Bệnh suy tuyến yên

2011-04-25 01:36 PM

Tuyến yên là một tuyến nhỏ hình hạt đậu nằm ở đáy não, phía sau mũi và giữa hai tai. Mặc dù kích thước của nó nhỏ, tuyến này tiết ra kích thích tố có ảnh hưởng đến hầu hết các phần của cơ thể.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Suy tuyến yên là một rối loạn hiếm gặp, trong đó tuyến yên hoặc không sản xuất hoặc không sản xuất đủ một hoặc nhiều hormone.

Tuyến yên là một tuyến nhỏ hình hạt đậu nằm ở đáy não, phía sau mũi và giữa hai tai. Mặc dù kích thước của nó nhỏ, tuyến này tiết ra kích thích tố có ảnh hưởng đến hầu hết các phần của cơ thể.

Trong suy tuyến yên, thiếu một hoặc nhiều kích thích tố tuyến yên. Thiếu hụt này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ các chức năng thông thường của cơ thể, chẳng hạn như áp lực tăng trưởng trong máu và sinh sản.

Có thể sẽ cần thuốc cho phần còn lại của cuộc sống để điều trị suy tuyến yên, nhưng các triệu chứng có thể được kiểm soát.

Các triệu chứng

Suy tuyến yên thường tiến triển. Mặc dù các dấu hiệu và triệu chứng có thể xảy ra bất ngờ, nhưng nó thường phát triển dần dần. Đôi khi bị bỏ qua trong nhiều tháng hoặc thậm chí cả năm.

Các dấu hiệu và triệu chứng của suy tuyến yên thay đổi, tùy thuộc vào kích thích tố tuyến yên bị thiếu và thiếu trầm trọng như thế nào. Có thể bao gồm:

Mệt mỏi.

Giảmrọng lượng.

Giảm tình dục.

Nhạy cảm với cảm lạnh hoặc khó giữ ấm.

Giảm sự thèm ăn.

Phù mặt.

Thiếu máu.

Khô khan.

Mất lông mu và không có khả năng sản xuất sữa để nuôi con bằng sữa mẹ ở phụ nữ.

Giảm lông mặt hoặc cơ thể, tóc ở nam giới.

Trẻ em thấp.

Nếu phát triển các dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến suy tuyến yên, gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân.

Ngoài ra, nếu một số dấu hiệu hoặc triệu chứng của suy tuyến yên phát triển đột ngột - nhức đầu nặng, rối loạn thị giác, rối loạn huyết áp - liên hệ với bác sĩ ngay lập tức. Những dấu hiệu và triệu chứng có thể đại diện cho chảy máu bất ngờ vào tuyến yên, mà đòi hỏi phải được chăm sóc y tế.

Nguyên nhân

Tuyến yên là một phần của hệ thống nội tiết, sản xuất hormone điều hòa các quá trình trong cơ thể. Các hormone được tiết ra bởi tuyến yên điều hoà chức năng quan trọng, chẳng hạn như tăng trưởng và sinh sản. Ví dụ, tuyến yên tiết ra:

Hormone tăng trưởng (GH). Hoóc môn này điều khiển tăng trưởng mô xương và duy trì sự cân bằng thích hợp của các cơ và mô mỡ.

Hormone chống lợi tiểu (ADH). Điều chỉnh sản xuất nước tiểu, nội tiết tố này quản lý cân bằng nước trong cơ thể. Thiếu ADH có thể gây ra đái tháo nhạt, đi tiểu nhiều và khát.

Hormone kích thích tuyến giáp (TSH). Hoóc môn này kích thích tuyến giáp sản xuất kích thích tố quan trọng điều tiết sự trao đổi chất. TSH ít trong suy giáp.

Luteinizing hormone (LH). Ở nam giới, LH quy định sản xuất testosterone. Ở phụ nữ, nó thúc đẩy sản xuất estrogen.

Hormone kích thích nang trứng (VSATTP). Tác dụng song song với LH, FSH kích thích sản xuất tinh trùng ở nam giới và phát triển trứng và sự rụng trứng ở phụ nữ.

Adrenocorticotropic hormone (ACTH). Hoóc môn này kích thích tuyến thượng thận sản xuất hormon cortisol và hooc môn khác. Cortisol giúp cơ thể đối phó với căng thẳng và ảnh hưởng đến chức năng cơ thể, bao gồm huyết áp, chức năng của tim và hệ thống miễn dịch.

Prolactin. Hormone này quy định sự phát triển vú phụ nữ, cũng như sản xuất sữa mẹ.

Suy tuyến yên thường được kích hoạt bởi một khối u của tuyến yên. Tăng kích thước khối u tuyến yên có thể chèn ép và hư hại tế bào tuyến yên, can thiệp vào sản xuất hormone. Một khối u cũng có thể chèn ép các dây thần kinh thị giác, gây rối loạn thị giác.

Nguyên nhân của suy tuyến yên cũng có thể do các bệnh khác và sự thiệt hại tuyến yên, chẳng hạn như:

Chấn thương đầu.

Khối u não.

Phẫu thuật não.

Xạ trị.

Viêm tự miễn dịch (hypophysitis).

Đột quỵ.

Nhiễm trùng não, ví dụ như viêm màng não.

Bệnh lao.

Bệnh thâm nhiễm, chẳng hạn như sarcoidosis, là một bệnh viêm nhiễm xảy ra ở cơ quan khác nhau; histiocytosis X, trong đó có tế bào bất thường gây sẹo trong nhiều bộ phận của cơ thể, như là phổi và xương; và hemochromatosis, gây lắng đọng chất sắt dư thừa trong gan và các mô khác.

Mất máu nặng trong khi sinh, có thể gây thiệt hại cho phần phía trước của tuyến yên (hội chứng Sheehan, hoặc suy tuyến yên sau sinh).

Gen đột biến dẫn đến sản xuất hormone tuyến yên suy giảm.

Bệnh của vùng dưới đồi, một phần của não nằm ngay trên tuyến yên, cũng có thể gây suy tuyến yên. Vùng dưới đồi sản xuất kích thích tố trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến yên.

Trong một số trường hợp, nguyên nhân của suy tuyến yên chưa biết.

Kiểm tra và chẩn đoán

Nếu bác sĩ nghi ngờ rối loạn tuyến yên, người đó có thể sẽ làm một số xét nghiệm để kiểm tra mức độ của kích thích tố khác nhau trong cơ thể. Bác sĩ cũng có thể kiểm tra xem có suy tuyến yên, nếu đã có chấn thương đầu gần đây có thể đã đặt vào nguy cơ tổn hại đến tuyến yên .

Các xét nghiệm của bác sĩ có thể bao gồm:

Xét nghiệm máu. Có thể giúp phát hiện thiếu hụt hormone của suy tuyến yên. Ví dụ, xét nghiệm máu có thể xác định mức thấp của hormone tuyến giáp, tuyến thượng thận hoặc giới tính, và có thể xác định xem liên quan đến sản xuất hormone tuyến yên.

Kích thích hoặc thử nghiệm động. Bác sĩ có thể đề nghị đến phòng khám nội tiết chuyên biệt cho những thử nghiệm này, trong đó kiểm tra cơ thể tiết ra các hormone sau khi đã dùng một số thuốc có thể kích thích sản xuất hormone.

Chụp hình não. Chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) não có thể phát hiện khối u tuyến yên hoặc bất thường cấu trúc khác.

Thử nghiệm tầm nhìn. Thử nghiệm này có thể xác định sự phát triển của khối u tuyến yên đã làm suy giảm thị lực hoặc các lĩnh vực thị giác.

X quang. Ở trẻ em, X quang bàn tay và cổ tay có thể đo lường xem các xương có phát triển bình thường.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị thành công các vấn đề cơ bản gây suy tuyến yên, có thể dẫn đến sự phục hồi hoàn toàn hoặc một phần sản xuất các hormone tuyến yên bình thường. Việc điều trị thông thường cho các khối u tuyến yên là phẫu thuật để loại bỏ sự tăng trưởng. Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng khuyên nên điều trị phóng xạ.

Nếu thiếu hụt hormone vẫn tồn tại sau khi điều trị, sau đó cần chỉ định một hoặc nhiều loại thuốc thay thế hormone. Các thuốc này được coi là "thay thế" hơn là điều trị, bởi vì liều lượng được thiết lập để phù hợp với số mà cơ thể sản xuất bình thường nếu nó không có một vấn đề tuyến yên. Điều trị thường là suốt đời.

Thuốc thay thế Hormone có thể bao gồm

Corticosteroid. Các thuốc này, như hydrocortisone hoặc prednisone, thay thế các kích thích tố tuyến thượng thận không được sản xuất bởi vì hormone thiếu hụt adrenocorticotropic (ACTH).

Levothyroxine (Levoxyl, Synthroid…). Thuốc này thay thế mức thiếu hụt hormone tuyến giáp gây ra bởi sản xuất TSH thấp hoặc thiếu.

Kích thích tố sinh dục. Chúng bao gồm testosterone ở nam giới và estrogen hoặc kết hợp estrogen và progesterone ở phụ nữ. Testosterone được dùng qua da với miếng dán hoặc gel hoặc tiêm. Thay thế hormone nữ có thể được dùng dạng viên hoặc miếng dán.

Desmopressin (DDAVP).  Hormone này thay thế ADH và giảm tổn thất của nước qua đi tiểu thường xuyên. Desmopressin được dùng dạng thuốc xịt mũi hoặc thuốc viên uống hoặc tiêm.

Hormone tăng trưởng. Còn được gọi là somatropin, hormone tăng trưởng được dùng qua tiêm dưới da. Nó thúc đẩy tăng trưởng, do đó sản xuất cao hơn bình thường ở trẻ em. Người lớn thiếu hụt hormone tăng trưởng cũng có thể hưởng lợi từ thay thế hormone tăng trưởng, nhưng sẽ không trở nên cao hơn.

Nếu đã vô sinh, chế phẩm có chứa LH và FSH, còn được gọi là gonadotropins, có thể được tiêm để kích thích rụng trứng ở phụ nữ và sản xuất tinh trùng ở nam giới.

Giám sát và điều chỉnh

Bác sĩ chuyên về chứng rối loạn nội tiết có thể theo dõi mức độ của các hormone trong máu để đảm bảo đang nhận được đầy đủ - nhưng không quá nhiều.

Bác sĩ sẽ khuyên nên điều chỉnh liều lượng corticosteroid nếu bệnh nặng hoặc căng thẳng lớn về thể chất. Trong những thời gian này, cơ thể  bình thường sẽ sản xuất thêm hormone cortisol. Điều chỉnh liều có thể cần thiết khi bị cúm, tiêu chảy hoặc nôn mửa hoặc phẫu thuật hoặc thủ tục nha khoa. Điều chỉnh liều lượng cũng có thể cần thiết trong khi mang thai hoặc với những thay đổi đáng kể trọng lượng. Có thể cần định kỳ chụp CT scan hoặc MRI để giám sát khối u tuyến yên hoặc các bệnh khác gây ra suy tuyến yên.

Trong trường hợp khẩn cấp

Đeo vòng y tế hoặc dây chuyền cảnh báo, và mang theo thẻ đặc biệt thông báo cho những người khác - trong trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn đang dùng corticosteroid và các thuốc khác.

Bài viết cùng chuyên mục

Tiểu đường tuýp 2 (đái tháo đường)

Tiểu đường tuýp 2, thường khởi đầu ở người lớn hoặc bệnh tiểu đường không phụ thuộc inslin, là một tình trạng mãn tính ảnh hưởng đến cách cơ thể chuyển hóa đường, nguồn nhiên liệu chính của cơ thể.

Tiểu đường tuýp 1 (đái đường)

Tiểu đường tuýp 1 (đái đường), có khi được gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên hoặc bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin, là một tình trạng mãn tính, trong đó tuyến tụy sản xuất insulin ít hoặc không có.

Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp xảy ra ở các tế bào của tuyến giáp - một tuyến có hình con bướm nằm ở đáy của cổ, ngay dưới quả táo Adam. Tuyến giáp sản xuất hormone điều hòa nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ cơ thể và trọng lượng.

U tuyến yên

Đại đa số các khối u tuyến yên là tăng trưởng không phải ung thư (u tuyến). U tuyến vẫn còn giới hạn trong tuyến yên hoặc các mô xung quanh và không lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Tiền tiểu đường

Tiền tiểu đường có nghĩa là lượng đường trong máu cao hơn bình thường, nhưng nó chưa tăng đủ để được phân loại tiểu đường type 2. Tuy nhiên, không can thiệp, tiền tiểu đường có thể sẽ trở thành tiểu đường type 2 trong 10 năm hoặc ít hơn.

Cường aldosterone

Chẩn đoán và điều trị cường aldosterone là quan trọng bởi vì tăng huyết áp có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao. Ngoài ra, áp lực máu cao có liên quan với cường aldosterone có thể được chữa khỏi.

Bệnh học hội chứng Cushing

Nguyên nhân phổ biến nhất của hội chứng Cushing, đôi khi được gọi là hypercortisolism, là sử dụng các thuốc corticosteroid uống. Các vấn đề khác cũng có thể xảy ra khi cơ thể quá nhiều cortisol.

Tiểu đường

Bệnh tiểu đường bao gồm tiểu đường type 1 và type 2. Khả năng đảo ngược khi lượng đường trong máu cao hơn bình thường nhưng không đủ cao để được phân loại như bệnh tiểu đường và bệnh tiểu đường lúc mang thai, xảy ra trong khi mang thai.

Bệnh đái tháo nhạt

Đái tháo nhạt (DI) là một rối loạn đặc trưng bởi khát mãnh liệt và sự bài tiết của lượng lớn nước tiểu (polyuria). Trong hầu hết trường hợp, đái tháo nhạt là kết quả của cơ thể không sản xuất, lưu trữ hoặc phát hành một hormone quan trọng.

Hôn mê đái tháo đường

Nếu rơi vào hôn mê bệnh tiểu đường, đang sống nhưng không thể đánh thức hoặc phản ứng có mục đích đến các điểm tiếp xúc, âm thanh hay các loại kích thích. Còn lại không được điều trị, hôn mê tiểu đường có thể gây tử vong.

Toan ceton do đái tháo đường

Toan ceton do đái tháo đường phát triển khi có quá ít insulin trong cơ thể. Insulin thường đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa đường - một nguồn năng lượng cho cơ bắp và các mô khác.

Hội chứng tăng áp lực thẩm thấu bệnh tiểu đường (hyperosmolar)

Hội chứng tăng áp lực thẩm thấu bệnh tiểu đường thường ảnh hưởng tới những người có bệnh tiểu đường type 2 và có thể phát triển ở những người chưa được chẩn đoán với bệnh tiểu đường.

Bệnh võng mạc tiểu đường

Bệnh võng mạc tiểu đường có thể phát triển trong bất cứ ai có bệnh tiểu đường type 1 hay type 2. Bị tiểu đường và kiểm soát lượng đường máu kém càng có nhiều khả năng có phát triển bệnh võng mạc tiểu đường.

Bệnh tiểu đường đau thần kinh

Bệnh tiểu đường đau thần kinh là một biến chứng nghiêm trọng thường gặp của bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, thường có thể ngăn ngừa tiểu đường đau thần kinh hoặc làm chậm tiến trình của nó với kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu và lối sống lành mạnh.

Bướu cổ

Tuyến giáp là một tuyến có hình con bướm nằm ở đáy của cổ ngay dưới quả táo Adam. Đôi khi tuyến giáp phát triển lớn hơn bình thường, tình trạng được gọi là bướu cổ. Mặc dù thường không đau, bướu cổ lớn có thể gây ho và làm cho nuốt hoặc hít thở khó khăn.

Graves (basedow)

Mặc dù nó có thể phát triển ở mọi lứa tuổi và trong cả hai người đàn ông hay phụ nữ, Graves, basedow phổ biến hơn ở phụ nữ và thường bắt đầu sau tuổi 20.

Tăng đường huyết bệnh tiểu đường

Tăng đường huyết gây ra các triệu chứng, chẳng hạn như đi tiểu tăng lên, khát và mệt mỏi khi lượng đường trong máu (glucose) nâng lên đáng kể.

Suy giáp

Các dấu hiệu và triệu chứng của suy giáp khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của thiếu hụt hormone. Nhưng nói chung, vấn đề có xu hướng phát triển chậm, thường trong một số năm.

Hạ đường huyết

Hạ đường huyết thường liên quan với bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, một loạt các vấn đề có thể gây ra lượng đường trong máu thấp ở những người không bị tiểu đường.

Hạ đường huyết ở bệnh tiểu đường

Hạ đường huyết bệnh tiểu đường có thể dẫn đến co giật và mất ý thức. Đây được xem là một cấp cứu y tế. Giới thiệu với gia đình và người thân về các triệu chứng và phải làm gì trong trường hợp không thể tự mình điều trị hạ đường huyết bệnh tiểu đường cho bản thân.

Cường giáp trạng

Cường giáp có thể tăng tốc đáng kể sự trao đổi chất của cơ thể, làm giảm cân đột ngột, nhịp tim nhanh hoặc không đều, ra mồ hôi và căng thẳng hoặc khó chịu.

Bệnh học cường cận giáp

Cường cận giáp thường được chẩn đoán trước khi các dấu hiệu hoặc triệu chứng của rối loạn này rõ ràng. Khi triệu chứng xảy ra, chúng là kết quả của tổn thương hoặc rối loạn chức năng trong các cơ quan khác.