U xơ phì đại tiền liệt tuyến

2011-04-25 01:12 PM

U xơ phì đại tiền liệt tuyến có thể gây ra các triệu chứng tiết niệu khó chịu. Nếu không điều trị, u xơ phì đại tiền liệt tuyến có thể chặn dòng chảy nước tiểu trong bàng quang và có thể gây vấn đề cho bàng quang, đường tiết niệu hay thận.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

U xơ phì đại tiền liệt tuyến là một tình trạng phổ biến ở người đàn ông lớn tuổi. Còn được gọi là tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH) và tuyến tiền liệt mở rộng, U xơ phì đại tiền liệt tuyến có thể gây ra các triệu chứng tiết niệu khó chịu. Nếu không điều trị, u xơ phì đại tiền liệt tuyến có thể chặn dòng chảy nước tiểu trong bàng quang và có thể gây vấn đề cho bàng quang, đường tiết niệu hay thận.

Có một số phương pháp điều trị hiệu quả cho u xơ phì đại tiền liệt tuyến. Trong việc quyết định lựa chọn tốt nhất, bác sĩ sẽ xem xét các triệu chứng cụ thể, kích thước của tuyến tiền liệt, vấn đề sức khỏe khác có thể có và sở thích. Lựa chọn cũng có thể phụ thuộc vào những phương pháp điều trị có sẵn trong khu vực. Điều trị u xơ phì đại tiền liệt tuyến bao gồm thuốc men, thay đổi lối sống và phẫu thuật.

Các triệu chứng

U xơ phì đại tiền liệt tuyến khác nhau ở mức độ nghiêm trọng giữa các nam giới và có xu hướng dần dần xấu đi theo thời gian. Triệu chứng u xơ phì đại tiền liệt tuyến bao gồm:

Dòng nước tiểu yếu.

Khó bắt đầu đi tiểu.

Vấn đề ở cuối đi tiểu.

Thường xuyên, cấp bách cần phải đi tiểu.

Tăng số lần đi tiểu ở đêm.

Căng thẳng khi đi tiểu.

Không thể hoàn toàn trống rỗng bàng quang.

Máu trong nước tiểu (tiểu máu).

Nhiễm trùng đường tiết niệu.

Hình thành sỏi trong bàng quang.

Suy giảm chức năng thận.

Có u xơ phì đại tiền liệt tuyến không có nghĩa là triệu chứng sẽ tồi tệ hơn. Một số đàn ông chỉ với một chút u xơ phì đại tiền liệt tuyến có triệu chứng đáng kể. Mặt khác, một số đàn ông có u xơ phì đại tiền liệt tuyến chỉ có ít triệu chứng tiết niệu mức độ thấp.

Chỉ khoảng một nửa những người đàn ông với u xơ phì đại tiền liệt tuyến có triệu chứng trở nên đáng chú ý hoặc khó chịu, đủ để họ tìm kiếm điều trị y tế. Trong một số nam giới, triệu chứng cuối cùng ổn định và thậm chí có thể cải thiện theo thời gian.

Nếu gặp vấn đề về tiết niệu, gặp bác sĩ để kiểm tra xem các triệu chứng gây ra bởi u xơ phì đại tiền liệt tuyến và tìm ra những kiểm tra hay điều trị có thể cần. Nếu không thể đi tiểu, tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nếu không thấy triệu chứng tiết niệu quá khó chịu và không đặt ra mối đe dọa sức khỏe, có thể không cần điều trị. Nhưng vẫn nên kiểm tra triệu chứng để đảm bảo chúng không phải do vấn đề khác như ung thư tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân

Tuyến tiền liệt là cơ quan của nam giới sản xuất hầu hết các chất lỏng trong tinh dịch, chất dịch màu trắng sữa nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng ra dương vật trong quá trình xuất tinh (cực khoái). Nó nằm bên dưới bàng quang. Các ống vận chuyển nước tiểu từ bàng quang ra khỏi dương vật (niệu đạo) đi qua trung tâm của tuyến tiền liệt. Về cơ bản, niệu đạo đi qua tuyến tiền liệt. Khi tuyến tiền liệt phì đại, thu nhỏ lỗ và bắt đầu chặn dòng nước tiểu (cản trở).

Hầu hết đàn ông tiếp tục tăng trưởng tuyến tiền liệt trong suốt cuộc đời. Trong nhiều người đàn ông, sự tăng trưởng này tiếp tục u xơ phì đại tiền liệt tuyến, đủ để gây ra các triệu chứng tiết niệu hoặc chặn đáng kể lưu lượng nước tiểu. Các bác sĩ không chắc chắn chính xác những gì làm cho tuyến tiền liệt to ra. Nó có thể là do những thay đổi trong sự cân bằng của hormone giới tính ở nam giới lớn tuổi.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố nguy cơ chính u xơ phì đại tiền liệt tuyến bao gồm:

Lão hóa. U xơ phì đại tiền liệt tuyến ít khi gây ra các dấu hiệu và triệu chứng ở người đàn ông trẻ hơn 40 tuổi, nhưng khoảng một nửa những người đàn ông ở độ tuổi 60 có một số dấu hiệu và triệu chứng.

Lịch sử gia đình. Cha hoặc anh em có vấn đề về tuyến tiền liệt có nghĩa là có nhiều khả năng có vấn đề.

Dân tộc. U xơ phì đại tiền liệt tuyến phổ biến hơn ở người da trắng và đen.

Các biến chứng

U xơ phì đại tiền liệt tuyến trở thành một vấn đề nghiêm trọng khi nó cản trở khả năng trống bàng quang. Nếu đây là trường hợp, có thể sẽ cần phải phẫu thuật. Các biến chứng của u xơ phì đại tiền liệt tuyến bao gồm:

Bí tiểu cấp tính. Bí tiểu cấp tính gây đau đột ngột, không có khả năng đi tiểu. Khi không thể đi tiểu, có thể để một ống (catheter) thông qua niệu đạo vào bàng quang. Hoặc, bác sĩ có thể mở thông bàng quang qua bụng dưới. Các loại ống thông cần sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể. Một số đàn ông với U xơ phì đại tiền liệt tuyến yêu cầu phẫu thuật hoặc các thủ tục khác để làm giảm bí tiểu.

Nhiễm trùng đường tiểu (UTIs). Một số đàn ông với phẫu thuật u xơ phì đại tiền liệt tuyến cắt bỏ một phần tuyến tiền liệt để ngăn chặn nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên.

Sỏi bàng quang. Đây là nơi có thể gây nhiễm trùng, kích thích bàng quang, máu trong nước tiểu và tắc nghẽn dòng chảy nước tiểu thường gây ra do không hoàn toàn trống rỗng bàng quang.

Bàng quang bị hư hại. Điều này xảy ra khi bàng quang không rỗng hoàn toàn trong một thời gian dài. Thành của bàng quang giãn, suy yếu và không co đúng cách. Thông thường, các triệu chứng của tổn thương bàng quang cải thiện sau khi phẫu thuật tuyến tiền liệt hoặc điều trị khác, nhưng không phải luôn luôn.

Thận bị tổn thương. Điều này là do áp lực cao trong bàng quang do bí tiểu, áp suất cao trực tiếp có thể gây hại cho thận hay nhiễm trùng bàng quang rồi đến thận. Khi U xơ phì đại tiền liệt tuyến gây ra tắc nghẽn thận, một tình trạng gọi là ứ nước thận - kết quả là sưng phù các cấu trúc thu nước tiểu trong một hoặc cả hai quả thận.

Hầu hết đàn ông với u xơ phì đại tiền liệt tuyến không phát triển các biến chứng. Tuy nhiên, bí tiểu cấp tính và thiệt hại thận đặc biệt có thể có các mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng khi chúng xảy ra.

Kiểm tra và chẩn đoán

Đánh giá ban đầu tuyến tiền liệt có khả năng u xơ phì đại sẽ bao gồm:

Chi tiết các câu hỏi về các triệu chứng. Bác sĩ sẽ muốn biết về vấn đề sức khỏe khác có thể có, các loại thuốc đang dùng và lịch sử của các vấn đề tiền liệt tuyến trong gia đình.

Kiểm tra trực tràng. Có thể cho phép bác sĩ kiểm tra tuyến tiền liệt bằng cách chèn một ngón tay vào trực tràng. Với kiểm tra đơn giản, bác sĩ có thể xác định xem tuyến tiền liệt có u xơ phì đại và kiểm tra các dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Kiểm tra thần kinh. Đây là một đánh giá ngắn gọn về chức năng tâm thần và hệ thần kinh. Nó có thể giúp xác định nguyên nhân khác của các vấn đề tiết niệu khác hơn là tiền liệt tuyến. Những gì liên quan đến kiểm tra này sẽ phụ thuộc vào điều kiện cụ thể.

Xét nghiệm nước tiểu. Phân tích mẫu nước tiểu trong phòng thí nghiệm có thể giúp loại trừ nhiễm trùng hoặc các vấn đề khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự.

Bác sĩ có thể sử dụng thêm các xét nghiệm để loại trừ các vấn đề khác và giúp xác nhận u xơ phì đại tiền liệt tuyến gây ra các triệu chứng tiết niệu. Đây có thể bao gồm:

Kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) trong máu. Tuyến tiền liệt sản xuất PSA là điều bình thường, giúp hóa lỏng tinh dịch. Khi có u xơ phì đại tiền liệt tuyến, mức độ PSA tăng lên. Tuy nhiên, mức PSA cũng có thể được nâng lên do ung thư tuyến tiền liệt, các xét nghiệm gần đây hoặc phẫu thuật hoặc nhiễm trùng (viêm tuyến tiền liệt).

Lưu lượng nước tiểu. Thử nghiệm này đo lường sức mạnh và số lượng dòng chảy nước tiểu. Đi tiểu vào thùng gắn với một máy đặc biệt. Kết quả của thử nghiệm này giúp xác định xem tình trạng tốt hơn hoặc tồi tệ hơn.

Nước tiểu tồn dư. Kiểm tra này có thể thấy bàng quang hoàn toàn trống rỗng. Điều này thường được thực hiện bằng cách sử dụng siêu âm để đo nước tiểu còn lại trong bàng quang. Hoặc nó có thể được thực hiện bằng cách chèn một ống (catheter) vào bàng quang sau khi đi tiểu. Kết quả thử nghiệm có thể khác nhau, vì vậy có thể cần phải có nó nhiều hơn một lần.

Siêu âm qua trực tràng. Thử nghiệm cung cấp các phép đo siêu âm tiền liệt tuyến và cũng cho thấy giải phẫu học đặc biệt của tuyến tiền liệt. Với thủ thuật này, một đầu dò siêu âm có kích thước và hình dạng điếu xì gà lớn được đưa vào trực tràng. Sóng siêu âm tiền liệt tuyến tạo ra hình ảnh của tuyến tiền liệt.

Sinh thiết tuyến tiền liệt. Với thủ thuật này, hướng dẫn kim bằng siêu âm để lấy mẫu mô của tuyến tiền liệt. Kiểm tra các mô từ sinh thiết dưới kính hiển vi có thể được giúp chẩn đoán hoặc loại trừ ung thư tuyến tiền liệt.

Nghiên cứu áp lực dòng chảy. Với các thủ tục này, một ống thông được luồn qua niệu đạo vào bàng quang. Nước (hoặc thường không khí) sẽ được từ từ bơm vào bàng quang. Điều này cho phép bác sĩ đo áp lực bàng quang và xác định cơ bàng quang đang làm việc như thế nào.

Soi bàng quang. Thủ tục này cho phép bác sĩ xem bên trong niệu đạo và bàng quang. Sau khi cho dùng thuốc gây tê cục bộ, kính sáng linh hoạt (cystoscope) được đưa vào niệu đạo để tìm những dấu hiệu của các vấn đề.

Chụp hình ảnh thận cà niệu quản. Các xét nghiệm này có thể giúp phát hiện sỏi đường tiết niệu, các khối u hoặc bị tắc ở trên bàng quang. Đầu tiên thuốc nhuộm được tiêm vào tĩnh mạch và X quang hay chụp CT được tiến hành tạo ra hình ảnh thận, bàng quang và ống kết nối thận đến bàng quang (niệu quản). Thuốc nhuộm này giúp hình dung hệ thống thoát dịch của thận.

Bác sĩ sẽ sử dụng kiểm tra để chắc chắn rằng không có cái gì khác gây ra vấn đề, hoặc nếu u xơ phì đại tiền liệt tuyến đã gây ra hoặc một vấn đề khác trở lên tồi tệ hơn. Vấn đề có thể gây ra các triệu chứng tiết niệu tương tự như u xơ phì đại tiền liệt tuyến bao gồm:

Sỏi bàng quang.

Nhiễm trùng bàng quang và đường tiết niệu.

Phản ứng phụ của thuốc.

Ngất.

Bệnh tiểu đường.

Vấn đề về thần kinh.

Viêm tuyến tiền liệt.

Ung thư tuyến tiền liệt.

Đột quỵ.

Rối loạn cơ bắp hoặc thần kinh.

Sợ hãi, thu hẹp niệu đạo.

Ung thư tiền liệt tuyến là hoàn toàn khác so với u xơ phì đại tiền liệt tuyến, ngay cả khi chúng có thể gây một số triệu chứng tương tự và có thể được phát hiện bởi một số các xét nghiệm tương tự. Có u xơ phì đại tiền liệt tuyến không làm giảm hoặc tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Ngay cả khi đang được điều trị cho u xơ phì đại tiền liệt tuyến, vẫn cần phải tiếp tục kiểm tra tiền liệt tuyến thường xuyên để tầm soát ung thư. Phẫu thuật u xơ phì đại tiền liệt tuyến có thể xác định ung thư ở giai đoạn đầu của nó.

Phương pháp điều trị và thuốc

Một loạt các phương pháp điều trị có sẵn cho u xơ phì đại tiền liệt tuyến. Chúng bao gồm thuốc men, phẫu thuật và phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. Sự lựa chọn điều trị tốt nhất phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm triệu chứng làm phiền như thế nào, kích thước của tuyến tiền liệt, điều kiện sức khỏe khác có thể có, độ tuổi và sở thích. Nếu các triệu chứng không phải là quá xấu, có thể quyết định không điều trị và chờ đợi để xem liệu các triệu chứng trở nên khó chịu hơn theo thời gian.

Thuốc men

Thuốc điều trị phổ biến nhất cho các triệu chứng u xơ phì đại tiền liệt tuyến vừa phải. Thuốc được sử dụng để làm giảm triệu chứng của u xơ phì đại tiền liệt tuyến bao gồm:

Alpha blockers. Những loại thuốc thư giãn cơ cổ bàng quang và các sợi cơ trong tuyến tiền liệt, chính nó và làm cho nó dễ dàng hơn để đi tiểu. Những thuốc này bao gồm terazosin, doxazosin, tamsulosin, alfuzosin và silodosin. Alpha blockers làm việc một cách nhanh chóng. Trong thời hạn một hoặc hai ngày, có thể tăng lưu lượng nước tiểu và số lần đi tiểu ít hơn bình thường. Có thể gây ra một tình trạng vô hại được gọi là xuất tinh ngược dòng, tinh dịch sẽ trở lại vào bàng quang thay vì ra đầu dương vật.

5 alpha reductase. Những thuốc này co tuyến tiền liệt lại bằng cách ngăn chặn những thay đổi nội tiết gây tăng trưởng tuyến tiền liệt. Chúng bao gồm finasteride và dutasteride. Thường hiệu quả tốt nhất cho u xơ phì đại tiền liệt tuyến. Nó có thể là vài tuần hoặc thậm chí cả tháng trước khi nhận thấy sự cải thiện. Trong khi đang dùng chúng, các loại thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ tình dục bao gồm liệt dương (rối loạn chức năng cương cứng), giảm ham muốn tình dục hoặc xuất tinh ngược.

Kết hợp thuốc điều trị. Chặn alpha và một chất ức chế alpha reductase 5 cùng một lúc nói chung là hiệu quả hơn việc chỉ là một.

Phẫu thuật

Bác sĩ có thể khuyên nên phẫu thuật nếu thuốc không hiệu quả hoặc nếu có các triệu chứng nghiêm trọng. Có một số loại phẫu thuật cho u xơ phì đại tiền liệt tuyến. Đều giảm kích thước của tuyến tiền liệt và mở niệu đạo, bằng cách xử lý các mô tuyến tiền liệt phì đại chặn dòng chảy của nước tiểu. Các quyết định về loại hình phẫu thuật có thể là một lựa chọn được dựa trên một số yếu tố, bao gồm kích thước của tuyến tiền liệt, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và những phương pháp điều trị có sẵn trong khu vực.

Bất kỳ loại phẫu thuật tuyến tiền liệt có thể gây ra tác dụng phụ, chẳng hạn như tinh dịch chảy ngược vào bàng quang thay vì qua dương vật trong quá trình xuất tinh (xuất tinh ngược), mất kiểm soát bàng quang (không kiểm soát) và bất lực (rối loạn chức năng cương dương). Một số loại phẫu thuật có nhiều khả năng gây ra các triệu chứng nhất định hơn so với những loại khác.

Tiêu chuẩn phẫu thuật

Tiêu chuẩn phẫu thuật cho hay u xơ phì đại tiền liệt tuyến bao gồm:

Cắt bỏ tuyến tiền liệt qua niệu đạo (TURP). TURP, một thủ tục chung cho u xơ phì đại tiền liệt tuyến trong nhiều năm, và là phẫu thuật mà phương pháp điều trị khác được so sánh. Với TURP, bác sĩ phẫu thuật sử dụng công cụ nhỏ vào niệu đạo và cắt để loại bỏ tất cả những phần bên ngoài của tuyến tiền liệt. TURP thường làm giảm triệu chứng nhanh chóng, hầu hết đàn ông có dòng nước tiểu mạnh hơn trong vòng vài ngày. Sau TURP, có nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng và có thể yêu cầu ống thông để dẫn lưu bàng quang 3 - 5 ngày sau khi phẫu thuật. Sẽ có thể chỉ hoạt động nhẹ cho đến khi chữa lành. Thủ tục này thường được sử dụng để điều trị tuyến tiền liệt nhỏ hơn. Tuy nhiên, phương pháp điều trị ít xâm lấn tối thiểu này liệu đang trở nên phổ biến hơn. Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu thường có nguy cơ các tác dụng phụ hoặc biến chứng thấp hơn, và đòi hỏi thời gian hồi phục ít hơn các loại phẫu thuật xâm lấn. TURP là sự lựa chọn điều trị tốt nhất cho một số nam giới.

Mổ tuyến tiền liệt qua niệu đạo (TUIP hoặc TIP). Phẫu thuật này là một lựa chọn nếu có tuyến tiền liệt to vừa phải hoặc nhỏ, đặc biệt là nếu có vấn đề sức khỏe làm cho ca phẫu thuật khác quá mạo hiểm. Giống như TURP, TUIP liên quan đến dụng cụ đặc biệt được đưa vào qua niệu đạo. Nhưng thay vì loại bỏ các mô tuyến tiền liệt, bác sĩ phẫu thuật làm một hoặc hai vết cắt nhỏ ở tuyến tiền liệt để mở kênh trong niệu đạo - làm cho nước tiểu đi qua dễ dàng hơn.

Mổ mở tuyến tiền liệt. Phẫu thuật này thường được thực hiện nếu có tuyến tiền liệt rất lớn, thiệt hại bàng quang hoặc các yếu tố phức tạp khác, chẳng hạn như sỏi bàng quang. Nó được gọi là mổ mở vì bác sĩ phẫu thuật làm một vết rạch ở bụng dưới để đến tuyến tiền liệt. Mổ mở tuyến tiền liệt là điều trị hiệu quả nhất dành cho nam giới với mở rộng tuyến tiền liệt nặng, nhưng nó có một nguy cơ tác dụng phụ và biến chứng. Nó thường đòi hỏi một kỳ nghỉ ngắn trong bệnh viện và liên kết với nguy cơ cao cần truyền máu.

Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. Phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu ít có khả năng gây mất máu trong phẫu thuật và nói chung không yêu cầu ở lại bệnh viện. Những phương pháp điều trị này cũng thường yêu cầu thuốc giảm đau ít hơn.

Phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu bao gồm:

Phẫu thuật Laser. Phẫu thuật Laser (còn gọi là liệu pháp laser) sử dụng laser năng lượng cao để tiêu diệt hoặc loại bỏ các mô tuyến tiền liệt. Laser phẫu thuật thường làm giảm triệu chứng ngay lập tức và có nguy cơ các tác dụng phụ thấp hơn so với TURP. Một số ca phẫu thuật laser có thể được sử dụng trong những người đàn ông không nên có các thủ thuật tiền liệt tuyến khác.

Thủ tục Ablative. Loại bỏ mô tuyến tiền liệt bằng cách đốt qua niệu đạo, thủ tục có thể gây kích ứng tiết niệu sau khi phẫu thuật và có thể cần phải được lặp lại.

Thủ tục Enucleative. Tương tự như mổ mở tuyến tiền liệt, nhưng với những rủi ro ít hơn. Thủ thuật này thường loại bỏ tất cả các mô tiền liệt tuyến ngăn chặn dòng chảy nước tiểu, và ngăn ngừa tái phát triển mô. Một lợi ích của thủ tục enucleative là loại bỏ mô tuyến tiền liệt có thể được kiểm tra cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt và các vấn đề khác.

Các loại phẫu thuật laser, bao gồm

Holmium laser cắt bỏ tuyến tiền liệt (HoLAP).

Visual laser cắt bỏ tuyến tiền liệt (VLAP).

Holmium laser tuyến tiền liệt (HoLEP).

Quang xông hơi tuyến tiền liệt (PVP).

Tùy chọn điều trị laser phụ thuộc vào kích thước tuyến tiền liệt, vị trí phì đại của các khu vực, khuyến cáo của bác sĩ và sở thích. Sự lựa chọn có sẵn cũng phụ thuộc vào nơi tìm kiếm điều trị. Không phải tất cả các cơ sở có bác sỹ và thực hiện phẫu thuật laser tuyến tiền liệt.

Vi sóng trị liệu qua niệu đạo (TUMT). Với quy trình này, bác sĩ đưa một điện cực đặc biệt qua niệu đạo vào khu vực tuyến tiền liệt. Vi sóng năng lượng từ các điện cực tạo ra nhiệt và phá hủy các phần bên trong của tiền liệt tuyến để thu nhỏ và lưu lượng nước tiểu dễ dàng. Phẫu thuật này có nguy cơ biến chứng thấp hơn so với TURP, nhưng nói chung là chỉ sử dụng trên tuyến tiền liệt nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt. Kích thích phản ứng phụ có thể kéo dài vài tuần, và nó chỉ có một phần có thể làm giảm triệu chứng  và có thể mất một thời gian để có thể thấy lợi ích.

Kim cắt bỏ qua niệu đạo. Với thủ tục ngoại trú, đặt kim vào tuyến tiền liệt. Khi kim được đặt, sóng vô tuyến truyền qua chúng, sưởi ấm và phá hủy các mô tiền liệt tuyến vượt quá ngăn chặn dòng chảy nước tiểu. Đây là loại phẫu thuật có thể là một lựa chọn tốt nếu bị chảy máu một cách dễ dàng hoặc có vấn đề sức khỏe nhất định khác. Giống như TUMT, có thể làm giảm triệu chứng chỉ một phần và nó có thể mất một thời gian trước khi cho kết quả.

Ống đỡ tuyến tiền liệt (stent). Một ống đỡ tuyến tiền liệt là kim loại nhỏ hoặc các thiết bị nhựa chèn vào niệu đạo để giữ cho nó mở. Các ống đỡ nhựa đòi hỏi phải được thay đổi mỗi 4 - 6 tuần, nhưng giữ cho khỏi phải trải qua thủ tục phẫu thuật. Trong hầu hết trường hợp, bác sĩ không xem xét stent khả thi dài hạn bởi vì chúng có thể gây tác dụng phụ bao gồm đi tiểu đau hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên. Các ống đỡ bằng kim loại có thể khó khăn để loại bỏ và được sử dụng chỉ trong trường hợp đặc biệt. Thông thường, ống đỡ được sử dụng chỉ cho những người đàn ông không thể dùng thuốc hoặc những người không thể phẫu thuật.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Làm một số thay đổi lối sống thường có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của tiền liệt tuyến và ngăn chặn tình trạng xấu đi. Hãy thử các biện pháp:

Hạn chế đồ uống vào buổi tối. Không uống bất cứ điều gì một hay hai giờ trước khi đi ngủ để giúp tránh thức vào ban đêm.

Không uống quá nhiều cà phê hoặc rượu. Có thể tăng cường sản xuất nước tiểu, kích thích bàng quang và làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Nếu uống thuốc lợi tiểu, nói chuyện với bác sĩ. Có thể liều thấp hơn, chỉ dùng vào buổi sáng, hay lợi tiểu nhẹ hơn hoặc thay đổi thời gian uống thuốc sẽ giúp giảm các triệu chứng tiết niệu. Không ngừng dùng thuốc lợi tiểu mà không nói chuyện với bác sĩ.

Hạn chế thuốc thông mũi hoặc thuốc kháng histamine. Các thuốc này thắt chặt các các cơ xung quanh niệu đạo kiểm soát lưu lượng nước tiểu, làm khó khăn hơn khi đi tiểu.

Đi tiểu khi cảm thấy các yêu cầu. Cố gắng đi tiểu ngay khi cảm thấy sự thôi thúc. Chờ đợi quá lâu để đi tiểu có thể cơ bàng quang quá căng và gây ra thiệt hại.

Lịch trình. Cố gắng đi tiểu vào các thời điểm thường xuyên để "đào tạo lại" bàng quang. Điều này có thể được thực hiện mỗi 4 - 6 giờ trong ngày và có thể đặc biệt hữu ích nếu có tần số và cấp bách nghiêm trọng.

Vẫn hoạt động. Không hoạt động làm cho cơ thể giữ lại nước tiểu. Ngay cả một lượng nhỏ tập thể dục có thể giúp giảm các vấn đề về tiết niệu gây ra bởi u xơ phì đại tiền liệt tuyến.

Đi tiểu và sau đó đi tiểu lại vài phút sau đó. Điều này được biết đến như bài tiết đôi.

Giữ ấm. Lạnh hơn có thể gây giữ nước tiểu và tăng tính cấp thiết để đi tiểu.

Thay thế thuốc

Có một số bằng chứng cho thấy phương pháp trị liệu thảo dược có thể giúp giảm các triệu chứng tiết niệu gây ra bởi u xơ phì đại tiền liệt tuyến, và chúng thường được sử dụng ở châu Âu. Tuy nhiên, một số sản phẩm thảo dược có thể làm tăng nguy cơ chảy máu hoặc gây trở ngại với các thuốc khác đang dùng. Các bác sĩ có ý kiến khác nhau về việc sử dụng.

Thảo dược điều trị cho thấy một số bằng chứng về việc giúp làm giảm triệu chứng u xơ phì đại tiền liệt tuyến bao gồm:

Saw Palmetto, làm từ các quả chín của cây Palmetto.

Beta - sitosterol, được làm một số loại cỏ và cây.

Pygeum, một loại dầu làm từ vỏ cây mận châu Phi.

Rye, làm từ lúa mạch đen, phấn hoa.

Nettle, làm từ gốc của cây nettle chua.

Nếu có bất kỳ biện pháp thảo dược, hãy chắc chắn nói với bác sĩ. Chúng có thể giúp điều trị một số triệu chứng, nhưng nói chung là ít hiệu quả hơn là thuốc theo toa.

Bài viết cùng chuyên mục

Tiểu không tự chủ (kiểm soát)

Tiểu không tự chủ ảnh hưởng đến hoạt động hằng ngày, hãy không ngần ngại đi khám bác sĩ. Trong hầu hết trường hợp, thay đổi lối sống đơn giản hoặc điều trị y tế có thể giảm bớt sự khó chịu hoặc ngừng tiểu không tự chủ.

Ung thư thận

Ung thư thận là bệnh ung thư bắt nguồn từ thận. Thận là hai cơ quan hình hạt đậu, mỗi thận có kích thước của nắm tay. Nằm phía sau cơ bụng, một quả thận ở mỗi bên của cột sống .

Tiểu không kiềm chế do Stress

Tiểu không kìm chế được đẩy bởi chuyển động vật lý hoặc hoạt động - chẳng hạn như ho, hắt hơi hoặc nâng vật nặng - đặt áp lực về bàng quang. Phụ nữ Tiểu không kìm chế phổ biến hơn.

Bệnh thận đa nang (PKD)

Bệnh thận đa nang không giới hạn chỉ có thận, mặc dù thận thường là cơ quan bị ảnh hưởng nặng nhất. Bệnh có thể gây ra u nang phát triển ở nơi khác trong cơ thể.

Bệnh học ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những loại phổ biến nhất của bệnh ung thư ở nam giới. Ung thư tiền liệt tuyến thường phát triển chậm và ban đầu vẫn còn giới hạn trong tuyến tiền liệt, nơi nó có thể không gây ra thiệt hại nghiêm trọng.

Viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt không phải là vấn đề duy nhất mà một nhóm các rối loạn với các triệu chứng liên quan. Một số hình thức của viêm tuyến tiền liệt thường được hiểu rõ - liên quan đến nhiễm khuẩn và thường có thể điều trị hiệu quả.

Bàng quang hoạt động quá mức

Bàng quang hoạt động quá mức là một vấn đề với chức năng bàng quang lưu trữ gây ra thôi thúc đột ngột để đi tiểu. Yêu cầu đi tiểu có thể khó khăn để kìm hãm, và bàng quang hoạt động quá mức có thể dẫn tới đi tiểu không tự nguyện.

Bệnh học hội chứng thận hư

Hội chứng thận hư thường do thiệt hại các cụm các mạch máu nhỏ trong thận – tiểu cầu thận - có bộ lọc chất thải và dịch dư thừa từ máu. Khi khỏe mạnh, protein máu được giữ không thấm vào nước tiểu và ra khỏi cơ thể.

Suy thận mãn tính

Suy thận mãn tính mô tả sự mất dần chức năng thận. Thận lọc các chất thải và dịch dư thừa từ máu và sau đó được bài tiết trong nước tiểu. Suy thận mãn tính thường thiệt hại thận.

Bệnh học suy thận cấp

Suy thận cấp tính có thể gây tử vong và đòi hỏi phải điều trị chuyên sâu. Tuy nhiên, suy thận cấp tính có thể được đảo ngược và có thể khôi phục lại chức năng thận bình thường.

Viêm bàng quang

Viêm bàng quang là một thuật ngữ y tế. Hầu hết trường hợp viêm là do vi khuẩn, nó có thể được gọi là nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). Nhiễm trùng bàng quang có thể đau và khó chịu.

Tiểu máu

Có hai loại tiểu máu. Tiểu máu mà có thể nhìn thấy được gọi là tiểu máu đại thể. Tiểu máu chỉ có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi được gọi là tiểu máu vi thể và được tìm thấy khi bác sĩ xét nghiệm nước tiểu.

Sỏi bàng quang

Sỏi bàng quang không luôn luôn gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng và đôi khi được phát hiện trong các kiểm tra cho các vấn đề khác. Khi triệu chứng xảy ra, có thể từ đau bụng đến máu trong nước tiểu.

Ung thư bàng quang

Phần lớn bệnh ung thư bàng quang được chẩn đoán ở giai đoạn đầu, khả năng điều trị bệnh ung thư bàng quang được là rất cao. Tuy nhiên, ngay cả giai đoạn đầu bệnh ung thư bàng quang có khả năng tái diễn.

Viêm cầu thận

Viêm cầu thận là một loại bệnh thận gây thiệt hại khả năng loại bỏ chất thải và dịch dư thừa của thận. Còn được gọi là bệnh cầu thận, viêm cầu thận có thể là cấp tính.

Bệnh lý thận IgA (bệnh Berger's)

Bệnh lí thận IgA thường tiến triển từ từ qua nhiều năm, và mặc dù một số người cuối cùng đạt được thuyên giảm hoàn toàn, những người khác bị suy thận giai đoạn cuối.

Sỏi thận

Sỏi thận thường không gây tổn thương vĩnh viễn. Ngoài các thuốc giảm đau và uống nhiều nước, điều trị thường không cần thiết. Tuy nhiên, điều trị có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận tái phát ở những người có nguy cơ cao.

U nang thận

U nang thận thường được phát hiện trong một cuộc khám nghiệm hình ảnh thực hiện cho vấn đề khác. U nang thận không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng và thường không cần điều trị.

Viêm đài bể thận

Bệnh thận đòi hỏi phải được chăm sóc y tế. Nếu không được điều trị đúng cách, bệnh nhiễm trùng thận vĩnh viễn có thể làm hỏng thận, lây lan đến máu và gây ra nhiễm trùng đe dọa tính mạng.

Viêm bàng quang kẽ

Viêm bàng quang kẽ là một bệnh mãn tính ảnh hưởng đến 1 triệu người dân nước Mỹ. Trong khi nó có thể ảnh hưởng đến trẻ em và nam giới, hầu hết những người bị ảnh hưởng là phụ nữ.