Oxycodone (thông tin quan trọng)

2012-12-02 04:10 PM

Hãy dùng oxycodone chính xác theo quy định. Không bao giờ dùng oxycodone số lượng lớn hơn, hoặc dài hơn so với khuyến cáo của bác sĩ. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Oxycodone là gì?

Oxycodone là một opioid thuốc giảm đau gây ngủ tương tự như morphine. Một opioid đôi khi được gọi là ma tuý.

Oxycodone được sử dụng để điều trị đau trung bình đến đau nặng. 

Oxycodone cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng về oxycodone

Oxycodone có thể gây nghiện và chỉ nên được sử dụng bởi người được quy định. Giữ thuốc ở nơi an toàn mà người khác không thể có được nó. Không uống rượu trong khi dùng oxycodone. Tác dụng phụ nguy hiểm hoặc tử vong có thể xảy ra khi rượu kết hợp với một loại thuốc giảm đau có chất gây mê. Kiểm tra thực phẩm và nhãn thuốc để đảm bảo các sản phẩm không chứa cồn. Không bao giờ dùng oxycodone số lượng lớn hơn, hoặc dài hơn so với khuyến cáo của bác sĩ. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Cho bác sĩ biết nếu thuốc không hiệu quả làm giảm đau. Oxycodone có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Tránh lái xe hay vận hành máy móc cho đến khi oxycodone không còn ảnh hưởng. Không được ngưng dùng oxycodone đột ngột, hoặc có thể có các triệu chứng cai nghiện khó chịu. Hãy hỏi bác sĩ làm thế nào để tránh triệu chứng cai khi ngừng sử dụng oxycodone.

Trước khi sử dụng oxycodone

Không sử dụng oxycodone nếu đã từng có một phản ứng dị ứng với một loại thuốc gây nghiện (ví dụ methadone, morphine, Oxycontin, Darvocet, Percocet, Vicodin, Lortab, và nhiều loại khác), hoặc một loại thuốc ho có chứa codeine, hydrocodone, hoặc dihydrocodeine.

Cũng không nên dùng oxycodone nếu đang có một cơn hen suyễn hoặc nếu có tắc ruột - liệt ruột.

Oxycodone có thể hình thành thói quen và nên được sử dụng bởi người đã được quy định. Không bao giờ chia sẻ oxycodone với một người khác, đặc biệt là một người với một lịch sử lạm dụng ma túy hoặc nghiện. Giữ thuốc trong nơi mà người khác không thể có được nó.

Để chắc chắn rằng có thể dùng một cách an toàn oxycodone, hãy nói cho bác sĩ nếu có bất kỳ những điều kiện khác:

Hen suyễn, COPD, ngưng thở khi ngủ hoặc các rối loạn hô hấp khác;

Bệnh gan hoặc bệnh thận;

Suy tuyến giáp;

Nuốt khó, hoặc tắc nghẽn đường tiêu hóa (dạ dày hay ruột);

Dị dạng cột sống;

Tiền sử chấn thương đầu hoặc khối u não;

Động kinh hoặc rối loạn co giật khác;

Huyết áp thấp;

Bệnh túi mật;

Addison hoặc rối loạn tuyến thượng thận khác;

Mở rộng tuyến tiền liệt, vấn đề đi tiểu;

Bệnh tâm thần;

Lsịch sử của nghiện ma túy hoặc rượu.

Oxycodone có thể sẽ không gây hại cho thai nhi. Báo cho bác sĩ nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong thời gian điều trị. Oxycodone có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú. Không nên bú trong khi đang sử dụng oxycodone. Những người lớn tuổi có thể có nhiều khả năng có tác dụng phụ từ thuốc này.

Nên sử dụng oxycodone thế nào?

Hãy dùng oxycodone chính xác theo quy định. Không bao giờ dùng oxycodone số lượng lớn hơn, hoặc dài hơn so với khuyến cáo của bác sĩ. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Cho bác sĩ biết nếu thuốc dường như dừng lại tác dụng trong làm giảm đau.

Không nghiền nát, nhai, hoặc phá vỡ một máy tính bảng mở rộng phát hành. Nuốt trọn viên. Phá vỡ thuốc có thể gây ra quá nhiều thuốc sẽ được phát hành cùng một lúc. 

Đo dạng lỏng oxycodone với một thìa đo liều đặc biệt hoặc chén, không phải là một thìa thường xuyên. Nếu không có một thiết bị đo liều, hãy hỏi dược sĩ.

Uống nhiều nước hàng ngày để giúp ngăn ngừa táo bón trong khi đang sử dụng oxycodone. Hãy hỏi bác sĩ về cách để tăng chất xơ trong chế độ ăn uống. Không sử dụng thuốc làm mềm phân (thuốc nhuận tràng) mà không cần yêu cầu bác sĩ.

Không được ngưng dùng oxycodone đột ngột sau khi sử dụng lâu dài, hoặc có thể có các triệu chứng cai nghiện khó chịu. Hãy hỏi bác sĩ làm thế nào để tránh triệu chứng cai khi ngừng sử dụng oxycodone.

Không bao giờ đè bẹp một viên thuốc hoặc các loại thuốc khác để pha trộn thành một chất lỏng để tiêm thuốc vào tĩnh mạch. Điều này thực tế đã dẫn đến cái chết với việc lạm dụng thuốc theo toa oxycodone và các sản phẩm tương tự.

Bảo quản oxycodone ở nhiệt độ phòng, cách nhiệt, độ ẩm, ánh sáng.

Theo dõi lượng thuốc được sử dụng từ mỗi chai mới. Oxycodone là một loại thuốc bị lạm dụng và nên biết nếu có ai đang sử dụng thuốc không đúng cách hoặc không có toa thuốc.

Luôn luôn kiểm tra chai để chắc chắn rằng đã nhận được những viên thuốc đúng (cùng một thương hiệu và loại) thuốc theo quy định của bác sĩ. Hỏi dược sĩ nếu có bất kỳ câu hỏi về các loại thuốc nhận được tại các hiệu thuốc.

Vứt bỏ bất kỳ thuốc không sử dụng hơn 90 ngày. Xử lý thuốc bằng cách xả nước được khuyến khích để làm giảm nguy cơ quá liều gây chết. Lời khuyên này chỉ áp dụng cho một số lượng rất nhỏ thuốc. 

Điều gì sẽ xảy ra nếu quên một liều?

Khi oxycodone được thực hiện khi cần thiết, có thể không theo một lịch trình dùng thuốc. Nếu đang dùng thuốc thường xuyên, dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo. Không nên dùng thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Mở rộng phát hành oxycodone không phải là để sử dụng trên một cơ sở cần thiết để giảm đau.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế. Quá liều oxycodone có thể gây tử vong.

Các triệu chứng quá liều có thể bao gồm buồn ngủ cùng cực, yếu cơ, rối loạn, lạnh và da ẩm, thở nông, nhịp tim chậm, ngất xỉu, hoặc hôn mê.

Những gì nên tránh khi sử dụng oxycodone?

Không uống rượu trong khi đang dùng oxycodone. Tác dụng phụ nguy hiểm hoặc tử vong có thể xảy ra khi rượu kết hợp với thuốc này. Kiểm tra thực phẩm và nhãn thuốc để đảm bảo các sản phẩm không chứa cồn. Oxycodone có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Tránh lái xe hay vận hành máy móc cho đến khi biết oxycodone hết ảnh hưởng.

Tác dụng phụ Oxycodone

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất kỳ những dấu hiệu của một phản ứng dị ứng với oxycodone: phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng. Ngừng sử dụng oxycodone và gọi cho bác sĩ ngay nếu có một tác dụng phụ nghiêm trọng như:

Thở nông, nhịp tim chậm;

Co giật;

Da lạnh ẩm;

Nhầm lẫn;

Yếu nghiêm trọng hay chóng mặt.

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng oxycodone có nhiều khả năng xảy ra, chẳng hạn như:

Buồn nôn, nôn, táo bón, chán ăn;

Chóng mặt, nhức đầu, cảm giác mệt mỏi;

Khô miệng;

Ra mồ hôi;

Ngứa.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Định lượng Oxycodone

Liều thông thường dành cho người lớn đau

Ban đầu: Loại phát hành ngay lập tức (IR): 5 mg đến 15 mg uống mỗi 4 đến 6 giờ.

Phát hành kiểm soát (CR): uống 10 mg mỗi 12 giờ. Bảo trì: IR: 10 mg đến 30 mg uống mỗi 4 giờ.Liều lớn hơn 30 mg hiếm khi cần thiết và nên được sử dụng thận trọng CR: 20 mg đến 640 mg mỗi ngày ở những bệnh nhân với cơn đau ung thư.

Tổng liều hàng ngày trung bình khoảng 105 mg mỗi ngày. Bệnh nhân ung thư bị đau nặng có thể đòi hỏi những liều giải cứu "khi cần thiết" của các hình thức ngay lập tức phát hành oxycodone để bổ sung các hình thức kiểm soát phát hành.

Liều thông thường người cao tuổi đau

Ban đầu: Phát hành ngay lập tức (IR): 2,5 mg uống mỗi 6 giờ bảo trì: Tăng liều từ từ khi cần thiết. Liều lớn hơn 30 mg hiếm khi cần thiết và nên được sử dụng thận trọng CR: 20 mg đến 640 mg mỗi ngày ở những bệnh nhân với cơn đau ung thư. Tổng liều hàng ngày trung bình khoảng 105 mg mỗi ngày. Bệnh nhân ung thư bị đau nặng có thể đòi hỏi những liều giải cứu "khi cần thiết" của các hình thức ngay lập tức phát hành oxycodone để bổ sung các hình thức kiểm soát phát hành.

Liều trẻ em đau thông thường

> 1 năm <50 kg: 0,05 mg đến 0,15 mg / kg / liều mỗi 4-6 giờ khi cần thiết. 

> 1 năm> = 50 kg: Bắt đầu lúc 5 mg uống mỗi 6 giờ khi cần thiết, sau đó liều dùng có thể được điều chỉnh lên đến 10 mg uống mỗi 3 đến 4 giờ.

Những loại thuốc khác ảnh hưởng oxycodone?

Không nên dùng oxycodone với bất cứ loại thuốc giảm đau có chất gây mê, thuốc an thần, thuốc ngủ, giãn cơ, hoặc các loại thuốc khác có thể làm cho buồn ngủ hoặc làm chậm nhịp thở. Tác dụng phụ nguy hiểm có thể xảy ra. Cho bác sĩ biết nếu thường xuyên sử dụng bất kỳ các loại thuốc này, thuốc động kinh, trầm cảm, lo âu.

Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc khác sử dụng, đặc biệt là:

Pentazocine (Talwin);

Nalbuphine (Nubain);

butorphanol (Stadol);

Buprenorphine (Buprenex, Subutex).

Danh sách này không đầy đủ và các loại thuốc khác có thể tương tác với oxycodone. Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc sử dụng. Điều này bao gồm các sản phẩm theo toa, otc, vitamin và thảo dược. Đừng bắt đầu một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ.

Bài viết cùng chuyên mục

Omnicef (thông tin quan trọng về thuốc cephalosporin)

Thuốc kháng sinh có thể gây tiêu chảy, trong đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng mới. Nếu bị tiêu chảy chảy nước hoặc có máu, ngưng dùng Omnicef ​​và gọi bác sĩ

OxyContin (thông tin quan trọng)

OxyContin có thể gây nghiện và chỉ nên được sử dụng bởi người được quy định. Giữ thuốc ở nơi an toàn mà người khác không thể có được nó. Không uống rượu trong khi đang dùng OxyContin.

Omeprazole (thông tin quan trọng)

Không nên dùng thuốc này nếu bị dị ứng với Omeprazole hoặc bất kỳ loại thuốc benzimidazole khác như Albendazole (Albenza), hoặc mebendazole (Vermox).