OxyContin (thông tin quan trọng)

2012-12-04 11:10 AM

OxyContin có thể gây nghiện và chỉ nên được sử dụng bởi người được quy định. Giữ thuốc ở nơi an toàn mà người khác không thể có được nó. Không uống rượu trong khi đang dùng OxyContin.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

OxyContin là gì?

OxyContin (oxycodone) là một thuốc giảm đau opioid tương tự như morphine. 

OxyContin được sử dụng để điều trị đau trung bình đến nặng.

OxyContin cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng về OxyContin

OxyContin có thể gây nghiện và chỉ nên được sử dụng bởi người được quy định. Giữ thuốc ở nơi an toàn mà người khác không thể có được nó. Không uống rượu trong khi đang dùng OxyContin. Tác dụng phụ nguy hiểm hoặc tử vong có thể xảy ra khi rượu được kết hợp với một loại thuốc giảm đau có chất gây nghiện. Kiểm tra thực phẩm và nhãn thuốc để đảm bảo các sản phẩm không chứa cồn. Không bao giờ dùng OxyContin số lượng lớn hơn, hoặc dài hơn so với khuyến cáo của bác sĩ. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Cho bác sĩ biết nếu thuốc dường như không hiệu quả trong làm giảm đau. OxyContin có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Tránh lái xe hay vận hành máy móc cho đến khi biết OxyContin không còn ảnh hưởng đến. Không được ngưng dùng OxyContin đột ngột, hoặc có thể có các triệu chứng cai nghiện khó chịu. Hãy hỏi bác sĩ làm thế nào để tránh triệu chứng cai khi ngừng sử dụng oxycodone.

Trước khi sử dụng OxyContin

Không sử dụng OxyContin nếu đã từng có một phản ứng dị ứng với một loại thuốc ma túy (ví dụ bao gồm methadone, morphine, Oxycontin, Darvocet, Percocet, Vicodin, Lortab, và nhiều loại khác), hoặc một loại thuốc ho có chất gây nghiện có chứa codeine, hydrocodone, hoặc dihydrocodeine.

Cũng không nên dùng OxyContin nếu đang có cơn  hen suyễn hoặc nếu có tắc ruột.

OxyContin có thể hình thành thói quen và nên được sử dụng bởi người đã được quy định. Không bao giờ chia sẻ thuốc này với một người khác, đặc biệt là một người nào đó với một lịch sử lạm dụng ma túy hoặc nghiện. Giữ thuốc trong một nơi mà người khác không thể có được nó.

Để chắc chắn có thể dùng OxyContin một cách an toàn, hãy nói cho bác sĩ nếu có bất kỳ những điều kiện khác:

Hen suyễn, COPD, ngưng thở khi ngủ hoặc các rối loạn hô hấp khác.

Bệnh gan hoặc thận.

Suy tuyến giáp.

Nuốt khó, hoặc tắc nghẽn trong đường tiêu hóa (dạ dày hay ruột).

Dị dạng cột sống.

Có tiền sử chấn thương đầu hoặc khối u não.

Động kinh hoặc rối loạn co giật khác.

Huyết áp thấp.

Túi mật bệnh.

Addison của bệnh hoặc rối loạn tuyến thượng thận khác.

Mở rộng tuyến tiền liệt, vấn đề đi tiểu.

Bệnh tâm thần.

Lịch sử của nghiện ma túy hoặc rượu.

OxyContin dự kiến ​​sẽ không gây hại cho thai nhi. Báo cho bác sĩ nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong thời gian điều trị. Oxycodone có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú. không nên bú trong khi đang sử dụng OxyContin. Những người lớn tuổi có thể có nhiều khả năng có tác dụng phụ từ thuốc này.

Nên sử dụng OxyContin thế nào?

Hãy dùng OxyContin chính xác theo quy định. Không bao giờ dùng OxyContin số lượng lớn hơn, hoặc dài hơn so với khuyến cáo của bác sĩ. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Cho bác sĩ biết nếu thuốc dường như không hiệu quả trong làm giảm đau.

Không nghiền nát, nhai, hoặc phá vỡ viên thuốc. Nuốt trọn viên. Phá vỡ thuốc có thể gây quá nhiều thuốc sẽ được phát hành cùng một lúc. Uống nhiều nước để làm cho nuốt dễ dàng hơn và tránh bị nghẹn.

Uống nhiều nước hàng ngày để giúp ngăn ngừa táo bón trong khi đang sử dụng OxyContin. Hãy hỏi bác sĩ về cách để tăng chất xơ trong chế độ ăn uống. Không sử dụng thuốc làm mềm phân (thuốc nhuận tràng) mà không cần yêu cầu bác sĩ.

Không được ngưng dùng OxyContin đột nhiên sau khi sử dụng lâu dài, hoặc có thể có các triệu chứng cai nghiện khó chịu. Hãy hỏi bác sĩ làm thế nào để tránh triệu chứng cai khi ngừng sử dụng OxyContin.

Không bao giờ đè bẹp một viên thuốc hoặc các loại thuốc khác để pha trộn thành một chất lỏng để tiêm thuốc vào tĩnh mạch. Điều này thực tế đã dẫn đến cái chết với sự lạm dụng OxyContin và thuốc theo toa tương tự.

Lưu trũ OxyContin ở nhiệt độ phòng, cách nhiệt, độ ẩm, ánh sáng.

Theo dõi lượng thuốc được sử dụng từ mỗi chai mới. OxyContin là một loại thuốc bị lạm dụng và nên biết nếu có ai đang sử dụng thuốc không đúng cách hoặc không có toa thuốc.

Sau khi đã ngừng sử dụng OxyContin, hủy thuốc không sử dụng xuống nhà vệ sinh. Xử lý thuốc bằng cách xả nước được khuyến khích để làm giảm nguy cơ quá liều gây chết. Lời khuyên này chỉ áp dụng cho một số lượng rất nhỏ thuốc. 

Điều gì sẽ xảy ra nếu quên một liều?

Nếu đang dùng thuốc thường xuyên, dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo. Không nên dùng thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế. Quá liều của oxycodone có thể gây tử vong.

Các triệu chứng quá liều có thể bao gồm buồn ngủ cùng cực, yếu cơ, lạnh và da ẩm, thở nông, nhịp tim chậm, ngất xỉu, hoặc hôn mê.

Những gì nên tránh khi sử dụng OxyContin?

Không uống rượu trong khi đang dùng OxyContin. Tác dụng phụ nguy hiểm hoặc tử vong có thể xảy ra khi rượu được kết hợp với oxycodone. Kiểm tra thực phẩm và nhãn thuốc để đảm bảo các sản phẩm không chứa cồn. OxyContin có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Tránh lái xe hay vận hành máy móc cho đến khi biết làm thế nào OxyContin sẽ ảnh hưởng đến.

Tác dụng phụ OxyContin

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất kỳ những dấu hiệu của một phản ứng dị ứng với OxyContin: phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng. Ngừng sử dụng OxyContin và gọi cho bác sĩ ngay nếu có một tác dụng phụ nghiêm trọng như:

Thở nông, nhịp tim chậm.

Co giật.

Da lạnh, ẩm.

Nhầm lẫn.

Yếu nghiêm trọng hay chóng mặt.

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng của OxyContin có nhiều khả năng xảy ra, chẳng hạn như:

Buồn nôn, nôn, táo bón, chán ăn.

Chóng mặt, nhức đầu, cảm giác mệt mỏi.

Khô miệng.

ra mồ hôi.

Ngứa.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Các loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến OxyContin?

Đừng dùng OxyContin với bất cứ loại thuốc giảm đau có chất gây nghiện, thuốc an thần, thuốc ngủ, giãn cơ, hoặc các loại thuốc khác có thể làm cho buồn ngủ hoặc làm chậm thở. Tác dụng phụ nguy hiểm có thể xảy ra. Cho bác sĩ biết nếu thường xuyên sử dụng bất kỳ các loại thuốc này, thuốc động kinh, trầm cảm, lo âu hay.

Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc khác mà sử dụng, đặc biệt là:

Pentazocine (Talwin).

Nalbuphine (Nubain).

Butorphanol (Stadol).

Buprenorphine (Buprenex, Subutex).

Danh sách này không đầy đủ và các loại thuốc khác có thể tương tác với OxyContin. Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc mà sử dụng. Điều này bao gồm các sản phẩm theo toa, otc, vitamin và thảo dược. Đừng bắt đầu một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ.

Bài viết cùng chuyên mục

Omnicef (thông tin quan trọng về thuốc cephalosporin)

Thuốc kháng sinh có thể gây tiêu chảy, trong đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng mới. Nếu bị tiêu chảy chảy nước hoặc có máu, ngưng dùng Omnicef ​​và gọi bác sĩ

Oxycodone (thông tin quan trọng)

Hãy dùng oxycodone chính xác theo quy định. Không bao giờ dùng oxycodone số lượng lớn hơn, hoặc dài hơn so với khuyến cáo của bác sĩ. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Omeprazole (thông tin quan trọng)

Không nên dùng thuốc này nếu bị dị ứng với Omeprazole hoặc bất kỳ loại thuốc benzimidazole khác như Albendazole (Albenza), hoặc mebendazole (Vermox).