Thiếu máu

2011-04-25 02:02 PM

Thiếu máu là một tình trạng trong đó không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh để vận chuyển đầy đủ oxy đến các mô. Nếu có thiếu máu, có thể cảm thấy mệt mỏi rất nhiều.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Thiếu máu là một tình trạng trong đó không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh để vận chuyển đầy đủ oxy đến các mô. Nếu có thiếu máu, có thể cảm thấy mệt mỏi rất nhiều.

Có nhiều hình thức thiếu máu, đều có nguyên nhân riêng của chúng. Thiếu máu có thể là tạm thời hoặc lâu dài và nó có thể từ nhẹ đến nặng.

Đi khám bác sĩ nếu nghi ngờ có thiếu máu, vì thiếu máu có thể là một dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng. Có thể ngăn ngừa một số loại bệnh thiếu máu bằng cách ăn uống lành mạnh và đa dạng.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân của bệnh thiếu máu, nhưng có thể bao gồm:

Mệt mỏi.

Da nhợt nhạt.

Nhịp tim nhanh hoặc bất thường.

Khó thở.

Đau ngực.

Chóng mặt.

Có vấn đề về nhận thức.

Lạnh tay và chân.

Nhức đầu.

Ban đầu, thiếu máu có thể rất nhẹ nên không được chú ý. Nhưng dấu hiệu và triệu chứng sẽ xấu đi tăng lên nếu tiếp tục thiếu máu.

Đi khám bác sĩ nếu đang cảm thấy mệt mỏi vì lý do không giải thích được, đặc biệt là nếu đang có nguy cơ bị thiếu máu. Một số thiếu máu, chẳng hạn như thiếu máu thiếu sắt là phổ biến. Nhưng đừng giả sử rằng nếu đang mệt mỏi phải là thiếu máu. Mệt mỏi có nhiều nguyên nhân bên cạnh việc thiếu máu.

Một số người biết hemoglobin của họ thấp và chỉ ra thiếu máu khi đi hiến máu. Hemoglobin thấp có thể là một vấn đề tạm thời, khắc phục bằng cách ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất sắt hoặc uống viên đa sinh tố có chứa sắt. Tuy nhiên, nó cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo mất máu trong cơ thể mà có thể làm thiếu sắt. Nếu nói rằng không thể hiến máu vì hemoglobin thấp, hãy gặp bác sĩ để được giải đáp thắc mắc.

Nguyên nhân

Máu bao gồm chất lỏng gọi là huyết tương và các tế bào. Trong huyết tương có ba loại tế bào máu:

Các tế bào bạch cầu. Những tế bào chống nhiễm trùng.

Các tế bào tiểu cầu. Những tế bào máu giúp đông máu sau khi bị vết cắt.

Các tế bào hồng cầu. Những tế bào máu mang oxy từ phổi, qua máu để tới não, các cơ quan khác và các mô cơ thể. Cơ thể cần một nguồn cung cấp máu giàu ôxy để hoạt động. Oxy trong máu giúp cho cơ thể có năng lượng và làn da sáng khỏe.

Hồng cầu có chứa hemoglobin, giàu chất sắt - protein cung cấp cho máu có màu đỏ. Hemoglobin cho phép các tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến tất cả các phần của cơ thể, và vận chuyển carbon dioxide từ các bộ phận khác của cơ thể đến phổi.

Hầu hết các tế bào máu, bao gồm các tế bào hồng cầu, được sản xuất thường xuyên trong tủy xương - một loại vật liệu màu đỏ xốp tìm thấy trong các hốc của nhiều xương lớn. Để sản xuất hemoglobin và các tế bào hồng cầu, cơ thể cần sắt, các khoáng chất, protein và vitamin từ thực phẩm.

Nguyên nhân phổ biến của bệnh thiếu máu

Khi thiếu máu, cơ thể sản xuất ra quá ít tế bào hồng cầu khỏe mạnh, mất quá nhiều hoặc mất đi nhanh hơn chúng có thể được thay thế.

Nguyên nhân và loại thường gặp của thiếu máu bao gồm

Thiếu máu thiếu sắt. Hình thức này là phổ biến của bệnh thiếu máu ảnh hưởng đến khoảng 1 - 2 phần trăm người lớn ở Hoa Kỳ. Nguyên nhân là sự thiếu hụt các nguyên tố sắt trong cơ thể. Tủy xương cần chất sắt để tạo hemoglobin. Nếu không có đủ chất sắt, cơ thể không thể sản xuất hemoglobin đủ cho các tế bào hồng cầu. Kết quả là thiếu máu thiếu sắt.

Sự thiếu hụt vitamin. Ngoài sắt, cơ thể cần folate và vitamin B12 để sản xuất đủ số lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Chế độ ăn uống thiếu các chất dinh dưỡng có thể gây giảm sản xuất tế bào hồng cầu. Ngoài ra, một số người không có khả năng hấp thụ hiệu quả B12.

Thiếu máu của bệnh mãn tính. Một số bệnh mãn tính - chẳng hạn như ung thư, HIV / AIDS, viêm khớp dạng thấp, bệnh Crohn và bệnh viêm mãn tính khác - có thể cản trở việc sản xuất tế bào hồng cầu, dẫn đến thiếu máu mãn tính. Suy thận cũng có thể là nguyên nhân gây ra thiếu máu.

Thiếu máu bất sản. Điều này rất hiếm, thiếu máu đe dọa tính mạng là do sự suy giảm khả năng tủy xương sản xuất cả ba loại tế bào máu - tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Nhiều khi, nguyên nhân của bệnh thiếu máu bất sản không rõ, nhưng nó thường được cho là một bệnh tự miễn dịch.

Thiếu máu liên quan với bệnh tủy xương. Một loạt các bệnh, như bệnh bạch cầu và loạn sản tủy, có thể gây ra bệnh thiếu máu bằng ảnh hưởng đến sản xuất máu trong tủy xương. Các rối loạn như bệnh ung thư khác từ thay đổi sản xuất máu nhẹ đến một vấn đề nghiêm trọng đe dọa mạng sống. Bệnh ung thư máu hoặc tủy xương khác, chẳng hạn như đa u tuỷ, rối loạn tăng sinh tủy và ung thư hạch cũng có thể gây thiếu máu.

Thiếu máu tán huyết. Phát triển khi các tế bào hồng cầu là bị phá hủy nhanh hơn tủy xương tạo ra thay thế. Một số bệnh máu có thể làm tăng sự phá hủy tế bào hồng cầu. Rối loạn tự miễn dịch có thể làm cho cơ thể sản xuất kháng thể với các tế bào hồng cầu, phá hủy chúng sớm. Một số loại thuốc, chẳng hạn như một số thuốc kháng sinh dùng để điều trị nhiễm trùng, cũng có thể phá vỡ các tế bào hồng cầu.

Bệnh thiếu máu. Thừa kế và đôi khi thiếu máu nghiêm trọng, mà thường ảnh hưởng đến người dân của châu Phi, Ả Rập và người gốc Địa Trung Hải, là do một dạng khiếm khuyết của hemoglobin. Những tế bào hồng cầu hình bất thường chết quá sớm, dẫn đến sự thiếu hụt các tế bào hồng cầu kinh niên.

Thiếu máu khác. Có một số khác, các hình thức hiếm của bệnh thiếu máu như thalassemia và thiếu máu do hemoglobin khiếm khuyết.

Đôi khi, nguyên nhân của bệnh thiếu máu khó có thể được xác định.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố nguy cơ thiếu máu

Chế độ ăn uống kém. Bất cứ ai, trẻ hay già có chế độ ăn uống luôn thiếu sắt và vitamin, đặc biệt là folate, có nguy cơ thiếu máu. Cơ thể cần chất sắt, protein và vitamin để sản xuất đủ số lượng tế bào hồng cầu.

Rối loạn đường ruột. Rối loạn đường ruột ảnh hưởng đến sự hấp thu các chất dinh dưỡng trong ruột non, chẳng hạn như bệnh Crohn và bệnh celiac - đặt vào nhóm có nguy cơ bị thiếu máu. Phẫu thuật cắt bỏ hoặc phẫu thuật các bộ phận của ruột non nơi mà các chất dinh dưỡng được hấp thu có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng và thiếu máu.

Kinh nguyệt. Nhìn chung, phụ nữ có nguy cơ bệnh thiếu máu thiếu sắt hơn là nam giới. Bởi vì phụ nữ bị mất máu và cùng với nó là sắt - mỗi tháng trong thời gian kinh nguyệt.

Mang thai. Nếu đang mang thai, đang tăng nguy cơ thiếu máu thiếu sắt vì nhu cầu có chất sắt để phục vụ cho khối lượng máu tăng lên cũng như là một nguồn hemoglobin cho bào thai phát triển.

Bệnh mạn tính. Ví dụ, nếu có ung thư thận hoặc suy gan, hay tình trạng mãn tính khác, có thể có nguy cơ thiếu máu. Các vấn đề này có thể dẫn đến sự thiếu hụt của các tế bào hồng cầu. Mất máu mãn tính từ loét hay các nguồn khác trong cơ thể có thể cạn kiệt lưu trữ sắt, dẫn đến thiếu máu thiếu sắt.

Lịch sử gia đình. Nếu gia đình có lịch sử của thiếu máu di truyền, chẳng hạn như thiếu máu tế bào hình liềm, thì cũng có thể có nguy cơ gia tăng tình trạng này.

Các yếu tố khác

Một số bệnh nhiễm trùng, bệnh máu và các rối loạn tự miễn dịch, tiếp xúc với hoá chất độc hại và việc sử dụng một số thuốc có thể ảnh hưởng đến sản xuất tế bào hồng cầu và dẫn đến thiếu máu.

Những người khác có nguy cơ thiếu máu là những người bị tiểu đường, những người đang phụ thuộc vào rượu (rượu cản trở sự hấp thu các chất dinh dưỡng) và những người tuân thủ chế độ ăn chay nghiêm ngặt, người có thể không nhận được đủ chất sắt hoặc vitamin B12 trong chế độ ăn uống.

Các biến chứng

Nếu không được điều trị, thiếu máu có thể gây ra nhiều biến chứng như:

Mệt mỏi nặng. Khi thiếu máu đủ nghiêm trọng, có thể quá mệt mỏi và không thể hoàn thành công việc hàng ngày. Có thể quá kiệt sức để làm việc hay vui chơi.

Vấn đề về tim. Thiếu máu có thể dẫn đến nhịp tim nhanh hoặc bất thường - rối loạn nhịp. Tim phải bơm máu nhiều hơn để bù đắp cho sự thiếu oxy trong máu khi đang thiếu máu. Điều này thậm chí có thể dẫn đến suy tim sung huyết.

Thần kinh bị hư hại. Vitamin B12 là điều cần thiết không chỉ cho sản xuất tế bào hồng cầu khỏe mạnh, mà còn cho các chức năng thần kinh khỏe mạnh.

Suy chức năng tâm thần. Thiếu vitamin B12 cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng tâm thần.

Cái chết. Thiếu máu mang tính gia đình, chẳng hạn như thiếu máu tế bào hình liềm, có thể nghiêm trọng và dẫn đến biến chứng nguy hiểm tính mạng. Mất rất nhiều máu nhanh chóng trong bệnh thiếu máu cấp tính trầm trọng có thể gây tử vong.

Kiểm tra và chẩn đoán

Các bác sĩ chẩn đoán thiếu máu với sự trợ giúp của lịch sử y tế, khám lâm sàng và xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu đo lường nồng độ của các tế bào hồng cầu có trong máu (hematocrit) và hemoglobin trong máu. Giá trị hematocrit bình thường người lớn là 32 và 43 phần trăm. Giá trị hemoglobin bình thường ở người lớn nói chung 11 - 15 gram mỗi dL.

Một số tế bào hồng cầu cũng có thể được kiểm tra dưới kính hiển vi:

Kích thước.

Hình dạng.

Màu.

Làm như vậy có thể giúp xác định chẩn đoán. Ví dụ, trong thiếu máu thiếu sắt, các tế bào hồng cầu nhỏ hơn và nhạt màu hơn bình thường. Trong thiếu máu thiếu hụt vitamin, các tế bào hồng cầu được mở rộng và ít hơn về số lượng.

Kiểm tra bổ xung:

Nếu được chẩn đoán thiếu máu, bác sĩ có thể thử nghiệm thêm để xác định nguyên nhân cơ bản. Ví dụ, thiếu máu thiếu sắt có thể do chảy máu mạn tính của viêm loét đã biết hoặc chưa biết, khối u lành tính ở ruột kết, ung thư ruột kết, các khối u hoặc suy thận. Bác sĩ có thể thử nghiệm những điều này và các vấn đề khác mà có thể giúp ích cho chẩn đoán các bệnh thiếu máu.

Thỉnh thoảng, nghiên cứu mẫu tủy xương để chẩn đoán thiếu máu.

Phương pháp điều trị và thuốc

Thiếu máu điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân:

Thiếu máu thiếu sắt. Hình thức này của thiếu máu được điều trị bằng sắt bổ sung, có thể cần phải mất vài tháng hoặc lâu hơn. Nếu nguyên nhân tiềm ẩn của thiếu sắt là mất máu - không phải từ kinh nguyệt, nguồn gốc chảy máu phải được tìm ra và xử trí. Điều này có thể bao gồm phẫu thuật.

Thiếu vitamin gây thiếu máu. Thiếu máu ác tính được điều trị bằng tiêm thuốc, thường là tiêm vitamin B12. Thiếu máu thiếu acid folic được điều trị bằng bổ sung acid folic.

Thiếu máu của bệnh mãn tính. Không có điều trị cụ thể cho loại thiếu máu này. Các bác sĩ tập trung vào điều trị căn bệnh tiềm ẩn. Sắt và vitamin bổ sung thường không giúp loại thiếu máu này. Tuy nhiên, nếu triệu chứng trở thành nghiêm trọng, truyền máu hoặc tiêm erythropoietin tổng hợp, một hormone được sản xuất bình thường từ thận, có thể giúp kích thích sản xuất tế bào hồng cầu.

Thiếu máu bất sản. Điều trị thiếu máu này có thể bao gồm truyền máu để tăng cấp độ của các tế bào hồng cầu. Có thể cần ghép tủy xương nếu tủy xương bị bệnh và không thể tạo ra các tế bào máu khỏe mạnh. Có thể cần thuốc miễn dịch để làm giảm bớt phản ứng của hệ miễn dịch và cung cấp cho tuỷ xương cấy ghép một cơ hội để bắt đầu hoạt động trở lại.

Thiếu máu liên quan với bệnh tủy xương. Điều trị các bệnh khác nhau có thể là từ thuốc đơn giản đến hóa trị liệu và đến cấy ghép tuỷ xương.

Thiếu máu tán huyết. Quản lý thiếu máu tán huyết bao gồm tránh thuốc nghi ngờ, điều trị nhiễm khuẩn liên quan và uống thuốc giúp ngăn chặn hệ thống miễn dịch có thể tấn công các tế bào hồng cầu. Điều trị bằng steroid, thuốc suppressant globulin miễn dịch hoặc gamma có thể giúp ngăn chặn tấn công hệ miễn dịch lên các tế bào hồng cầu.

Nếu các vấn đề đã gây ra lách to, có thể cần phải bỏ lá lách - một cơ quan tương đối nhỏ dưới lồng xương sườn ở phía bên trái. Một số thiếu máu tán huyết có thể gây ra lá lách trở nên lớn với các tế bào hồng cầu bị hư hỏng. Đôi khi, lá lách góp phần thiếu máu tán huyết bằng cách loại bỏ các tế bào hồng cầu quá nhiều. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh thiếu máu, truyền máu hoặc plasmapheresis có thể cần thiết.

Bệnh thiếu máu. Điều trị thiếu máu có thể bao gồm sự quản lý oxy, đau, uống thuốc và dịch truyền tĩnh mạch để giảm đau và ngăn ngừa biến chứng. Các bác sĩ cũng thường sử dụng truyền máu, bổ sung acid folic và kháng sinh. Cấy ghép tủy xương có thể là điều trị có hiệu quả trong một số trường hợp. Một loại thuốc ung thư gọi là hydroxyurea cũng được sử dụng để điều trị bệnh thiếu máu tế bào hình liềm ở người lớn.

Phòng chống

Nhiều loại bệnh thiếu máu không thể ngăn ngừa được. Tuy nhiên, có thể giúp tránh được bệnh thiếu máu thiếu sắt và thiếu máu thiếu vitamin bằng cách ăn uống lành mạnh và đa dạng, bao gồm:

Sắt. Các nguồn sắt tốt nhất là thịt bò và các loại thịt khác. Các loại thực phẩm giàu sắt bao gồm các loại đậu, đậu lăng, ngũ cốc tăng cường chất sắt, rau xanh lá sẫm, trái cây sấy khô, bơ đậu phộng và hạt.

Folate. Chất dinh dưỡng này và hình thức tổng hợp của nó, folic acid, có thể được tìm thấy trong các loại nước ép cam quýt và trái cây, chuối, rau xanh lá sẫm, rau đậu và bánh mì, ngũ cốc và mì ống.

Vitamin B12. Trong thịt và các sản phẩm sữa.

Vitamin C. Thực phẩm có chứa vitamin C, như trái cây họ cam quýt, dưa hấu, giúp tăng hấp thu sắt.

Ăn nhiều các thực phẩm chứa sắt đặc biệt quan trọng cho những người có yêu cầu sắt cao như trẻ em, sắt là cần thiết trong quá trình tăng trưởng, có thai và phụ nữ có kinh nguyệt. Đủ lượng sắt cũng rất quan trọng cho trẻ sơ sinh, cho người ăn chay nghiêm ngặt và chạy đường dài.

Chú ý về bổ sung sắt

Bác sĩ có thể kê đơn bổ sung sắt hoặc vitamin tổng hợp có chứa sắt cho những người có yêu cầu sắt cao. Nhưng bổ sung sắt thích hợp chỉ khi cần chất sắt hơn chế độ ăn uống cân bằng có thể cung cấp. Đừng nghĩ rằng nếu đang mệt mỏi, chỉ đơn giản cần phải bổ sung chất sắt. Quá tải sắt có thể nguy hiểm.

Tư vấn về di truyền

Nếu có lịch sử gia đình thiếu máu di truyền, chẳng hạn như thiếu máu tế bào hình liềm, hãy nói chuyện với bác sĩ và có thể là một cố vấn di truyền về nguy cơ rủi ro và những gì có thể truyền lại cho đời sau.