Percocet (thông tin quan trọng)

2012-12-05 11:27 AM

Cho bác sĩ biết nếu đã từng có bệnh gan do rượu (xơ gan) hoặc nếu uống nhiều hơn 3 ly mỗi ngày. Có thể không thể uống thuốc có chứa acetaminophen.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Percocet là gì?

Percocet chứa một sự kết hợp của acetaminophen và oxycodone. Oxycodone là trong một nhóm thuốc gọi là thuốc giảm đau opioid. Opioid đôi khi được gọi là ma tuý. Acetaminophen là một thuốc giảm đau ít hiệu lực làm tăng ảnh hưởng của oxycodone.

Percocet được sử dụng để làm giảm đau trung bình đến nặng.

Percocet cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng về Percocet

Cho bác sĩ biết nếu đã từng có bệnh gan do rượu (xơ gan) hoặc nếu uống nhiều hơn 3 ly mỗi ngày. Có thể không thể uống thuốc có chứa acetaminophen. Không nên dùng Percocet hơn được khuyến khích. Quá liều acetaminophen có thể gây tổn thương gan hoặc tử vong. Cho bác sĩ biết nếu thuốc dường như dừng hiệu quả trong làm giảm đau. Oxycodone có thể gây nghiện và chỉ nên được sử dụng bởi người được quy định. Giữ thuốc ở nơi an toàn mà người khác không thể có được nó. Percocet có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Tránh lái xe hay vận hành máy móc cho đến khi biết Percocet hết ảnh hưởng đến. Tránh uống rượu. Nó có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan trong khi dùng acetaminophen.

Trước khi dùng Percocet

Không sử dụng Percocet nếu bị dị ứng với acetaminophen (Tylenol) hay oxycodone. Cho bác sĩ biết nếu đã từng có bệnh gan do rượu (xơ gan) hoặc nếu uống nhiều hơn 3 ly mỗi ngày. Có thể không thể uống thuốc có chứa acetaminophen.

Để chắc chắn rằng có thể dùng Percocet một cách an toàn, hãy nói cho bác sĩ nếu có bất kỳ những điều kiện khác:

Hen suyễn, COPD, ngưng thở khi ngủ hoặc các rối loạn hô hấp khác.

Gan hoặc thận.

Có tiền sử chấn thương đầu hoặc khối u não.

Động kinh hoặc rối loạn co giật khác.

Huyết áp thấp.

Bệnh dạ dày, đường ruột, hoặc rối loạn tuyến tụy.

Suy tuyến giáp.

Bệnh Addison hoặc rối loạn tuyến thượng thận khác.

Mở rộng tuyến tiền liệt, vấn đề đi tiểu.

Dị dạng cột sống.

Bệnh tâm thần.

Lịch sử nghiện ma túy hoặc rượu.

Oxycodone có thể hình thành thói quen và nên được sử dụng bởi người được quy định. Không bao giờ chia sẻ Percocet với một người khác, đặc biệt là một người nào đó với lịch sử lạm dụng ma túy hoặc nghiện. Giữ thuốc trong một nơi mà người khác không thể có được nó.

Không biết liệu Percocet là có hại cho thai nhi, nhưng nó có thể gây ra các vấn đề về hô hấp hoặc nghiện / triệu chứng cai nghiện ở trẻ sơ sinh. Trước khi dùng Percocet, hãy nói cho bác sĩ nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong thời gian điều trị. Acetaminophen và oxycodone có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú. Không sử dụng Percocet mà không nói với bác sĩ nếu đang cho con bú.

Nên dùng Percocet thế nào?

Hãy Percocet chính xác theo quy định. Không bao giờ dùng Percocet số lượng lớn hơn, hoặc dài hơn so với khuyếns cáo của bác sĩ. Quá liều acetaminophen có thể gây tổn thương gan hoặc tử vong. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Cho bác sĩ biết nếu thuốc dường như dừng hiều quả trong làm giảm đau.

Percocet viên có thể chứa đến 650 mg acetaminophen. Biết số acetaminophen trong các sản phẩm cụ thể đang dùng.

Uống 6 đến 8 ly nước mỗi ngày để giúp ngăn ngừa táo bón, trong khi dùng Percocet. Không sử dụng thuốc làm mềm phân (thuốc nhuận tràng) mà không cần yêu cầu của bác sĩ. Không được ngưng dùng Percocet đột nhiên sau khi sử dụng lâu dài, hoặc có thể có các triệu chứng cai nghiện khó chịu. Hãy hỏi bác sĩ làm thế nào để tránh triệu chứng cai khi ngừng sử dụng Percocet.

Acetaminophen có thể gây kết quả sai với một số xét nghiệm glucose (đường) trong nước tiểu. Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bị bệnh tiểu đường và nhận thấy những thay đổi trong mức đường trong thời gian điều trị.

Nếu cần phải phẫu thuật, hãy nói cho bác sĩ phẫu thuật trước thời hạn sử dụng Percocet. Có thể cần phải ngừng sử dụng thuốc trong một thời gian ngắn.

Lưu trữ Percocet viên ở nhiệt độ phòng từ độ ẩm và nhiệt. Sau khi đã ngừng sử dụng Percocet, hủy bất kỳ thuốc không sử dụng xuống nhà vệ sinh. Xử lý thuốc bằng cách xả nước được khuyến khích để làm giảm nguy cơ quá liều gây chết. Lời khuyên này áp dụng đối với một số lượng rất nhỏ thuốc.

Luôn luôn kiểm tra chai để chắc chắn rằng đã nhận được những viên thuốc đúng (cùng một thương hiệu và loại) thuốc theo quy định của bác sĩ. Hỏi dược sĩ nếu có bất kỳ câu hỏi về các loại thuốc nhận được tại các hiệu thuốc.

Theo dõi số lượng viên thuốc Percocet được sử dụng từ mỗi chai mới. Oxycodone là một loại thuốc bị lạm dụng và nên biết nếu có ai đang sử dụng thuốc không đúng cách hoặc không có toa thuốc.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quên một liều?

Percocet được sử dụng khi cần thiết, có thể không theo một lịch trình dùng thuốc. Nếu đang dùng thuốc thường xuyên, dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo. Không sử dụng thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế. Một quá liều của Percocet có thể gây tử vong.

Các dấu hiệu đầu tiên của quá liều acetaminophen bao gồm chán ăn, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, đổ mồ hôi, và nhầm lẫn hoặc suy yếu. Sau đó, các triệu chứng có thể bao gồm đau ở bụng trên, nước tiểu đậm màu, và vàng da hoặc tròng trắng mắt.

Triệu chứng quá liều cũng có thể bao gồm buồn ngủ cùng cực, da lạnh và ẩm, yếu cơ, ngất xỉu, mạch yếu, nhịp tim chậm, hôn mê, môi xanh, hít thở nông, ngừng thở.

Nên tránh trong khi dùng Percocet?

Percocet có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Tránh lái xe hay vận hành máy móc cho đến khi biết Percocet hết ảnh hưởng. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng bất kỳ thuốc cảm lạnh, thuốc dị ứng, giảm đau, hoặc thuốc ngủ. Acetaminophen (đôi khi viết tắt là APAP) được chứa nhiều trong các loại thuốc kết hợp. Dùng một số sản phẩm với nhau có thể gây ra acetaminophen quá nhiều có thể dẫn đến quá liều gây tử vong. Kiểm tra nhãn để xem thuốc có chứa acetaminophen hoặc APAP. Tránh uống rượu. Nó có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan trong khi dùng acetaminophen.

Tác dụng phụ Percocet

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất kỳ những dấu hiệu của một phản ứng dị ứng với Percocet: phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu có bất kỳ những tác dụng phụ nghiêm trọng:

Thở nông, nhịp tim chậm.

Cảm thấy choáng váng, ngất xỉu.

Nhầm lẫn, bất thường suy nghĩ hay hành vi.

Co giật.

Vấn đề khi đi tiểu.

Buồn nôn, đau bụng trên, ngứa, chán ăn, nước tiểu đậm màu, phân đen, vàng da (vàng da hoặc mắt).

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng Percocet bao gồm:

Cảm thấy chóng mặt hoặc buồn ngủ.

Nhẹ buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, táo bón.

Nhìn mờ.

Khô miệng.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Những thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến Percocet?

Đừng dùng Percocet với bất cứ loại thuốc giảm đau có chất gây nghiện, thuốc an thần, thuốc ngủ, giãn cơ, hoặc các loại thuốc khác có thể làm cho buồn ngủ hoặc làm chậm hơi thở. Tác dụng phụ nguy hiểm có thể xảy ra.

Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc khác mà sử dụng, đặc biệt là:

Glycopyrrolate (Robinul).

Mepenzolate (Cantil).

Atropine (Donnatal, và những người khác), benztropine (Cogentin), dimenhydrinate (Dramamine), methscopolamine (Pamine), hoặc scopolamine (Transderm-scop).

Thuốc tiết niệu như darifenacin (Enablex), Flavoxate (Urispas), oxybutynin (Ditropan, Oxytrol), tolterodine (Detrol), hoặc solifenacin (Vesicare).

Giãn phế quản như ipratropium (Atrovent) hoặc tiotropium (Spiriva).

Các loại thuốc kích thích ruột như dicyclomin (BENTYL), hyoscyamine (Anaspaz, Cystospaz, Levsin, và những người khác), hoặc propantheline (Pro-Banthine).

Danh sách này không đầy đủ và các loại thuốc khác có thể tương tác với Percocet. Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc mà sử dụng. Điều này bao gồm các sản phẩm theo toa, otc, vitamin và thảo dược. Đừng bắt đầu một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ.

Bài viết cùng chuyên mục

Paroxetine (thông tin quan trọng thuốc chống trầm cảm)

Không nên sử dụng paroxetine nếu đang dùng pimozide hoặc thioridazine, hoặc nếu đang được điều trị bằng xanh methylen. Đừng bắt đầu hoặc ngừng uống thuốc này trong thai kỳ

Paracetamol (thông tin quan trọng thuốc hạ sốt)

Không dùng thuốc này mà không nói chuyện với bác sĩ nếu uống nhiều hơn ba ly đồ uống có cồn mỗi ngày hoặc nếu đã có bệnh gan do rượu (xơ gan). Có thể không thể sử dụng paracetamol.

Phentermine (thông tin quan trọng)

Giảm cân trong thời kỳ mang thai có thể gây hại cho thai nhi, thậm chí nếu đang thừa cân. Không sử dụng phentermine nếu đang mang thai.