Skelaxin (thông tin quan trọng)

2012-12-09 08:10 PM

Skelaxin chỉ là một phần của một chương trình hoàn thành của điều trị, cũng có thể bao gồm nghỉ ngơi, vật lý trị liệu, hoặc các biện pháp giảm đau khác. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Skelaxin là gì?

Skelaxin là một thuốc giãn cơ. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn các xung thần kinh (hay những cảm giác đau) trong não.

Skelaxin được sử dụng cùng với nghỉ ngơi và vật lý trị liệu để điều trị khó chịu liên quan với điều kiện cơ xương cấp tính như đau hoặc chấn thương.

Skelaxin cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng về Skelaxin

Không sử dụng Skelaxin nếu bị dị ứng với metaxalone, hoặc nếu có bệnh thiếu máu (thiếu các tế bào máu đỏ), hoặc bệnh thận nặng hoặc bệnh gan.

Trước khi sử dụng Skelaxin, hãy nói cho bác sĩ nếu bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào, hoặc nếu có bệnh gan hoặc thận. Có thể cần điều chỉnh liều lượng hoặc các xét nghiệm đặc biệt một cách an toàn cho Skelaxin.

Skelaxin có thể gây ra tác dụng phụ có thể làm giảm suy nghĩ hay phản ứng. Hãy cẩn thận nếu lái xe hoặc làm bất cứ điều gì đòi hỏi phải tỉnh táo. Tránh uống rượu. Nó có thể làm tăng một số tác dụng phụ của Skelaxin.

Không nên sử dụng Skelaxin nếu bị dị ứng với metaxalone, hoặc nếu có:

Thiếu máu (thiếu các tế bào máu đỏ).

Bệnh thận nặng.

Bệnh gan nặng.

Trước khi sử dụng Skelaxin, hãy nói cho bác sĩ nếu bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào, hoặc nếu có bệnh gan hoặc thận. Có thể cần điều chỉnh liều lượng hoặc các xét nghiệm đặc biệt để dùng thuốc này một cách an toàn.

Skelaxin có thể có hại cho thai nhi. Báo cho bác sĩ nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong thời gian điều trị. Người ta không biết liệu metaxalone đi vào sữa mẹ hoặc nếu nó có thể gây hại cho em bé bú. Không sử dụng thuốc này mà không nói với bác sĩ nếu đang cho con bú.

Nên dùng Skelaxin thế nào?

Hãy dùng Skelaxin chính xác như nó đã được quy định. Không dùng thuốc với số lượng lớn hơn, hoặc dài hơn so với khuyến cáo của bác sĩ. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Thuốc này có thể làm bất thường kết quả các bài kiểm tra y tế.

Skelaxin chỉ là một phần của một chương trình hoàn thành của điều trị, cũng có thể bao gồm nghỉ ngơi, vật lý trị liệu, hoặc các biện pháp giảm đau khác. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ.

Lưu trữ Skelaxin ở nhiệt độ phòng từ độ ẩm và nhiệt.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quên một liều?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Nếu nó gần như là thời gian cho liều tiếp theo, bỏ qua liều đã quên và uống thuốc tại thời gian thường xuyên theo lịch tiếp theo. Không nên dùng thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế nếu nghĩ rằng đã sử dụng quá nhiều thuốc này. Quá liều Skelaxin có thể gây tử vong.

Triệu chứng quá liều có thể bao gồm buồn ngủ cùng cực, chậm hoặc thở nông, cảm thấy choáng váng, hoặc ngất xỉu.

Nên tránh trong khi dùng Skelaxin?

Skelaxin có thể gây ra tác dụng phụ làm giảm suy nghĩ hay phản ứng. Hãy cẩn thận nếu lái xe hoặc làm bất cứ điều gì mà đòi hỏi phải tỉnh táo. Tránh uống rượu. Nó có thể làm tăng một số tác dụng phụ của Skelaxin. Thuốc cảm lạnh hay dị ứng, thuốc giảm đau có chất gây mê, thuốc ngủ, giãn cơ bắp, và thuốc cho bệnh trầm cảm, động kinh hoặc lo âu có thể thêm buồn ngủ gây ra bởi Skelaxin. Cho bác sĩ biết nếu thường xuyên sử dụng bất kỳ các loại thuốc này, hoặc bất kỳ thuốc giãn cơ khác.

Tác dụng phụ Skelaxin

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất kỳ những dấu hiệu của một phản ứng dị ứng: phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng. Ngừng sử dụng Skelaxin và gọi bác sĩ ngay nếu có bất kỳ những tác dụng phụ nghiêm trọng:

Buồn nôn, đau bụng, chán ăn.

Sốt.

Nước tiểu đậm màu, phân màu đất sét.

Vàng da (vàng da hoặc mắt).

Skelaxin có tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

Buồn ngủ, chóng mặt.

Cảm thấy lo lắng hoặc cáu kỉnh.

Đau đầu.

Buồn nôn, nôn, rối loạn dạ dày.

Phát ban da.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến Skelaxin?

Có thể có các loại thuốc khác có thể tương tác với Skelaxin. Báo cho bác sĩ  về tất cả các thuốc kê toa và otc sử dụng. Điều này bao gồm vitamin, khoáng chất, các sản phẩm thảo dược, và các loại thuốc theo quy định của các bác sĩ. Đừng bắt đầu bằng cách sử dụng một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ.

Bài viết cùng chuyên mục

Saphris (thông tin quan trọng thuốc chống loạn thần)

Saphris không được chấp thuận cho sử dụng trong điều kiện tâm thần liên quan đến chứng mất trí. Nó có thể gây suy tim, đột tử, hoặc viêm phổi ở người cao tuổi với các vấn đề liên quan đến chứng mất trí.

Suma (thông tin quan trọng)

Không sử dụng Soma nếu bị dị ứng carisoprodol hoặc Meprobamate (Equanil, Miltown), hoặc nếu có rối loạn chuyển hóa porphyrin.

Seroquel (thông tin quan trọng)

Seroquel không phải là để sử dụng trong điều kiện tâm thần liên quan đến chứng mất trí. Seroquel có thể gây suy tim, đột tử, hoặc viêm phổi ở người cao tuổi với các điều kiện liên quan đến chứng mất trí.