Clonidine transdermal (thông tin quan trọng)

2012-09-14 10:52 PM

Người ta không biết liệu clonidin là có hại cho thai nhi. Báo cho bác sĩ nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong thời gian điều trị. Clonidine có thể đi vào sữa mẹ.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Clonidin thẩm thấu qua da là gì?

Clonidine làm giảm huyết áp bằng cách giảm mức độ của một số hóa chất trong máu. Điều này cho phép các mạch máu thư giãn và trái tim đập chậm hơn và dễ dàng.

Các bản vá lỗi Clonidine transdermal (thẩm thấu qua da) được sử dụng để điều trị tăng huyết áp (huyết áp cao). Chúng đôi khi được sử dụng cùng với các thuốc huyết áp khác.

Các bản vá lỗi Clonidine da cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng về clonidine transdermal

Trước khi sử dụng các bản vá clonidine, hãy nói cho bác sĩ nếu có bệnh tim hoặc bệnh động mạch vành nặng, rối loạn nhịp tim, lịch sử cơn đau tim hoặc đột quỵ, hoặc bệnh thận. Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc sử dụng. Điều này bao gồm các sản phẩm theo toa, otc, vitamin và thảo dược.

Clonidine bản vá da đi kèm với tùy chọn. Các miếng vá được đặt trên các bản vá clonidine giúp nó dính vào da. Các miếng vá phần bìa không chứa bất kỳ loại thuốc đang hoạt động. Nó chỉ được đeo trên bản vá clonidine.

Clonidine có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Hãy cẩn thận nếu lái xe hoặc làm bất cứ điều gì đòi hỏi phải được cảnh báo.

Tiếp tục sử dụng thuốc này theo chỉ dẫn, ngay cả khi cảm thấy khỏe. Cao huyết áp thường không có triệu chứng.

Clonidin thẩm thấu qua da có thể gây bỏng da nếu bản vá trong khi MRI (cộng hưởng từ). Hủy bỏ các bản vá clonidine trước khi trải qua kiểm tra như vậy.

Giới thiệu với các bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác. Nếu cần cấp cứu hồi sức tim, gia đình hoặc người chăm sóc nên nói với nhân viên y tế khẩn cấp nếu đang mặc một bản vá da clonidine. Bản vá cần được loại bỏ trước khi bất kỳ thiết bị điện.

Không được ngưng dùng clonidine transdermal đột ngột, hoặc có thể có các triệu chứng cai nghiện khó chịu hoặc đe dọa tính mạng. Hãy hỏi bác sĩ làm thế nào để tránh triệu chứng cai khi ngừng sử dụng clonidin thẩm thấu qua da.

Trước khi sử dụng clonidine transdermal

Không nên sử dụng thuốc này nếu bị dị ứng với clonidine.

Để chắc chắn rằng có thể dùng clonidine transdermal một cách an toàn, hãy nói cho bác sĩ nếu có bất kỳ những điều kiện khác:

Bệnh tim hoặc bệnh động mạch vành nghiêm trọng.

Rối loạn nhịp tim.

Lịch sử đau tim hoặc đột quỵ.

Pheochromocytoma (khối u của tuyến thượng thận).

Bệnh thận.

Nếu đã từng có phản ứng dị ứng với clonidin thẩm thấu qua da.

Người ta không biết liệu clonidin là có hại cho thai nhi. Báo cho bác sĩ nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong thời gian điều trị. Clonidine có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú. Không sử dụng thuốc này mà không nói với bác sĩ nếu đang cho con bú.

Nên sử dụng clonidine transdermal thế nào?

Sử dụng các bản vá da clonidine chính xác theo quy định của bác sĩ. Không sử dụng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Thuốc này đi kèm với hướng dẫn bệnh nhân sử dụng an toàn và hiệu quả. Thực hiện theo các hướng dẫn một cách cẩn thận. Hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ nếu có bất kỳ câu hỏi nào.

Trước khi áp một bản vá da, rửa tay bằng xà phòng và nước và lau khô chúng triệt để. Rửa sạch và lau khô vùng da áp dụng các bản vá. Rửa sạch và lau khô bằng khăn giấy sạch.

Áp bản vá da khu vực bằng phẳng, không có lông, ngực, lưng, phụ, hoặc bên ngoài cánh tay trên. Để loại bỏ bất kỳ lông từ các khu vực này, cắt ngắn nhưng không cạo. Bấm các bản vá vững chắc, đảm bảo rằng nó dính vững chắc, đặc biệt là xung quanh các cạnh.

Dán các bản vá cho 7 ngày và sau đó loại bỏ nó. Áp các bản vá mới vùng da khác nhau trên cánh tay hoặc thân. Không áp các bản vá lỗi cho cùng một vùng da 2 tuần liên tiếp. Không nên mang nhiều hơn 1 bản vá tại một thời điểm trừ khi bác sĩ đã nói.

Bản vá da Clonidine đi kèm với tùy chọn. Các miếng bìa vá được đặt trên các bản vá clonidine để giúp nó dính vào da. Các miếng vá clonidine hình vuông và bao gồm các bản vá tròn. Các miếng bìa vá không chứa bất kỳ loại thuốc đang hoạt động. Nó sẽ chỉ đeo trên một bản vá clonidine.

Có thể sử dụng bản vá bìa nếu các bản vá clonidine trở nên lỏng hoặc rơi khỏi trước khi mặc nó trong 7 ngày. Áp các bản vá bao gồm trên các bản vá clonidine. Giữ cho cả hai bản vá lỗi cho phần còn lại thời gian 7 ngày.

Sau khi loại bỏ bản vá da, gấp nó dính 1/2 bên và ném nó đi nơi trẻ em và vật nuôi không thể có được nó.

Clonidine transdermal có thể gây bỏng da nếu mặc bản vá trong khi MRI (cộng hưởng từ hình ảnh). Hủy bỏ các bản vá clonidine trước khi trải qua bài kiểm tra như vậy.

Giới thiệu với các bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác. Nếu cần cấp cứu hồi sức tim, gia đình hoặc người chăm sóc nên nói với nhân viên y tế nếu đang mặc bản vá da clonidine. Bản vá cần được loại bỏ trước khi thực hiện bất kỳ thiết bị điện (chẳng hạn như defribrillator).

Không được ngưng dùng clonidine transdermal đột ngột, có thể có các triệu chứng cai nghiện khó chịu hoặc đe dọa tính mạng. Hãy hỏi bác sĩ để tránh triệu chứng cai khi ngừng sử dụng clonidin thẩm thấu qua da.

Tiếp tục sử dụng thuốc này theo chỉ dẫn, ngay cả khi cảm thấy khỏe. Cao huyết áp thường không có triệu chứng. Có thể cần phải sử dụng thuốc huyết áp cho phần còn lại của cuộc sống.

Lưu trữ các bản vá da clonidine ở nhiệt độ phòng từ độ ẩm và nhiệt. Giữ mỗi miếng vá da trong túi cho đến khi sẵn sàng để sử dụng nó.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quên một liều?

Áp bản vá da clonidine ngay sau khi nhớ. Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo. Không sử dụng các bản vá lỗi thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế.

Triệu chứng quá liều có thể bao gồm huyết áp cao (nhức đầu dữ dội, mờ mắt, ù trong tai, lo lắng, nhầm lẫn, đau ngực, khó thở) tiếp theo là huyết áp thấp (cảm giác choáng váng, ngất xỉu), buồn ngủ, cảm giác lạnh, chậm nhịp tim, thở nông, yếu, ngất xỉu.

Những gì nên tránh khi sử dụng clonidine transdermal?

Tránh sử dụng các loại kem, dầu, hoặc các sản phẩm da khác trên khu vực sẽ áp các bản vá da. Các miếng vá không thể dính vào da.

Uống rượu bia có thể làm tăng tác dụng phụ nhất định của clonidin thẩm thấu qua da. Clonidine có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Hãy cẩn thận nếu lái xe hoặc làm bất cứ điều gì đòi hỏi phải được cảnh báo.

Tác dụng phụ Clonidine transdermal

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất kỳ những dấu hiệu của một phản ứng dị ứng với clonidin thẩm thấu qua da: phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng. Gọi cho bác sĩ ngay nếu có tác dụng phụ nghiêm trọng như:

Tim đập nhanh.

Nhịp tim rất chậm (ít hơn 60 nhịp đập mỗi phút).

Cảm thấy khó thở, ngay cả khi gắng sức nhẹ.

Sưng phù, nhanh chóng tăng cân.

Nhầm lẫn, ảo giá.

Sốt, da tái.

Đi tiểu ít hơn bình thường hoặc không gì cả.

Tê hoặc cảm giác lạnh ở bàn tay hoặc bàn chân.

Kích ứng da nghiêm trọng, bị đỏ, sưng, rát, hoặc phồng rộp nơi bản vá.

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng của Clonidine có thể bao gồm:

Cảm giác chóng mặt, buồn ngủ, mệt mỏi, hay lo lắng.

Khô miệng.

Khô hoặc rát mắt, mờ mắt.

Nhức đầu, đau cơ hoặc đau khớp.

Buồn nôn, nôn, táo bón, chán ăn.

Khó ngủ (mất ngủ).

Đi tiểu vào ban đêm.

Phát ban da hoặc ngứa nhẹ.

Giảm ham muốn tình dục, liệt dương.

Phát ban da, sự đổi màu, hoặc kích thích nhẹ nơi bản vá.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Các loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến clonidin thẩm thấu qua da?

Trước khi sử dụng clonidine transdermal, hãy nói cho bác sĩ nếu thường xuyên sử dụng các loại thuốc khác làm buồn ngủ (như thuốc cảm lạnh hoặc dị ứng thuốc, thuốc giảm đau có chất gây mê, thuốc ngủ, giãn cơ và thuốc cho cơn động kinh, trầm cảm, hay lo âu). Có thể thêm buồn ngủ gây ra bởi clonidine.

Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc khác sử dụng, đặc biệt là:

Uống clonidine (thuốc viên).

Digitalis (Digoxin, Lanoxin, Lanoxicaps).

Thuốc chống trầm cảm như amitriptylin (Elavil, Vanatrip), Doxepin (Sinequan), nortriptyline (Pamelor), và những loại khác.

Beta-blocker như atenolol (Tenormin, Tenoretic), carvedilol (Coreg), labetalol (Normodyne, Trandate), metoprolol (Lopressor, Toprol), nadolol (Corgard), propranolol (Inderal, InnoPran), sotalol (Betapace), và những loại khác.

Chẹn canxi chẳng hạn như diltiazem (Cartia, Cardizem), felodipine (Plendil), nifedipine (Nifedical, Procardia), verapamil (Calan, Covera, Isoptin, Verelan), và những loại khác.

Thuốc để điều trị các rối loạn tâm thần, chẳng hạn như chlorpromazin (THORAZINE), clozapine (Clozaril, FazaClo), fluphenazine (Permitil, Prolixin), haloperidol (Haldol), olanzapine (Zyprexa, Symbyax), perphenazine (Trilafon), prochlorperazin (Compazine), risperidone (Risperdal), thiothixen (NAVANE) trifluoperazine (Stelazine), và những loại khác.

Bất kỳ các loại thuốc khác để điều trị huyết áp cao hoặc các vấn đề về tim.

Danh sách này không đầy đủ và các loại thuốc khác có thể tương tác với clonidin thẩm thấu qua da. Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc sử dụng. Điều này bao gồm các sản phẩm theo toa, otc, vitamin và thảo dược. Đừng bắt đầu một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ.

Bài viết cùng chuyên mục

Ciprofloxacin (thông tin quan trọng)

Ngưng dùng ciprofloxacin và gọi cho bác sĩ ngay nếu có đau đột ngột, sưng, đau, cứng khớp, hoặc các vấn đề di chuyển trong bất kỳ của các khớp xương.

Cymbalta (thông tin quan trọng)

Không sử dụng Cymbalta cùng với thioridazine (Mellaril), hoặc chất ức chế MAO như Furazolidone (Furoxone), isocarboxazid (Marplan), phenelzine (Nardil).

Cephalexin (thông tin quan trọng)

Các loại thuốc kháng sinh như cephalexin có thể gây tiêu chảy, có thể là một dấu hiệu của một nhiễm trùng mới. Nếu bị tiêu chảy hoặc có máu ở trong đó, gọi bác sĩ.