Paracetamol (thông tin quan trọng thuốc hạ sốt)

2015-12-02 10:41 PM

Không dùng thuốc này mà không nói chuyện với bác sĩ nếu uống nhiều hơn ba ly đồ uống có cồn mỗi ngày hoặc nếu đã có bệnh gan do rượu (xơ gan). Có thể không thể sử dụng paracetamol.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Tên chung: Paracetamol.

Tên thương hiệu: Acetaminophen.

Paracetamol là gì?

Paracetamol (acetaminophen) là thuốc giảm đau và giảm sốt. Cơ chế chính xác tác dụng là không được biết đến.

Paracetamol được sử dụng để điều trị nhiều bệnh như đau đầu, đau cơ, viêm khớp, đau lưng, đau răng, cảm lạnh và sốt. Nó làm giảm đau trong viêm khớp nhẹ nhưng không có tác dụng trên viêm cơ và sưng khớp.

Paracetamol cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng

Có rất nhiều thương hiệu và các hình thức của paracetamol có sẵn và không phải tất cả các thương hiệu được liệt kê trong bài này.

Không sử dụng nhiều loại thuốc này hơn được khuyến khích. Quá liều paracetamol có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Số tối đa paracetamol cho người lớn là 1 gram (1000 mg) mỗi liều và 4 gram (4000 mg) mỗi ngày. Dùng paracetamol hơn có thể gây tổn thương gan. Nếu uống nhiều hơn ba ly đồ uống có cồn mỗi ngày, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng paracetamol và không bao giờ sử dụng nhiều hơn 2 gram (2000 mg) mỗi ngày.

Không dùng thuốc này mà không nói chuyện với bác sĩ nếu uống nhiều hơn ba ly đồ uống có cồn mỗi ngày hoặc nếu đã có bệnh gan do rượu (xơ gan). Có thể không thể sử dụng paracetamol.

Trước khi sử dụng paracetamol, cho bác sĩ biết nếu có bệnh gan hoặc có tiền sử nghiện rượu.

Không sử dụng bất kỳ thuốc khác OTC cho giảm ho, cảm lạnh, dị ứng, hoặc thuốc giảm đau mà không xin ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ. Paracetamol được chứa trong nhiều loại thuốc kết hợp. Nếu sử dụng một số sản phẩm với nhau, có thể vô tình sử dụng quá nhiều paracetamol. Đọc nhãn của bất kỳ thuốc khác đang sử dụng để xem nó có chứa paracetamol, acetaminophen hoặc APAP. Tránh uống rượu khi dùng thuốc này. Rượu có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan khi dùng paracetamol.

Trước khi dùng thuốc này

Không dùng thuốc này nếu bị dị ứng với acetaminophen hoặc paracetamol.

Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ nếu nó an toàn khi dùng paracetamol nếu có:

Bệnh gan; hoặc là

Tiền sử nghiện rượu;

Người ta không biết liệu paracetamol sẽ gây tổn hại cho thai nhi. Trước khi sử dụng paracetamol, cho bác sĩ nếu đang mang thai. Thuốc này có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú. Không sử dụng paracetamol mà không nói với bác sĩ nếu đang cho con bú.

Nên sử dụng paracetamol thế nào?

Sử dụng paracetamol đúng theo chỉ dẫn trên nhãn, hoặc theo quy định của bác sĩ.

Không sử dụng nhiều loại thuốc này hơn được khuyến khích. Quá liều paracetamol có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Số tối đa đối với người lớn là 1 gram (1000 mg) mỗi liều và 4 gram (4000 mg) mỗi ngày. Sử dụng paracetamol hơn có thể gây tổn thương gan. Nếu uống nhiều hơn ba ly đồ uống có cồn mỗi ngày, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng paracetamol và không bao giờ sử dụng nhiều hơn 2 gram (2000 mg) mỗi ngày. Nếu đang điều trị một đứa trẻ, sử dụng hình thức nhi khoa của paracetamol. Cẩn thận làm theo các hướng dẫn định lượng trên nhãn thuốc. Đừng cho thuốc một đứa trẻ nhỏ hơn 2 tuổi mà không có sự tư vấn của bác sĩ.

Đo dạng lỏng paracetamol với liều đo bằng muỗng đặc biệt hoặc cốc. Nếu không có thiết bị đo liều, hãy hỏi dược sĩ. Có thể cần phải lắc lỏng trước khi sử dụng. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Các thuốc paracetamol viên nhai phải được nhai kỹ trước khi nuốt nó.

Đảm bảo tay khô khi xử lý các paracetamol tan rã. Đặt viên thuốc trên lưỡi. Nó sẽ bắt đầu tan ngay lập tức. Đừng nuốt toàn bộ viên thuốc. Cho phép nó hòa tan trong miệng mà không cần nhai.

Để sử dụng paracetamol hạt sủi bọt, hòa tan một gói trong ít nhất 4 ounce nước. Khuấy đều hỗn hợp này và uống hết ngay. Để chắc chắn có được toàn bộ liều, thêm nước nhiều hơn một chút vào cốc, xoáy nhẹ nhàng và uống ngay.

Đừng dùng paracetamol đạn trực tràng đường miệng. Đó chỉ sử dụng trong trực tràng. Rửa tay trước và sau khi chèn đạn.

Hãy thử làm rỗng ruột và bàng quang chỉ cần trước khi sử dụng thuốc đạn paracetamol. Tháo bao bọc bên ngoài viên đạn trước khi chèn nó. Tránh xử lý thuốc đạn quá lâu hoặc nó sẽ tan chảy trong tay.

Để có kết quả tốt nhất của thuốc ​​đạn, nằm xuống và chèn đầu đạn chóp nhọn vào trực tràng. Giữ thuốc đạn một vài phút. Nó sẽ tan chảy nhanh chóng khi chèn vào và sẽ cảm thấy ít hoặc không có cảm giác khó chịu khi giữ nó. Tránh sử dụng phòng tắm sau khi chèn đạn.

Ngừng sử dụng paracetamol và gọi bác sĩ nếu:

Vẫn còn có cơn sốt sau 3 ngày sử dụng;

Vẫn bị đau sau 7 ngày sử dụng (hoặc 5 ngày điều trị nếu một đứa trẻ);

Có phát ban da, đau đầu liên tục, hoặc bị đỏ hoặc sưng; hoặc là

Nếu các triệu chứng tồi tệ hơn, hoặc nếu có bất kỳ triệu chứng mới.

Xét nghiệm glucose nước tiểu có thể tạo ra kết quả sai khi đang uống paracetamol. Nói chuyện với bác sĩ nếu bị bệnh tiểu đường và nhận thấy những thay đổi mức glucose trong khi điều trị.

Bảo quản paracetamol ở nhiệt độ phòng xa sức nóng và độ ẩm. Các thuốc đạn trực tràng có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh.

Điều gì xảy ra nếu bỏ lỡ một liều?

Vì paracetamol thường chỉ được sử dụng khi cần thiết, có thể không theo một lịch trình dùng thuốc. Nếu đang sử dụng thuốc thường xuyên, sử dụng các liều đó ngay khi nhớ ra. Nếu nó gần như là thời gian cho liều thường xuyên theo lịch tiếp theo, bỏ qua liều đã quên và sử dụng liều kế tiếp theo chỉ dẫn. Không sử dụng thuốc thêm để tạo nên một liều đã quên.

Điều gì xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu nghĩ rằng đã sử dụng quá nhiều thuốc này.

Các dấu hiệu đầu tiên của quá liều paracetamol bao gồm chán ăn, buồn nôn, nôn, đau bụng, ra mồ hôi, và sự nhầm lẫn hoặc yếu. Những triệu chứng có thể bao gồm đau bụng phía trên, nước tiểu đậm màu, và vàng da hoặc lòng trắng của mắt.

Nên tránh những gì?

Không sử dụng bất kỳ thuốc khác như giảm ho, cảm lạnh, dị ứng, hoặc thuốc giảm đau mà không xin ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ. Paracetamol được chứa trong nhiều loại thuốc kết hợp. Nếu sử dụng một số sản phẩm với nhau, có thể vô tình sử dụng quá nhiều paracetamol. Đọc nhãn bất kỳ thuốc khác đang sử dụng để xem nó có chứa paracetamol, acetaminophen hoặc APAP. Tránh uống rượu khi dùng thuốc này. Rượu có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan khi dùng paracetamol.

Tác dụng phụ của Paracetamol

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất cứ dấu hiệu của phản ứng dị ứng với paracetamol: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng. Ngừng sử dụng thuốc này và gọi cho bác sĩ ngay nếu có tác dụng phụ nghiêm trọng như:

Sốt thấp với buồn nôn, đau dạ dày, và chán ăn;

Nước tiểu đậm màu, phân màu đất sét; hoặc là

Vàng da (vàng da hoặc mắt).

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ paracetamol và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Thông tin định lượng Paracetamol

Liều Paracetamol thường dùng cho người lớn bị sốt:

Hướng dẫn tổng liều: 325-650 mg mỗi 4-6 giờ hoặc 1000 mg mỗi 6-8 giờ bằng đường miệng hoặc hậu môn. Paracetamol viên 500mg: Hai viên 500 mg uống mỗi 4-6 giờ

Liều Paracetamol thường dùng cho người lớn bị đau:

Hướng dẫn tổng liều: 325-650 mg mỗi 4-6 giờ hoặc 1000 mg mỗi 6-8 giờ bằng đường miệng hoặc hậu môn. Paracetamol viên 500mg: Hai viên 500 mg uống mỗi 4-6 giờ

Liều Paracetamol thông thường cho trẻ em bị sốt:

Uống hoặc trực tràng:

≤1 tháng: 10-15 mg / kg / liều mỗi 6-8 giờ khi cần thiết.

1 tháng đến 12 tuổi: 10-15 mg / kg / liều mỗi 4-6 giờ khi cần thiết (tối đa: 5 liều trong 24 giờ).

Sốt: 4 tháng đến 9 tuổi: Liều khởi đầu: 30 mg / kg (Báo cáo của một nghiên cứu (n = 121) có hiệu quả hơn trong việc giảm sốt hơn 15 mg / kg liều duy trì không có sự khác biệt về ý nghĩa lâm sàng). ≥12 tuổi: 325-650 mg mỗi 4-6 giờ hoặc 1000 mg mỗi 6-8 giờ.

Liều Paracetamol thông thường cho trẻ em bị đau:

Uống hoặc trực tràng:

≤ 1 tháng: 10-15 mg / kg / liều mỗi 6-8 giờ khi cần thiết.

1 tháng đến 12 tuổi: 10-15 mg / kg / liều mỗi 4-6 giờ khi cần thiết (tối đa: 5 liều trong 24 giờ).

Sốt: 4 tháng đến 9 tuổi: Liều khởi đầu: 30 mg / kg (Báo cáo của một nghiên cứu (n = 121) có hiệu quả hơn trong việc giảm sốt hơn 15 mg / kg liều duy trì không có sự khác biệt về ý nghĩa lâm sàng). ≥ 12 tuổi: 325-650 mg mỗi 4-6 giờ hoặc 1000 mg mỗi 6-8 giờ.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến paracetamol?

Có thể có các loại thuốc khác có thể tương tác với paracetamol. Hãy cho bác sĩ biết về tất cả các đơn thuốc và loại thuốc OTC, vitamin, khoáng chất, thảo dược, và các loại thuốc theo quy định của các bác sĩ khác. Đừng bắt đầu một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ.

Bài viết cùng chuyên mục

Paroxetine (thông tin quan trọng thuốc chống trầm cảm)

Không nên sử dụng paroxetine nếu đang dùng pimozide hoặc thioridazine, hoặc nếu đang được điều trị bằng xanh methylen. Đừng bắt đầu hoặc ngừng uống thuốc này trong thai kỳ

Phentermine (thông tin quan trọng)

Giảm cân trong thời kỳ mang thai có thể gây hại cho thai nhi, thậm chí nếu đang thừa cân. Không sử dụng phentermine nếu đang mang thai.

Percocet (thông tin quan trọng)

Cho bác sĩ biết nếu đã từng có bệnh gan do rượu (xơ gan) hoặc nếu uống nhiều hơn 3 ly mỗi ngày. Có thể không thể uống thuốc có chứa acetaminophen.