Bactrim (thông tin quan trọng)

2013-03-06 11:00 AM

Không nên sử dụng Bactrim nếu bị dị ứng sulfamethoxazole hoặc trimethoprim, nếu đang mang thai hoặc cho con bú, hoặc nếu bị thiếu máu gây ra bởi thiếu hụt acid folic.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Bactrim là gì ?

Bactrim chứa kết hợp của sulfamethoxazol và trimethoprim và được cung cấp ở dạng viên và chất lỏng. Sulfamethoxazol và trimethoprim đều là thuốc kháng sinh để điều trị các loại khác nhau của nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra.

Bactrim được sử dụng để điều trị nhiễm trùng tai, nhiễm trùng đường tiểu, viêm phế quản, tiêu chảy du lịch, bệnh vi khuẩn Shigella, và viêm phổi Pneumocystis jiroveci.

Bactrim cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng về Bactrim

Không nên sử dụng Bactrim nếu bị dị ứng sulfamethoxazole hoặc trimethoprim, nếu đang mang thai hoặc cho con bú, hoặc nếu bị thiếu máu (thiếu hồng cầu) gây ra bởi thiếu hụt acid folic.

Trước khi sử dụng Bactrim, hãy nói cho bác sĩ nếu có bệnh thận hoặc bệnh gan, thiếu hụt axit folic, hen suyễn hoặc dị ứng nặng, rối loạn tuyến giáp, HIV hoặc AIDS, rối loạn chuyển hóa porphyrin, thiếu hụt G6PD, hoặc nếu bị suy dinh dưỡng.

Dùng thuốc này trong chiều dài thời gian đầy đủ theo quy định. Triệu chứng có thể cải thiện trước khi nhiễm trùng đã được xóa hoàn toàn. Liều bỏ qua cũng có thể làm tăng nguy cơ thêm kháng thuốc kháng sinh. Bactrim không thể điều trị nhiễm virus như cảm lạnh thông thường hoặc cúm.

Thuốc kháng sinh có thể gây ra tiêu chảy, có thể là một dấu hiệu của một nhiễm trùng mới. Nếu bị tiêu chảy nước hoặc có máu ở trong đó, gọi bác sĩ. Không sử dụng bất kỳ loại thuốc nào để ngăn chặn tiêu chảy, trừ khi bác sĩ đã nói với.

Tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc giường tắm nắng. Thuốc này có thể làm cho bị cháy nắng một cách dễ dàng hơn. Mặc quần áo bảo vệ và sử dụng kem chống nắng (SPF 30) khi đang ở ngoài trời.

Trước khi dùng Bactrim

Không nên sử dụng Bactrim nếu bị dị ứng sulfamethoxazole hoặc trimethoprim, nếu đang mang thai hoặc cho con bú, hoặc nếu bị thiếu máu (thiếu hồng cầu) gây ra bởi thiếu hụt acid folic.

Để chắc chắn rằng Bactrim an toàn, hãy nói cho bác sĩ nếu có bất kỳ những điều kiện khác:

Bệnh thận hoặc bệnh gan.

Thiếu hụt axit folic.

Bệnh hen suyễn hoặc dị ứng nghiêm trọng.

Rối loạn tuyến giáp.

HIV hoặc AIDS.

Rối loạn chuyển hóa porphyrin (rối loạn enzyme di truyền gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến da hoặc hệ thần kinh).

Thiếu hụt glucose-6-phosphate (thiếu hụt G6PD).

Suy dinh dưỡng.

Người ta không biết liệu Bactrim sẽ gây tổn hại cho thai nhi. Cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai trong khi sử dụng thuốc này.

Sulfamethoxazole và trimethoprim có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú. Không sử dụng Bactrim mà không nói cho bác sĩ nếu đang cho con bú.

Không cho thuốc này cho một đứa trẻ nhỏ hơn 2 tháng tuổi.

Những người lớn tuổi có thể có nhiều khả năng có tác dụng phụ từ thuốc này.

Nên dùng Bactrim thế nào ?

Hãy dùng Bactrim chính xác theo quy định của bác sĩ. Không nên dùng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Đo Bactrim dạng lỏng với một thìa đo liều đặc biệt hoặc chén, không phải là một thìa thường xuyên. Nếu không có một thiết bị đo liều, hãy hỏi dược sĩ.

Hãy dùng Bactrim đủ chiều dài thời gian đầy đủ theo quy định. Triệu chứng có thể cải thiện trước khi nhiễm trùng đã được xóa hoàn toàn. Liều bỏ qua cũng có thể làm tăng nguy cơ thêm kháng thuốc kháng sinh. Bactrim không thể điều trị nhiễm virus như cảm lạnh thông thường hoặc cúm.

Uống nhiều chất lỏng để ngăn ngừa sỏi thận trong khi đang dùng trimethoprim và sulfamethoxazol.

Bactrim có thể gây ra kết quả bất thường với các kiểm tra y tế. Giới thiệu cho bác sĩ rằng đang sử dụng Bactrim.

Lưu trữ ở nhiệt độ phòng từ độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quên một liều ?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo. Không nên dùng thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quá liều ?

Tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế.

Triệu chứng quá liều có thể bao gồm các hình thức nghiêm trọng của một số tác dụng phụ được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Gì nên tránh trong khi dùng Bactrim ?

Thuốc kháng sinh có thể gây ra tiêu chảy, có thể là một dấu hiệu của một nhiễm trùng mới. Nếu bị tiêu chảy nước hoặc có máu, ngưng dùng thuốc này và gọi cho bác sĩ. Không sử dụng thuốc chống tiêu chảy, trừ khi bác sĩ sẽ cho biết.

Tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc giường tắm nắng. Thuốc này có thể làm cho bị cháy nắng một cách dễ dàng hơn. Mặc quần áo bảo vệ và sử dụng kem chống nắng (SPF 30) khi đang ở ngoài trời.

Tác dụng phụ của Bactrim

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất kỳ những dấu hiệu của một phản ứng dị ứng với Bactrim: phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Gọi cho bác sĩ ngay nếu có một tác dụng phụ nghiêm trọng như:

Tiêu chảy là chảy nước hoặc có máu.

Sốt, ớn lạnh, sưng hạch, đau nhức cơ thể, triệu chứng cúm, lở loét trong miệng và cổ họng.

Da tái, cảm thấy choáng váng, tim đập nhanh, khó tập trung.

Dễ bị bầm tím, chảy máu bất thường (mũi, miệng, âm đạo, hoặc trực tràng), điểm pinpoint tím hoặc màu đỏ dưới da.

Ngứa ran hoặc tê nghiêm trọng, nhịp tim chậm, mạch yếu, yếu cơ.

Buồn nôn, đau bụng trên, ngứa, chán ăn, nước tiểu đậm màu, phân mầu đất sét, vàng da (vàng da hoặc mắt).

Đi tiểu ít hơn bình thường hoặc không gì cả.

Ảo giác, co giật.

Đường trong máu thấp (đau đầu, đói, yếu, đổ mồ hôi, lú lẫn, khó chịu, hoặc cảm giác bồn chồn).

Dấu hiệu đầu tiên của bất kỳ phát ban trên da.

Phản ứng da nghiêm trọng - sốt, đau họng, sưng mặt hoặc lưỡi, nóng trong mắt, đau da, tiếp theo là một phát ban da màu đỏ hoặc tím lây lan (đặc biệt là ở mặt hoặc phần trên của cơ thể) và gây ra phồng rộp và bong tróc.

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng của Bactrim có thể bao gồm:

Nôn mửa.

Đau hoặc sưng lưỡi.

Chóng mặt, cảm giác quay.

Ù tai.

Cảm giác mệt mỏi, các vấn đề về giấc ngủ (mất ngủ).

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những loại khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Các loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến Bactrim ?

Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc khác mà sử dụng, đặc biệt là:

Thuốc chống trầm cảm.

Thuốc chống đông như warfarin (Coumadin, Jantoven).

Cyclosporine (Gengraf, Neoral, Sandimmune).

Thuốc uống bệnh tiểu đường.

Digoxin (Lanoxin, Lanoxicaps).

Thuốc lợi tiểu.

Indomethacin (Indocin).

Leucovorin, canxi Folinate.

Methotrexate (Trexall, Rheumatrex).

Tim hoặc thuốc huyết áp như benazepril (Lotensin), captopril (Capoten), fosinopril (Monopril), (Vasotec), enalapril lisinopril (Prinivil, Zestril), moexipril (Univasc), perindopril (Aceon), quinapril (Accupril), ramipril (Altace), hoặc trandolapril (Mavik).

Thuốc như phenytoin (Dilantin).

Danh sách này không đầy đủ và các loại thuốc khác có thể tương tác với Bactrim. Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc sử dụng. Điều này bao gồm các sản phẩm theo toa, otc, vitamin và thảo dược. Đừng bắt đầu một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ.