Diclofenac (thông tin quan trọng)

2013-03-11 11:50 PM

Hãy dùng diclofenac chính xác theo quy định của bác sĩ. Không nên dùng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo. Thực hiện theo các hướng dẫn.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Diclofenac là gì ?

Diclofenac là thuốc chống viêm không có steroid (NSAID). Loại thuốc này hoạt động bằng cách làm giảm các chất trong cơ thể gây ra đau, viêm.

Diclofenac được sử dụng để điều trị đau hoặc viêm gây ra bởi viêm khớp cột sống, cứng khớp.

Diclofenac bột (Cambia) được sử dụng để điều trị một cơn đau nửa đầu. Không sử dụng thuốc này để điều trị đau đầu cluster.

Cambia chỉ điều trị đau đầu đã bắt đầu. Nó không ngăn ngừa đau đầu hoặc giảm số lượng các cuộc tấn công.

Diclofenac cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng về diclofenac

Diclofenac có thể gây ra bệnh tim đe dọa tính mạng hoặc các vấn đề lưu thông như cơn đau tim hoặc đột quỵ, đặc biệt là nếu sử dụng nó lâu dài. Không sử dụng diclofenac ngay trước khi hoặc sau khi phẫu thuật tim (bắc cầu động mạch vành, hoặc CABG).

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có đau ngực, yếu, khó thở hoặc các vấn đề với tầm nhìn.

Diclofenac cũng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng dạ dày hoặc ruột, bao gồm chảy máu hoặc thủng (tạo thành một lỗ). Những điều kiện này có thể gây tử vong và có thể xảy ra mà không có cảnh báo trong khi đang dùng diclofenac, đặc biệt là ở người lớn tuổi.

Gọi cho bác sĩ cùng một lúc nếu có các triệu chứng của chảy máu dạ dày như ỉa phân màu đen, có máu, hoặc ho ra máu hoặc nôn mửa giống như bã cà phê.

Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng bất kỳ thuốc dị ứng, cảm lạnh hoặc thuốc giảm đau khác. Thuốc giống diclofenac chứa nhiều trong các loại thuốc kết hợp. Một số sản phẩm với nhau có thể gây ra quá nhiều của loại thuốc này. Kiểm tra nhãn để xem thuốc có chứa aspirin, ibuprofen, ketoprofen hoặc naproxen. Tránh uống rượu. Nó có thể làm tăng nguy cơ chảy máu dạ dày.

Trước khi dùng diclofenac

Không sử dụng diclofenac ngay trước khi hoặc sau khi phẫu thuật tim (bắc cầu động mạch vành, hoặc CABG).

Diclofenac có thể gây ra bệnh tim đe dọa tính mạng hoặc các vấn đề lưu thông như cơn đau tim hoặc đột quỵ, đặc biệt là nếu sử dụng nó lâu dài.

Thuốc này cũng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng dạ dày hoặc ruột, bao gồm chảy máu hoặc thủng (tạo thành một lỗ). Những điều kiện này có thể gây tử vong và có thể xảy ra mà không có cảnh báo trong khi đang dùng diclofenac, đặc biệt là ở người lớn tuổi.

Không nên dùng thuốc này nếu bị dị ứng với diclofenac, hoặc nếu lịch sử phản ứng dị ứng với NSAIDs, aspirin hoặc khác.

Để chắc chắn có thể dùng diclofenac mất một cách an toàn, hãy nói cho bác sĩ nếu có bất kỳ những điều kiện khác:

Có tiền sử nhồi máu cơ tim, đột quỵ, hoặc cục máu đông.

Bệnh tim, suy tim sung huyết, huyết áp cao.

Có tiền sử loét dạ dày hoặc chảy máu.

Bệnh gan hoặc bệnh thận.

Hen suyễn.

Khối u nhỏ trong mũi.

Rối loạn chảy máu hay đông máu.

Hút thuốc.

Cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai trong thời gian điều trị. Diclofenac trong 3 tháng cuối của thai kỳ có thể gây hại cho thai nhi. Đừng dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai, trừ khi bác sĩ đã nói với. Người ta không biết liệu diclofenac đi vào sữa mẹ hoặc nếu nó có thể gây hại cho em bé bú. Không nên bú trong khi đang sử dụng diclofenac. Không cho thuốc này cho một đứa trẻ dưới 18 tuổi mà không có tư vấn y tế.

Nên dùng diclofenac thế nào ?

Hãy dùng diclofenac chính xác theo quy định của bác sĩ. Không nên dùng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Nếu chuyển đổi thương hiệu của diclofenac, nhu cầu liều dùng có thể thay đổi. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ về liều thuốc.

Không nghiền nát, nhai, hoặc phá vỡ viên thuốc, sẽ mở rộng phát hành. Nuốt trọn viên. Phá vỡ thuốc có thể gây ra quá nhiều thuốc sẽ được phát hành cùng một lúc. Hòa tan bột diclofenac (Cambia) với 1 đến 2 ounces nước. Không sử dụng bất kỳ loại chất lỏng. Khuấy đều hỗn hợp này và uống tất cả nó ngay lập tức. Diclofenac bột hoạt động tốt nhất nếu dùng nó khi dạ dày trống rỗng.

Gọi cho bác sĩ nếu nhức đầu không hoàn toàn biến mất sau khi dùng Cambia. Không nên dùng một liều thứ hai diclofenac bột mà không có lời khuyên của bác sĩ.

Không nghiền nát, nhai, hoặc phá vỡ viên thuốc bọc ruột. Nuốt cả viên thuốc. Viên thuốc bọc trong ruột có một lớp phủ đặc biệt để bảo vệ dạ dày. Phá vỡ thuốc có thể gây tổn hại lớp phủ này.

Nếu sử dụng diclofenac dài hạn, chức năng gan sẽ cần phải được kiểm tra với các xét nghiệm máu thường xuyên. Khám bác sĩ thường xuyên.

Lưu trữ diclofenac ở nhiệt độ phòng từ độ ẩm và nhiệt.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quên một liều ?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo. Không nên dùng thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quá liều ?

Tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế.

Triệu chứng quá liều có thể bao gồm buồn nôn, nôn, đau bụng, buồn ngủ, phân có màu đen hoặc có máu, ho ra máu, hít thở nông và ngất xỉu.

Gì nên tránh trong khi dùng diclofenac ?

Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng bất kỳ thuốc dị ứng, cảm lạnh hoặc thuốc giảm đau khác. Thuốc giống diclofenac được chứa nhiều trong các loại thuốc kết hợp. Dùng một số sản phẩm với nhau có thể gây ra quá nhiều loại thuốc này. Kiểm tra nhãn để xem thuốc có chứa aspirin, ibuprofen, ketoprofen hoặc naproxen.

Tránh uống rượu. Nó có thể làm tăng nguy cơ chảy máu dạ dày. Tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc giường tắm nắng. Diclofenac có thể làm cho bị cháy nắng một cách dễ dàng hơn. Mặc quần áo bảo vệ và sử dụng kem chống nắng (SPF 30) khi ở ngoài trời.

Tác dụng phụ diclofenac

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất kỳ những dấu hiệu của một phản ứng dị ứng với diclofenac: phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng. Ngừng sử dụng diclofenac và gọi cho bác sĩ ngay nếu có tác dụng phụ nghiêm trọng như:

Đau ngực, suy nhược, khó thở, các vấn đề với tầm nhìn.

Ỉa phân màu đen, có máu.

Ho ra máu, nôn mửa giống như bã cà phê.

Bị sưng hay tăng cân nhanh chóng, đi tiểu ít hơn bình thường hoặc không gì cả.

Buồn nôn, đau bụng trên, ngứa, chán ăn, nước tiểu đậm màu, phân mầu đất sét, vàng da (vàng da hoặc mắt).

Bầm tím nặng, ngứa ran, tê, đau, yếu cơ.

Cổ cứng, ớn lạnh, tăng nhạy cảm với ánh sáng, đốm tím trên da, và / hoặc co giật.

Phản ứng da nghiêm trọng - sốt, đau họng, sưng mặt hoặc lưỡi, nóng trong đôi mắt, đau da, tiếp theo là phát ban da màu đỏ hoặc tím lây lan (đặc biệt là ở mặt hoặc phần trên của cơ thể) và gây ra phồng rộp và bong tróc.

Diclofenac có tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

Khó chịu dạ dày, ợ nóng nhẹ hoặc đau bụng tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, ợ nóng.

Chóng mặt, nhức đầu, căng thẳng.

Da ngứa hoặc phát ban.

Nhìn mờ.

Ù tai.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Thông tin định lượng diclofenac

Liều thông thường dành cho người lớn viêm xương khớp

Diclofenac: 50 mg uống 2 đến 3 lần một ngày hoặc 75 mg uống hai lần một ngày. Liều lớn hơn 150 mg / ngày không nên dùng cho viêm xương khớp. Diclofenac mở rộng phát hành: uống 100 mg một lần một ngày.

Liều thông thường dành cho người lớn cột sống cứng khớp

Diclofenac Sodium: 25 mg uống 4 lần một ngày. Thêm 25 liều mg có thể được dùng trước khi đi ngủ, nếu cần thiết.

Liều thông thường dành cho người lớn đau bụng kinh

Diclofenac kali: 50 mg uống 3 lần một ngày. Một số bệnh nhân một liều khởi đầu 100 mg kali diclofenac, tiếp theo là 50 mg, sẽ cung cấp cứu trợ tốt hơn. Sau ngày đầu tiên, liều tổng cộng hàng ngày thường không vượt quá 150 mg. Diclofenac kali lỏng (Zipsor [R]) chỉ được chấp thuận bởi FDA cho đau cấp tính nhẹ đến trung bình. Liều dùng cho sản phẩm này là 25 mg uống 4 lần một ngày.

Liều thông thường dành cho người lớn đau

Diclofenac kali: 50 mg uống 3 lần một ngày. Một số bệnh nhân liều khởi đầu 100 mg kali diclofenac, tiếp theo là 50 mg, cung cấp cứu trợ tốt hơn. Sau ngày đầu tiên, liều tổng cộng hàng ngày thường không vượt quá 150 mg viên nang. Diclofenac kali lỏng đầy (Zipsor [R]) chỉ được chấp thuận bởi FDA cho đau cấp tính nhẹ đến trung bình. Liều dùng cho sản phẩm này là 25 mg uống 4 lần một ngày.

Liều thông thường dành cho người lớn viêm khớp dạng thấp

Diclofenac: 50 mg uống 3 đến 4 lần một ngày hoặc 75 mg đường uống hai lần một ngày. Diclofenac mở rộng phát hành: uống 100 mg mỗi ngày một lần, liều lớn hơn 225 mg / ngày không nên dùng cho viêm khớp dạng thấp.

Liều thông thường dành cho người lớn đau nửa đầu

Đối với điều trị đau nửa đầu cấp tính: Diclofenac kali cho các gói dung dịch uống: Pha một gói (50 mg) với 1 đến 2 ounces (30 đến 60 mL) nước trong ly và uống ngay lập tức.

Liều trẻ em thông thường đau

Trẻ em: 2 đến 3 mg / kg / ngày uống chia liều hàng ngày từ 2 đến 4 lần 

Liều tối đa: 200 mg mỗi ngày.

Các loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến diclofenac ?

Hãy hỏi bác sĩ trước khi sử dụng thuốc chống trầm cảm như citalopram (Celexa), escitalopram (Lexapro), fluoxetine (Prozac, Sarafem, Symbyax), fluvoxamine (Luvox), paroxetin (Paxil), sertraline (Zoloft). Dùng bất cứ các loại thuốc với NSAID có thể làm bị thâm tím hoặc chảy máu một cách dễ dàng.

Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc khác mà sử dụng, đặc biệt là:

Dùng thuốc chống đông như warfarin (Coumadin, Jantoven).

Cyclosporine (Gengraf, Neoral, Sandimmune).

Isoniazid (điều trị bệnh lao).

Lithium (Eskalith, Lithobid).

Methotrexate (Rheumatrex, Trexall).

Pronbenecid (Benemid).

Rifampin (Rifadin, Rifater, Rifamate).

Secobarbital (Seconal).

Sertraline (Zoloft).

Sulfamethoxazole (Bactrim, Septra, Sulfatrim, Co-trimoxazole, và những loại khác).

Teniposide (Vumon).

Zafirlukast (Accolate).

Thuốc lợi tiểu như furosemide (Lasix).

Steroid (prednisone và những loại khác).

Thuốc kháng nấm như fluconazole (Diflucan) hoặc voriconazole (Vfend).

Aspirin hoặc các NSAIDs (thuốc kháng viêm không steroid) như ibuprofen (Advil, Motrin), naproxen (Aleve, Naprosyn, Naprelan, Treximet), celecoxib (Celebrex), indomethacin (Indocin), meloxicam (Mobic), và những loại khác.

Thuốc hạ cholesterol như fenofibrate (Antara, Fenoglide Lipofen, Lofibra, TriCor, Triglide), fluvastatin (Lescol), lovastatin (Mevacor, Altoprev, Advicor).

Thuốc tim hoặc thuốc huyết áp như amiodarone (Cordarone, Pacerone), benazepril (Lotensin), (Vasotec), enalapril lisinopril (Prinivil, Zestril), quinapril (Accupril), ramipril (Altace), và những loại khác.

Danh sách này không đầy đủ và các loại thuốc khác có thể tương tác với diclofenac. Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc sử dụng. Điều này bao gồm các sản phẩm theo toa, otc, vitamin và thảo dược. Đừng bắt đầu một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ.

Các danh mục

Thuốc gốc và biệt dược theo vần A

Thuốc gốc và biệt dược theo vần B

Thuốc gốc và biệt dược theo vần C

Thuốc gốc và biệt dược theo vần D

Thuốc gốc và biệt dược theo vần E

Thuốc gốc và biệt dược theo vần F

Thuốc gốc và biệt dược theo vần G

Thuốc gốc và biệt dược theo vần H

Thuốc gốc và biệt dược theo vần I, J

Thuốc gốc và biệt dược theo vần K

Thuốc gốc và biệt dược theo vần L

Thuốc gốc và biệt dược theo vần M

Thuốc gốc và biệt dược theo vần N

Thuốc gốc và biệt dược theo vần O

Thuốc gốc và biệt dược theo vần P

Thuốc gốc và biệt dược theo vần Q

Thuốc gốc và biệt dược theo vần R

Thuốc gốc và biệt dược theo vần S

Thuốc gốc và biệt dược theo vần T

Thuốc gốc và biệt dược theo vần U

Thuốc gốc và biệt dược theo vần V

Thuốc gốc và biệt dược theo vần W

Thuốc gốc và biệt dược theo vần X

Thuốc gốc và biệt dược theo vần Z

Một số vấn đề dược lý học

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần A

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần B

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần C

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần D

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần F

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần G

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần H

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần K

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần L

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần M

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần N

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần O

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần P

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần R

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần S

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần T

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần V

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần X

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần Y

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần Z