Baclofen (thông tin quan trọng)

2015-12-01 10:47 PM

Hãy dùng baclofen chính xác theo quy định của bác sĩ. Không dùng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo. Thực hiện theo các hướng dẫn.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Baclofen là gì?

Baclofen là một thuốc thư giãn cơ bắp và một thuốc chống co thắt (antispastic).

Baclofen được sử dụng để điều trị các triệu chứng cơ do bệnh đa xơ cứng, bao gồm co thắt, đau và cứng.

Baclofen cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng

Baclofen có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Hãy cẩn thận nếu lái xe hoặc làm điều gì mà đòi hỏi phải được cảnh báo. Uống rượu có thể làm tăng tác dụng phụ nhất định của baclofen. Không sử dụng baclofen tại một thời điểm khi cơ bắp cần thiết để đảm bảo an toàn và cân bằng chuyển động cho các hoạt động nhất định. Trong một số trường hợp, nó có thể gây nguy hiểm cho an toàn do ở trong tình trạng giảm trương lực cơ.

Có thể có triệu chứng cai nghiện như co giật hoặc bị ảo giác, khi ngừng sử dụng baclofen sau khi sử dụng nó trong một thời gian dài.

Không được ngưng dùng baclofen mà không nói chuyện với bác sĩ. Có thể cần phải sử dụng ít hơn và ít hơn trước khi ngừng thuốc hoàn toàn. Sử dụng baclofen có thể làm tăng nguy cơ phát triển u nang buồng trứng. Nói chuyện với bác sĩ về nguy cơ cụ thể.

Trước khi dùng thuốc này

Không nên dùng baclofen nếu bị dị ứng với nó.

Để đảm bảo an toàn, có thể dùng baclofen, cho bác sĩ biết nếu có bất kỳ các vấn đề khác:

Bệnh thận;

Động kinh hoặc rối loạn co giật khác; hoặc là

Tiền sử đột quỵ hoặc máu cục đông.

Sử dụng baclofen có thể làm tăng nguy cơ phát triển một u nang buồng trứng. Nói chuyện với bác sĩ về nguy cơ cụ thể.

Không biết liệu baclofen sẽ gây tổn hại cho thai nhi. Hãy cho bác sĩ nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi sử dụng thuốc này. Người ta không biết liệu baclofen đi vào sữa mẹ hoặc nếu nó có thể gây hại cho em bé bú. Không nên cho con bú trong khi đang sử dụng baclofen. Đừng dùng thuốc này cho một đứa trẻ nhỏ hơn 12 tuổi. Người lớn tuổi có thể nhạy cảm hơn với tác dụng của thuốc này.

Nên dùng baclofen thế nào?

Hãy dùng baclofen chính xác theo quy định của bác sĩ. Không dùng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Bác sĩ đôi khi có thể thay đổi liều để đảm bảo có được kết quả tốt nhất.

Gọi cho bác sĩ nếu các triệu chứng cơ bắp không cải thiện sau 2 tuần dùng baclofen. Đừng ngưng dùng thuốc này mà đầu tiên không nói chuyện với bác sĩ. Có thể có triệu chứng cai nghiện như co giật hoặc bị ảo giác, khi ngừng sử dụng baclofen sau khi sử dụng nó trong một thời gian dài. Có thể cần phải sử dụng ít hơn và ít hơn trước khi ngừng thuốc hoàn toàn.

Bảo quản Baclofen ở nhiệt độ phòng tránh ẩm và nhiệt.

Điều gì xảy ra nếu bỏ lỡ một liều?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo. Đừng uống thuốc thêm để bù liều đã quên.

Điều gì xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Triệu chứng quá liều có thể bao gồm yếu cơ, nôn, buồn ngủ, giãn đồng tử, thở yếu hay nông, ngất xỉu, hoặc hôn mê.

Nên tránh những gì?

Baclofen có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Hãy cẩn thận nếu lái xe hoặc làm điều gì mà đòi hỏi phải được cảnh báo. Uống rượu có thể làm tăng tác dụng phụ nhất định của baclofen. Không sử dụng baclofen tại một thời điểm khi cơ bắp cần thiết để đảm bảo an toàn và chuyển động cân bằng cho các hoạt động nhất định.

Tác dụng phụ của Baclofen

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất cứ dấu hiệu của phản ứng dị ứng với baclofen: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu có một tác dụng phụ nghiêm trọng như:

Động kinh (co giật);

Nhầm lẫn, ảo giác; hoặc là

Nhịp tim không đều.

Tác dụng phụ baclofen ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

Buồn ngủ, chóng mặt, yếu, cảm giác mệt mỏi;

Nhức đầu;

Vấn đề giấc ngủ (mất ngủ);

Buồn nôn, táo bón; hoặc là

Đi tiểu thường xuyên hơn so với bình thường.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.