Lexapro (thông tin quan trọng)

2012-09-16 12:46 PM

Uống rượu bia có thể làm tăng tác dụng phụ nhất định của Lexapro. Escitalopram có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Hãy cẩn thận nếu lái xe hoặc làm điều gì mà đòi hỏi cảnh báo.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Lexapro là gì?

Lexapro (escitalopram) là thuốc chống trầm cảm nhóm chọn lọc serotonin tái hấp thu các chất ức chế (SSRIs). Lexapro ảnh hưởng đến các hóa chất trong não mà có thể trở nên không cân bằng và gây ra trầm cảm hoặc lo âu.

Lexapro được sử dụng để điều trị lo âu ở người lớn và rối loạn trầm cảm chủ yếu ở người lớn và thanh thiếu niên, những người ít nhất 12 tuổi.

Lexapro cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng về Lexapro

Không nên dùng Lexapro cùng với một chất ức chế monoamine oxidase (MAOI) như Furazolidone (Furoxone), isocarboxazid (Marplan), phenelzine (Nardil), giảm rõ rệt (Azilect), selegillin (ELDEPRYL, Emsam, Zelapar), hoặc tranylcypromine (PARNATE). Phải chờ ít nhất 14 ngày sau khi ngừng MAOI trước khi có thể sử dụng Lexapro. Sau khi ngừng dùng Lexapro, phải chờ ít nhất 14 ngày trước khi bắt đầu dùng MAOI.

Có thể suy nghĩ về tự tử khi lần đầu tiên bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm, đặc biệt là nếu là trẻ hơn 24 tuổi. Bác sĩ cần phải kiểm tra thường xuyên ít nhất là 12 tuần điều trị đầu tiên.

Báo cáo bất kỳ triệu chứng mới hoặc xấu đi với bác sĩ, chẳng hạn như: tâm trạng hay hành vi thay đổi, lo lắng, cơn hoảng loạn, khó ngủ, hoặc nếu cảm thấy bốc đồng, dễ bị kích thích, kích động, thù địch, tích cực, bồn chồn, hiếu động thái quá (về tinh thần hoặc thể chất), chán nản, hoặc có suy nghĩ về tự tử hoặc tự làm hại chính mình. Hãy cho bác sĩ biết ngay lập tức nếu có thai trong khi dùng thuốc này. Lexapro có thể gây ra khuyết tật tim hoặc các vấn đề về phổi nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh nếu uống thuốc trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, có thể có tái phát trầm cảm nếu ngưng dùng thuốc chống trầm cảm. Đừng bắt đầu hoặc ngừng Lexapro trong thời kỳ mang thai mà không có lời khuyên của bác sĩ.

Trước khi sử dụng Lexapro

Không sử dụng Lexapro nếu đang sử dụng một chất ức chế MAO như Furazolidone (Furoxone), isocarboxazid (Marplan), phenelzine (Nardil), (Azilect), selegillin (ELDEPRYL, Emsam, Zelapar), hoặc tranylcypromine (PARNATE). Phản ứng nghiêm trọng và đôi khi gây tử vong có thể xảy ra khi các loại thuốc này được dùng với Lexapro. Phải chờ ít nhất 14 ngày sau khi ngừng chất ức chế MAO trước khi có thể dùng Lexapro. Sau khi ngừng dùng Lexapro, phải chờ ít nhất 14 ngày trước khi bắt đầu dùng MAOI.

Báo cho bác sĩ về tất cả các thuốc chống trầm cảm khác, đặc biệt là Celexa, Cymbalta, Desyrel, Effexor, Luvox, Oleptro, Prozac, Sarafem, Symbyax, Paxil, Pexeva, Viibryd, hoặc Zoloft.

Để chắc chắn một cách an toàn có thể dùng Lexapro, hãy nói với bác sĩ nếu có bất kỳ những điều kiện khác:

Bệnh gan hoặc bệnh thận.

Co giật hoặc động kinh.

Rối loạn lưỡng cực (hưng trầm cảm).

Lịch sử lạm dụng ma túy hoặc các ý nghĩ tự tử.

Có thể suy nghĩ về tự tử trong khi dùng thuốc chống trầm cảm, đặc biệt là nếu trẻ hơn 24 tuổi. Báo cho bác sĩ nếu trầm cảm xấu đi hoặc ý nghĩ tự tử trong vài tuần đầu điều trị, hoặc bất cứ khi nào thay đổi liều.

Gia đình hoặc người chăm sóc khác cũng nên cảnh giác với những thay đổi trong tâm trạng hoặc triệu chứng. Bác sĩ cần phải kiểm tra thường xuyên ít nhất là 12 tuần điều trị đầu tiên.

Hãy cho bác sĩ ngay lập tức nếu có thai trong khi dùng Lexapro. Escitalopram có thể gây ra khuyết tật tim hoặc các vấn đề về phổi nghiêm trọng trong trẻ sơ sinh nếu uống thuốc trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, có thể có tái phát trầm cảm nếu ngưng dùng thuốc chống trầm cảm. Đừng bắt đầu hoặc ngừng dùng Lexapro trong thời kỳ mang thai mà không có lời khuyên của bác sĩ. Escitalopram có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú. Không sử dụng Lexapro mà không nói cho bác sĩ nếu đang cho con bé. Đừng cho Lexapro cho bất cứ ai nhỏ hơn 12 tuổi mà không có lời khuyên của bác sĩ.

Nên dùng Lexapro thế nào?

Hãy dùng Lexapro chính xác theo quy định của bác sĩ. Không nên dùng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Bác sĩ đôi khi có thể thay đổi liều để chắc chắn sẽ có được kết quả tốt nhất.

Hãy dùng thuốc tại cùng một thời điểm mỗi ngày. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Nó có thể mất 4 tuần hoặc lâu hơn trước khi các triệu chứng cải thiện. Hãy sử dụng thuốc theo chỉ dẫn và nói với bác sĩ nếu các triệu chứng không cải thiện sau 4 tuần điều trị. Không được ngưng dùng Lexapro đột ngột, hoặc có thể có các triệu chứng cai nghiện khó chịu. Hãy hỏi bác sĩ làm thế nào để tránh triệu chứng cai khi ngừng sử dụng Lexapro.

Lưu trữ Lexapro ở nhiệt độ phòng từ độ ẩm và nhiệt.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quên một liều?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo. Không nên dùng thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế. Triệu chứng quá liều có thể bao gồm buồn nôn, nôn, run, đổ mồ hôi, nhịp tim nhanh, rối loạn, ngất xỉu, co giật, và hôn mê.

Những gì nên tránh trong khi dùng Lexapro?

Tránh dùng tryptophan trong khi đang dùng Lexapro.

Uống rượu bia có thể làm tăng tác dụng phụ nhất định của Lexapro. Escitalopram có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Hãy cẩn thận nếu lái xe hoặc làm bất cứ điều gì mà đòi hỏi phải được cảnh báo.

Tác dụng phụ của Lexapro

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất kỳ những dấu hiệu của một phản ứng dị ứng với Lexapro: phát ban da hoặc phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng. Báo cáo bất kỳ triệu chứng mới hoặc xấu đi với bác sĩ, chẳng hạn như: tâm trạng hay hành vi thay đổi, lo lắng, cơn hoảng loạn, khó ngủ, hoặc nếu cảm thấy bốc đồng, dễ bị kích thích, kích động, thù địch, tích cực, bồn chồn, hiếu động thái quá (về tinh thần hoặc thể chất), chán nản, hoặc có suy nghĩ về tự tử hoặc tự làm hại chính mình.

Hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu có tác dụng phụ nghiêm trọng trong khi dùng Lexapro như:

Cứng cơ, sốt cao, ra mồ hôi, tim đập nhanh hoặc không đều, run, cảm thấy như có thể đi ra ngoài.

Buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mất cảm giác ngon miệng, cảm thấy không ổn định, mất phối hợp, hoặc nhức đầu, khó tập trung, các vấn đề về bộ nhớ, suy nhược, rối loạn, ảo giác, ngất xỉu, co giật, thở nông hoặc dừng lại.

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

Buồn ngủ, chóng mặt.

Khó ngủ (mất ngủ).

Buồn nôn nhẹ, khí đốt, ợ nóng, đau bụng, táo bón.

Trọng lượng thay đổi.

Giảm ham muốn tình dục, liệt dương, hoặc khó khăn trong việc có cực khoái.

Khô miệng, ngáp, ù tai.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra.Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Các loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến Lexapro?

Thuốc cảm lạnh hoặc dị ứng, thuốc an thần, thuốc giảm đau có chất gây mê, thuốc ngủ, giãn cơ bắp, và thuốc co giật hoặc lo âu có thể thêm buồn ngủ gây ra bởi Lexapro. Cho bác sĩ biết nếu thường xuyên sử dụng bất kỳ các loại thuốc này.

Hãy hỏi bác sĩ trước khi dùng một loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) để điều trị đau, viêm khớp, sốt, hoặc sưng. Bao gồm aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin), naproxen (Aleve, Naprosyn, Naprelan, Treximet), celecoxib (Celebrex), diclofenac (Arthrotec, Cambia, Cataflam, Voltaren, Flector vá, Pennsaid, Solareze), indomethacin (Indocin), meloxicam (Mobic), và những loại khác. Sử dụng một NSAID với Lexapro có thể làm bị thâm tím hoặc chảy máu một cách dễ dàng.

Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc khác sử dụng, đặc biệt là:

Carbamazepine (Carbatrol, Equetro, Tegretol).

Cimetidine (Tagamet).

Lithium (Lithobid, Eskalith).

Thuốc chống đông như warfarin (Coumadin, Jantoven).

Bất kỳ thuốc chống trầm cảm khác như amitriptylline (Elavil, Vanatrip, Limbitrol), clomipramine (Anafranil) desipramine (Norpramin), và những loại khác.

Thuốc đau đầu, đau nửa đầu như: almotriptan (Axert), frovatriptan (Frova), sumatriptan (Imitrex, Treximet), naratriptan (Amerge), rizatriptan (Maxalt), hoặc zolmitriptan (Zomig).

Danh sách này không đầy đủ và các loại thuốc khác có thể tương tác với Lexapro. Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc sử dụng. Điều này bao gồm các sản phẩm theo toa, otc, vitamin và thảo dược. Đừng bắt đầu một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ.

Bài viết cùng chuyên mục

Lyrica (thông tin quan trọng)

Không được ngưng dùng Lyrica không nói chuyện với bác sĩ, ngay cả khi cảm thấy tốt. Có thể làm tăng cơn động kinh hoặc các triệu chứng cai nghiện như nhức đầu.

Lorazepam (thông tin quan trọng)

Lorazepam có thể gây nghiện và chỉ nên được sử dụng bởi người được quy định. Lorazepam không bao giờ nên chia sẻ, đặc biệt là những người có một lịch sử lạm dụng ma túy

Lisinopril (thông tin quan trọng)

Hãy dùng lisinopril chính xác theo quy định của bác sĩ. Không nên dùng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo. Thực hiện theo các hướng dẫn

Lipitor (thông tin quan trọng)

Trước khi dùng Lipitor, hãy nói cho bác sĩ nếu có rối loạn tuyến giáp, đau cơ hay yếu cơ, lịch sử của bệnh gan hoặc bệnh thận, hoặc nếu uống nhiều hơn 2 ly đồ uống có cồn mỗi ngày.