Omnicef (thông tin quan trọng về thuốc cephalosporin)

2015-12-04 01:48 PM

Thuốc kháng sinh có thể gây tiêu chảy, trong đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng mới. Nếu bị tiêu chảy chảy nước hoặc có máu, ngưng dùng Omnicef ​​và gọi bác sĩ

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Tên chung: Cefdinir.

Thương hiệu: Omnicef, Omnicef ​​Omni-Pac.

Omnicef ​​là gì?

Omnicef ​​(cefdinir) là một nhóm thuốc gọi là kháng sinh cephalosporin. Nó hoạt động bằng cách chống lại vi khuẩn trong cơ thể.

Omnicef ​​được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác nhau.

Omnicef ​​cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng

Đừng dùng Omnicef ​​nếu bị dị ứng với cefdinir, hoặc với kháng sinh tương tự, chẳng hạn như Ceftin, Cefzil, Keflex, và những loại khác.

Trước khi tham gia Omnicef, cho bác sĩ biết nếu bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc (đặc biệt là penicillin). Cũng nói cho bác sĩ biết nếu có bệnh thận hoặc có tiền sử của các vấn đề đường ruột.

Hãy dùng Omnicef ​​đúng chiều dài thời gian quy định. Các triệu chứng có thể cải thiện trước khi nhiễm trùng được xóa hoàn toàn. Liều bỏ qua cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, hơn nữa có khả năng kháng thuốc kháng sinh. Omnicef không điều trị nhiễm virus như cúm lạnh hoặc phổ biến khác.

Thuốc kháng sinh có thể gây tiêu chảy, trong đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng mới. Nếu bị tiêu chảy chảy nước hoặc có máu, ngưng dùng Omnicef ​​và gọi bác sĩ. Không sử dụng thuốc chống tiêu chảy, trừ khi bác sĩ nói.

Trước khi dùng thuốc này

Đừng dùng Omnicef ​​nếu bị dị ứng với cefdinir hoặc với các kháng sinh cephalosporin khác, chẳng hạn như:

Cefaclor (Raniclor);

Cefadroxil (Duricef);

Cefazolin (Ancef);

Cefditoren (Spectracef);

Cefpodoxime (VANTIN);

Cefprozil (Cefzil);

Ceftibuten (Cedax);

Cefuroxime (Ceftin);

Cephalexin (KEFLEX); hoặc là

Cephradine (Velosef); và những loại khác.

Để đảm bảo an toàn, có thể dùng Omnicef, cho bác sĩ biết nếu có bất kỳ các vấn đề khác:

Bệnh thận (hoặc nếu đang chạy thận nhân tạo);

Lịch sử của các vấn đề đường ruột, chẳng hạn như viêm đại tràng; hoặc là

Nếu bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc (đặc biệt là penicillin).

Omnicef ​​dự kiến không thể gây hại cho thai nhi. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi điều trị. Người ta không biết liệu cefdinir đi vào sữa mẹ hoặc nếu nó có thể gây hại cho em bé bú. Không sử dụng Omnicef ​​mà không nói với bác sĩ nếu đang cho con bú.

Các Omnicef ​​treo (lỏng) chứa nhiều đường sucrose. Nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng hình thức cefdinir này nếu có bệnh tiểu đường.

Nên dùng Omnicef thế nào?

Hãy dùng Omnicef ​​chính xác theo quy định của bác sĩ. Không dùng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Có thể dùng Omnicef ​​có hoặc không có thức ăn.

Lắc hỗn dịch uống (lỏng) cũng chỉ cần trước khi đo liều. Để chắc chắn có được liều lượng chính xác, đo lường chất lỏng với muỗng hoặc cốc, không phải với một thìa thường. Nếu không có thiết bị đo liều, hãy hỏi dược sĩ.

Omnicef ​​có thể khiến có kết quả xét nghiệm y tế nhất định sai, bao gồm cả đường niệu. Hãy cho bất cứ bác sĩ điều trị biết rằng đang sử dụng cefdinir.

Dùng thuốc này toàn bộ chiều dài quy định. Các triệu chứng có thể cải thiện trước khi nhiễm trùng được xóa hoàn toàn. Liều bỏ qua cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, hơn nữa có khả năng kháng thuốc kháng sinh. Cefdinir sẽ không điều trị nhiễm virus như cúm lạnh hoặc phổ biến khác.

Lưu trữ Omnicef ​​ở nhiệt độ phòng tránh ẩm và nhiệt. Vứt bỏ bất kỳ chất lỏng không sử dụng hơn 10 ngày.

Điều gì xảy ra nếu bỏ lỡ một liều?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo. Đừng uống thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Triệu chứng quá liều có thể bao gồm buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy.

Nên tránh những gì?

Thuốc kháng sinh có thể gây tiêu chảy, trong đó có thể là dấu hiệu của một nhiễm trùng mới. Nếu bị tiêu chảy mà chảy nước hoặc có máu, ngưng dùng Omnicef ​​và gọi bác sĩ. Không sử dụng thuốc chống tiêu chảy, trừ khi bác sĩ nói với.

Tránh sử dụng các thuốc kháng acid hoặc các chất bổ sung khoáng chất có chứa sắt trong vòng 2 giờ trước khi hoặc sau khi dùng Omnicef. Thuốc kháng acid hoặc sắt có thể làm cho cơ thể khó hấp thu Omnicef. Điều này không bao gồm các loại sữa có bổ sung sắt.

Dùng Omnicef ​​với các sản phẩm có chứa sắt có thể gây phân xuất hiện màu đỏ. Nếu sự đổi màu này trông giống như máu trong phân, hãy gọi cho bác sĩ.

Tác dụng phụ Omnicef

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất cứ dấu hiệu của một phản ứng dị ứng với Omnicef: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng. Hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu có bất cứ phản ứng phụ nghiêm trọng:

Tiêu chảy chảy nước hoặc có máu;

Tức ngực;

Sốt, ớn lạnh, đau nhức cơ thể, các triệu chứng cúm;

Chảy máu bất thường;

Động kinh (co giật);

Da nhạt màu hoặc màu da vàng, nước tiểu sẫm màu, sốt, rối loạn hay suy yếu;

vàng da (vàng da hoặc mắt);

Sốt, đau họng và đau đầu với rộp nặng, bong tróc, và phát ban da đỏ; hoặc là

Khát nước nhiều, ăn mất ngon, sưng phù, tăng cân, cảm thấy khó thở, đi tiểu ít hơn bình thường hoặc không gì cả.

Tác dụng phụ Omnicef ​​ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

Buồn nôn, đau bụng, khó tiêu, nôn mửa, tiêu chảy nhẹ;

Nhức đầu, chóng mặt;

Hăm tã ở trẻ sơ sinh uống Omnicef ​​lỏng;

Ngứa nhẹ hoặc nổi mẩn trên da; hoặc là

Ngứa âm đạo hoặc xả dịch.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Cho bác sĩ biết về bất kỳ tác dụng phụ bất thường hoặc khó chịu.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng Omnicef?

Hãy cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc khác mà sử dụng, đặc biệt là:

Probenecid; hoặc

Vitamin hoặc khoáng chất có chứa sắt.

Danh sách này không phải hoàn toàn và các loại thuốc khác có thể tương tác với Omnicef. Hãy cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc sử dụng. Điều này bao gồm toa, OTC, vitamin, và các sản phẩm thảo dược. Đừng bắt đầu một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ.

Bài viết cùng chuyên mục

OxyContin (thông tin quan trọng)

OxyContin có thể gây nghiện và chỉ nên được sử dụng bởi người được quy định. Giữ thuốc ở nơi an toàn mà người khác không thể có được nó. Không uống rượu trong khi đang dùng OxyContin.

Oxycodone (thông tin quan trọng)

Hãy dùng oxycodone chính xác theo quy định. Không bao giờ dùng oxycodone số lượng lớn hơn, hoặc dài hơn so với khuyến cáo của bác sĩ. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Omeprazole (thông tin quan trọng)

Không nên dùng thuốc này nếu bị dị ứng với Omeprazole hoặc bất kỳ loại thuốc benzimidazole khác như Albendazole (Albenza), hoặc mebendazole (Vermox).