Farxiga (thông tin quan trọng)

2015-12-02 10:59 AM

Farxiga chỉ là một phần của một chương trình điều trị cũng có thể bao gồm chế độ ăn uống, tập thể dục, kiểm soát cân nặng, kiểm tra đường huyết thường xuyên.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Tên chung: dapagliflozin.

Thương hiệu: Farxiga

Farxiga là gì?

Farxiga (dapagliflozin) là một loại thuốc tiểu đường giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Dapagliflozin tác dụng bằng cách giúp thận loại bỏ glucose từ máu.

Farxiga được sử dụng cùng với chế độ ăn uống và tập thể dục để điều trị bệnh tiểu đường loại 2. Farxiga không phải là để điều trị bệnh tiểu đường loại 1.

Thông tin quan trọng

Không nên sử dụng Farxiga nếu có bệnh thận nặng, nếu đang chạy thận nhân tạo, hoặc nếu đang ở trong trạng thái ketoacidosis. Farxiga không phải là để điều trị bệnh tiểu đường loại 1.

Trước khi dùng thuốc này

Không nên sử dụng Farxiga nếu bị dị ứng với dapagliflozin, hoặc nếu có:

bệnh thận (hoặc nếu đang chạy thận nhân tạo);

Ung thư bàng quang; hoặc là

Nếu đang ở trong trạng thái ketoacidosis.

Để đảm bảo Farxiga an toàn, cho bác sĩ nếu có:

Bệnh thận;

Bệnh gan;

Huyết áp thấp;

Mức cholesterol cao.

Tiền sử ung thư bàng quang;

Nếu sử dụng insulin hoặc dùng thuốc tiểu đường loại uống khác;

Nếu đang ở chế độ ăn ít muối; hoặc là

Nếu dùng thuốc huyết áp.

Người ta không biết liệu Farxiga sẽ gây tổn hại cho thai nhi. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi sử dụng thuốc này.

Người ta không biết liệu dapagliflozin có đi vào sữa mẹ hoặc nếu nó có thể gây hại cho em bé bú. Không nên cho con bú trong khi sử dụng Farxiga.

Đừng đưa thuốc này cho bất cứ ai dưới 18 tuổi mà không có tư vấn y tế.

Nên dùng Farxiga thế nào?

Farxiga thường được sử dụng một lần mỗi ngày vào buổi sáng. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Bác sĩ đôi khi có thể thay đổi liều để đảm bảo có được kết quả tốt nhất. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Có thể dùng Farxiga có hoặc không có thức ăn, nhưng dùng nó theo cùng một cách mỗi lần.

Lượng đường trong máu sẽ cần phải được kiểm tra thường xuyên, và có thể cần xét nghiệm.

Có thể có huyết áp rất thấp trong khi dùng Farxiga. Gọi cho bác sĩ nếu bị nôn mửa hoặc tiêu chảy, hoặc nếu đang đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường.

Lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết) có thể xảy ra với tất cả những người có bệnh tiểu đường. Các triệu chứng bao gồm đau đầu, đói, vã mồ hôi, da nhợt nhạt, khó chịu, chóng mặt, cảm giác run rẩy, hoặc khó tập trung. Luôn giữ nguồn đường trong trường hợp có lượng đường trong máu thấp. Nguồn đường bao gồm nước trái cây, kẹo cứng, bánh quy giòn, nho khô, và chế độ ăn uống không soda. Hãy chắc chắn gia đình và bè thân thiết biết làm thế nào để giúp trong trường hợp khẩn cấp.

Nếu có hạ đường huyết nặng và không thể ăn hoặc uống, dùng một liều tiêm glucagon. Bác sĩ có thể kê toa một bộ tiêm glucagon khẩn cấp và hướng dẫn làm thế nào để sử dụng nó.

Cũng theo dõi các dấu hiệu của lượng đường trong máu cao (tăng đường huyết) như khát nước, đi tiểu nhiều, đói, miệng khô, mùi hơi thở trái cây, buồn ngủ, khô da, mờ mắt, và giảm cân.

Kiểm tra lượng đường trong máu một cách cẩn thận trong thời gian căng thẳng, du lịch, bệnh tật, phẫu thuật hoặc vấn đề y tế khẩn cấp, bài tập mạnh, hoặc nếu uống rượu hoặc bỏ bữa. Những điều này có thể ảnh hưởng đến mức đường và nhu cầu liều cũng có thể thay đổi. Không thay đổi liều Farxiga hoặc lịch uống thuốc mà không cần lời khuyên của bác sĩ.

Thuốc này có thể gây ra kết quả dương tính với các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm nhất định cho glucose (đường) trong nước tiểu. Hãy cho bất cứ bác sĩ điều trị biết rằng đang sử dụng Farxiga.

Farxiga chỉ là một phần của một chương trình điều trị cũng có thể bao gồm chế độ ăn uống, tập thể dục, kiểm soát cân nặng, kiểm tra đường huyết thường xuyên, và chăm sóc y tế đặc biệt. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ rất chặt chẽ.

Lưu trữ ở nhiệt độ phòng tránh ẩm và nhiệt.

Thông tin định lượng Farxiga

Liều người lớn thông thường cho bệnh tiểu đường loại 2:

Liều khởi đầu: 5 mg uống mỗi ngày một lần trong AM, có thể tăng đến 10 mg uống mỗi ngày một lần trong AM.
liều tối đa: 10 mg uống mỗi ngày một lần trong AM.

Điều gì xảy ra nếu bỏ lỡ một liều?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo. Đừng uống thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Nên tránh những gì khi dùng Farxiga?

Tránh đứng dậy quá nhanh từ tư thế ngồi hoặc nằm, hoặc có thể cảm thấy chóng mặt. Hãy đứng dậy từ từ và ổn định chính mình để ngăn ngừa té ngã.

Tác dụng phụ của Farxiga

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất cứ dấu hiệu của một phản ứng dị ứng với Farxiga: nổi mề đay; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu có:

Cảm giác sảng;

Rát khi đi tiểu;

Máu trong nước tiểu, nước tiểu màu đỏ tươi, đi tiểu đau hoặc khó khăn, đi tiểu nhiều hơn bình thường;

Dấu hiệu của nhiễm trùng sinh dục (dương vật hoặc âm đạo), chẳng hạn như đau, rát, ngứa, xả dịch;

Nhiễm ceton acid (quá nhiều axit trong máu) - buồn nôn, nôn, đau bụng, buồn ngủ bất thường, hoặc khó thở;

Vấn đề về thận - ít hoặc không đi tiểu; sưng phù ở bàn chân hoặc mắt cá chân; cảm thấy mệt mỏi hoặc khó thở; hoặc là

Triệu chứng mất nước - cảm thấy rất khát nước hoặc nóng, không thể đi tiểu, mồ hôi nặng, hoặc da nóng và khô.

Các tác dụng phụ có thể có nhiều khả năng xảy ra ở người lớn tuổi.

Tác dụng phụ Farxiga phổ biến có thể bao gồm:

Đau họng, nghẹt mũi, các triệu chứng cúm;

Buồn nôn; hoặc là

Đau lưng.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng Farxiga?

Các thuốc khác có thể tương tác với dapagliflozin, bao gồm cả thuốc theo toa và không kê toa thuốc, vitamin, và các sản phẩm thảo dược. Hãy cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe biết về tất cả các loại thuốc dùng bây giờ và bất cứ thuốc nào bắt đầu hoặc đã ngừng sử dụng.

Bài viết cùng chuyên mục

Femara (thông tin quan trọng)

Femara thường được sử dụng một lần mỗi ngày. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn.

Famotidine (thông tin quan trọng)

Famotidine có thể chỉ là một phần của chương trình điều trị hoàn chỉnh mà còn bao gồm những thay đổi trong chế độ ăn hoặc lối sống. Thực hiện theo hướng dẫn.

Flexeril (thông tin quan trọng)

Flexeril có thể gây ra tác dụng phụ có thể làm giảm suy nghĩ hay phản ứng. Hãy cẩn thận nếu lái xe hoặc làm bất cứ điều gì đòi hỏi phải tỉnh táo.