K Dur (thông tin quan trọng về thuốc bổ xung Kali)

2015-12-02 08:15 PM

K Dur có gây tổn hại cho thai nhi hay không không được biết đến. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi sử dụng thuốc này

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Tên chung: clorua kali.

Thương hiệu: EPIKLOR, K-Dur, K-Lor, K-Tab, Kal Kali 99, Kaochlor SF, KAON-CL, Kay Ciel, KCl-20, Klor-Con, Micro-K, Rum-K.

K-Dur là gì?

K-Dur chứa kali clorua. Kali là một khoáng chất được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và cần thiết cho một số chức năng của cơ thể, đặc biệt là nhịp đập của trái tim.

K-Dur được sử dụng để ngăn chặn hoặc điều trị nồng độ kali trong máu thấp (hạ kali máu). Nồng độ kali thấp có thể là kết quả của một bệnh hoặc dùng một số loại thuốc, hoặc sau một cơn bệnh kéo dài với tiêu chảy hoặc nôn mửa.

K-Dur cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng

Không nên sử dụng K-Dur nếu có suy thận, bệnh Addison, bỏng nặng hoặc tổn thương mô khác, nếu bị mất nước, nếu dùng thuốc lợi tiểu nhất định (thuốc nước), hoặc nếu có nồng độ kali trong máu cao ( tăng kali máu). Đừng làm bẹp, nhai, phá vỡ, hoặc ngậm viên thuốc giải phóng kéo dài hoặc viên nang. Nuốt viên thuốc K-Dur toàn bộ. Phá vỡ hoặc nghiền viên thuốc có thể gây ra quá nhiều thuốc sẽ được phát hành cùng một lúc. Ngậm một viên thuốc potassium có thể gây kích ứng miệng hoặc cổ họng. Hãy dùng K-Dur với thức ăn hoặc ngay sau bữa ăn.

Để chắc chắn K-Dur là giúp ổn định tình trạng kali máu, máu có thể cần phải được kiểm tra thường xuyên. Nhịp tim cũng có thể được kiểm tra bằng cách sử dụng điện tim hoặc ECG (đôi khi được gọi là một EKG) để đo hoạt động điện của tim. Thử nghiệm này sẽ giúp bác sĩ xác định điều trị với kali bao lâu. Đừng bỏ lỡ bất kỳ cuộc hẹn đã định.

Tác dụng phụ nghiêm trọng của kali bao gồm nhịp tim không đều, yếu cơ hoặc cảm giác mềm nhũn, đau dạ dày nghiêm trọng, và tê hoặc ngứa ran ở bàn tay, bàn chân hoặc miệng.

Đừng ngưng dùng K-Dur mà không nói chuyện với bác sĩ. Nếu ngưng dùng kali đột nhiên, tình trạng có thể trở nên tồi tệ hơn.

Trước khi dùng thuốc này

Không nên sử dụng K-Dur nếu bị dị ứng với kali clorua, hoặc nếu có vấn đề nhất định. Hãy chắc chắn rằng bác sĩ biết nếu có:

Mức kali cao trong máu (tăng kali máu);

Suy thận;

Bệnh Addison (rối loạn tuyến thượng thận);

Chấn thương mô lớn như một vết bỏng nặng;

Bị mất nước nghiêm trọng; hoặc là

Nếu đang dùng "potassium-sparing" lợi tiểu (thuốc nước) như amiloride (Midamor, Moduretic), spironolactone (Aldactone, Aldactazide), triamteren (DYRENIUM, DYAZIDE, MAXZIDE).

Để đảm bảo an toàn, có thể dùng K-Dur, cho bác sĩ biết nếu có bất kỳ các điều kiện khác:

Bệnh thận;

Bệnh tim hoặc huyết áp cao;

Tắc nghẽn trong dạ dày hoặc ruột; hoặc là

Tiêu chảy mãn tính (như viêm loét đại tràng, bệnh Crohn chẳng hạn).

Nếu có bất kỳ các vấn đề, có thể cần điều chỉnh liều hoặc các xét nghiệm đặc biệt để có thể sử dụng K-Dur một cách an toàn.

K Dur có gây tổn hại cho thai nhi hay không không được biết đến. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi sử dụng thuốc này. Người ta không biết liệu kali clorua có đi vào sữa mẹ hoặc nếu nó có thể gây hại cho em bé bú. Không sử dụng K-Dur mà không nói với bác sĩ nếu đang cho con bú.

Nên dùng K-Dur thế nào?

Hãy dùng K-Dur chính xác theo quy định của bác sĩ. Không dùng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Hãy dùng K-Dur với thức ăn hoặc ngay sau bữa ăn với cốc đầy nước hay chất lỏng khác.

Đừng làm bẹp, nhai, hay ngậm viên thuốc K-Dur. Nuốt toàn bộ. Ngậm viên thuốc potassium có thể gây kích ứng miệng hoặc cổ họng.

Nếu đang gặp khó khăn trong việc nuốt toàn bộ, có thể thử một trong các cách sau:

Phá vỡ các viên thuốc K-Dur một nửa, và dùng mỗi nửa riêng với một ly nước.

Chuẩn bị dung dịch nước như sau:

Đặt toàn bộ viên K-Dur trong nửa ly nước (4 ounces).

Cho phép khoảng 2 phút cho viên thuốc phân hủy.

Khuấy khoảng nửa phút sau khi viên thuốc đã tan rã.

Lắc và dùng toàn bộ ngay lập tức bằng cách uống hoặc bằng cách sử dụng một ống hút.

Thêm một cốc 1 nước, lắc, và uống ngay lập tức.

Sau đó, bổ sung thêm một 1 cốc nước, lắc, và dùng ngay lập tức.

Điều trị có thể bao gồm chế độ ăn uống đặc biệt. Nó rất quan trọng để thực hiện theo các kế hoạch ăn kiêng. Sẽ trở nên quen thuộc với danh sách các loại thực phẩm nên ăn hoặc tránh để giúp kiểm soát tình trạng.

Các loại thực phẩm giàu kali bao gồm: bí, khoai tây nướng (da), rau bina, đậu lăng, bông cải xanh, cải bruxen, zucchini, đậu thận hoặc hải quân, nho, dưa hấu, nước cam, chuối, dưa đỏ, và sữa ít chất béo hoặc sữa chua. Chỉ tiêu thụ số lượng hàng ngày được đề nghị bởi bác sĩ hoặc nhân viên tư vấn dinh dưỡng.

Để chắc chắn K-Dur phát huy tác dụng, máu có thể cần phải được kiểm tra thường xuyên.Nhịp tim cũng có thể được kiểm tra bằng cách sử dụng điện tim hoặc ECG (đôi khi được gọi là EKG) để đo hoạt động điện của tim. Thử nghiệm này sẽ giúp bác sĩ xác định điều trị với kali bao lâu. Đừng bỏ lỡ bất kỳ cuộc hẹn đã định.

Đừng ngưng dùng K-Dur mà không nói chuyện với bác sĩ. Nếu ngưng dùng kali đột nhiên, tình trạng có thể trở nên tồi tệ hơn.

Bảo quản K-Dur ở nhiệt độ phòng tránh ẩm và nhiệt. Giữ thuốc trong hộp kín.

Điều gì xảy ra nếu bỏ lỡ một liều?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Nếu nó gần như là thời gian cho liều tiếp theo, bỏ qua liều đã quên và uống thuốc vào thời gain thường xuyên theo lịch tiếp theo. Đừng uống thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Triệu chứng quá liều có thể bao gồm cảm giác nặng ở cánh tay hoặc chân, nhầm lẫn, thở yếu hay nông, nhịp tim chậm hoặc không đồng đều, co giật, hoặc cảm thấy rất lạ.

Nên tránh những gì?

Tránh dùng thuốc bổ sung kali hoặc sử dụng các sản phẩm khác có chứa chất kali mà không xin ý kiến bác sĩ. Muối thay thế hoặc sản phẩm trong chế độ ăn uống ít muối thường chứa kali. Nếu dùng các sản phẩm nhất định với nhau, có thể vô tình nhận được quá nhiều kali. Đọc nhãn của bất kỳ thuốc khác đang sử dụng để xem nó có chứa kali.

Tác dụng phụ của K-Dur

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất cứ dấu hiệu của phản ứng dị ứng với K-Dur: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Ngừng sử dụng K-Dur và gọi cho bác sĩ ngay nếu có bất cứ phản ứng phụ nghiêm trọng:

Nhầm lẫn, lo lắng, cảm thấy lạ;

Nhịp tim không đều;

Khát cùng cực, đi tiểu nhiều;

Khó chịu chân;

Yếu cơ hoặc cảm giác mềm nhũn;

Tê hoặc cảm giác ngứa ran ở bàn tay hoặc bàn chân, hoặc xung quanh miệng;

Đau bụng dữ dội, tiêu chảy liên tục hoặc nôn;

Phân màu đen, có máu, hoặc phân hắc ín; hoặc là

Ho ra máu hoặc nôn mửa giống như bã cà phê.

Tác dụng phụ K-Dur ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

Buồn nôn hoặc đau bụng;

Tiêu chảy nhẹ hoặc không thường xuyên;

Ngứa nhẹ ở tay hoặc chân.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng K-Dur?

Các thuốc sau đây có thể tương tác với K-Dur. Hãy cho bác sĩ nếu đang sử dụng bất kỳ trong số này:

Eplerenone (INSP);

Digoxin (digitalis, Lanoxin);

Quinidine (Quinaglute, Quinidex, Quin-Release);

Thuốc giãn phế quản như ipratroprium (Atrovent) hoặc tiotropium (Spiriva);

Chất ức chế ACE như benazepril (Lotensin), captopril (Capoten), fosinopril (Monopril), enalapril (Vasotec), lisinopril (Prinivil, Zestril), moexipril (Univasc), perindopril (Aceon), quinapril (Accupril), ramipril (Altace ), hoặc trandolapril (Mavik); hoặc là

Bất kỳ loại thuốc lợi tiểu như bumetanid (BUMEX), chlorothiazide (Diuril), chlorthalidone (Hygroton, Thalitone), acid ethacrynic (Edecrin), furosemide (Lasix), hydrochlorothiazide (HCTZ, HydroDiuril, Hyzaar, LOPRESSOR, Vasoretic, Zestoretic), indapamide (Lozol), metolazone (Mykrox, Zarxolyn), hoặc torsemide (Demadex).

Danh sách này không đầy đủ và có thể có các loại thuốc khác có thể tương tác với K-Dur. Hãy cho bác sĩ biết về tất cả các đơn thuốc loại thuốc OTC, vitamin, khoáng chất, thảo dược, và các loại thuốc theo quy định của các bác sĩ khác. Đừng bắt đầu một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ.

Bài viết cùng chuyên mục

Kadcyla (thông tin quan trọng thuốc chống ung thư)

Không sử dụng Kadcyla nếu đang mang thai. Nó có thể gây hại cho thai nhi. Hãy cho bác sĩ biết nếu có thai trong khi điều trị. Sử dụng ngừa thai hiệu quả trong khi đang sử dụng thuốc.

Kadian (thông tin quan trọng thuốc giảm đau opioid)

Morphine có thể gây nghiện, ngay cả ở liều thông thường. Hãy dùng Kadian chính xác theo quy định của bác sĩ. Không bao giờ chia sẻ thuốc với người khác.

Klonopin (thông tin quan trọng)

Có thể cần phải sử dụng ít hơn và ít hơn trước khi ngưng thuốc hoàn toàn. Bác sĩ cũng có thể kê toa một loại thuốc giữ để bắt đầu trong khi đang dừng Klonopin