Lorazepam (thông tin quan trọng)

2012-09-17 11:13 AM

Lorazepam có thể gây nghiện và chỉ nên được sử dụng bởi người được quy định. Lorazepam không bao giờ nên chia sẻ, đặc biệt là những người có một lịch sử lạm dụng ma túy

Lorazepam là gì?

Lorazepam là thuốc nhóm benzodiazepines. Nó ảnh hưởng đến hóa chất trong não mà có thể trở nên không cân bằng và gây ra lo lắng.

Lorazepam được sử dụng để điều trị rối loạn lo âu.

Lorazepam cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng về lorazepam

Không sử dụng thuốc này nếu bị dị ứng lorazepam hoặc benzodiazepin khác, chẳng hạn như alprazolam (Xanax), chlordiazepoxide (Librium), clorazepate (Tranxene), diazepam (Valium), hoặc oxazepam (Serax). Thuốc này có thể gây ra dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Không sử dụng lorazepam nếu đang mang thai.

Trước khi dùng lorazepam, hãy nói cho bác sĩ nếu có bất kỳ vấn đề hô hấp, bệnh tăng nhãn áp, suy thận hoặc bệnh gan, hoặc có tiền sử trầm cảm, ý nghĩ tự tử hoặc nghiện ma túy hoặc rượu.

Không uống rượu trong khi dùng lorazepam.Thuốc này có thể làm tăng tác dụng của rượu.

Tránh sử dụng các loại thuốc khác làm cho buồn ngủ. Có thể thêm buồn ngủ gây ra bởi lorazepam.

Lorazepam có thể gây nghiện và chỉ nên được sử dụng bởi người được quy định. Lorazepam không bao giờ nên chia sẻ với người khác, đặc biệt là những người có một lịch sử lạm dụng ma túy hoặc nghiện. Giữ thuốc ở nơi an toàn mà người khác không thể có được nó.

Trước khi dùng lorazepam

Không sử dụng thuốc này nếu có bệnh tăng nhãn áp góc hẹp, hoặc nếu bị dị ứng lorazepam hoặc benzodiazepin khác, chẳng hạn như alprazolam (Xanax), chlordiazepoxide (Librium), clorazepate (Tranxene), diazepam (Valium), hoặc oxazepam ( Serax).

Trước khi dùng lorazepam, hãy nói cho bác sĩ nếu bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc, hoặc nếu có:

Bệnh tăng nhãn áp.

Hen suyễn, khí phế thủng, viêm phế quản, phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), hoặc các vấn đề hô hấp khác.

Bệnh thận hoặc bệnh gan.

Có tiền sử trầm cảm hoặc ý nghĩ tự tử hay hành vi.

Lịch sử của nghiện ma túy hoặc rượu.

Nếu có bất cứ điều kiện, có thể cần điều chỉnh liều lượng hoặc các xét nghiệm đặc biệt một cách an toàn cho lorazepam.

Lorazepam có thể gây ra dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Không sử dụng lorazepam mà không có sự đồng ý của bác sĩ nếu đang mang thai. Báo cho bác sĩ nếu có thai trong thời gian điều trị. Sử dụng hình thức hiệu quả kiểm soát sinh trong khi đang sử dụng thuốc này. Người ta không biết liệu lorazepam đi vào sữa mẹ hoặc nếu nó có thể gây hại cho em bé bú. Không sử dụng thuốc này mà không nói với bác sĩ nếu đang cho con bú.

Các tác dụng an thần lorazepam có thể kéo dài hơn ở người lớn tuổi. Do tai nạn té ngã là phổ biến ở những bệnh nhân cao tuổi dùng benzodiazepin. Hãy cẩn thận để tránh chấn thương té ngã hoặc tai nạn trong khi đang dùng lorazepam. Không cho thuốc này cho một đứa trẻ nhỏ hơn 12 tuổi.

Nên dùng lorazepam thế nào?

Hãy dùng lorazepam chính xác như nó đã được quy định. Không dùng thuốc với số lượng lớn hơn, hoặc dài hơn so với khuyến cáo của bác sĩ. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Bác sĩ đôi khi có thể thay đổi liều để chắc chắn sẽ có được kết quả tốt nhất từ ​​thuốc này.

Đo dạng lỏng lorazepam với một thìa đo liều đặc biệt hoặc chén, không phải là một thìa thường xuyên. Nếu không có một thiết bị đo liều, hãy hỏi dược sĩ.

Lorazepam nên được sử dụng trong một thời gian ngắn. Đừng dùng thuốc này dài hơn 4 tháng mà không có lời khuyên của bác sĩ. Lorazepam có thể gây nghiện và chỉ nên được sử dụng bởi người được quy định. Lorazepam không bao giờ nên chia sẻ với người khác, đặc biệt là những người có lịch sử của lạm dụng ma túy hoặc nghiện. Giữ thuốc ở nơi an toàn mà người khác không thể có được nó. Liên lạc với bác sĩ nếu thuốc này dường như không hiệu quả cũng như trong điều trị các triệu chứng. Không được ngưng dùng lorazepam đột ngột mà không nói chuyện với bác sĩ. Có thể cần phải sử dụng ít hơn và ít hơn trước khi ngưng thuốc hoàn toàn.

Triệu chứng có thể trở lại khi ngừng sử dụng lorazepam sau khi sử dụng nó trong một thời gian dài. Cũng có thể có co giật hoặc các triệu chứng cai khi ngừng sử dụng lorazepam. Thu hồi các triệu chứng có thể bao gồm run, đổ mồ hôi, chuột rút cơ bắp, đau dạ dày, nôn mửa, suy nghĩ hoặc hành vi bất thường và co giật.

Để chắc chắn lorazepam không gây tác hại, bác sĩ có thể cần phải kiểm tra một cách thường xuyên.

Lưu trữ lorazepam ở nhiệt độ phòng từ độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng. Lưu trữ dưới dạng chất lỏng trong tủ lạnh.

Theo dõi có bao nhiêu viên thuốc đã được sử dụng từ mỗi chai mới của thuốc này. Benzodiazepines lạm dụng và nên biết nếu có người trong gia đình đang sử dụng không đúng cách hoặc không có toa thuốc này.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quên một liều?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Nếu nó gần như là thời gian cho liều tiếp theo, bỏ qua liều đã quên và uống thuốc tại thời gian thường xuyên theo lịch tiếp theo. Không nên dùng thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế nếu nghĩ rằng đã sử dụng quá nhiều thuốc này. Quá liều lorazepam có thể gây tử vong.

Triệu chứng quá liều có thể bao gồm cực kỳ buồn ngủ, lú lẫn, yếu cơ, ngất xỉu hoặc hôn mê.

Nên tránh trong khi dùng lorazepam?

Không uống rượu trong khi dùng lorazepam. Thuốc này có thể làm tăng tác dụng của rượu. Lorazepam có thể gây ra tác dụng phụ có thể làm giảm suy nghĩ hay phản ứng. Hãy cẩn thận nếu lái xe hoặc làm bất cứ điều gì đòi hỏi phải tỉnh táo. Thuốc cảm lạnh hay dị ứng, thuốc giảm đau có chất gây mê, thuốc ngủ, giãn cơ bắp, và thuốc cho bệnh trầm cảm, động kinh hoặc lo âu có thể thêm buồn ngủ gây ra bởi lorazepam. Cho bác sĩ biết nếu thường xuyên sử dụng các loại thuốc khác.

Tác dụng phụ Lorazepam

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất kỳ những dấu hiệu của phản ứng dị ứng với lorazepam: phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng. Hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu có bất kỳ những tác dụng phụ nghiêm trọng:

Nhầm lẫn, trầm cảm, ý nghĩ tự tử hoặc tự làm hại chính mình.

Hiếu động thái quá, kích động, thù địch.

Ảo giác.

Cảm thấy choáng váng, ngất xỉu.

Lorazepam có tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

Buồn ngủ, chóng mặt, mệt mỏi.

Nhìn mờ.

Khó ngủ (mất ngủ).

Yếu cơ, thiếu sự cân bằng hoặc phối hợp.

Mất trí nhớ, hay quên, khó tập trung.

Buồn nôn, nôn, táo bón.

Sự thèm ăn thay đổi.

Phát ban da.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Hãy cho bác sĩ biết về bất kỳ tác dụng phụ bất thường hoặc khó chịu.

Thông tin định lượng Lorazepam

Liều thông thường Lorazepam dành cho người lớn ICU kích động

IV, liên tục: 

Liều khởi đầu: 1-4 mg IV mỗi 10-20 phút để kiểm soát kích động cấp tính. 

Liều duy trì: 1-4 mg IV mỗi 2-6 giờ và khi cần thiết để duy trì mức độ mong muốn của thuốc an thần. IV, truyền tĩnh mạch liên tục: 0,01-0,1 mg / kg / giờ IV để duy trì mức độ mong muốn của thuốc an thần. Truyền liều cao (lớn hơn 18 mg / giờ trong hơn 4 tuần, hoặc lớn hơn 25 mg / giờ trong vài giờ hoặc vài ngày) đã gây hoại tử ống thận, nhiễm acid lactic.

Liều thông thường Lorazepam dành cho người lớn lo lắng

Uống: 

Liều khởi đầu: Uống 1 mg 2-3 lần một ngày. 

Liều duy trì: Uống 1-2 mg 2-3 lần một ngày. Liều dùng hàng ngày có thể thay đổi từ từ 1-10 mg / ngày uống. 

IV: Ngoài ra, ban đầu tiêm tĩnh mạch liều 2 mg hoặc 0,044 mg / kg, tùy theo điều kiện có thể được.

Liều thông thường Lorazepam dành cho người lớn mất ngủ

2-4 mg uống trước khi đi ngủ.

Liều thông thường Lorazepam dành cho người lớn gây mê nhẹ

Tiền gây mê: 

IM: 0,05 mg / kg lên đến tối đa là 4 mg.

IV: 2 mg Tổng cộng, hoặc 0,044 mg / kg, tùy theo điều kiện nào là nhỏ hơn liều này thường không được vượt quá ở những bệnh nhân trên 50 tuổi 
lớn hơn có thể được dùng liều cao là 0,05 mg / kg lên đến tổng cộng 4 mg.

Liều thông thường Lorazepam dành cho người lớn buồn nôn / nôn mửa

Uống hoặc IV: 0,5-2 mg mỗi 4-6 giờ khi cần thiết.

Liều thông thường Lorazepam cho tình trạng động kinh người lớn

4 mg / liều chậm IV trong 2-5 phút (tốc độ tối đa: 2 mg / phút), có thể lặp lại trong vòng 10-15 phút, liều tối đa tổng số bình thường: 8 mg.

Liều thông thường Lorazepam cho trẻ em buồn nôn / nôn

2-15 tuổi: 0,04-0,08 mg / kg IV (tối đa 4 mg / liều) trước khi hóa trị liệu và mỗi 6 giờ khi cần thiết.

Liều thông thường Lorazepam cho trẻ em lo lắng

1 tháng-12 tuổi: 0,02-0,1 mg / kg (tối đa 2 mg) mỗi 4-6 giờ khi cần thiết.

Liều thông thường Lorazepam cho trẻ em an thần

Tiền gây mê: 

1 tháng - 12 tuổi: 

IM, miệng: 0,05 mg / kg, tối đa 2 mg / liều. 

IV: 0,01-0,03 mg / kg, tối đa 2 mg / liều, 15-20 phút trước khi làm thủ.

13-18 tuổi: 

IM, miệng: 0,05 mg / kg, tối đa 4 mg / liều. 

IV: 2 mg tổng liều, hoặc 0,044 mg / kg, tùy theo điều kiện nhỏ, 15-20 phút trước khi phẫu thuật lớn, liều cao đến 0,05 mg / kg lên tổng cộng là 4 mg có thể được dùng.

Liều thông thường Lorazepam cho trẻ em tình trạng động kinh

Lên đến 4 tuần: 0,05 mg / kg chậm IV trong 2-5 phút, có thể lặp lại trong vòng 10-15 phút.

1 tháng đến 12 tuổi: 0,05-0,1 mg / kg (tối đa: 4 mg / liều) IV chậm hơn 2-5 phút (tốc độ tối đa: 2 mg / phút); có thể lặp lại mỗi 10-15 phút, nếu cần thiết.

13-18 tuổi: 0.07 (tối đa: 4 mg / liều) mg / kg IV chậm hơn 2-5 phút (tốc độ tối đa: 2 mg / phút), có thể lặp lại trong vòng 10-15 phút nếu cần thiết, liều thông thường tổng số tối đa: 8 mg.

Các loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến lorazepam?

Trước khi dùng lorazepam, hãy nói cho bác sĩ nếu đang sử dụng bất kỳ loại thuốc sau đây:

Thuốc an thần như amobarbital (Amytal), butabarbital (Butisol), mephobarbital (Mebaral), secobarbital (Seconal), hoặc phenobarbital (Luminal, Solfoton).

Chất ức chế MAO như isocarboxazid (Marplan), phenelzine (Nardil), giảm rõ rệt (Azilect), selegillin (ELDEPRYL, Emsam), hoặc tranylcypromine (PARNATE).

Thuốc để điều trị rối loạn tâm thần, chẳng hạn như chlorpromazin (THORAZINE), haloperidol (Haldol), mesoridazine (Serentil), pimozide (Orap), thioridazine (Mellaril).

Thuốc gây ngủ như butorphanol (Stadol), codeine, hydrocodone (Lortab, Vicodin), Levorphanol (Levo-Dromoran), meperidine (Demerol), methadone (Dolophine, Methadose), morphine (Kadian, MS Contin, Oramorph), naloxone (Narcan ), oxycodone (OxyContin), propoxyphen (Darvon, Darvocet).

Thuốc chống trầm cảm như amitriptylin (Elavil, Etrafon), amoxapin (ASENDIN), citalopram (Celexa), clomipramine (Anafranil), desipramine (Norpramin), Doxepin (Sinequan), escitalopram (Lexapro), fluoxetine (Prozac, Sarafem), fluvoxamine (Luvox ), imipramine (Janimine, Tofranil), nortriptyline (Pamelor), paroxetin (Paxil), protriptyline (Vivactil), sertraline (Zoloft), hoặc trimipramine (Surmontil).

Danh sách này không đầy đủ và có thể có các loại thuốc khác có thể tương tác với lorazepam. Báo cho bác sĩ về tất cả các thuốc kê toa và otc sử dụng. Điều này bao gồm vitamin, khoáng chất, các sản phẩm thảo dược, và các loại thuốc theo quy định của các bác sĩ. Đừng bắt đầu bằng cách sử dụng một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ.