Neurontin (thông tin quan trọng)

2012-10-02 10:22 AM

Đừng ngưng dùng Neurontin mà không nói chuyện với bác sĩ, ngay cả khi cảm thấy tốt. Có thể làm tăng cơn co giật nếu ngừng sử dụng Neurontin đột ngột.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Neurontin là gì?

Neurontin (gabapentin) là thuốc chống động kinh, cũng được gọi là thuốc chống co giật. Nó ảnh hưởng đến hóa chất và thần kinh trong cơ thể có liên quan đến nguyên nhân gây ra các cơn co giật và một số loại đau.

Neurontin được sử dụng một mình hoặc kết hợp với các thuốc khác để điều trị các cơn động kinh gây ra bởi bệnh động kinh ở người lớn và trẻ em, những người ít nhất 12 tuổi. Neurontin cũng được sử dụng với các thuốc khác để điều trị các cơn động kinh cục bộ ở trẻ em từ 3 đến 12 tuổi.

Neurontin cũng được sử dụng ở người lớn để điều trị đau thần kinh gây ra bởi virus herpes hoặc bệnh zona (herpes zoster).

Neurontin cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng về Neurontin

Không nên sử dụng Neurontin nếu bị dị ứng với gabapentin.

Trước khi tham gia Neurontin, hãy nói cho bác sĩ nếu có bệnh thận, gan, hoặc bệnh tim.

Có thể có những suy nghĩ về tự tử trong khi dùng Neurontin. Bác sĩ cần phải kiểm tra thường xuyên. Đừng bỏ lỡ bất kỳ cuộc hẹn đã định.

Báo cáo bất kỳ triệu chứng mới hoặc xấu đi với bác sĩ, chẳng hạn như: tâm trạng hay hành vi thay đổi, lo âu, trầm cảm, hoặc nếu cảm thấy kích động, thù địch, bồn chồn, hiếu động, suy nghĩ (về tinh thần hoặc thể chất), hoặc có về tự tử hoặc tự làm hại chính mình.

Đừng ngưng dùng Neurontin mà không nói chuyện với bác sĩ, ngay cả khi cảm thấy tốt. Có thể làm tăng cơn co giật nếu ngừng sử dụng Neurontin đột ngột. Có thể cần phải sử dụng ít hơn và ít hơn trước khi ngưng thuốc hoàn toàn.

Liên lạc với bác sĩ nếu cơn động kinh trở nên xấu hơn hoặc có thường xuyên hơn trong khi dùng Neurontin.

Trước khi dùng Neurontin

Không nên sử dụng Neurontin nếu bị dị ứng với gabapentin.

Để chắc chắn có thể an toàn với Neurontin, hãy nói cho bác sĩ nếu có bất kỳ những điều kiện khác:

Bệnh thận.

Bệnh gan.

Bệnh tim.

Có thể có những suy nghĩ về tự tử trong khi dùng Neurontin. Báo cho bác sĩ nếu có mới hoặc trầm cảm xấu đi hoặc ý nghĩ tự tử vào những tháng đầu điều trị, hoặc bất cứ khi nào thay đổi liều.

Gia đình hoặc người chăm sóc khác cũng nên cảnh giác với những thay đổi trong tâm trạng hoặc triệu chứng. Bác sĩ sẽ cần phải thường xuyên ghé thăm. Đừng bỏ lỡ bất kỳ cuộc hẹn đã định.

Người ta không biết liệu Neurontin sẽ gây tổn hại cho thai nhi. Cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai trong khi sử dụng thuốc này. Gabapentin có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú. Không sử dụng Neurontin mà không nói với bác sĩ nếu đang cho con bú.

Nên dùng Neurontin thế nào?

Hãy dùng Neurontin chính xác theo quy định của bác sĩ. Không nên dùng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Neurontin có thể được thực hiện có hoặc không với thức ăn.

Nếu phá vỡ một viên thuốc và mất một nửa của nó, một nửa khác ở liều tiếp theo. Bất kỳ bị phá vỡ nên được sử dụng càng sớm càng tốt hoặc trong vòng vài ngày.

Đo lường chất lỏng Neurontin với một thìa đo liều đặc biệt hoặc chén, không phải là một thìa thường xuyên. Nếu không có một thiết bị đo liều, hãy hỏi dược sĩ.

Đừng ngưng dùng Neurontin mà không nói chuyện với bác sĩ, ngay cả khi cảm thấy tốt. Có thể làm tăng cơn co giật nếu ngừng sử dụng Neurontin đột ngột. Có thể cần phải sử dụng ít hơn và ít hơn trước khi ngưng thuốc hoàn toàn.

Liên lạc với bác sĩ nếu cơn động kinh trở nên xấu hơn hoặc có chúng thường xuyên hơn trong khi dùng Neurontin.

Sử dụng thuốc này thường xuyên để có những lợi ích nhất. Nhận được toa thuốc nạp lại trước khi hết thuốc hoàn toàn.

Neurontin có thể gây ra kết quả bất thường với các bài kiểm tra y tế. 

Lưu trữ viên Neurontin ở nhiệt độ phòng từ ánh sáng và độ ẩm. Lưu trữ thuốc lỏng trong tủ lạnh. Không làm đông lạnh.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quên một liều?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo. Không nên dùng thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế.

Triệu chứng quá liều có thể bao gồm mờ mắt, buồn ngủ, suy nhược, nói lắp, hoặc tiêu chảy.

Nên tránh trong khi dùng Neurontin?

Neurontin có thể gây ra mờ mắt hay ảnh hưởng đến suy nghĩ hay phản ứng. Hãy cẩn thận nếu lái xe hoặc làm bất cứ điều gì mà đòi hỏi phải được cảnh báo và có thể nhìn thấy rõ ràng.

Tránh dùng thuốc kháng acid trong vòng 2 giờ trước hoặc sau khi dùng Neurontin. Thuốc kháng acid có thể làm cho khó hấp thụ Neurontin.

Tác dụng phụ Neurontin

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất kỳ những dấu hiệu của một phản ứng dị ứng với Neurontin: phát ban, sốt, sưng hạch, lở loét, đau đớn trong hoặc xung quanh mắt hoặc miệng, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Báo cáo bất kỳ triệu chứng mới hoặc xấu đi với bác sĩ, chẳng hạn như: tâm trạng hay hành vi thay đổi, lo âu, trầm cảm hoặc nếu cảm thấy kích động, thù địch, bồn chồn, hiếu động, suy nghĩ (về tinh thần hoặc thể chất) hoặc có về tự tử hoặc tự làm hại chính mình.

Gọi cho bác sĩ ngay nếu có một tác dụng phụ nghiêm trọng như:

Tăng cơn co giật.

Sốt, các tuyến sưng lên, đau nhức cơ thể, các triệu chứng cúm.

Phát ban da, dễ bầm tím hoặc chảy máu nặng, ngứa ran, tê, đau, yếu cơ.

Đau bụng trên, chán ăn, nước tiểu đậm màu, vàng da (vàng da hoặc mắt).

Đau ngực, nhịp tim bất thường, cảm giác hụt ​​hơi.

Nhầm lẫn, buồn nôn và nôn, sưng, nhanh chóng tăng cân, đi tiểu ít hơn bình thường hoặc không gì cả.

Ho mới hoặc xấu đi, sốt, khó thở.

Nhanh chóng trở lại và ra chuyển động của đôi mắt.

Một số tác dụng phụ có nhiều khả năng ở trẻ uống Neurontin. Liên lạc với bác sĩ nếu đứa trẻ uống thuốc này có bất kỳ tác dụng phụ sau đây:

Thay đổi hành vi.

Các vấn đề về bộ nhớ.

Khó tập trung.

Diễn xuất bồn chồn, thù địch, hay hung hăng.

Neurontin tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

Chóng mặt, buồn ngủ, suy nhược, mệt mỏi cảm giác.

Buồn nôn, tiêu chảy, táo bón.

Nhìn mờ.

Đau đầu.

Vú sưng.

Khô miệng.

Mất thăng bằng hoặc phối hợp.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Các loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến Neurontin?

Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc khác sử dụng, đặc biệt là:

Hydrocodone (Lortab, Vicodin, Vicoprofen, và những loại khác).

Morphine (Kadian, MS Contin, Oramorph, và những loại khác).

Naproxen (Naprosyn, Aleve, Anaprox, và những loại khác).

Danh sách này không đầy đủ và các loại thuốc khác có thể tương tác với Neurontin. Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc sử dụng. Điều này bao gồm các sản phẩm theo toa, otc, vitamin và thảo dược. Đừng bắt đầu một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ.

Bài viết cùng chuyên mục

Naloxone (thông tin quan trọng thuốc chống quá liều ma túy)

Naloxone được tiêm vào cơ bắp, dưới da, hoặc vào tĩnh mạch. Việc tiêm có thể được đưa ra bởi một nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe, cung cấp dịch vụ y tế khẩn cấp.

Nexium (thông tin quan trọng)

Nexium cũng có thể được dùng để ngăn chặn viêm loét dạ dày do nhiễm Helicobacter pylori (H. pylori), hoặc sử dụng các loại thuốc kháng viêm không steroid.

Naproxen (thông tin quan trọng)

Trước khi sử dụng naproxen, hãy nói cho bác sĩ nếu đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai trong thời gian điều trị. Dùng thuốc này trong 3 tháng cuối thai kỳ có thể gây dị tật