Ngừng sự trợ giúp cho giai đoạn cuối đời

2016-01-04 02:36 PM

Việc ngừng các cạn thiệp kéo dài sự sống chẳng hạn như thông khí cơ học phải được tiếp cận cẩn thận để tránh sự đaụ đớn không cần thiết cho người bệnh.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Yêu cầu ngừng chăm sóc từ nhựng bệnh nhấn đã nắm được tình hình đầy đủ và còn đủ năng lực hoặc từ những người đại diện của người bệnh phải được tôn trọng. Bác sỹ nhận được các yêu cầu như thế phải ghi nhận yà khám phá ý nghĩa của sự biến đổi này đối với các mục đích chăm sóc sức khỏe. Hay nói một cách khác, bác sỹ có thể xác định một cách đơn phương rằng sự can thiệp y khoa thêm nữa là không thích hợp về mặt y học, ví dụ tiếp tục chạy thận nhân tạo ở một bệnh nhận sắp chết vì suy yếu nhiều cơ quan. Trong những trường hợp như thế, ý định của bác sỹ nhằm ngừng một can thiệp cụ thể nào đó phải được làm sáng tỏ với bệnh nhân và gia đình người bệnh. Nếụ như có sự bất đồng ý kiến về phép tắc nghề nghiệp thì phải tìm kiếm sự hỗ trợ của một ủy ban đạo đức thuộc tổ chức nào đó.

Việc ngừng các cạn thiệp kéo dài sự sống chẳng hạn như thông khí cơ học phải được tiếp cận cẩn thận để tránh sự đaụ đớn không cần thiết cho người bệnh cũng như sự kiệt quệ đối với người chăm sóc. Các bác sỹ phải nói cho người bệnh và gia đình họ biết về tiến trình của các sự kiện sẽ xảy ra và sự khó khăn trong vấn đề xác định chính xác thời điểm chết sau khi ngừng trợ giúp. Các thuốc an thần và giảm đau phải được sử dụng với liều hiệu quả và ở các khoảng thời gian thích hợp để đảm bảo sự dễ chịu cho người bệnh cho dù có các nguy cơ ức chế hô hấp hoặc tăng huyết áp. Scopolamin, 10pg/giờ tiêm dưới da hoặc tĩnh mạch, là hữu ích để kiểm soát sự tăng tiết đường hô hấp và “tiếng nấc hấp hối”.

Bảng. Các chỉ dẫn khi ngừng thông khí cơ học

1. Ngừng các thuốc hoạt mạch và các thuốc khác không liên quan đến sự bất ổn của ngưởi bệnh, chẳng hạn như các kháng sinh, dịch tĩnh mạch, các phương pháp chẩn đoán.

2. Ngừng các thuốc chạn thần kinh cơ.

3. Dừng các opiod hoặc các thuốc an thần để loại trừ tình trạng nguy cấp. Nếu chưa dùng an thần, thì bắt đầu bằng Fentanyl 10 pg (hoặc morphin sultat 10 mg) tiêm tĩnh mạch một lần cả khối và truyền tĩnh mạch Fentanyl 100 pg trong một giờ (họặc morphin sullat 10 mg/giờ qua đường tĩnh mạch).

Tình trạng nguy cấp biểu hiện qụa các dấụ hiệu nhịp thở > 24, xuất hiện thương tổn đỏ ở mũi, sử dụng cơ hô hấp phụ, nhịp tim tăng trên 20%, huyết áp tối đa tăng trên 20%, mặt nhăn nhó, tay nắm chặt.

4. Giảm Fi02 xuống bằng không khí phòng và giảm PEED về tới 0 cm H20.

6. Quan sát bệnh nhân để phát hiện tình trạng nguy cấp:

Nếu bệnh nhân bị nguy cấp, tăng opiod bằng cách nhắc lạl liều tiêm tĩnh mạch cả khối và tăng tốc độ truyền lên bằng với truyền 50 pg Fentanyl (hoặc 5 mg morphin sultat), sau đó quay trở lại quan sát theo dõl ngưởi bệnh.

Nếu bệnh nhân không bị nguy cấp, đặt tay lên bộ phận hình chữ T tiếp tục quan sát theọ dõi.

Nếu vẫn không bị tình trạng nguy cấp thì rút ống cho người bệnh và tiếp tục quan sát.

Bài viết cùng chuyên mục

Các nhiệm vụ sau khi bệnh nhân tử vong

Sự chăm sóc thực sự người bệnh ở giai đoạn cuối còn bao gồm cả theo dõi các thành viên còn sống trong gia đình người bệnh sau khi người bệnh qua đời.

Các vấn đề tâm lý xã hội và tinh thần giai đoạn cuối đời

Điều này có thể bao gồm cả việc hoàn tất công việc quan trọng hoặc các dự án cá nhân, phân chia tài sản viết di chúc, và bố trí việc tang lễ và chôn cất.

Dinh dưỡng và bù dịch giai đoạn cuối đời

Nếu như nhịn đói có thể làm người bệnh bị yếu, ngủ lịm, vầ lãnh đạm thì việc ngừng dinh dưỡng ở giai đoạn cuối chỉ gây đói hoặc tình trạng nguy cấp không đáng kể.

Xử lý triệu chứng giai đoạn cuối đời

Đau là một vấn đề hay gặp ở người bệnh giai đoạn cuối, có tới 75 phần trăm bệnh nhân chết vì ung thư phải trải qua sự đau đớn và là điều mà nhiều người nói là họ sợ nhất về cái chết.

Các vấn đề văn hóa của giai đoạn cuối đời

Các nghiên cứu đã chỉ ra các khác biệt trong sự hiếu biết và tín ngưỡng đối với các định hướng tiến bộ, làm đại thể, dâng hiến phủ tạng, chăm sóc dưỡng đường.

Các chỉ dẫn không cố gắng hồi sức giai đoạn cuối đời

CPR có thể dẫn đến gãy xương sườn và ở đây có một khả năng cao là phải cần can thiệp tích cực khác, chẳng hạn như chăm sóc ở đơn vị hồi sức cấp cứu nếu CPR thành công.

Các định hướng tiến bộ đối với giai đoạn cuối đời

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng cả bác sỹ và cả gia đình người bệnh đều không thể dự đoán tốt hơn là có cơ hội để biết được các mong muốn của người bệnh.

Nền tảng đạo lý và pháp luật đối với giai đoạn cuối đời

Có ba điều đáng lưu ý thêm về mặt đạo đức cần thiết trong chăm sóc giai đoạn cuối. Điều đầu tiên là các nguyên tắc đạo đức quan trọng có thể mâu thuẫn, đụng độ nhau.

Các hạn chế trong chăm sóc bệnh nhân ở giai đoạn cuối

Các bác sỹ có thể bị hạn chế trong chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối không chỉ bởi các đáp ứng cảm xúc của họ mà còn bởi một cảm nhận về bổn phận đạo đức.

Chăm sóc gia đình bệnh nhân giai đoạn cuối đời

Tìm một người có tiếng nói trong gia đình, điểu khiển các cuộc họp gia đình sẽ cho phép tất cả cùng được nghe và dành thời gian để nhất trí có thể giúp bác sỹ làm việc hiệu quả với gia đình.

Vai trò của bác sỹ trong giai đoạn cuối đời

Người bệnh đang chết cần các bác sỹ của họ để cho họ thấy sự hiện diện của chính mình, không nhất thiết để có khả năng giải quyết tất cả các vấn đề.

Những mong đợi trong giai đoạn cuối đời

Tuy nhiên, với các tiến bộ công nghệ gần đây phục vụ việc giải quyết các vấn đề của giai đoạn cuối cuộc đời thì cái chết đã trở nên được y học hóa.

Chẩn đoán giai đoạn cuối đời

Trong khi một số bệnh, chẳng hạn như ung thư, tuân theo các dự đoán tiên lượng về diễn biến của bệnh và dự báo thời gian tử vong, thì các nguyên nhân tử vong.