Naproxen (thông tin quan trọng)

2012-09-22 04:36 PM

Trước khi sử dụng naproxen, hãy nói cho bác sĩ nếu đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai trong thời gian điều trị. Dùng thuốc này trong 3 tháng cuối thai kỳ có thể gây dị tật

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Naproxen là gì?

Naproxen là một loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs). Nó hoạt động bằng cách giảm các kích thích tố gây ra viêm và đau trong cơ thể.

Naproxen được sử dụng để điều trị đau hoặc viêm gây ra bởi các bệnh như viêm khớp, viêm cột sống dính khớp, viêm gân, viêm bao hoạt dịch, bệnh gút, hoặc đau khi kinh nguyệt.

Naproxen cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng về naproxen

Naproxen có thể gây ra tim, đe dọa tính mạng hoặc các vấn đề lưu thông như cơn đau tim hoặc đột quỵ, đặc biệt là nếu sử dụng nó lâu dài. Không sử dụng naproxen ngay trước khi hoặc sau khi phẫu thuật tim (bắc cầu động mạch vành hoặc CABG).

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có đau ngực, yếu, khó thở hoặc các vấn đề với tầm nhìn.

Naproxen cũng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày hoặc ruột, bao gồm chảy máu hoặc thủng (tạo thành một lỗ). Những điều kiện này có thể gây tử vong và có thể xảy ra mà không có cảnh báo trong khi đang dùng naproxen, đặc biệt là ở người lớn tuổi.

Gọi cho bác sĩ cùng một lúc nếu có các triệu chứng của chảy máu dạ dày như màu đen, ỉa phân có máu, hoặc ho ra máu hoặc nôn mửa giống như bã cà phê.

Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng bất kỳ thuốc dị ứng, cảm lạnh hoặc thuốc giảm đau. Nhiều loại thuốc có sẵn có chứa aspirin hay các loại thuốc tương tự như naproxen (như ibuprofen hoặc ketoprofen). Dùng một số sản phẩm với nhau có thể gây ra quá nhiều của loại thuốc này. Kiểm tra nhãn để xem thuốc có chứa aspirin, naproxen, ibuprofen, hoặc ketoprofen. Tránh uống rượu. Nó có thể làm tăng nguy cơ chảy máu dạ dày.

Trước khi dùng naproxen

Không sử dụng naproxen ngay trước khi hoặc sau khi phẫu thuật tim.

Thuốc này có thể gây ra vấn đề tim đe dọa tính mạng hoặc các vấn đề lưu thông như cơn đau tim hoặc đột quỵ, đặc biệt là nếu sử dụng nó lâu dài.

Thuốc này cũng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày hoặc ruột, bao gồm chảy máu hoặc thủng (tạo thành một lỗ). Những điều kiện này có thể gây tử vong và có thể xảy ra mà không có cảnh báo trong khi đang dùng naproxen, đặc biệt là ở người lớn tuổi.

Không nên sử dụng naproxen nếu bị dị ứng với nó, hoặc nếu có lịch sử phản ứng dị ứng với NSAIDs aspirin hoặc khác.

Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ nếu an toàn để có thể dùng thuốc này nếu có:

Tiền sử nhồi máu cơ tim, đột quỵ, hoặc cục máu đông.

Bệnh tim, suy tim sung huyết, huyết áp cao.

Tiền sử loét dạ dày hoặc chảy máu.

Bệnh gan hoặc bệnh thận.

Suyễn.

Khối u nhỏ trong mũi.

Rối loạn chảy máu hay đông máu.

Hút thuốc.

Trước khi sử dụng naproxen, hãy nói cho bác sĩ nếu đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai trong thời gian điều trị. Dùng thuốc này trong 3 tháng cuối của thai kỳ có thể gây dị tật bẩm sinh. Không dùng naproxen trong thời kỳ mang thai, trừ khi bác sĩ đã nói. Naproxen có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú. Không sử dụng thuốc này mà không nói với bác sĩ nếu đang cho con bú. Không cho thuốc này cho một đứa trẻ dưới 2 tuổi mà không có tư vấn y tế.

Nên dùng naproxen thế nào?

Sử dụng naproxen đúng theo chỉ dẫn trên nhãn, hoặc theo quy định của bác sĩ. Không sử dụng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

EC-Naprosyn là một hình thức diễn xuất chậm hơn của naproxen và thương hiệu này chỉ được sử dụng để điều trị viêm khớp cột sống cứng khớp. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ.

Không nghiền nát, nhai, hoặc phá vỡ naproxen. Nuốt cả viên thuốc. Viên thuốc mở rộng phát hành đặc biệt được thực hiện để giải phóng thuốc chậm trong cơ thể. Phá vỡ thuốc sẽ gây ra quá nhiều thuốc sẽ được phát hành cùng một lúc.  Viên thuốc bọc trong ruột có một lớp phủ đặc biệt để bảo vệ dạ dày. Phá vỡ thuốc có thể gây tổn hại lớp phủ này. Lắc chất lỏng cũng chỉ cần trước khi đo liều. Đo chất lỏng với một tách muỗng, không phải với một thìa thường xuyên. Nếu không có một thiết bị đo liều, hãy hỏi dược sĩ.

Nếu naproxen dùng một thời gian dài, bác sĩ có thể kiểm tra xem một cách thường xuyên để đảm bảo thuốc không gây tác hại. Đừng bỏ lỡ bất kỳ thăm kiến ​​với bác sĩ.

Lưu trữ naproxen ở nhiệt độ phòng từ độ ẩm và nhiệt.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quên một liều?

Naproxen được dùng khi cần thiết, có thể không theo một lịch trình dùng thuốc. Nếu đang dùng thuốc thường xuyên, dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo. Không nên dùng thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế.

Triệu chứng quá liều có thể bao gồm các hình thức nghiêm trọng của một số tác dụng phụ được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Những gì nên tránh trong khi dùng naproxen?

Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng bất kỳ thuốc dị ứng, cảm lạnh hoặc thuốc giảm đau. Nhiều loại thuốc có sẵn có chứa aspirin hay các loại thuốc tương tự như naproxen (như ibuprofen hoặc ketoprofen). Dùng một số sản phẩm với nhau có thể gây ra quá nhiều loại thuốc này. Kiểm tra nhãn để xem thuốc có chứa aspirin, naproxen, ibuprofen hoặc ketoprofen. Tránh uống rượu. Nó có thể làm tăng nguy cơ chảy máu dạ dày. Tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc giường tắm nắng. Naproxen có thể làm cho bị cháy nắng một cách dễ dàng hơn. Mặc quần áo bảo vệ và sử dụng kem chống nắng (SPF 30 hoặc cao hơn) khi đang ở ngoài trời.

Tác dụng phụ Naproxen

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất kỳ những dấu hiệu của một phản ứng dị ứng với naproxen: phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng.

Ngưng dùng naproxen và tìm kiếm sự chăm sóc y tế hoặc gọi bác sĩ ngay nếu có bất kỳ những tác dụng phụ nghiêm trọng:

Đau ngực, suy nhược, khó thở, các vấn đề với tầm nhìn.

Phân màu đen, có máu.

Ho ra máu, nôn mửa giống như bã cà phê.

Bị sưng hay tăng cân nhanh chóng.

Đi tiểu ít hơn bình thường hoặc không gì cả.

Buồn nôn, đau bụng trên, ngứa, chán ăn, nước tiểu đậm màu, màu phân đất sét, vàng da (vàng da hoặc mắt).

Bầm tím nặng, ngứa ran, tê, đau, yếu cơ.

Sốt, nhức đầu, cứng gáy, ớn lạnh, tăng độ nhạy với ánh sáng, đốm màu tím trên da, và / hoặc co giật.

Phản ứng da nghiêm trọng - sốt, đau họng, sưng mặt hoặc lưỡi, nóng trong mắt, đau da, tiếp theo là phát ban da màu đỏ hoặc tím lây lan (đặc biệt là ở mặt hoặc phần trên của cơ thể) và gây ra phồng rộp và bong tróc.

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng của naproxen có thể bao gồm:

Khó chịu dạ dày, ợ nóng nhẹ hoặc đau dạ dày, tiêu chảy, táo bón.

Đầy hơi, ợ nóng.

Chóng mặt, nhức đầu, căng thẳng.

Da ngứa hoặc phát ban.

Nhìn mờ.

Ù tai.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Các loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến naproxen?

Hãy hỏi bác sĩ trước khi sử dụng thuốc chống trầm cảm như citalopram (Celexa), escitalopram (Lexapro), fluoxetine (Prozac, Rapiflux, Sarafem, Selfemra, Symbyax), fluvoxamine (Luvox), paroxetin (Paxil, Pexeva), sertraline (Zoloft), trazodone (Desyrel, Oleptro), hoặc vilazodone (Viibryd). Dùng bất cứ các loại thuốc với NSAID có thể làm bị thâm tím hoặc chảy máu một cách dễ dàng.

Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ nếu an toàn cho sử dụng naproxen nếu cũng sử dụng bất kỳ loại thuốc sau đây:

Thuốc chống đông như warfarin (Coumadin, Jantoven).

Lithium (Eskalith, Lithobid).

Methotrexate (Rheumatrex, Trexall).

Thuốc lợi tiểu như furosemide (Lasix).

Steroid (prednisone và những loại khác).

Aspirin hoặc các NSAID như ibuprofen (Advil, Motrin), naproxen (Aleve, Naprosyn, Naprelan, Treximet), celecoxib (Celebrex), diclofenac (Arthrotec, Cambia, Cataflam, Voltaren, Flector vá, Pennsaid, Solareze), indomethacin (Indocin ), meloxicam (Mobic), và những loại khác.

Thuốc tim, huyết áp như benazepril (Lotensin), (Vasotec), enalapril lisinopril (Prinivil, Zestril), quinapril (Accupril), ramipril (Altace), và những loại khác.

Danh sách này không đầy đủ và các loại thuốc khác có thể tương tác với naproxen. Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc sử dụng. Điều này bao gồm các sản phẩm theo toa, otc, vitamin và thảo dược. Đừng bắt đầu một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ.

Bài viết cùng chuyên mục

Naloxone (thông tin quan trọng thuốc chống quá liều ma túy)

Naloxone được tiêm vào cơ bắp, dưới da, hoặc vào tĩnh mạch. Việc tiêm có thể được đưa ra bởi một nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe, cung cấp dịch vụ y tế khẩn cấp.

Nexium (thông tin quan trọng)

Nexium cũng có thể được dùng để ngăn chặn viêm loét dạ dày do nhiễm Helicobacter pylori (H. pylori), hoặc sử dụng các loại thuốc kháng viêm không steroid.

Neurontin (thông tin quan trọng)

Đừng ngưng dùng Neurontin mà không nói chuyện với bác sĩ, ngay cả khi cảm thấy tốt. Có thể làm tăng cơn co giật nếu ngừng sử dụng Neurontin đột ngột.