Dopamine: thông tin quan trọng

2013-03-05 06:42 PM

Để chắc chắn dopamine giúp tình trạng và không gây tác hại, các tế bào máu và chức năng thận có thể cần phải được kiểm tra thường xuyên. Đừng bỏ lỡ bất kỳ theo dõi.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Dopamine là gì?

Dopamine là hình thức thuốc của một chất tự nhiên trong cơ thể. Nó hoạt động bằng cách cải thiện sức bơm của tim và cải thiện lưu lượng máu đến thận.

Dopamine tiêm (Intropin) được sử dụng để điều trị một số điều kiện nhất định, chẳng hạn như áp suất thấp, xảy ra khi đang bị sốc, có thể được gây ra bởi cơn đau tim, chấn thương, phẫu thuật, suy tim, suy thận, và các bệnh nghiêm trọng khác.

Dopamine cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng về dopamine

Nếu có thể trước khi dùng dopamine, nói với những người chăm sóc nếu có pheochromocytoma (khối u của tuyến thượng thận).

Cũng nói với những người chăm sóc nếu có xơ cứng động mạch, các vấn đề về lưu thông, bệnh tiểu đường, tê cóng, bệnh Buergers, hen suyễn, sulfite dị ứng, hoặc có tiền sử các cục máu đông.

Báo cho bác sĩ về tất cả các thuốc kê toa và otc sử dụng, đặc biệt là nếu đã sử dụng một chất ức chế MAO như Furazolidone (Furoxone), isocarboxazid (Marplan), phenelzine (Nardil),  Azilect, selegillin (ELDEPRYL, Emsam, Zelapar), hoặc tranylcypromine (PARNATE) trong 21 ngày qua.

Trong một tình huống khẩn cấp, có thể không được tốt do trước khi được điều trị bằng dopamine chưa nói với những người chăm sóc về điều kiện sức khỏe hoặc nếu đang mang thai hoặc cho con bú. Hãy chắc chắn rằng bất cứ bác sĩ chăm sóc sau đó biết rằng đã nhận dopamine.

Trước khi dùng dopamine?

Nếu có thể trước khi nhận được dopamine, nói với những người chăm sóc nếu có pheochromocytoma (khối u của tuyến thượng thận).

Để chắc chắn rằng có thể nhận được dopamine tiêm một cách an toàn, nói với những người chăm sóc nếu có bất kỳ những điều kiện khác:

Bệnh động mạch vành (động mạch cứng).

Các vấn đề mạch máu như hội chứng Raynaud.

Lịch sử cục máu đông.

Bệnh tiểu đường.

Tê cóng.

Bệnh Buergers.

Hen suyễn.

Dị ứng.

Nếu đã sử dụng một chất ức chế MAO như Furazolidone (Furoxone), isocarboxazid (Marplan), phenelzine (Nardil), Azilect, selegillin (ELDEPRYL, Emsam, Zelapar), hoặc tranylcypromine (PARNATE) trong 21 ngày qua.

Người ta không biết liệu dopamine sẽ gây tổn hại cho thai nhi. Cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai trong khi sử dụng thuốc này.

Người ta không biết dopamine có đi vào sữa mẹ hoặc nếu nó có thể gây hại cho em bé bú. Không sử dụng dopamine mà không nói với bác sĩ nếu đang cho con bú.

Dopamine dùng như thế nào?

Dopamine tiêm được tiêm vào tĩnh mạch thông qua một IV. Việc tiêm này thiết lập phòng khám hoặc bệnh viện.

Hãy cho những người chăm sóc biết nếu cảm thấy bất kỳ nóng, đau, hoặc sưng quanh kim IV khi tiêm dopamine.

Hơi thở, huyết áp, nồng độ oxy, chức năng thận, và các dấu hiệu quan trọng khác sẽ được theo dõi chặt chẽ trong khi đang dùng dopamine.

Để chắc chắn dopamine giúp tình trạng và không gây tác hại, các tế bào máu và chức năng thận có thể cần phải được kiểm tra thường xuyên. Đừng bỏ lỡ bất kỳ theo dõi với bác sĩ cho xét nghiệm máu hoặc nước tiểu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quên một liều?

Từ khi tiêm dopamine được đưa ra bởi một chuyên gia chăm sóc sức khỏe trong một khung cảnh y tế, không có khả năng bỏ lỡ một liều.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quá liều?

Kể từ khi thuốc này được đưa ra bởi một chuyên gia chăm sóc sức khỏe trong một khung cảnh y tế, quá liều là không xảy ra.

Gì nên tránh trong khi tiếp nhận dopamine?

Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ về bất kỳ hạn chế về thực phẩm, đồ uống, hoặc hoạt động.

Tác dụng phụ của Dopamine

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất kỳ những dấu hiệu của một phản ứng dị ứng với dopamine: phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Hãy cho những người chăm sóc cùng một lúc biết nếu bị một tác dụng phụ nghiêm trọng từ dopamine như:

Đau ngực.

Nhip tim nhanh, chậm.

Đau đớn hoặc khó đi tiểu, máu trong nước tiểu.

Yếu đuối, nhầm lẫn, sưng ở chân hoặc mắt cá chân, đi tiểu ít hơn bình thường hoặc không gì cả.

Yếu hoặc thở nông.

Rát, đau, hoặc sưng xung quanh kim IV.

Cảm giác lạnh, tê liệt, hoặc xuất hiện màu xanh ở tay hoặc chân.

Tối hoặc thay đổi da ở bàn tay hoặc bàn chân.

Dopamine có tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

Đau đầu.

Cảm thấy lo lắng.

Buồn nôn, nôn mửa.

Ớn lạnh, nổi da gà.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Thông tin định lượng Dopamine

Liều thông thường dành cho người lớn thiểu niệu không do tắc

Liều khởi đầu: 1 đến 5 mcg / kg / phút truyền tĩnh mạch liên tục. Chuẩn độ để đáp ứng mong muốn. Quản lý ở mức giá lớn hơn 50 kg mỗi mcg mỗi phút đã được sử dụng một cách an toàn trong các tình huống nghiêm trọng.

Liều thông thường dành cho người lớn sốc

Liều khởi đầu: 1 đến 5 mcg / kg / phút truyền tĩnh mạch liên tục. Chuẩn độ để đáp ứng mong muốn. Quản lý ở mức giá lớn hơn 50 kg mỗi mcg mỗi phút đã được sử dụng một cách an toàn trong các tình huống nghiêm trọng.

Liều trẻ em thông thường cho thiểu niệu

Dưới 1 tháng: 1 đến 20 mcg / kg / phút truyền tĩnh mạch liên tục, chuẩn độ để đáp ứng mong muốn. 

1 tháng trở lên: 1 đến 20 mcg / kg / phút truyền tĩnh mạch liên tục, chuẩn độ để đáp ứng mong muốn. Tối đa 50 mcg / kg / phút.

Các tác dụng huyết động của dopamine là phụ thuộc liều: liều thấp: 1 đến 5 mcg / kg / phút, tăng lưu lượng máu thận và lượng nước tiểu. Liều trung: 5 đến 15 mcg / kg / phút, tăng lưu lượng máu thận, nhịp tim, co bóp tim, cung lượng tim và huyết áp. Liều cao: lớn hơn 15 mcg / kg / phút, hiệu ứng alpha-adrenergic bắt đầu chiếm ưu thế, co mạch, tăng huyết áp

Liều trẻ em thông thường sốc

Dưới 1 tháng: 1 đến 20 mcg / kg / phút truyền tĩnh mạch liên tục, chuẩn độ để đáp ứng mong muốn. 

1 tháng trở lên: 1 đến 20 mcg / kg / phút truyền tĩnh mạch liên tục, chuẩn độ để đáp ứng mong muốn. Tối đa 50 mcg / kg / phút Các tác dụng huyết động của dopamine là phụ thuộc liều: Liều thấp: 1 đến 5 mcg / kg / phút, tăng lưu lượng máu thận và lượng nước tiểu. Liều trung: 5 đến 15 mcg / kg / phút, tăng lưu lượng máu thận, nhịp tim, co bóp tim, cung lượng tim và huyết áp. Liều cao: lớn hơn 15 mcg / kg / phút, hiệu ứng alpha-adrenergic bắt đầu chiếm ưu thế, co mạch, tăng huyết áp.

Các loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến dopamine?

Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc khác mà sử dụng, đặc biệt là:

Droperidol (Inapsine).

epinephrine (EpiPen, Adrenaclick, Twinject, và những loại khác).

Haloperidol (Haldol).

Midodrine (ProAmatine).

Phenytoin (dilantin).

Vasopressin (Pitressin).

Thuốc lợi tiểu (nước thuốc).

Thuốc chống trầm cảm như amitriptyline (Elavil, Vanatrip, Limbitrol), Doxepin (Sinequan, Silenor), nortriptyline (Pamelor), và những loại khác.

Thuốc chẹn beta như atenolol (Tenormin, Tenoretic), carvedilol (Coreg), labetalol (Normodyne, Trandate), metoprolol (Dutoprol, Lopressor, Toprol), nadolol (Corgard), propranolol (Inderal, InnoPran), sotalol (Betapace), và những loại khác.

Ho hay thuốc cảm lạnh có chứa thuốc kháng histamin hoặc thuốc làm thông mũi.

Thuốc ergotamine (Ergomar, Cafergot, Migergot), dihydroergotamine (45 DHE, Migranal), ergonovine (Ergotrate), hoặc methylergonovine (Methergine).

Chẳng hạn như chlorpromazin phenothiazin (Thorazine), fluphenazine (Permitil, Prolixin), perphenazine (Trilafon), prochlorperazin (Compazine, Mua), promethazine (Pentazine, Phenergan, Anergan, Antinaus), thioridazine (Mellaril), hoặc trifluoperazine (Stelazine).

Có thể có các loại thuốc khác có thể tương tác với dopamine. Báo cho bác sĩ về tất cả các thuốc kê toa và otc mà sử dụng. Điều này bao gồm vitamin, khoáng chất, các sản phẩm thảo dược, và các loại thuốc theo quy định của các bác sĩ khác. Đừng bắt đầu bằng cách sử dụng một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ.

Bài viết cùng chuyên mục

Diclofenac (thông tin quan trọng)

Hãy dùng diclofenac chính xác theo quy định của bác sĩ. Không nên dùng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo. Thực hiện theo các hướng dẫn.

Digoxin (thông tin quan trọng)

Trước khi sử dụng digoxin, hãy nói cho bác sĩ nếu có một số bệnh tim, đặc biệt là block nhĩ thất, trừ khi có máy điều hòa nhịp tim, hoặc có tiền sử gần đây các cơn đau tim

Diazepam (thông tin quan trọng)

Trước khi dùng diazepam, hãy nói cho bác sĩ nếu có bệnh tăng nhãn áp, hen suyễn hoặc các vấn đề khác trong hô hấp, thận hoặc bệnh gan, co giật, hoặc có tiền sử nghiện ma túy