Phentermine (thông tin quan trọng)

2012-12-07 04:50 PM
Giảm cân trong thời kỳ mang thai có thể gây hại cho thai nhi, thậm chí nếu đang thừa cân. Không sử dụng phentermine nếu đang mang thai.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

 

Phentermine là gì?

Phentermine là một chất kích thích tương tự như amphetamine, ức chế sự thèm ăn có ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương.

Phentermine được sử dụng cùng với chế độ ăn uống và tập thể dục để điều trị béo phì (nặng cân) ở những người có yếu tố nguy cơ như cao huyết áp, cholesterol cao, hoặc bệnh tiểu đường.

Phentermine cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng về phentermine

Không sử dụng phentermine nếu dùng chất ức chế MAO như Furazolidone (Furoxone), isocarboxazid (Marplan), phenelzine (Nardil), Azilect), selegillin (ELDEPRYL, Emsam, Zelapar), hoặc tranylcypromine (PARNATE) trong 14 ngày qua. Một tương tác thuốc nguy hiểm có thể xảy ra, dẫn đến tác dụng phụ nghiêm trọng.

Dùng phentermine cùng với các thuốc khác như fenfluramin (Phen-Fen) hoặc dexfenfluramin (REDUX) có thể gây ra rối loạn phổi gây tử vong được gọi là tăng huyết áp phổi, nhưng hiếm. Không nên dùng phentermine với bất cứ loại thuốc khác mà không có lời khuyên của bác sĩ.

Phentermine có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Hãy cẩn thận nếu lái xe hoặc làm bất cứ điều gì đòi hỏi phải được cảnh báo. Uống rượu bia có thể làm tăng một số tác dụng phụ của thuốc này.

Giảm cân trong thời kỳ mang thai có thể gây hại cho thai nhi, thậm chí nếu đang thừa cân. Không sử dụng phentermine nếu đang mang thai.

Phentermine chỉ là một phần của một chương trình, điều trị cũng có thể bao gồm chế độ ăn uống, tập thể dục và kiểm soát cân nặng. Thực hiện theo chế độ ăn uống, thuốc men, và thói quen tập thể dục rất chặt chẽ.

Phentermine có thể gây nghiện và chỉ nên được sử dụng bởi người được quy định. Không bao giờ chia sẻ phentermine với một người khác, đặc biệt là một người nào đó với lịch sử lạm dụng ma túy hoặc nghiện. Theo dõi lượng thuốc được sử dụng từ mỗi chai mới. Phentermine là một loại thuốc bị lạm dụng và nên biết nếu có ai đang sử dụng thuốc không đúng cách hoặc không có toa thuốc. Không được ngưng dùng phentermine đột ngột, có thể có các triệu chứng cai nghiện khó chịu. Hãy hỏi bác sĩ làm thế nào để tránh triệu chứng cai khi ngừng sử dụng thuốc này.

Trước khi dùng phentermine

Không sử dụng phentermine nếu đã sử dụng một chất ức chế MAO như Furazolidone (Furoxone), isocarboxazid (Marplan), phenelzine (Nardil), Azilect), selegillin (ELDEPRYL, Emsam, Zelapar), hoặc tranylcypromine (PARNATE) trong 14 ngày. Một tương tác thuốc nguy hiểm có thể xảy ra, dẫn đến tác dụng phụ nghiêm trọng.

Dùng phentermine cùng với các thuốc khác như fenfluramin (Phen-Fen) hoặc dexfenfluramin (REDUX) có thể gây ra rối loạn phổi gây tử vong được gọi là tăng huyết áp phổi. 

Không nên dùng phentermine nếu bị dị ứng với nó, hoặc nếu có:

Tiền sử bệnh tim mạch (bệnh động mạch vành, các vấn đề về nhịp tim, suy tim sung huyết, tăng huyết áp phổi).

Tăng huyết áp nghiêm trọng hoặc không kiểm soát được huyết áp cao.

Hoạt động quá mức tuyến giáp.

Bệnh tăng nhãn áp.

Đang mang thai hoặc cho con bú.

Đang ở trong một trạng thái kích động.

Lịch sử lạm dụng ma túy hoặc rượu.

nếu bị dị ứng với chế độ ăn uống thuốc, chất kích thích, chất kích thích, thuốc trị cảm lạnh.

Để chắc chắn có thể dùng phentermine một cách an toàn, hãy nói cho bác sĩ nếu có bất kỳ những điều kiện khác:

Huyết áp cao.

Bệnh tiểu đường.

Bệnh thận.

Rối loạn tuyến giáp.

Giảm cân trong thời kỳ mang thai có thể gây hại cho thai nhi, thậm chí nếu đang thừa cân. Không sử dụng phentermine nếu đang mang thai. Phentermine có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú. Không nên bú trong khi dùng phentermine. Không cho thuốc này cho một đứa trẻ trẻ hơn 16 tuổi.

Phentermine có thể gây nghiện và chỉ nên được sử dụng bởi người được quy định. Không bao giờ chia sẻ thuốc này với một người khác, đặc biệt là một người nào đó với lịch sử của lạm dụng ma túy hoặc nghiện. Giữ thuốc trong một nơi mà người khác không thể có được nó.

Nên dùng phentermine thế nào?

Hãy dùng phentermine chính xác theo quy định của bác sĩ. Không nên dùng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Phentermine nên được dùng lúc bụng đói trước bữa ăn sáng hoặc trong vòng 2 giờ sau khi ăn sáng.

Viên Suprenza có thể được thực hiện có hoặc không có thức ăn.

Sử dụng bàn tay khô, lấycác viên thuốc Suprenza từ chai thuốc và đặt viên thuốc vào miệng. Nó sẽ bắt đầu giải phóng ngay lập tức. Đừng nuốt toàn bộ. Cho phép nó để hòa tan trong miệng mà không nhai.

Để ngăn chặn các vấn đề về giấc ngủ, dùng thuốc này sớm trong ngày, không muộn hơn 6:00 pm.

Nói chuyện với bác sĩ nếu đã tăng đói hoặc nếu thuốc không hoạt động đúng. Uống nhiều thuốc này sẽ không làm cho nó hiệu quả hơn và có thể gây tác dụng phụ nghiêm trọng, đe dọa tính mạng.

Phentermine nên được thực hiện chỉ trong một thời gian ngắn, chẳng hạn như một vài tuần.

Đừng ngưng dùng phentermine đột ngột, hoặc có thể có các triệu chứng cai nghiện khó chịu. Hãy hỏi bác sĩ làm thế nào để tránh triệu chứng cai khi ngừng sử dụng phentermine.

Lưu trữ ở nhiệt độ phòng từ độ ẩm và nhiệt.

Theo dõi lượng thuốc được sử dụng từ mỗi chai mới. Phentermine là một loại thuốc bị lạm dụng và nên biết nếu có ai đang sử dụng thuốc không đúng cách hoặc không có toa thuốc.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quên một liều?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo. Không nên dùng thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế, quá liều của phentermine có thể gây tử vong.

Triệu chứng quá liều có thể bao gồm nhầm lẫn, ảo giác, hoảng loạn, cảm thấy không thân thiện hoặc hung hăng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, nhịp tim bất thường, thở nhanh, phản xạ hoạt động quá mức, nhầm lẫn, co giật, cảm thấy choáng váng hoặc ngất xỉu.

Những gì nên tránh trong khi dùng phentermine?

Uống rượu bia có thể làm tăng một số tác dụng phụ của thuốc này. Phentermine có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Hãy cẩn thận nếu lái xe hoặc làm bất cứ điều gì mà đòi hỏi phải được cảnh báo.

Tác dụng phụ phentermine

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất kỳ những dấu hiệu của phản ứng dị ứng với phentermine: phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng. Gọi cho bác sĩ ngay nếu có tác dụng phụ nghiêm trọng như:

Cảm thấy khó thở, ngay cả khi gắng sức nhẹ.

Đau ngực, cảm giác như có thể đi ra ngoài.

Sưng ở mắt cá chân hoặc bàn chân.

Tim đập nhanh hay đập trong lồng ngực.

Nhầm lẫn hoặc dễ bị kích thích, suy nghĩ hoặc hành vi bất thường.

Cảm giác cực kỳ hạnh phúc hay buồn phiền.

Huyết áp cao gây nguy hiểm (nhức đầu dữ dội, mờ mắt, ù trong tai, lo lắng, nhầm lẫn, đau ngực, khó thở, tim đập không đều, co giật).

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng phentermine có thể bao gồm:

Cảm thấy bồn chồn hoặc hiếu động.

Nhức đầu, chóng mặt, run.

Khó ngủ (mất ngủ).

Khô miệng hoặc mùi vị khó chịu trong miệng.

Tiêu chảy hoặc táo bón, đau bụng.

Tăng hoặc giảm hứng thú tình dục, liệt dương.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Thông tin định lượng phentermine

Liều thông thường phentermine dành cho người lớn để giảm cân

Liều khởi đầu: uống 8 mg 3 lần mỗi ngày 30 phút trước bữa ăn.
Ngoài ra, phentermine hydrochloride và nhựa phentermine có thể được đưa ra như là một liều duy nhất của 15-37,5 mg bằng đường uống một lần một ngày trước bữa ăn sáng hoặc 10-14 giờ trước khi nghỉ.

Liều thông thường phentermine cho trẻ em để giảm cân

Trẻ em> 12 tuổi: 
Liều khởi đầu: uống 8 mg 3 lần mỗi ngày 30 phút trước bữa ăn. 
Ngoài ra, phentermine hydrochloride và nhựa phentermine có thể được đưa ra như là một liều duy nhất 15-37,5 mg đường uống một lần một ngày trước bữa ăn sáng hoặc 10-14 giờ trước khi nghỉ.

Các loại thuốc khác ảnh hưởng đến phentermine?

Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc khác sử dụng, đặc biệt là:

Insulin hoặc thuốc tiểu đường uống.

Thuốc áp lực máu nhất định, chẳng hạn như doxazosin (Cardura), prazosin (Minipress), terazosin (Hytrin).

Thuốc chống trầm cảm như citalopram (Celexa), fluoxetine (Prozac, Sarafem, Symbyax), paroxetin (Paxil), sertraline (Zoloft), và những loại khác.

Danh sách này không đầy đủ và các loại thuốc khác có thể tương tác với phentermine. Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc sử dụng. Điều này bao gồm các sản phẩm theo toa, otc, vitamin và thảo dược. Đừng bắt đầu một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ.

 

Bài viết cùng chuyên mục

Paroxetine (thông tin quan trọng thuốc chống trầm cảm)

Không nên sử dụng paroxetine nếu đang dùng pimozide hoặc thioridazine, hoặc nếu đang được điều trị bằng xanh methylen. Đừng bắt đầu hoặc ngừng uống thuốc này trong thai kỳ

Paracetamol (thông tin quan trọng thuốc hạ sốt)

Không dùng thuốc này mà không nói chuyện với bác sĩ nếu uống nhiều hơn ba ly đồ uống có cồn mỗi ngày hoặc nếu đã có bệnh gan do rượu (xơ gan). Có thể không thể sử dụng paracetamol.

Percocet (thông tin quan trọng)

Cho bác sĩ biết nếu đã từng có bệnh gan do rượu (xơ gan) hoặc nếu uống nhiều hơn 3 ly mỗi ngày. Có thể không thể uống thuốc có chứa acetaminophen.