Klonopin (thông tin quan trọng)

2012-09-16 09:33 AM

Có thể cần phải sử dụng ít hơn và ít hơn trước khi ngưng thuốc hoàn toàn. Bác sĩ cũng có thể kê toa một loại thuốc giữ để bắt đầu trong khi đang dừng Klonopin

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Klonopin là gì?

Klonopin (clonazepam) là thuốc nhóm benzodiazepines. Clonazepam ảnh hưởng đến các hóa chất trong não mà có thể trở nên không cân bằng và gây ra lo lắng.

Klonopin được sử dụng để điều trị các rối loạn co giật hoặc rối loạn hoảng sợ.

Klonopin cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng về Klonopin

Không nên sử dụng Klonopin nếu có bệnh gan nặng, nếu bị dị ứng clonazepam hoặc benzodiazepin khác, chẳng hạn như alprazolam (Xanax), chlordiazepoxide (Librium), clorazepate (Tranxene), diazepam (Valium), lorazepam (Ativan) , hay oxazepam (Serax). Klonopin có thể gây hại cho thai nhi, và có thể gây vấn đề về thở hoặc ăn cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, có cơn động kinh trong khi mang thai có thể gây tổn hại cho cả mẹ và con. Đừng bắt đầu hoặc ngừng Klonopin trong thời kỳ mang thai mà không có tư vấn y tế.

Có thể có những suy nghĩ về tự tử trong khi dùng Klonopin. Bác sĩ cần phải kiểm tra thường xuyên. Đừng bỏ lỡ bất kỳ cuộc hẹn đã định. Gọi cho bác sĩ ngay nếu có bất kỳ triệu chứng mới hoặc tệ hại hơn như: tâm trạng hay hành vi thay đổi, trầm cảm, lo âu, hoặc nếu cảm thấy bị kích động, dễ cáu gắt, thù địch, tích cực, bồn chồn, hiếu động thái quá (về tinh thần hoặc thể chất), hoặc có suy nghĩ về tự tử hoặc tự làm hại chính mình.

Trước khi dùng Klonopin, hãy nói cho bác sĩ nếu có bệnh thận hoặc bệnh gan, tăng nhãn áp, bất kỳ vấn đề hô hấp, hoặc có tiền sử trầm cảm, ý nghĩ tự tử, hoặc nghiện ma túy hoặc rượu.

Không uống rượu trong khi dùng Klonopin. Thuốc này có thể làm tăng tác dụng của rượu. Klonopin có thể gây nghiện và chỉ nên được sử dụng bởi người được quy định. Giữ thuốc ở nơi an toàn mà người khác không thể có được nó.

Trước khi dùng Klonopin

Không nên sử dụng Klonopin nếu có bệnh gan nặng hoặc bệnh tăng nhãn áp góc hẹp, hoặc nếu bị dị ứng clonazepam hoặc benzodiazepin khác, chẳng hạn như alprazolam (Xanax), chlordiazepoxide (Librium), clorazepate (Tranxene), lorazepam (Ativan), hay oxazepam (Serax).

Để chắc chắn có thể dùng Klonopin một cách an toàn, hãy nói cho bác sĩ nếu có bất kỳ những điều kiện khác:

Bệnh thận thận hoặc bệnh gan.

Bệnh tăng nhãn áp.

Hen suyễn, khí phế thủng, viêm phế quản, phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), hoặc các vấn đề hô hấp khác.

Có tiền sử trầm cảm hoặc ý nghĩ tự tử hay hành vi.

Lịch sử nghiện ma túy hoặc rượu.

Klonopin có thể gây hại cho thai nhi, và có thể gây ra vấn để về thở hoặc ăn cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, có cơn động kinh trong khi mang thai có thể gây tổn hại cho cả mẹ và con. Báo cho bác sĩ nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong thời gian điều trị. Đừng bắt đầu hoặc ngừng Klonopin trong thời kỳ mang thai mà không có tư vấn y tế. Điều này là để theo dõi kết quả của thai kỳ và đánh giá bất kỳ tác dụng Klonopin cho em bé. Clonazepam có thể truyền qua sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú. Không cho em bé bú sữa mẹ trong khi dùng thuốc này.

Các tác dụng an thần của Klonopin có thể kéo dài hơn ở người lớn tuổi. Do tai nạn té ngã là phổ biến ở những bệnh nhân cao tuổi khi dùng benzodiazepin. Hãy cẩn thận để tránh chấn thương té ngã hoặc tai nạn trong khi đang dùng Klonopin. Clonazepam có thể hình thành thói quen và nên được sử dụng bởi người được quy định. Không bao giờ chia sẻ Klonopin với một người khác, đặc biệt là một người với một lịch sử lạm dụng ma túy hoặc nghiện. Giữ thuốc trong một nơi mà người khác không thể có được nó.

Nên dùng Klonopin thế nào?

Hãy dùng Klonopin chính xác theo quy định của bác sĩ. Không nên dùng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Bác sĩ đôi khi có thể thay đổi liều để chắc chắn có được kết quả tốt nhất.

Nuốt toàn bộ viên thuốc Klonopin với một ly nước đầy. Klonopin nên được sử dụng trong một thời gian ngắn. Đừng dùng thuốc này dài hơn 9 tuần mà không có lời khuyên của bác sĩ.

Giữ viên thuốc trong vỉ của nó cho đến khi đã sẵn sàng để có nó. Mở gói và vỏ giấy bạc từ vỉ. Đừng đẩy viên thuốc thông qua các lá nhôm.

Sử dụng bàn tay khô, loại bỏ và đặt nó trong miệng. Nó sẽ bắt đầu tan ngay lập tức.

Đừng nuốt toàn bộ. Cho phép nó để hòa tan trong miệng mà không nhai.

Nuốt nhiều lần khi viên thuốc tan. Nếu muốn, có thể uống chất lỏng để giúp nuốt viên thuốc đã giải thể.

Để chắc chắn Klonopin không gây tác hại, máu có thể cần phải được kiểm tra thường xuyên. Chức năng gan cũng có thể cần được thử nghiệm. Khám bác sĩ thường xuyên.

Không được ngưng dùng Klonopin mà không nói chuyện với bác sĩ, ngay cả khi cảm thấy tốt. Có thể làm tăng cơn động kinh hoặc các triệu chứng cai nghiện khó chịu nếu ngừng sử dụng Klonopin đột ngột. Hãy hỏi bác sĩ làm thế nào để tránh triệu chứng cai khi ngừng sử dụng Klonopin.

Có thể cần phải sử dụng ít hơn và ít hơn trước khi ngưng thuốc hoàn toàn. Bác sĩ cũng có thể kê toa một loại thuốc giữ để bắt đầu trong khi đang dừng Klonopin.

Theo dõi lượng thuốc được sử dụng từ mỗi chai mới. Klonopin là một loại thuốc bị lạm dụng và nên biết nếu có ai đang sử dụng thuốc không đúng cách hoặc không có một toa thuốc.

Lưu trữ Klonopin ở nhiệt độ phòng từ độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quên một liều?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo. Không nên dùng thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế. Quá liều của Klonopin có thể gây tử vong.

Triệu chứng quá liều có thể bao gồm cực kỳ buồn ngủ, lú lẫn, yếu cơ và ngất xỉu.

Nên tránh trong khi dùng Klonopin?

Uống rượu bia có thể làm tăng tác dụng phụ nhất định của Klonopin. Thuốc này có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Hãy cẩn thận nếu lái xe hoặc làm bất cứ điều gì mà đòi hỏi phải được cảnh báo.

Tác dụng phụ của Klonopin

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất kỳ những dấu hiệu của phản ứng dị ứng với Klonopin: phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Báo cáo bất kỳ triệu chứng mới hoặc xấu đi với bác sĩ, chẳng hạn như: tâm trạng hay thay đổi hành vi, trầm cảm, lo âu, hoặc nếu cảm thấy bị kích động, dễ cáu gắt, suy nghĩ thù địch, tích cực, bồn chồn, hiếu động thái quá (về tinh thần hoặc thể chất), hoặc tự tử hoặc làm tổn thương chính mình.

Hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu có tác dụng phụ nghiêm trọng trong khi dùng Klonopin như:

Nhầm lẫn, ảo giác, suy nghĩ hoặc hành vi bất thường.

Hành vi nguy hiểm, không sợ nguy hiểm.

Yếu hoặc thở nông.

Chuyển động mắt bất thường hoặc không tự nguyện.

Tim đập nhanh hay đập trong lồng ngực.

Đau đớn hoặc khó đi tiểu, đi tiểu ít hơn bình thường.

Da nhạt, dễ bầm tím hoặc chảy máu.

Động kinh mới hoặc xấu đi cơn.

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

Buồn ngủ, chóng mặt, vấn đề với tư duy hoặc bộ nhớ.

Cảm giác mệt mỏi, yếu cơ, mất thăng bằng hoặc phối hợp.

Vấn đề nói, chảy nước dãi, khô miệng, đau nướu răng.

Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi.

Chán ăn, buồn nôn, tiêu chảy, táo bón.

Nhìn mờ.

Đau đầu.

Khó ngủ (mất ngủ).

Phát ban da.

Trọng lượng thay đổi.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Các loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến Klonopin?

Thuốc cảm lạnh hay dị ứng, thuốc giảm đau có chất gây mê, thuốc ngủ, giãn cơ bắp, cho bệnh trầm cảm hoặc lo âu có thể thêm buồn ngủ gây ra bởi Klonopin. Cho bác sĩ biết nếu thường xuyên sử dụng bất kỳ các loại thuốc, hoặc thuốc chống động kinh khác hoặc benzodiazepin.

Cũng nói với bác sĩ nếu đang sử dụng bất kỳ loại thuốc sau đây:

Propantheline (Pro-Banthine).

Thuốc kháng sinh như clarithromycin (Biaxin), dalfopristin / quinupristin (Synercid), erythromycin (EES, EryPed Ery-Tab, Erythrocin, Pediazole), hoặc telithromycin (Ketek).

Thuốc kháng nấm như fluconazole (Diflucan), itraconazole (Sporanox), ketoconazol (NIZORAL), hoặc voriconazole (Vfend).

Thuốc chống trầm cảm như amitriptyline (Elavil, Vanatrip, Limbitrol), Doxepin (Sinequan), nefazodone, nortriptyline (Pamelor), và những loại khác.

Thuốc an thần như butabarbital (Butisol), secobarbital (Seconal), pentobarbital (Nembutal), hoặc phenobarbital (Solfoton).

Chất ức chế MAO như Furazolidone (Furoxone), isocarboxazid (Marplan), phenelzine (Nardil), giảm rõ rệt (Azilect), selegillin (ELDEPRYL, Emsam, Zelapar), hoặc tranylcypromine (PARNATE).

Thuốc để điều trị rối loạn tâm thần, chẳng hạn như chlorpromazin (THORAZINE), droperidol (Inapsine), haloperidol (Haldol), mesoridazine (Serentil), pimozide (Orap), thioridazine (Mellaril), hoặc thiothixen (NAVANE).

Danh sách này không đầy đủ và các loại thuốc khác có thể tương tác với Klonopin. Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc sử dụng. Điều này bao gồm các sản phẩm theo toa, otc, vitamin và thảo dược. Đừng bắt đầu một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ.

Các danh mục

Thuốc gốc và biệt dược theo vần A

Thuốc gốc và biệt dược theo vần B

Thuốc gốc và biệt dược theo vần C

Thuốc gốc và biệt dược theo vần D

Thuốc gốc và biệt dược theo vần E

Thuốc gốc và biệt dược theo vần F

Thuốc gốc và biệt dược theo vần G

Thuốc gốc và biệt dược theo vần H

Thuốc gốc và biệt dược theo vần I, J

Thuốc gốc và biệt dược theo vần K

Thuốc gốc và biệt dược theo vần L

Thuốc gốc và biệt dược theo vần M

Thuốc gốc và biệt dược theo vần N

Thuốc gốc và biệt dược theo vần O

Thuốc gốc và biệt dược theo vần P

Thuốc gốc và biệt dược theo vần Q

Thuốc gốc và biệt dược theo vần R

Thuốc gốc và biệt dược theo vần S

Thuốc gốc và biệt dược theo vần T

Thuốc gốc và biệt dược theo vần U

Thuốc gốc và biệt dược theo vần V

Thuốc gốc và biệt dược theo vần W

Thuốc gốc và biệt dược theo vần X

Thuốc gốc và biệt dược theo vần Z

Một số vấn đề dược lý học

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần A

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần B

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần C

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần D

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần F

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần G

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần H

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần K

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần L

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần M

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần N

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần O

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần P

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần R

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần S

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần T

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần V

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần X

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần Y

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần Z