Graves (basedow)

2011-04-25 01:39 PM

Mặc dù nó có thể phát triển ở mọi lứa tuổi và trong cả hai người đàn ông hay phụ nữ, Graves, basedow phổ biến hơn ở phụ nữ và thường bắt đầu sau tuổi 20.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Graves - Basedow là hình thức phổ biến nhất của cường giáp, xảy ra khi hệ miễn dịch tấn công nhầm tuyến giáp làm cho nó sản xuất thừa hormone thyroxine. Thyroxine ở cấp độ cao hơn rất nhiều có thể tăng tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể, có thể ảnh hưởng đến từ tâm trạng để ngoại hình.

Graves - Basedow hiếm khi đe dọa tính mạng. Mặc dù nó có thể phát triển ở mọi lứa tuổi và trong cả hai nam hay nữ, Graves - Basedow phổ biến hơn ở phụ nữ và thường bắt đầu sau tuổi 20.

Không có cách nào để ngăn chặn hệ miễn dịch tấn công tuyến giáp, nhưng phương pháp điều trị bệnh Graves - Basedow có thể dễ dàng giảm triệu chứng và giảm việc sản xuất thyroxine.

Các triệu chứng

Triệu chứng bệnh Graves - Basedow có thể bao gồm:

Lo lắng.

Khó chịu.

Khó ngủ.

Mệt mỏi.

Nhịp tim nhanh hoặc bất thường.

Run tay hoặc ngón tay.

Gia tăng mồ hôi.

Nhạy cảm với nhiệt.

Giảm trọng lượng, mặc dù lượng thức ăn bình thường.

Tóc giòn.

Tuyến giáp phì đại (bướu cổ).

Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.

Bệnh mắt Graves - Basedow

Dấu hiệu mắt cũng khá phổ biến và được gọi là bệnh mắt Graves - Basedow. Trong bệnh mắt Graves - Basedow, nhãn cầu phình ra quá quỹ đạo bảo vệ (lồi mắt). Điều này xảy ra khi các mô và cơ đằng sau mắt sưng lên và làm cho nhãn cầu di chuyển về phía trước. Bởi vì mắt có thể bị đẩy về phía trước, mặt trước mắt có thể trở nên khô. Nếu hút thuốc lá khi bệnh Graves - Basedow nguy cơ phát triển Graves - Basedow lớn hơn năm lầni người không hút thuốc. Điều này có thể vì hút thuốc ức chế sự hấp thu của thuốc kháng giáp trạng được sử dụng để điều trị bệnh Graves - Basedow.

Bệnh mắt Graves - Basedow có thể gây ra những dấu hiệu và triệu chứng nhẹ

Cảm giác rách và cảm giác sạn hay cát trong một hoặc cả hai mắt.

Đỏ hoặc viêm mắt.

Mở rộng không gian giữa mi mắt.

Sưng phù mi mắt và các mô xung quanh mắt.

Nhạy cảm ánh sáng.

Ít thường xuyên hơn, bệnh mắt Graves - Basedow có thể tạo ra những dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng

Loét giác mạc.

Hạn chế cử động mắt.

Mờ, giảm thị lực.

Bệnh da Graves - Basedow

Một dấu hiệu bất thường của Graves - Basedow là đỏ và sưng da, thường ở mào chày cẳng chân và trên mu bàn chân, gọi là bệnh da Graves – Basedow.

Gặp bác sĩ nếu có dấu hiệu và triệu chứng gợi ý bệnh Graves - Basedow, đặc biệt là

Tuyến giáp phì đại.

Lồi mắt.

Lo lắng.

Không dung nạp với nhiệt.

Rung tay.

Giảm trọng lượng.

Tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp nếu đang trải qua những dấu hiệu liên quan đến tim và các triệu chứng, như nhịp tim nhanh hoặc bất thường.

Nguyên nhân

Các bác sĩ không biết những gì gây ra bệnh Graves - Basedow. Thông thường, hệ thống miễn dịch sử dụng các protein tự nhiên (kháng thể) và các tế bào máu trắng (bạch cầu) để giúp loại bỏ virus, vi khuẩn và các chất lạ (kháng nguyên) xâm nhập cơ thể.

Trong bệnh Graves - Basedow, hệ thống miễn dịch nhầm lẫn tấn công tuyến giáp, nhưng thay vì phá hủy các tuyến, kháng thể gọi là thyrotropin thụ kháng thể (TRAb) kích thích tuyến giáp làm cho quá nhiều hormone tuyến giáp.

Tuyến giáp là một phần của hệ thống nội tiết, bao gồm các tuyến và các mô sản xuất kích thích tố. Các chất phối hợp nhiều hoạt động của cơ thể, từ tiêu hóa để trao đổi chất đến sinh sản. Thyroxine, một hormone được sản xuất bởi tuyến giáp ảnh hưởng đến nhiều hệ thống cơ thể và có liên quan đến việc kiểm soát tốc độ trao đổi chất.

Yếu tố nguy cơ

Mặc dù nguyên nhân của Graves - Basedow chưa được biết, các nhà nghiên cứu tin rằng sự kết hợp các yếu tố có thể xác định khả năng phát triển Graves - Basedow, chẳng hạn như:

Lịch sử gia đình của bệnh.

Phụ nữ có tỷ lệ mắc bệnh lớn hơn nam giới bảy lần.

Graves - Basedow thường phát triển sau tuổi 20.

Stress.

Mang thai.

Hút thuốc.

Các biến chứng

Bất cứ lúc nào cơ thể sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp, vì bệnh Graves - Basedow hoặc nguyên nhân khác, nó có thể dẫn đến một số biến chứng:

Vấn đề về tim. Một số trong những biến chứng nghiêm trọng nhất của cường giáp liên quan đến tim. Chúng bao gồm nhịp tim nhanh, rối loạn nhịp tim được gọi là rung nhĩ và suy tim sung huyết, một tình trạng mà tim không thể lưu thông máu đủ để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Các biến chứng này thường giảm với điều trị thích hợp.

Giòn xương. Nếu không điều trị cường giáp cũng có thể dẫn đến xương yếu, xương dễ gãy (loãng xương). Sức mạnh của xương phụ thuộc một phần vào số lượng canxi và các khoáng chất khác. Quá nhiều hormon tuyến giáp cản trở khả năng của cơ thể để kết hợp canxi vào xương.

Cơn cường giáp. Cường giáp cũng có những cơn cường giáp, sự tăng cường đột ngột các dấu hiệu và triệu chứng, dẫn đến một cơn sốt, nhịp tim nhanh và thậm chí mê sảng. Biến chứng này hiếm gặp, nhưng nếu nó xảy ra, ngay lập tức tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Kiểm tra và chẩn đoán

Để chẩn đoán bệnh Graves - Basedow, bác sĩ thường sử dụng các thủ tục này:

Khám lâm sàng. Bác sĩ kiểm tra mắt để xem có bị kích thích hoặc nhô ra và sẽ tìm hiểu xem tuyến giáp có phì đại. Vì Graves - Basedow tăng sự trao đổi chất, bác sĩ sẽ kiểm tra mạch và huyết áp và tìm những dấu hiệu bất thường. Bác sĩ cũng sẽ hỏi về các triệu chứng và lịch sử y tế cá nhân và gia đình.

Xét nghiệm máu. Bác sĩ có khả năng xét nghiệm máu để xác định mức độ của tuyến giáp, hormone kích thích (TSH) và thyroxine. TSH được sản xuất bởi tuyến yên, là hormone kích thích tuyến giáp. Trong bệnh Graves - Basedow, một kháng thể bất thường được gọi là TRAb bắt chước TSH, gây thyroxine cao ngay cả trong khi mức TSH vẫn còn thấp. Nếu mức TSH rất thấp và mức thyroxine cao, bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh Graves - Basedow.

Hấp thu I - ốt phóng xạ. Cơ thể cần iodine để làm thyroxine. Bằng cách cho một lượng nhỏ iốt phóng xạ và sau đó đo số lượng nó trong tuyến giáp, bác sĩ có thể xác định tốc độ mà tuyến giáp có iốt. Sự hấp thu iốt phóng xạ cao cho thấy tuyến giáp sản xuất quá nhiều thyroxine, như trường hợp bệnh Graves - Basedow. Hấp thụ thấp xảy ra ở một số nguyên nhân khác của cường giáp.

Phương pháp điều trị và thuốc

Không có điều trị đặc hiệu để ngăn chặn hệ thống miễn dịch sản xuất các kháng thể gây ra bệnh Graves - Basedow. Phương pháp điều trị để kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Graves - Basedow được thiết kế để giảm việc sản xuất thyroxine hoặc để ngăn chặn tác dụng của thyroxine. Điều trị bệnh Graves - Basedow bao gồm:

Beta blockers. Những loại thuốc này, trong đó bao gồm propranolol (Inderal), atenolol (TERNOMIN), metoprolol (Lopressor) và nadolol (Corgard), thường làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng cường giáp, chẳng hạn như là tim nhanh. Những loại thuốc này không phải là chữa bệnh Graves - Basedow vì cơ thể vẫn sản xuất quá nhiều thyroxine, nhưng chẹn beta chặn một số tác dụng của các hormone tuyến giáp. Beta blockers thường được sử dụng kết hợp với các hình thức điều trị.

Thuốc kháng giáp. Các thuốc theo toa, bao gồm propylthiouracil và methimazole (Tapazole), ngăn chặn tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone. Thông thường, điều trị bằng thuốc kháng giáp trạng tiếp tục ít nhất một năm. Đối với một số người bị bệnh Graves - Basedow, điều trị bằng thuốc kháng giáp trạng 1 - 2 năm nhằm thuyên giảm bệnh lâu dài. Tuy nhiên, tái phát là khá phổ biến. Các thuốc này thường được sử dụng cùng với điều trị iốt phóng xạ hoặc phẫu thuật để giúp kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng. Cả hai loại thuốc có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng, đôi khi dẫn đến tử vong. Nhưng propylthiouracil đã gây ra trường hợp nhiều hơn, do đó, nó thường chỉ nên được sử dụng khi không thể chịu đựng được methimazole.

Điều trị I - ốt phóng xạ. Để tạo ra nội tiết tố tuyến giáp, cơ thể cần I - ốt và sử dụng bất cứ hình thức nào của I - ốt có sẵn trong máu. Khi có iốt phóng xạ, iốt thu thập trong tuyến giáp và qua thời gian, phóng xạ phá hủy các tế bào tuyến giáp hoạt động quá mức. Điều này làm cho tuyến giáp thu nhỏ, và các vấn đề giảm dần, thường là trong vài tuần đến vài tháng.

Bởi vì điều trị này có thể là nguyên nhân gây suy giảm hoạt động tuyến giáp, có thể sau này cần điều trị thyroxine để cung cấp cho cơ thể số lượng kích thích tố tuyến giáp bình thường. Điều trị không yêu cầu ở lại bệnh viện.

Điều trị I - ốt phóng xạ có thể làm tăng nguy cơ các triệu chứng mới hoặc bệnh mắt Graves - Basedow trở lên tồi tệ hơn. Tác dụng phụ này thường nhẹ và tạm thời, nhưng điều trị iốt phóng xạ có thể không được khuyến khích nếu đã có vấn đề về mắt trung bình đến trầm trọng. Sau khi điều trị iốt phóng xạ, iốt không được lên tuyến giáp được bài tiết trong nước tiểu và nước bọt .

Phẫu thuật. Nếu không thể chịu đựng được loại thuốc kháng giáp trạng và không muốn dùng iốt phóng xạ trị liệu, phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp là một lựa chọn. Sau khi phẫu thuật, sẽ có thể cần điều trị thyroxine để cung cấp cho cơ thể số lượng bình thường của kích thích tố tuyến giáp.

Rủi ro của phẫu thuật này bao gồm thiệt hại tiềm năng dây thanh và tuyến cận giáp, các tuyến nhỏ nằm cạnh tuyến giáp. Tuyến cận giáp tạo ra hormone kiểm soát mức canxi trong máu. Các biến chứng rất hiếm dưới sự chăm sóc của bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm trong phẫu thuật tuyến giáp.

Điều trị bệnh mắt Graves - Basedow:

Nếu Graves - Basedow ảnh hưởng đến mắt, có thể quản lý các triệu chứng nhẹ bằng cách sử dụng nước mắt nhân tạo trong ngày và bôi gel vào ban đêm. Nếu các triệu chứng nặng hơn, bác sĩ có thể khuyên nên:

Thuốc. Điều trị bằng thuốc corticosteroid, chẳng hạn như prednisone, có thể làm giảm sưng phía sau nhãn cầu.

Phẫu thuật giải nén hốc mắt. Trong phẫu thuật này, bác sĩ loại bỏ các xương giữa hốc mắt và các xoang. Điều này cho mắt thoải mái trở lại vị trí ban đầu. Biến chứng có thể bao gồm nhìn đôi và tê môi.

Phẫu thuật cơ mắt. Viêm nhiễm gây ra bởi bệnh Graves - Basedow có thể ảnh hưởng đến các cơ mắt, làm cho quá ngắn để cho phép mắt phù hợp. Trong phẫu thuật cơ mắt, bác sĩ cắt giảm các cơ gắn vào nhãn cầu và sau đó tái vị trí nó xa trở lại. Đôi khi, nhiều hơn một hoạt động là cần thiết.

Lăng kính.  Có thể nhìn đôi hoặc do bệnh hoặc tác dụng phụ của phẫu thuật cho bệnh Graves - Basedow. Mặc dù không hiệu quả cho tất cả mọi người, lăng kính trong mắt kính có thể chính xác khi nhìn đôi.

Xạ trị hốc mắt (Orbital). xạ trị đã từng là điều trị phổ biến cho bệnh mắt Graves - Basedow. Xạ trị sử dụng nhắm mục tiêu trong suốt nhiều ngày để tiêu diệt một số các mô đằng sau mắt. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy điều trị này không cung cấp lợi ích cho những người có bệnh mắt Graves - Basedow từ nhẹ đến nặng vừa phải. Bác sĩ có thể khuyên nên xạ trị nếu vấn đề mắt đang xấu đi và corticosteroid một mình là không hiệu quả hoặc không dung nạp tốt.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Đối với bệnh mắt Graves - Basedow

Các bước này có thể làm cho mắt cảm thấy tốt hơn nếu có bệnh mắt Graves - Basedow:

Áp mát nén mắt. Độ ẩm có thể làm dịu đôi mắt.

Đeo kính râm. Khi mắt nhô ra, dễ bị tia cực tím và nhạy cảm với ánh sáng. Đeo kính mát bọc quanh hai bên đầu sẽ giảm gió kích thích mắt.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt bôi trơn. Thuốc nhỏ mắt có thể làm giảm cảm giác, khô hỗn tạp trên bề mặt của mắt. Vào ban đêm, một gel dựa trên dầu như Lacri có thể được áp dụng.

Nâng cao đầu giường. Giữ đầu cao hơn so với phần còn lại của cơ thể làm giảm sự tích tụ dịch trong đầu và có thể làm giảm áp lực trên mắt.

Đối với bệnh da Graves - Basedow

Nếu bệnh ảnh hưởng đến da, các loại kem sử dụng toa hoặc thuốc mỡ chứa hydrocortisone để làm giảm sưng và đỏ. Ngoài ra, sử dụng nén trên đôi chân có thể giúp đỡ.

Đối phó và hỗ trợ

Nếu bị bệnh Graves - Basedow, làm cho thể chất và tinh thần tốt là một ưu tiên. Ăn uống tốt và tập thể dục có thể nâng cao sự cải thiện trong một số triệu chứng trong khi được điều trị và giúp cảm thấy tốt hơn nói chung. Ví dụ, bởi vì tuyến giáp điều khiển sự trao đổi chất, có thể có xu hướng tăng cân khi cường giáp. Dễ gãy xương cũng có thể xảy ra với bệnh Graves - Basedow và bài tập chịu trọng lượng có thể giúp duy trì mật độ xương.

Hãy thử giảm bớt căng thẳng nhiều như có thể, căng thẳng có thể góp phần vào sự phát triển bệnh Graves - Basedow. Nghe nhạc, tắm nước ấm hoặc đi bộ có thể giúp thư giãn. Đối tác với bác sĩ để xây dựng một kế hoạch kết hợp dinh dưỡng tốt, tập thể dục và thư giãn vào thói quen hàng ngày.

Bài viết cùng chuyên mục

Tiểu đường tuýp 2 (đái tháo đường)

Tiểu đường tuýp 2, thường khởi đầu ở người lớn hoặc bệnh tiểu đường không phụ thuộc inslin, là một tình trạng mãn tính ảnh hưởng đến cách cơ thể chuyển hóa đường, nguồn nhiên liệu chính của cơ thể.

Tiểu đường tuýp 1 (đái đường)

Tiểu đường tuýp 1 (đái đường), có khi được gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên hoặc bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin, là một tình trạng mãn tính, trong đó tuyến tụy sản xuất insulin ít hoặc không có.

Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp xảy ra ở các tế bào của tuyến giáp - một tuyến có hình con bướm nằm ở đáy của cổ, ngay dưới quả táo Adam. Tuyến giáp sản xuất hormone điều hòa nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ cơ thể và trọng lượng.

U tuyến yên

Đại đa số các khối u tuyến yên là tăng trưởng không phải ung thư (u tuyến). U tuyến vẫn còn giới hạn trong tuyến yên hoặc các mô xung quanh và không lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Tiền tiểu đường

Tiền tiểu đường có nghĩa là lượng đường trong máu cao hơn bình thường, nhưng nó chưa tăng đủ để được phân loại tiểu đường type 2. Tuy nhiên, không can thiệp, tiền tiểu đường có thể sẽ trở thành tiểu đường type 2 trong 10 năm hoặc ít hơn.

Cường aldosterone

Chẩn đoán và điều trị cường aldosterone là quan trọng bởi vì tăng huyết áp có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao. Ngoài ra, áp lực máu cao có liên quan với cường aldosterone có thể được chữa khỏi.

Bệnh học hội chứng Cushing

Nguyên nhân phổ biến nhất của hội chứng Cushing, đôi khi được gọi là hypercortisolism, là sử dụng các thuốc corticosteroid uống. Các vấn đề khác cũng có thể xảy ra khi cơ thể quá nhiều cortisol.

Tiểu đường

Bệnh tiểu đường bao gồm tiểu đường type 1 và type 2. Khả năng đảo ngược khi lượng đường trong máu cao hơn bình thường nhưng không đủ cao để được phân loại như bệnh tiểu đường và bệnh tiểu đường lúc mang thai, xảy ra trong khi mang thai.

Bệnh đái tháo nhạt

Đái tháo nhạt (DI) là một rối loạn đặc trưng bởi khát mãnh liệt và sự bài tiết của lượng lớn nước tiểu (polyuria). Trong hầu hết trường hợp, đái tháo nhạt là kết quả của cơ thể không sản xuất, lưu trữ hoặc phát hành một hormone quan trọng.

Hôn mê đái tháo đường

Nếu rơi vào hôn mê bệnh tiểu đường, đang sống nhưng không thể đánh thức hoặc phản ứng có mục đích đến các điểm tiếp xúc, âm thanh hay các loại kích thích. Còn lại không được điều trị, hôn mê tiểu đường có thể gây tử vong.

Toan ceton do đái tháo đường

Toan ceton do đái tháo đường phát triển khi có quá ít insulin trong cơ thể. Insulin thường đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa đường - một nguồn năng lượng cho cơ bắp và các mô khác.

Hội chứng tăng áp lực thẩm thấu bệnh tiểu đường (hyperosmolar)

Hội chứng tăng áp lực thẩm thấu bệnh tiểu đường thường ảnh hưởng tới những người có bệnh tiểu đường type 2 và có thể phát triển ở những người chưa được chẩn đoán với bệnh tiểu đường.

Bệnh võng mạc tiểu đường

Bệnh võng mạc tiểu đường có thể phát triển trong bất cứ ai có bệnh tiểu đường type 1 hay type 2. Bị tiểu đường và kiểm soát lượng đường máu kém càng có nhiều khả năng có phát triển bệnh võng mạc tiểu đường.

Bệnh tiểu đường đau thần kinh

Bệnh tiểu đường đau thần kinh là một biến chứng nghiêm trọng thường gặp của bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, thường có thể ngăn ngừa tiểu đường đau thần kinh hoặc làm chậm tiến trình của nó với kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu và lối sống lành mạnh.

Bướu cổ

Tuyến giáp là một tuyến có hình con bướm nằm ở đáy của cổ ngay dưới quả táo Adam. Đôi khi tuyến giáp phát triển lớn hơn bình thường, tình trạng được gọi là bướu cổ. Mặc dù thường không đau, bướu cổ lớn có thể gây ho và làm cho nuốt hoặc hít thở khó khăn.

Tăng đường huyết bệnh tiểu đường

Tăng đường huyết gây ra các triệu chứng, chẳng hạn như đi tiểu tăng lên, khát và mệt mỏi khi lượng đường trong máu (glucose) nâng lên đáng kể.

Suy giáp

Các dấu hiệu và triệu chứng của suy giáp khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của thiếu hụt hormone. Nhưng nói chung, vấn đề có xu hướng phát triển chậm, thường trong một số năm.

Bệnh suy tuyến yên

Tuyến yên là một tuyến nhỏ hình hạt đậu nằm ở đáy não, phía sau mũi và giữa hai tai. Mặc dù kích thước của nó nhỏ, tuyến này tiết ra kích thích tố có ảnh hưởng đến hầu hết các phần của cơ thể.

Hạ đường huyết

Hạ đường huyết thường liên quan với bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, một loạt các vấn đề có thể gây ra lượng đường trong máu thấp ở những người không bị tiểu đường.

Hạ đường huyết ở bệnh tiểu đường

Hạ đường huyết bệnh tiểu đường có thể dẫn đến co giật và mất ý thức. Đây được xem là một cấp cứu y tế. Giới thiệu với gia đình và người thân về các triệu chứng và phải làm gì trong trường hợp không thể tự mình điều trị hạ đường huyết bệnh tiểu đường cho bản thân.

Cường giáp trạng

Cường giáp có thể tăng tốc đáng kể sự trao đổi chất của cơ thể, làm giảm cân đột ngột, nhịp tim nhanh hoặc không đều, ra mồ hôi và căng thẳng hoặc khó chịu.

Bệnh học cường cận giáp

Cường cận giáp thường được chẩn đoán trước khi các dấu hiệu hoặc triệu chứng của rối loạn này rõ ràng. Khi triệu chứng xảy ra, chúng là kết quả của tổn thương hoặc rối loạn chức năng trong các cơ quan khác.