Cưỡng dâm, hiếp dâm, hãm dâm và y pháp sinh dục

2019-11-06 08:58 PM

Người bị hiếp dâm có thể xảy ra khi đang làm việc bình thường, đang ngủ, say rượu, gây mê chưa tỉnh, bị thôi miên hoặc mắc bệnh rối loạn tâm thần

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Đại cương

Cưỡng dâm, hiếp dâm, hãm dâm đều là những từ đồng nghĩa với hàm ý là sự cưỡng bức, ức hiếp, hãm hại và dùng bạo lực để thực hiện dục vọng của mình. Vì vậy, người ta định nghĩa: Cưỡng dâm là hành vi giao cấu không có sự ưng thuận của người phụ nữ đã trưởng thành hay chưa đến tuổi trưởng thành.

Cưỡng dâm là một hành vi xâm phạm đến thân thể, đến phẩm giá của người phụ nữ, đặc biệt người ta coi cưỡng dâm ở tuổi chưa vị thành niên là một tội ác, một hành vi dã man vì nạn nhân chưa có khái niệm về tình dục, thể lực yếu ớt, không có sức chống cự và bộ máy sinh dục chưa phát triển hoàn chỉnh, do đó kẻ phạm tội phải chịu hình phạt nặng.

Hình phạt tội cưỡng dâm có nhiều mức độ khác nhau, nó lệ thuộc vào hành động dâm ô đối với người trưởng thành hay chưa trưởng thành, giao cấu trong màng trinh hay ngoài màng trinh. Các hình phạt của loại tội này đều được xử ở mức án cao nhất như tù chung thân ở Namibia, Ai Cập, tử hình ở Florida (Mỹ)... Tại khoản 4 Ðiều 112 Bộ luật hình sự nước ta quy định "mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi đều làphạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, chung thân hoặc tử hình". Tuy nhiên loại tội phạm này vẫn không thuyên giảm mà lại có chiều hướng tăng lên và đặc biệt hơn nữa loại tội phạm này đã xuất hiện cả ở nữ giới.

Ở một số nước trên thế giới, trong quan hệ vợ chồng, nếu người vợ không đồng ý mà chồng cố tình thì cũng chịu tội cưỡng dâm hoặc trong trường hợp xin ly hôn tòa án chưa cho ly thân mà chồng cố tình giao cấu thì chồng cũng chịu tội cưỡng dâm.

Bộ luật hình sự nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại chương XII đã xác định 6 loại tội danh này như sau:

Tội hiếp dâm.

Tội hiếp dâm trẻ em.

Tội cưỡng dâm.

Tội cưỡng dâm trẻ em.

Tội giao cấu với trẻ em.

Tội dâm ô đối với trẻ em.

Ở các nước phát triển người ta chia thành nhiều loại tội danh khác nhau trong loại tội phạm tình dục, từ mức độ nhẹ nhất là mặc hoặc sưu tầm đồ khác giới, gây rối loạn tình dục đến tội danh cao nhất là cưỡng dâm và giết người.

Ngoài vấn đề cưỡng hiếp có tính chất hình sự, trong đời sống xã hội còn xảy ra những hành vi tương tự mang hình thái dân sự cần đề cập là: Thông dâm, gian dâm, giao hợp vụ lợi, giao hợp loạn luân. Bộ luật hình sự nước ta đã quy định trong Ðiều 150 chương XV như sau: “Người nào giao cấu với người cùng dòng máu về trực hệ, với anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm”

Thủ phạm cưỡng dâm thường là người bình thường nhưng cũng có thể gặp ở người mắc bệnh tâm thần (thể cường dục).

Hoàn cảnh bị hiếp dâm: Việc xác minh sự thật bị hiếp dâm dựa vào hoàn cảnh, điều kiện, địa điểm. Giám định viên có thể giúp cơ quan pháp luật điều tra, xem xét về trạng thái tâm lý, tâm thần của nạn nhân, việc này cần thiết để đánh giá tình huống xảy ra. Người bị hiếp dâm có thể xảy ra khi đang làm việc bình thường, đang ngủ, say rượu, gây mê chưa tỉnh, bị thôi miên hoặc mắc bệnh rối loạn tâm thần.

Đặc điểm bình thường của màng trinh

Cấu trúc của màng trinh

Màng trinh là vách ngăn giữa âm hộ và âm đạo, bờ tự do là giới hạn của lỗ màng trinh, bờ cố định bám vào môi nhỏ ở đó có rãnh gọi là rãnh âm hộ màng trinh. Xung quanh màng trinh dày, càng vào trung tâm càng mỏng, vì ở đây chủ yếu là tổ chức liên kết và sợi chun, ít mạch máu và thần kinh. Khi màng trinh có nhiều sợi cơ gọi là màng trinh thịt, tổ chức liên kết chiếm ưu thế là màng trinh xơ. Bề dày của màng trinh từ 1 - 2mm, đường kính của lỗ trinh từ  0,5 - 1cm.

Màng trinh tồn tại tạm thời sau nhiều lần giao hợp, sau những lần đẻ nó rách và teo dần các mảnh màng trinh trở thành những gờ không đều, không bằng nhau, hình thành từng núm nhỏ. Có loại màng trinh dai, cứng cản trở sự giao hợp, có loại chun dãn rất dễ dàng khi giao hợp nhưng không bị rách.

Hình thái của màng trinh

Màng trinh rất đa dạng, căn cứ vào đặc điểm của lỗ trinh người ta có các tên gọi  màng trinh như: Hình vành khăn, hình bán nguyệt, hình đài hoa, hình khế, hình khe, hình cầu nối, hình ống, hình phễu ... Có thể đưa ra 5 loại màng trinh thường gặp:

Màng trinh hình vành khăn: Là loại phổ biến nhất, lỗ trinh tròn nằm ở giữa, bờ nhẵn đều.

Hình bán nguyệt: Lỗ trinh chếch lên trên, thường hướng phía lỗ niệu đạo.

Hình khe: Lỗ trinh chỉ là một khe hẹp dọc.

Hình khế: Bờ lỗ trinh có nhiều lá, hình thái này dễ nhầm với vết rách.

Hình cầu nối: Cấu tạo hai lỗ trinh ở hai bên, ở giữa có tổ chức ngăn cách.

Dấu hiệu của sự phá trinh

Những dấu hiệu trên cơ thể nạn nhân cũng như dấu hiệu rách màng trinh giúp ta xác định có hiện tượng giao cấu hay không. Màng trinh rách có thể gặp ở nhiều nơi, đường rách thường hướng về phía hậu môn, vết rách có thể nông hoặc sâu đến thành âm đạo. Tuy nhiên có trường hợp có giao cấu nhưng màng trinh không rách.

Vết rách mới

Trong vòng 3-4 ngày bờ sắc đỏ, sưng nề và rướm máu, bình thường 4-5 ngày tạo sẹo, từ 8-10 ngày sẹo xơ hóa hoàn toàn, khi hóa sẹo mỗi bên trắng dày, khúc khuỷu, thường không bao giờ hai mép dính liền vào nhau. Nếu bị nhiễm trùng 2 - 4 ngày có mủ và hiện tượng viêm tấy có thể kéo dài từ 15 - 20 ngày. Vết rách do giao hợp thường gặp ở vị trí 5 giờ và 7 giờ.

Ở con gái đến tuổi trưởng thành, màng trinh xơ mỏng giao hợp dễ dàng và dễ rách, vết rách ít viêm tấy và rất ít tổn thương ở  âm  đạo và tầng sinh môn.

Ðối với trẻ em từ 7 - 12 tuổi có thể giao hợp được nhưng tổn thương nặng như bầm tím, viêm quanh âm hộ, rách thành âm đạo, tầng sinh môn có khi cả túi cùng sau. Dấu hiệu tổn thương do dâm ô đối với trẻ em hầu như chắc chắn không có sự ưng thuận.

Từ 13 tuổi trở lên, dấu hiệu hiếp dâm tương tự như phụ nữ trưởng thành.

Ðối với trẻ em dưới 7 tuổi, không thể thực hiện giao hợp được vì âm hộ hẹp nên càng ít có khả năng rách màng trinh.

Vết rách cũ

Góc vết rách nhọn, không đều, không cân xứng. Nếu giao cấu nhiều lần, mép ngoài của môi lớn nhão để lộ môi nhỏ, màng trinh teo lại. Ðẻ nhiều lần màng trinh bị hủy còn sót lại những mẩu như mào gà. Trường hợp màng trinh không rách hoặc hai mép dính liền nhau, dùng kính lúp soi thấy màng trinh mất bóng hoặc thấy một vết sẹo nhỏ màu trắng đục. 

Ký hiệu vị trí vết rách màng trinh bằng các chữ số trên mặt đồng hồ.  

Giám định pháp y

Những dấu vết trên người nạn nhân

Xác định dấu hiệu phá trinh:

Tìm vết rách và tính chất của vết rách. Nếu vết rách mới có thể thấy vết rách rướm và chảy máu, máu chảy ra từ vết rách màng trinh có tế bào thượng bì, hồng cầu, bạch cầu và tơ huyết. Nếu trong máu có tế bào nội mạc tử cung thường là máu kinh. Máu có thể thấy ở áo quần hoặc ở những nơi xảy ra.

Tìm tinh trùng:

Trong trường hợp sớm lấy dịch âm hộ và âm đạo để riêng soi tươi tìm hình thể của tinh trùng. Bình thường tinh trùng sống từ 3 - 5 ngày trong âm đạo. Trong trường hợp muộn lấy dịch nghi ngờ đã khô, tìm tinh thể Florence bằng cách ngâm vết nghi ngờ bằng nước muối sinh lý rồi ly tâm lấy cặn, bỏ lên lam kính nhỏ dung dịch Florence, sau đó phủ lá kính để 15 - 20 phút và xem ở dưới kính hiển vi, nếu là tinh dịch sẽ thấy các tinh thể óng ánh đầu vát nhọn đứng rời rạc hoặc chồng lên nhau đó là sản phẩm thoái hóa của tinh trùng.

Tìm dấu vết chống cự:

Vết hằn bóp cổ, ấn móng tay ở cổ, xây xát da mặt trong đùi nạn nhân, ở cổ tay, cánh tay và xung quanh miệng, kể cả dấu răng.

Dấu vết trên người thủ phạm

Các vết chống cự của nạn nhân như vết cắn, vết cấu xé, lông tóc rụng, cũng như vết nghi ngờ máu, tinh dịch trên áo quần cần được xem xét và xét nghiệm sớm.

Ngoài ra còn thử nhóm máu, tìm vi khuẩn bệnh hoa liễu ở bộ phận sinh dục cả nạn nhân và thủ phạm nhằm mục đích phát hiện thêm chứng cứ bổ sung cho việc xác định có sự giao cấu.

Những điều cần lưu ý khi kết luận giám định

Kết luận cưỡng dâm không phải là đơn giản nhất là trường hợp người sống, vì có khi nạn nhân là người vu cáo, lập hiện trường để vu cáo. Trước khi giám định cần yêu cầu cơ quan trưng cầu cho biết sự việc, xem xét hiện trường và gặp nạn nhân để tìm hiểu các điều cần thiết như: Hoàn cảnh xảy ra, tuổi, chiều cao, cân nặng, trạng thái tinh thần, tình hình sức khỏe trước và sau khi bị cưỡng hiếp, tiền sử sinh dục, tư thế bị hiếp, cách đối phó của nạn nhân... Hỏi về thủ đoạn của bị can: Dỗ dành, lừa phỉnh, dọa dẫm... một hoặc nhiều người hiếp. Tất cả nhằm mục đích biết được thực hư sự việc và đối chiếu kết quả khi giám định.  

Phương pháp khám bộ phận sinh dục nạn nhân

Nạn nhân nằm ở tư thế sản khoa.

Ngón trỏ tay phải thăm trực tràng nâng lên và đẩy ra trước, tay trái banh hai mép âm hộ và màng trinh sẽ được bộc lộ. Xem  xét  hình thể, tính chất, độ dày, độ chun giãn của màng trinh. Tìm những tổn thương ở thành âm hộ, màng trinh.

Lấy dịch ở âm hộ và âm đạo để tìm vi khuẩn hoa liễu và tinh trùng.

Phải chú ý đến các loại màng trinh hình đài hoa, hình khế vì rất dễ nhầm lẫn với vết rách. Cần phân biệt vết rách màng trinh mới với tổn thương viêm lóet. Trong những trường hợp lỗ trinh quá rộng hoặc màng trinh chun giãn mặc dù có sự giao cấu nhưng không có dấu hiệu rách màng trinh.

Các danh mục

Sổ tay cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý

Triệu chứng học nội khoa

Triệu chứng học ngoại khoa

Bệnh học nội khoa

Bài giảng bệnh học nội khoa

Bệnh học ngoại khoa

Bệnh học nhi khoa

Bài giảng sản phụ khoa

Bài giảng truyền nhiễm

Bệnh học và điều trị đông y

Bài giảng tai mũi họng

Bài giảng răng hàm mặt

Bài giảng nhãn khoa

Bài giảng da liễu

Thực hành chẩn đoán và điều trị

Bệnh học nội thần kinh

Bệnh học lao

Đại cương về bệnh ung thư

Nội khoa miễn dịch dị ứng

Sách châm cứu học

Bài giảng sinh lý bệnh

Bài giảng miễn dịch

Bài giảng giải phẫu bệnh

Gây mê hồi sức

Sinh lý y học

Phôi thai học

Bài giảng dược lý lâm sàng

Chẩn đoán hình ảnh

Y pháp trong y học

Sách điện tâm đồ

Các bài thuốc đông y hiệu nghiệm

Sách siêu âm tim

Xét nghiệm sinh hóa trong lâm sàng

Tâm lý học và lâm sàng

Thực hành tim mạch

Cẩm nang điều trị

Thực hành chẩn đoán điện tâm đồ bệnh lý

Điều dưỡng học nội khoa

Phương pháp viết báo trong nghiên cứu y học

Hồi sức cấp cứu toàn tập

Điều dưỡng truyền nhiễm

Kỹ thuật điều dưỡng cơ bản

Giải phẫu cơ thể người

Bài giảng huyết học và truyền máu

Những kỹ năng lâm sàng

Bài giảng vi sinh y học

Bệnh nội khoa: hướng dẫn điều trị