng trong điều kiện tâm thần liên quan đến chứng mất trí. Nó có thể gây suy tim, đột tử, hoặc viêm phổi ở người cao tuổi với các vấn đề liên quan đến chứng mất trí.

Suma (thông tin quan trọng)

Không sử dụng Soma nếu bị dị ứng carisoprodol hoặc Meprobamate (Equanil, Miltown), hoặc nếu có rối loạn chuyển hóa porphyrin.

Skelaxin (thông tin quan trọng)

Skelaxin chỉ là một phần của một chương trình hoàn thành của điều trị, cũng có thể bao gồm nghỉ ngơi, vật lý trị liệu, hoặc các biện pháp giảm đau khác. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ.