Halaven (thông tin quan trọng thuốc chống ung thư)

2015-12-02 02:40 PM

Halaven có thể làm giảm các tế bào máu giúp cơ thể chống nhiễm trùng và giúp máu đóng cục. Có thể bị nhiễm trùng hoặc chảy máu một cách dễ dàng hơn.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Tên chung: Eribulin.

Thương hiệu: Halaven.

Halaven là gì?

Halaven (eribulin) là một loại thuốc chống ung thư có tác dụng cản trở sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư trong cơ thể.

Halaven được sử dụng để điều trị ung thư vú đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Halaven thường được sử dụng sau khi ít nhất 2 kết hợp 2 loại thuốc hóa trị liệu khác đã được thử mà không điều trị thành công các triệu chứng.

Thông tin quan trọng

Không sử dụng Halaven nếu đang mang thai. Nó có thể gây hại cho thai nhi.

Trước khi sử dụng Halaven, cho bác sĩ nếu có bệnh gan hoặc bệnh thận, suy tim sung huyết, rối loạn nhịp tim, tiền sử cá nhân hoặc gia đình hội chứng QT dài, hoặc sự mất cân bằng điện giải (mức thấp kali hoặc magiê trong máu).

Halaven có thể làm giảm các tế bào máu giúp cơ thể chống nhiễm trùng và giúp máu đóng cục. Có thể bị nhiễm trùng hoặc chảy máu một cách dễ dàng hơn. Gọi cho bác sĩ nếu có vết bầm tím hoặc chảy máu bất thường, hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng (sốt, ớn lạnh, ho, đau hay rát khi đi tiểu).

Tránh sử dụng với người bị bệnh hoặc bị nhiễm trùng. Báo cho bác sĩ ngay nếu phát triển các dấu hiệu của nhiễm trùng.

Hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu có tác dụng phụ nghiêm trọng trong khi dùng Halaven như sốt, ớn lạnh, đau nhức cơ thể, các triệu chứng cúm, lở loét miệng, đau hay rát khi đi tiểu, da nhợt nhạt, cảm giác choáng váng hay hụt hơi, nhịp tim nhanh hoặc không đều, tê nặng hoặc ngứa ran ở bàn tay và bàn chân, khát cùng cực, đi tiểu nhiều, khó chịu ở chân, yếu cơ hoặc cảm giác mềm nhũn.

Trước khi dùng thuốc này

Không nên sử dụng Halaven nếu bị dị ứng với eribulin.

Để đảm bảo Halaven an toàn, cho bác sĩ biết nếu có:

Bệnh gan;

Bệnh thận;

Bệnh tim;

Bệnh mạch máu ngoại vi như hội chứng Raynaud;

Lịch sử cá nhân hoặc gia đình hội chứng QT dài; hoặc là

Mất cân bằng điện giải (như mức thấp kali hoặc magiê trong máu).

Không sử dụng Halaven nếu đang mang thai. Nó có thể gây hại cho thai nhi. Sử dụng ngừa thai hiệu quả, và nói với bác sĩ nếu có thai trong khi điều trị.

Người ta không biết liệu eribulin có đi vào sữa mẹ hoặc nếu nó có thể gây hại cho em bé bú. không nên cho con bú trong khi đang sử dụng Halaven.

Sử dụng Halaven thế nào?

Halaven được tiêm vào tĩnh mạch. Nhà chăm sóc y tế sẽ thực hiện tiêm này.

Halaven thường được sử dụng một lần mỗi tuần trong 2 tuần liên tiếp, vào các ngày 1 và 8 của một chu kỳ điều trị 21 ngày. Bác sĩ sẽ xác định bao lâu để điều trị Halaven.

Halaven có thể làm giảm các tế bào máu giúp chống nhiễm trùng và máu đóng cục. Máu sẽ cần phải được kiểm tra thường xuyên. Phương pháp điều trị ung thư có thể bị trì hoãn dựa trên kết quả của các xét nghiệm này.

Chức năng tim cũng có thể cần phải được kiểm tra bằng cách sử dụng điện tim hoặc ECG (đôi khi được gọi là EKG).

Đọc tất cả các thông tin bệnh nhân, hướng dẫn dùng thuốc, và tờ hướng dẫn cung cấp. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ nếu có bất kỳ câu hỏi.

Thông tin định lượng Halaven

Liều Halaven sử dụng cho ung thư vú thông thường người lớn:

1,4 mg / m2 IV trong 2-5 phút vào các ngày 1 và 8 của một chu kỳ 21 ngày: Thuốc nên được quản lý dưới sự giám sát của một bác sĩ có đủ kinh nghiệm trong việc sử dụng thích hợp các sản phẩm thuốc gây độc tế bào.

Bệnh nhân có thể gặp buồn nôn hoặc nôn. Dự phòng chống nôn bao gồm corticosteroid nên được xem xét.

Thần kinh cần được đánh giá và số lượng tế bào máu đầy đủ nên được kiểm tra trước mỗi liều.

Sử dụng: Đối với việc điều trị các bệnh nhân ung thư vú di căn trước đây đã nhận được ít nhất 2 phác đồ hóa trị liệu trong điều trị bệnh di căn. Điều trị trước nên bao gồm một anthracycline và taxane trong một hoặc các chất bổ trợ hoặc thiết lập di căn.

Điều gì xảy ra nếu bỏ lỡ một liều?

Gọi cho bác sĩ để được hướng dẫn nếu bỏ lỡ một liều tiêm Halaven.

Điều gì xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Nên tránh những gì khi sử dụng Halaven?

Tránh sử dụng với người bị bệnh hoặc bị nhiễm trùng. Báo cho bác sĩ ngay nếu phát triển các dấu hiệu của nhiễm trùng.

Eribulin có thể đi vào dịch cơ thể (nước tiểu, phân, chất nôn). Ít nhất 48 giờ sau khi nhận được một liều, tránh việc cho phép các dịch cơ thể tiếp xúc với bàn tay hoặc các bề mặt khác. Những người chăm sóc nên đeo găng tay cao su khi rửa dịch cơ thể của bệnh nhân, xử lý rác thải bị ô nhiễm hoặc giặt hoặc thay tã. Rửa tay trước và sau khi tháo găng tay. Rửa bẩn quần áo và khăn riêng với đồ giặt khác.

Tác dụng phụ của Halaven

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có dấu hiệu của phản ứng dị ứng với Halaven: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu có:

Đau ngực, chóng mặt nặng, tim đập nhanh;

Tê, ngứa, hoặc đau rát ở bàn tay hoặc bàn chân;

Đau hay rát khi đi tiểu;

Kali máu thấp - nhịp tim rối loạn, không đều, khát cùng cực, đi tiểu nhiều, khó chịu ở chân, yếu cơ hoặc cảm giác mềm nhũn; hoặc là

Dấu hiệu nhiễm trùng - sốt, ớn lạnh, đau miệng, đau khi nuốt, ho, khó thở, da nhợt nhạt, dễ bị bầm tím.

Tác dụng phụ của Halaven phổ biến có thể bao gồm:

Buồn nôn, táo bón;

Rụng tóc; hoặc là

Cảm thấy mệt mỏi hoặc yếu.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng Halaven?

Các thuốc khác có thể tương tác với eribulin, bao gồm cả thuốc theo toa và không kê toa, vitamin, và các sản phẩm thảo dược. Hãy cho từng nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về tất cả các loại thuốc dùng bây giờ và bất cứ thuốc nào bắt đầu hoặc ngừng sử dụng.

Bài viết cùng chuyên mục

Harvoni (thông tin quan trọng về thuốc kháng virus viêm gan C)

Hãy dùng Harvoni chính xác theo quy định của bác sĩ. Harvoni thường được dùng một lần mỗi ngày. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Havrix (thông tin quan trọng vaccine viêm gan A)

Havrix sẽ không bảo vệ chống lại việc nhiễm viêm gan B, C, và E, hoặc virus khác có ảnh hưởng đến gan. Nó cũng có thể không bảo vệ khỏi bệnh viêm gan A.

Hydrochlorothiazide (thông tin quan trọng)

Hydrochlorothiazide không dự kiến ​​là có hại cho thai nhi. Báo cho bác sĩ nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong thời gian điều trị.