Havrix (thông tin quan trọng vaccine viêm gan A)

2015-12-02 01:42 PM

Havrix sẽ không bảo vệ chống lại việc nhiễm viêm gan B, C, và E, hoặc virus khác có ảnh hưởng đến gan. Nó cũng có thể không bảo vệ khỏi bệnh viêm gan A.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Tên chung: viêm gan A vaccine dành cho người lớn.

Thương hiệu: Havrix, Vaqta.

Havrix là gì?

Havrix là vắc-xin viêm gan A. Viêm gan là một bệnh nghiêm trọng gây ra bởi một loại virus. Viêm gan siêu vi gây viêm gan, nôn mửa, vàng da (vàng da hoặc mắt). Viêm gan có thể dẫn đến ung thư gan, xơ gan, hoặc tử vong.

Viêm gan A lây truyền qua tiếp xúc với phân (đi tiêu) của một người bị nhiễm viêm gan siêu vi A. Điều này thường xảy ra do ăn thức ăn hay nước uống bị ô nhiễm.

Havrix được sử dụng để giúp ngăn ngừa bệnh này ở người lớn. Vắc xin này hoạt động bằng cách cung cấp một số lượng nhỏ virus, làm cho cơ thể phát triển khả năng miễn dịch với bệnh. Havrix sẽ không điều trị nhiễm trùng đang hoạt động đã được phát triển trong cơ thể.

Tiêm chủng Havrix được khuyến khích cho tất cả những người lớn đi du lịch trong khu vực nhất định của thế giới, nơi viêm gan A là một bệnh thường gặp.

Các yếu tố nguy cơ khác của bệnh viêm gan bao gồm: người đồng tính nam; có bệnh gan mãn tính; sử dụng ma túy đường tĩnh mạch (IV); tiếp nhận điều trị cho bệnh ưa chảy máu hoặc rối loạn chảy máu; làm việc tại phòng thí nghiệm nghiên cứu hoặc loài động vật xung quanh (đặc biệt là con khỉ), nơi có thể tiếp xúc với vi rút viêm gan A; hoặc ở trong một khu vực, nơi đã có một đợt bùng phát viêm gan A.

Giống như bất kỳ vắc xin, Havrix có thể không cung cấp sự bảo vệ khỏi bệnh cho mỗi người.

Thông tin quan trọng

Havrix sẽ không bảo vệ chống lại việc nhiễm viêm gan B, C, và E, hoặc virus khác có ảnh hưởng đến gan. Nó cũng có thể không bảo vệ khỏi bệnh viêm gan A nếu đã bị nhiễm virus, thậm chí nếu chưa có triệu chứng.

Rất có thể sẽ nhận được 2 mũi tiêm riêng Havrix cách xa nhau 6 tháng, tùy thuộc vào tiếp xúc hoặc có nguy cơ bị nhiễm trùng. Trẻ em nên được dùng Havrix đầu tiên từ 12 tháng đến 23 tháng tuổi.

Tiêm chủng với vaccine Havrix cho người lớn được khuyến khích cho tất cả những người lớn đi du lịch trong khu vực nhất định của thế giới, nơi viêm gan A là một bệnh thường gặp.

Các yếu tố nguy cơ khác của bệnh viêm gan bao gồm: người đồng tính nam; có bệnh gan mãn tính; sử dụng ma túy đường tĩnh mạch (IV); tiếp nhận điều trị cho bệnh ưa chảy máu hoặc rối loạn chảy máu; làm việc tại một phòng thí nghiệm nghiên cứu hoặc xung quanh loài động vật (đặc biệt là con khỉ), nơi có thể được tiếp xúc với vi rút viêm gan A; hoặc ở trong một khu vực, nơi đã có một đợt bùng phát viêm gan A.

Hãy chắc chắn rằng nhận được tất cả các liều khuyến cáo Havrix. Nếu không nhận được một loạt đầy đủ vắc xin, có thể không được bảo vệ đầy đủ chống lại bệnh tật.

Không nên dùng Havrix nếu đã từng có một phản ứng dị ứng đe dọa đến tính bất kỳ có chứa vaccine viêm gan A, hoặc nếu đã nhận được hóa trị liệu ung thư hoặc xạ trị trong 3 tháng qua.

Vẫn có thể nhận được một loại vắc xin nếu bị cảm lạnh hoặc sốt. Trong trường hợp bệnh nghiêm trọng hơn với sốt hoặc bất kỳ loại nhiễm trùng, đợi cho đến khi được tốt hơn trước khi nhận Havrix.

Bị nhiễm viêm gan A nguy hiểm hơn nhiều đối với sức khỏe hơn là tiêm vaccine để bảo vệ chống lại nó. Giống như bất kỳ loại thuốc, Havrix có thể gây ra tác dụng phụ, nhưng các nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng là cực kỳ thấp.

Trước khi nhận Havrix

Havrix sẽ không bảo vệ chống lại việc nhiễm viêm gan B, C, và E, hoặc virus khác có ảnh hưởng đến gan. Nó cũng có thể không bảo vệ khỏi bệnh viêm gan A nếu đã bị nhiễm virus, thậm chí nếu chưa có triệu chứng.

Không nên nhận Havrix nếu đã từng có một phản ứng dị ứng đe dọa đến tính bất kỳ có chứa vaccine viêm gan A, hoặc nếu đã nhận được hóa trị liệu ung thư hoặc xạ trị trong 3 tháng qua.

Nếu có bất kỳ các vấn đề khác, các vaccine Havrix có thể cần phải được hoãn hoặc không được sử dụng:

Chảy máu hoặc rối loạn đông máu như bệnh ưa chảy máu hoặc dễ bị bầm tím;

Tiền sử động kinh;

Rối loạn thần kinh hoặc bệnh ảnh hưởng đến não bộ;

Dị ứng với cao su latex;

Hệ thống miễn dịch yếu gây ra bởi bệnh tật, cấy ghép tủy xương, hoặc bằng cách sử dụng các loại thuốc nhất định hoặc được điều trị ung thư; hoặc là

Nếu đang dùng thuốc làm loãng máu (warfarin, Coumadin).

Vẫn có thể nhận được một loại vắc xin nếu bị cảm nhẹ. Trong trường hợp bệnh nghiêm trọng hơn với sốt hoặc bất kỳ loại nhiễm trùng, đợi cho đến khi tốt hơn trước khi nhận Havrix.

Vắc-xin có thể gây hại cho thai nhi và nói chung không nên được trao cho một người phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, không tiêm chủng cho các mẹ có thể có hại cho em bé nếu người mẹ nhiễm một căn bệnh mà Havrix có thể ngăn chặn. Bác sĩ sẽ quyết định xem có nên nhận vắc-xin này, đặc biệt là nếu có nguy cơ cao nhiễm viêm gan A.

Người ta không biết nếu vắc-xin viêm gan A có đi vào sữa mẹ hoặc nếu nó có thể gây hại cho em bé bú. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang cho con bú.

Sử dụng Havrix thế nào?

Havrix được tiêm vào bắp thịt. Sẽ được tiêm trong phòng hoặc phòng khám của bác sĩ.

Rất có thể sẽ nhận được 2 mũi tiêm riêng Havrix lúc 6 tháng cách xa nhau, tùy thuộc vào tiếp xúc hoặc có nguy cơ bị nhiễm trùng.

Để phòng ngừa viêm gan A trong khi đi du lịch, nên chích ngừa Havrix ít nhất 2 tuần trước chuyến đi. Nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe sẽ quyết định lịch dùng thuốc tốt nhất cho mỗi tình huống.

Bác sĩ có thể khuyên nên điều trị sốt và đau với aspirin hoặc giảm đau như acetaminophen (Tylenol) hay ibuprofen (Motrin, Advil, và những loại khác) khi tiêm trong 24 giờ tới. Thực hiện theo các chỉ dẫn trên nhãn hoặc hướng dẫn của bác sĩ về cách sử dụng thuốc này.

Đặc biệt quan trọng để ngăn ngừa sốt xảy ra nếu có rối loạn co giật như động kinh.

Điều gì xảy ra nếu bỏ lỡ một liều?

Liên lạc bác sĩ nếu bỏ lỡ liều tăng cường hoặc nếu nhận được chậm. Các liều tiếp theo cần được tiêm càng sớm càng tốt. Không cần phải bắt đầu lại.

Hãy chắc chắn nhận được tất cả các liều khuyến cáo Havrix. Có thể không được bảo vệ đầy đủ nếu không nhận được hàng loạt đầy đủ.

Điều gì xảy ra nếu quá liều?

Quá liều vắc-xin không thể xảy ra.

Nên tránh những gì?

Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ về bất kỳ hạn chế về thực phẩm, đồ uống, hoặc hoạt động.

Tác dụng phụ của Havrix

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất cứ dấu hiệu của phản ứng dị ứng với Havrix: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Không nên sử dụng loại vắc xin nhắc lại nếu đã có phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng sau khi tiêm đầu tiên.

Theo dõi bất kỳ và tất cả các tác dụng phụ có sau khi tiêm vaccine Havrix. Khi nhận được một liều nhắc lại, cần phải báo cho bác sĩ nếu tiêm trước đó gây ra bất kỳ tác dụng phụ.

Bị nhiễm viêm gan A nguy hiểm hơn nhiều đối với sức khỏe hơn là nhận Havrix. Tuy nhiên, giống như bất kỳ loại thuốc, vắc-xin này có thể gây ra tác dụng phụ nhưng các nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng là cực kỳ thấp.

Hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu có:

Sốt cao;

Tim đập nhanh hoặc không đều; hoặc là

Thay đổi hành vi.

Tác dụng phụ Havrix thường bao gồm:

Sốt nhẹ;

Nhức đầu;

Chóng mặt, cảm giác mệt mỏi;

Buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, chán ăn;

Đau khớp;

Viêm họng; hoặc là

Sưng, đỏ, hoặc một cục cứng nơi tiêm.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng Havrix?

Trước khi nhận Havrix, nói với bác sĩ về tất cả các loại vắc-xin khác gần đây đã nhận được.

Cũng nói với bác sĩ nếu thời gian gần đây đã nhận được thuốc hoặc phương pháp điều trị có thể làm suy yếu hệ miễn dịch, bao gồm:

Thuốc steroid dùng đường miệng, mũi, hít vào, hoặc thuốc tiêm;

Thuốc để điều trị bệnh vẩy nến, viêm khớp dạng thấp, hay các rối loạn tự miễn dịch khác; hoặc là

Thuốc để điều trị hoặc ngăn ngừa thải ghép nội tạng.

Nếu đang sử dụng bất kỳ các loại thuốc này, có thể không có khả năng nhận được vắc-xin, hoặc có thể cần phải chờ đợi cho đến khi các phương pháp điều trị khác đã kết thúc.

Danh sách này không đầy đủ. Các thuốc khác có thể tương tác với Havrix, bao gồm cả thuốc theo toa và không kê toa, vitamin, và các sản phẩm thảo dược. Không phải tất cả các tương tác có thể được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Các danh mục

Thuốc gốc và biệt dược theo vần A

Thuốc gốc và biệt dược theo vần B

Thuốc gốc và biệt dược theo vần C

Thuốc gốc và biệt dược theo vần D

Thuốc gốc và biệt dược theo vần E

Thuốc gốc và biệt dược theo vần F

Thuốc gốc và biệt dược theo vần G

Thuốc gốc và biệt dược theo vần H

Thuốc gốc và biệt dược theo vần I, J

Thuốc gốc và biệt dược theo vần K

Thuốc gốc và biệt dược theo vần L

Thuốc gốc và biệt dược theo vần M

Thuốc gốc và biệt dược theo vần N

Thuốc gốc và biệt dược theo vần O

Thuốc gốc và biệt dược theo vần P

Thuốc gốc và biệt dược theo vần Q

Thuốc gốc và biệt dược theo vần R

Thuốc gốc và biệt dược theo vần S

Thuốc gốc và biệt dược theo vần T

Thuốc gốc và biệt dược theo vần U

Thuốc gốc và biệt dược theo vần V

Thuốc gốc và biệt dược theo vần W

Thuốc gốc và biệt dược theo vần X

Thuốc gốc và biệt dược theo vần Z

Một số vấn đề dược lý học

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần A

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần B

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần C

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần D

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần F

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần G

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần H

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần K

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần L

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần M

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần N

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần O

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần P

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần R

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần S

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần T

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần V

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần X

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần Y

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần Z