Bệnh lý thận IgA (bệnh Berger's)

Ngày: 25 - 4 - 2011

Bệnh lý thận IgA thường tiến triển từ từ qua nhiều năm, và mặc dù một số người cuối cùng đạt được thuyên giảm hoàn toàn, những người khác bị suy thận giai đoạn cuối.

Định nghĩa

Bệnh lý thận IgA là một bệnh thận thường xảy ra khi kháng thể gọi là globulin miễn dịch A (IgA) mắc lại ở thận. Điều này cản trở khả năng thận lọc chất thải, nước dư thừa và chất điện giải trong máu. Theo thời gian, bệnh thận IgA - còn gọi là bệnh Berger's - có thể dẫn đến máu và protein trong nước tiểu, tăng huyết áp, và sưng phù bàn tay và bàn chân.

Bệnh lí thận IgA thường tiến triển từ từ qua nhiều năm, và mặc dù một số người cuối cùng đạt được thuyên giảm hoàn toàn, những người khác bị suy thận giai đoạn cuối. Chữa bệnh đặc hiệu không tồn tại đối với bệnh thận IgA, nhưng một số thuốc có thể làm chậm quá trình của nó.

Giữ huyết áp kiểm soát và giảm mức cholesterol cũng có thể giúp giữ cho bệnh thận IgA trong kiểm soát.

Các triệu chứng

Bệnh lí thận IgA thường không gây ra triệu chứng ở giai đoạn đầu. Bệnh này có thể không được chú ý trong nhiều thập kỷ và đôi khi bị nghi ngờ đầu tiên khi xét nghiệm thường quy cho thấy protein và các tế bào hồng cầu trong nước tiểu.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thận IgA bao gồm:

Nước tiểu màu trà hay cola (gây ra bởi các tế bào hồng cầu trong nước tiểu).

Lặp đi lặp lại nước tiểu màu trà hay cola, đôi khi thậm chí có thể nhìn thấy máu trong nước tiểu, thường trong hoặc sau nhiễm trùng hô hấp trên.

Đau ở bên hông.

Bọt trong nước tiểu, từ protein.

Sưng (phù) ở tay và chân.

Tăng huyết áp.

Sốt nhẹ.

Lấy hẹn với bác sĩ nếu nhận thấy có máu trong nước tiểu. Tiểu ra máu có thể không nghiêm trọng nếu nó xảy ra chỉ thỉnh thoảng. Nó có thể được gây ra bởi sự vất vả và một số loại thực phẩm và thuốc. Nhưng kéo dài hoặc lặp đi lặp lại chảy máu có thể cho thấy một vấn đề y tế và luôn luôn nên được đánh giá. Ngoài ra gặp bác sĩ nếu nước tiểu là bọt hoặc nếu phát triển đột ngột sưng ở tay và chân.

Nguyên nhân

Thận là hai hình hạt đậu, cơ quan có kích thước nắm tay nằm ở lưng, một ở mỗi bên của cột sống. Mỗi thận có chứa các mạch máu nhỏ (tiểu cầu thận) có bộ lọc chất thải và nước dư thừa từ máu khi nó đi qua thận. Việc lọc máu đi trở lại vào máu, trong khi các vật liệu thải đi vào bàng quang và ra khỏi cơ thể khi đi tiểu.

Globulin miễn dịch A (IgA) là một kháng thể đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch bằng cách tấn công tác nhân gây bệnh xâm nhập. Nhưng trong bệnh thận IgA, kháng thể này thu thập trong các tiểu cầu, dần dần ảnh hưởng đến khả năng lọc.

Các nhà nghiên cứu không biết chính xác những gì gây ra IgA lắng đọng trong thận.

Điều kiện hoặc các yếu tố có thể được kết hợp với sự phát triển của bệnh thận IgA bao gồm:

Gen. Bệnh lý thận IgA phổ biến hơn ở một số gia đình và trong một số nhóm dân tộc, cho thấy một thành phần di truyền căn bệnh này.

Xơ gan. Điều kiện trong đó mô sẹo thay thế mô bình thường trong gan.

Bệnh Celiac. Một điều kiện tiêu hóa gây ra do ăn gluten, một loại protein được tìm thấy trong hầu hết các loại ngũ cốc.

Viêm da dạng herpes. Ngứa rộp da, bệnh bắt nguồn từ không dung nạp gluten.

Nhiễm trùng. Bao gồm cả nhiễm HIV và các nhiễm trùng do vi khuẩn.

Yếu tố nguy cơ

Mặc dù nguyên nhân chính xác của bệnh thận IgA chưa biết, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh này:

Tuổi. Bệnh lí thận IgA có thể ảnh hưởng đến mọi người thuộc mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, nhưng đó là nhiều khả năng lần đầu tiên xảy ra ở những người ở tuổi thiếu niên và độ tuổi 20.

Giới tính. Tại Bắc Mỹ và Tây Âu, bệnh thận IgA ảnh hưởng đến đàn ông ít nhất hai lần phụ nữ.

Dân tộc. Bệnh lí thận IgA phổ biến hơn ở người da trắng và người châu Á hơn là ở người da đen.

Lịch sử gia đình. Trong một số trường hợp, bệnh thận IgA xuất hiện trong gia đình, chỉ ra yếu tố di truyền có thể góp phần vào bệnh.

Các biến chứng

Bệnh thận IgA thay đổi đáng kể từ người sang người. Một số người có bệnh trong nhiều năm với vài vấn đề. Trong thực tế, nhiều trường hợp có thể không được chẩn đoán. Những người khác phát triển một hoặc nhiều trong những biến chứng sau đây:

Tăng huyết áp. Thiệt hại cho thận từ IgA có thể làm tăng huyết áp, và tăng huyết áp có thể gây thiệt hại thêm cho thận.

Suy thận cấp tính. Nếu thận bị mất khả năng lọc do IgA, chất thải xây dựng lên nhanh chóng trong máu. Khi điều này xảy ra, có thể cần phải trải qua chạy thận nhân tạo tạm thời - một thủ tục để tẩy rửa máu khi thận không thể làm như vậy. Trong quá trình thẩm tách máu, kim được đưa vào cánh tay thông qua một điểm truy cập đặc biệt. Máu sau đó chảy qua kim và ống vào máy được gọi là dialyzer, máu đã lọc trở lại cơ thể thông qua một ống và kim.

Suy thận mãn tính. Bệnh lí thận IgA có thể làm cho thận dần dần ngừng hoạt động. Trong trường hợp như vậy, thường xuyên chạy thận hoặc ghép thận là cần thiết để duy trì cuộc sống.

Hội chứng thận hư. Đây là một nhóm các vấn đề có thể được gây ra bởi thiệt hại cho các tiểu cầu, bao gồm cả mức protein cao trong nước tiểu, nồng độ protein trong máu thấp (hypoalbuminemia), cholesterol cao, và sưng mí mắt, chân và bụng.

Kiểm tra và chẩn đoán

Nếu bác sĩ nghi ngờ bệnh thận IgA, có thể trải qua một hoặc một số các thủ thuật và xét nghiệm sau đây:

Xét nghiệm nước tiểu. Máu hoặc protein trong nước tiểu có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh thận IgA. Điều này có thể được phát hiện như là một phần của kiểm tra sức khỏe định kỳ. Nếu bác sĩ nghi ngờ có vấn đề với thận, có thể cần phải thu thập nước tiểu cho một khoảng thời gian 24 giờ để thử nghiệm thêm chức năng thận.

Xét nghiệm máu. Nếu có bệnh thận IgA, xét nghiệm máu có thể cho thấy tăng nồng độ của chất thải creatinine trong máu. Đôi khi mức độ IgA trong máu cũng nâng cao.

Sinh thiết thận. Cách duy nhất cho bác sĩ để xác định chẩn đoán bệnh thận IgA là với sinh thiết thận. Thủ tục này liên quan đến việc sử dụng kim sinh thiết đặc biệt để trích xuất phần nhỏ mô thận để kiểm tra bằng kính hiển vi để xác định xem có IgA lắng đọng trong các tiểu cầu.

Phương pháp điều trị và thuốc

Không có cách chữa bệnh thận IgA đặc hiệu và không có dứt khoát hiểu biết những gì mà căn bệnh này có trong bất kỳ người nào cụ thể. Một số người trải nghiệm thuyên giảm hoàn toàn và những người khác sống cuộc sống bình thường với protein máu ở mức độ thấp hoặc protein trong nước tiểu (tiểu máu hoặc protein niệu). Nhưng có lẽ có đến một nửa số người bị ảnh hưởng cuối cùng tiếp tục phát triển giai đoạn cuối bệnh thận. Vì lý do này, điều trị bệnh thận IgA tập trung vào việc làm chậm sự tiến triển của bệnh và ngăn ngừa biến chứng.

Thuốc dùng để điều trị bệnh thận IgA bao gồm:

Thuốc huyết áp cao. Một biến chứng thường gặp của bệnh thận IgA là tăng huyết áp. Ức chế men chuyển (ACE), hoặc thuốc chẹn thu thể angiotensin (ARB) có thể hạ thấp huyết áp và làm giảm lượng protein (albumin) trong nước tiểu.

Ức chế miễn dịch. Thuốc corticosteroid, chẳng hạn như prednisone, và ức chế miễn dịch mạnh khác có thể được sử dụng để giúp bảo vệ chức năng thận. Tuy nhiên, các thuốc này có thể gây ra một loạt các hiệu ứng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như huyết áp cao hay lượng đường trong máu cao, do đó lợi ích phải được cẩn thận cân nhắc so với những rủi ro.

Omega-3 acid. Những chất béo có lợi, có sẵn trong chế độ ăn uống bổ sung dầu cá, có thể làm giảm viêm trong các tiểu cầu thận mà không có tác dụng phụ có hại.

Mycophenolate mofetil (CellCepx). Thuốc này vẫn đang được điều tra, nhưng nó đã được sử dụng thành công ở một số người có protein trong nước tiểu liên tục mặc dù điều trị với thuốc hạ huyết áp.

Trong trường hợp tiên tiến hơn, lọc máu thận hoặc ghép thận có thể cần thiết.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Một số bước tự mình có thể giúp giữ cho thận khỏe mạnh bao gồm:

Chuyển sang một chế độ ăn ít muối. Giữ mức huyết áp gần bình thường có thể giúp làm chậm tổn thương thận từ bệnh thận IgA. Bác sĩ có thể khuyên nên thay đổi trong chế độ ăn uống - chẳng hạn như hạn chế lượng muối - để giúp kiểm soát huyết áp. Một chế độ ăn ít muối cũng có thể giúp giảm thiểu giữ nước và sưng phù.

Ăn ít protein. Giảm số lượng protein ăn và tiến hành các bước để giảm mức cholesterol có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh thận IgA và bảo vệ thận.

Kiểm tra huyết áp tại nhà. Viết ra và đưa hồ sơ này tới bác sĩ.

Đối phó và hỗ trợ

Đối phó với các hình thức nghiêm trọng của bệnh thận IgA có thể là thử thách. Nhưng không phải để làm điều đó một mình. Nếu có thắc mắc hoặc muốn hướng dẫn, hãy nói chuyện với một thành viên của nhóm chăm sóc sức khỏe.  Cũng có thể hưởng lợi từ tham gia một nhóm hỗ trợ, có thể cung cấp cả hai lắng nghe cảm thông và thông tin hữu ích. Để tìm hiểu về các nhóm hỗ trợ trong khu vực mà đối phó với bệnh thận, hãy hỏi bác sĩ.

Phòng chống

Vì nguyên nhân gây bệnh thận IgA là không biết đến, nó không thể ngăn chặn. Nếu có tiền sử gia đình bệnh thận IgA, nói chuyện với bác sĩ để tìm ra những bước có thể làm để giữ cho thận khỏe mạnh, chẳng hạn như giảm huyết áp cao và giữ cholesterol ở mức tối ưu.

Thành viên Dieutri.vn

Bài xem nhiều nhất

Viêm bàng quang

Ít phổ biến hơn, viêm bàng quang có thể xảy ra như là một phản ứng đối với một số loại thuốc, liệu pháp bức xạ hoặc chất kích thích, chẳng hạn như chất vệ sinh phụ nữ, thuốc diệt tinh trùng hoặc sử dụng ống thông lâu dài.

Viêm cầu thận

Viêm cầu thận! Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm cầu thận có thể phụ thuộc vào việc có dạng cấp tính hoặc mãn tính và nguyên nhân. Dấu hiệu đầu tiên có thể đến từ các triệu chứng.

U xơ phì đại tiền liệt tuyến

Có u xơ phì đại tiền liệt tuyến không có nghĩa là triệu chứng sẽ tồi tệ hơn. Một số đàn ông chỉ với một chút u xơ phì đại tiền liệt tuyến có triệu chứng đáng kể. Mặt khác, một số đàn ông có u xơ phì đại tiền liệt tuyến chỉ có ít triệu chứng tiết niệu mức độ thấp.

Tiểu máu

Có hai loại tiểu máu. Tiểu máu mà có thể nhìn thấy được gọi là tiểu máu đại thể. Tiểu máu chỉ có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi được gọi là tiểu máu vi thể và được tìm thấy khi bác sĩ xét nghiệm nước tiểu.

Tiểu không tự chủ (kiểm soát)

Tiểu không tự chủ (kiểm soát) là không có khả năng tự chủ (kiểm soát) việc phát hành của nước tiểu từ bàng quang. Một số người trải nghiệm thường xuyên, rò rỉ nhỏ - hay dắt bóng - trong nước tiểu.

Ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang! Thường ảnh hưởng tới người lớn tuổi...Dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm: Máu trong nước tiểu, đi tiểu đau, thường xuyên đi tiểu, đau bụng, đau lưng.

Sỏi bàng quang

Sỏi bàng quang! Khoáng chất hình thành khối đá nhỏ, thường không có vấn đề, khi kích thước lớn hoặc chèn dòng chảy: Đau bụng dưới, đi tiểu đau, thường xuyên đi tiểu.

Suy thận mãn tính

Suy thận mãn tính! Là sự mất dần chức năng thận, triệu chứng phát triển tùy thuộc vào mức độ hư hỏng thận, có thể bao gồm: Giảm lượng nước tiểu, buồn nôn, ói mửa, ăn mất ngon.

Viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt không phải là một điều kiện duy nhất mà một nhóm các rối loạn với các triệu chứng liên quan.

Sỏi thận

Sỏi thận! Sỏi thận (lithiasis) hình thành bên trong thận. Sỏi thận được làm bằng muối khoáng và axit. Sỏi thận có nhiều nguyên nhân. Trong kịch bản chung, sỏi thận hình thành khi nước tiểu trở nên tập trung.

Suy thận cấp

Suy thận cấp! Là sự mất đột ngột khả năng thận, có thể gây ra: Giảm lượng nước tiểu, phù chân, buồn ngủ, khó thở, mệt mỏi, lẫn lộn, buồn nôn, đau ngực, co giật hoặc hôn mê khi nghiêm trọng.

Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt có thể không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng trong giai đoạn đầu của nó. Ung thư tuyến tiền liệt cao cấp hơn có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng.

Bàng quang hoạt động quá mức

Các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức xảy ra trong nhiều trường hợp bởi vì các cơ của bàng quang không tự nguyện hợp đồng.

Viêm đài bể thận

Viêm đài bể thận! Nhiễm trùng thận (viêm đài bể thận) là một loại hình cụ thể của nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) thường bắt đầu vào niệu đạo hoặc bàng quang và đi lên thận.  

U nang thận

U nang thận! U nang thận là túi tròn của chất lỏng hình thành trong thận. U nang thận có thể được kết hợp với rối loạn nghiêm trọng có thể làm giảm chức năng thận.