Ciprofloxacin (thông tin quan trọng)

2013-03-05 11:31 AM

Ngưng dùng ciprofloxacin và gọi cho bác sĩ ngay nếu có đau đột ngột, sưng, đau, cứng khớp, hoặc các vấn đề di chuyển trong bất kỳ của các khớp xương.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Ciprofloxacin là gì ?

Ciprofloxacin là thuốc kháng sinh trong nhóm thuốc gọi là fluoroquinolones. Nó được sử dụng để chống lại các vi khuẩn trong cơ thể.

Ciprofloxacin được sử dụng để điều trị các loại nhiễm khuẩn. Nó cũng có thể được sử dụng để ngăn chặn hoặc làm chậm bệnh than sau khi tiếp xúc.

Ciprofloxacin cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng về ciprofloxacin

Không nên dùng ciprofloxacin nếu đang dùng tizanidine (zanaflex), nếu có lịch sử nhược cơ, hoặc nếu bị dị ứng với ciprofloxacin (Cipro) hoặc các kháng sinh tương tự như gemifloxacin (Factive), levofloxacin (Levaquin), moxifloxacin ( Avelox), norfloxacin (Noroxin), và những loại khác.

Trước khi dùng ciprofloxacin, hãy nói cho bác sĩ nếu có rối loạn nhịp tim, thận hoặc bệnh gan, các vấn đề về khớp, tiểu đường, yếu cơ hoặc khó thở, một tình trạng gọi pseudotumor, tiền sử động kinh, có tiền sử chấn thương đầu hoặc khối u não, mức độ thấp kali trong máu, tiền sử cá nhân hoặc gia đình của hội chứng QT dài, hoặc nếu đã từng có một phản ứng dị ứng với kháng sinh.

Không dùng ciprofloxacin với các sản phẩm sữa như sữa hoặc sữa chua, hoặc với nước trái cây tăng cường chất canxi. Tránh dùng thuốc kháng acid, vitamin hoặc khoáng chất bổ sung, sucralfat (CARAFATE), hoặc bột didanosine (Videx) hoặc viên nén nhai trong vòng 6 giờ trước hoặc 2 giờ sau khi dùng ciprofloxacin. Ciprofloxacin có thể gây sưng hoặc bị rách sợi dây chằng (sợi kết nối xương đến các cơ trong cơ thể), đặc biệt là gân Achilles của gót chân. Ngưng dùng ciprofloxacin và gọi cho bác sĩ ngay nếu có đau đột ngột, sưng, đau, cứng khớp, hoặc các vấn đề di chuyển trong bất kỳ của các khớp xương. Nghỉ ngơi khớp cho đến khi nhận được sự chăm sóc y tế hoặc hướng dẫn.

Trước khi uống ciprofloxacin

Không nên dùng ciprofloxacin nếu:

Đang dùng tizanidine (zanaflex).

Lịch sử của nhược cơ nặng.

Bị dị ứng với thuốc ciprofloxacin hoặc tương tự như gemifloxacin (Factive), levofloxacin (Levaquin), moxifloxacin (Avelox), ofloxacin (Floxin), norfloxacin (Noroxin), và những loại khác.

Để chắc chắn rằng có thể dùng ciprofloxacin một cách an toàn, hãy nói cho bác sĩ nếu có bất kỳ những điều kiện khác:

Rối loạn nhịp tim, đặc biệt là nếu dùng quinidine (Quin-G), disopyramide (Norpace), bretylium (Bretylol), procainamide (Pronestyl, Procan SR), amiodarone (Cordarone, Pacerone), hoặc sotalol (Betapace).

Có tiền sử chấn thương đầu hoặc khối u não.

Tình trạng gọi là não pseudotumor (áp suất cao bên trong hộp sọ có thể gây ra đau đầu, mất thị lực, hoặc các triệu chứng khác).

Lịch sử của phản ứng dị ứng với thuốc kháng sinh.

Các vấn đề khớp.

Bệnh thận hoặc bệnh gan.

Động kinh hoặc co giật.

Bệnh tiểu đường.

Yếu cơ hoặc khó thở.

Mức độ thấp của kali trong máu (hạ kali máu).

Lịch sử cá nhân hay gia đình của hội chứng QT dài.

Người ta không biết liệu ciprofloxacin sẽ gây tổn hại cho thai nhi. Cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai trong khi sử dụng thuốc này. Ciprofloxacin đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú. Không sử dụng thuốc này mà không nói với bác sĩ nếu đang cho con bú.

Ciprofloxacin có thể gây sưng hoặc bị rách sợi dây chằng (sợi kết nối xương đến các cơ trong cơ thể), đặc biệt là gân Achilles của gót chân. Những ảnh hưởng này có thể có nhiều khả năng xảy ra nếu trên 60 tuổi, nếu dùng thuốc steroid, hoặc nếu đã có ghép một quả thận, tim, hoặc phổi. Ngưng dùng ciprofloxacin và gọi cho bác sĩ ngay nếu có đau đột ngột, sưng, đau, cứng khớp, hoặc các vấn đề di chuyển trong bất kỳ của các khớp xương. Nghỉ ngơi khớp cho đến khi nhận được sự chăm sóc y tế hoặc hướng dẫn.

Không dùng chung các thuốc này với một người khác (đặc biệt là trẻ em), ngay cả khi họ có các triệu chứng tương tự.

Nên dùng ciprofloxacin thế nào ?

Hãy dùng ciprofloxacin chính xác theo quy định của bác sĩ. Không nên dùng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Hãy dùng ciprofloxacin với một cốc đầy nước (8 ounces). Uống thêm chất lỏng mỗi ngày trong khi đang dùng thuốc này. Ciprofloxacin có thể được dùng có hoặc không có thức ăn, nhưng tại cùng một thời điểm mỗi ngày. Lắc uống (chất lỏng) trong ít nhất 15 giây ngay trước khi đo được liều. Để chắc chắn sẽ có được liều lượng chính xác, đo chất lỏng với một muỗng đo lường rõ rệt hoặc ly thuốc, không phải với một thìa thường xuyên. Nếu không có một thiết bị đo liều, hãy hỏi dược sĩ.

Khi dùng chất lỏng ciprofloxacin uống, thì nuốt mà không nhai các hạt thuốc có thể nhận thấy trong chất lỏng.

Không nghiền nát, nhai, hoặc phá vỡ viên thuốc làm mở rộng phát hành. Nuốt trọn viên. Phá vỡ các thuốc có thể gây ra quá nhiều thuốc sẽ được phát hành cùng một lúc. Không dùng ciprofloxacin với các sản phẩm sữa như sữa hoặc sữa chua, hoặc với nước trái cây tăng cường chất canxi. Có thể ăn hoặc uống các sản phẩm này như là một phần của một bữa ăn thường xuyên, nhưng không sử dụng chúng một mình khi khi uống ciprofloxacin. Có thể làm cho thuốc kém hiệu quả.

Hãy dùng ciprofloxacin đủ thời gian theo quy định. Triệu chứng có thể cải thiện trước khi nhiễm trùng đã được xóa hoàn toàn. Liều bỏ qua cũng có thể làm tăng nguy cơ thêm kháng thuốc kháng sinh. Ciprofloxacin không thể điều trị nhiễm virus như cảm lạnh thông thường hoặc cúm.

Bảo quản ciprofloxacin ở nhiệt độ phòng từ độ ẩm và nhiệt. Không cho phép thuốc nước đóng băng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quên một liều ?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo. Không nên dùng thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quá liều ?

Tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế. Triệu chứng quá liều có thể bao gồm co giật, vấn đề đi tiểu, yếu cơ, hoặc môi xanh với làn da nhợt nhạt.

Gì nên tránh trong khi dùng ciprofloxacin ?

Có thể dùng một số loại thuốc khác mà không cần phải thực hiện tại cùng một thời gian như ciprofloxacin. Tránh dùng các loại thuốc sau đây trong vòng 6 giờ trước hoặc 2 giờ sau khi dùng ciprofloxacin. Những loại thuốc khác có thể làm cho ciprofloxacin ít hiệu quả khi dùng cùng một lúc:

Thuốc kháng acid có chứa canxi, magiê hay nhôm (như Tums, Mylanta, Rolaids).

Thuốc loét sucralfate (CARAFATE).

Didanosine (Videx) bột hoặc viên nén nhai.

Bổ sung vitamin hoặc khoáng chất có chứa canxi, sắt, kẽm.

Tránh chất caffeine trong khi đang dùng ciprofloxacin, vì thuốc có thể làm cho tác dụng của caffeine mạnh mẽ hơn. Tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc giường tắm nắng. Ciprofloxacin có thể làm cho bị cháy nắng một cách dễ dàng hơn. Mặc quần áo bảo vệ và sử dụng kem chống nắng (SPF 30) khi đang ở ngoài trời. Gọi cho bác sĩ nếu có bỏng cháy nghiêm trọng, đỏ, ngứa, phát ban, hoặc sưng sau khi tiếp xúc ánh nắng mặt trời.

Thuốc kháng sinh có thể gây ra tiêu chảy, có thể là một dấu hiệu của một nhiễm trùng mới. Nếu bị tiêu chảy nước hoặc có máu, ngưng dùng ciprofloxacin và gọi cho bác sĩ. Không sử dụng thuốc chống tiêu chảy, trừ khi bác sĩ sẽ cho biết.

Ciprofloxacin có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Hãy cẩn thận nếu lái xe hoặc làm bất cứ điều gì mà đòi hỏi phải được cảnh báo.

Tác dụng phụ Ciprofloxacin

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất kỳ những dấu hiệu của một phản ứng dị ứng với thuốc ciprofloxacin: phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng. Ngừng sử dụng ciprofloxacin và gọi cho bác sĩ ngay nếu có tác dụng phụ nghiêm trọng như:

Chóng mặt nặng, ngất xỉu, tim đập nhanh.

Đột ngột đau đớn, bầm tím, sưng, đau, cứng khớp, hoặc mất vận động trong bất kỳ các khớp xương.

Tiêu chảy nước hoặc có máu.

Nhầm lẫn, ảo giác, trầm cảm, bất thường suy nghĩ hay hành vi.

Co giật.

Nhức đầu dữ dội, ù tai, chóng mặt, buồn nôn, các vấn đề về thị lực, đau đằng sau đôi mắt.

Nhạt hoặc vàng da, nước tiểu sẫm màu, sốt, suy nhược.

Đi tiểu ít hơn bình thường hoặc không gì cả.

Dễ bầm tím hoặc chảy máu.

Tê, ngứa ran, hoặc đau bất thường ở bất cứ nơi nào trong cơ thể.

Dấu hiệu đầu tiên của bất kỳ phát ban trên da.

Phản ứng da nghiêm trọng - sốt, đau họng, sưng mặt hoặc lưỡi, nóng trong đôi mắt, đau da, tiếp theo là phát ban da màu đỏ hoặc tím lây lan (đặc biệt là ở mặt hoặc phần trên của cơ thể) và gây ra phồng rộp và bong tróc.

Ciprofloxacin có tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

Buồn nôn, nôn mửa.

Chóng mặt hoặc buồn ngủ.

Nhìn mờ.

Cảm giác thần kinh, lo âu, kích động.

Khó ngủ (mất ngủ hoặc những cơn ác mộng).

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những loại khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Các loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến ciprofloxacin ?

Không dùng ciprofloxacin cùng với tizanidine (zanaflex).

Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc khác mà sử dụng, đặc biệt là:

Dùng thuốc chống đông như warfarin (Coumadin, Jantoven).

Clozapine (Clozaril, FazaClo).

Cyclosporine (Gengraf, Neoral, Sandimmune).

Glyburide (Micronase, Diabeta, Glynase).

Methotrexate (Rheumatrex, Trexall).

Metoclopramid (REGLAN).

Phenytoin (Dilantin).

Probenecid (Benemid).

Ropinirole (Requip).

Theophylline (Elixophyllin, Theo-24, Theochron, Uniphyl).

NSAID (non-steroid chống viêm) như ibuprofen (Advil, Motrin), naproxen (Aleve, Naprosyn, Naprelan, Treximet), celecoxib (Celebrex), diclofenac (Arthrotec, Cambia, Cataflam, Voltaren, Flector vá, Pennsaid , Solareze), indomethacin (Indocin), meloxicam (Mobic), và những loại khác.

Thuốc steroid (prednisone và những người khác).

Danh sách này không đầy đủ và các loại thuốc khác có thể tương tác với ciprofloxacin. Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc mà sử dụng. Điều này bao gồm các sản phẩm theo toa, otc, vitamin và thảo dược. Đừng bắt đầu một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ.

Bài viết cùng chuyên mục

Clonidine transdermal (thông tin quan trọng)

Người ta không biết liệu clonidin là có hại cho thai nhi. Báo cho bác sĩ nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong thời gian điều trị. Clonidine có thể đi vào sữa mẹ.

Cymbalta (thông tin quan trọng)

Không sử dụng Cymbalta cùng với thioridazine (Mellaril), hoặc chất ức chế MAO như Furazolidone (Furoxone), isocarboxazid (Marplan), phenelzine (Nardil).

Cephalexin (thông tin quan trọng)

Các loại thuốc kháng sinh như cephalexin có thể gây tiêu chảy, có thể là một dấu hiệu của một nhiễm trùng mới. Nếu bị tiêu chảy hoặc có máu ở trong đó, gọi bác sĩ.