Lách to

2011-04-25 02:03 PM

Lá lách là một cơ quan nhỏ nằm ngay dưới lồng xương sườn trên bên trái. Kích thước lá lách thông thường tựa bàn tay, nhưng một số vấn đề từ các bệnh nhiễm trùng gan, bệnh tật và một số bệnh ung thư.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Lá lách là một cơ quan nhỏ nằm ngay dưới lồng xương sườn trên bên trái. Kích thước lá lách thông thường tựa bàn tay, nhưng một số vấn đề từ các bệnh nhiễm trùng gan, bệnh tật và một số bệnh ung thư, có thể làm cho lá lách phì đại, còn được gọi là lách to.

Hầu hết mọi người không có triệu chứng với lá lách to. Vấn đề thường phát hiện trong kiểm tra thể chất thường xuyên. Bác sĩ sẽ không thể cảm nhận được lá lách có kích thước bình thường, trừ khi rất gầy, nhưng có thể cảm thấy lá lách to.

Điều trị lá lách to tập trung vào việc làm giảm các vấn đề cơ bản. Mặc dù phẫu thuật loại bỏ một lá lách to không phải là một lựa chọn đầu tiên, nó có thể là một lựa chọn trong những tình huống nhất định.

Các triệu chứng

Lá lách to có thể gây ra:

Không có triệu chứng, trong một số trường hợp.

Đau hay đầy bụng trên bên trái có thể lan lên vai trái.

Cảm thấy đầy bụng mà không ăn hoặc sau khi ăn chỉ một lượng nhỏ, điều này có thể xảy ra khi lá lách to ép vào dạ dày.

Thiếu máu.

Mệt mỏi.

Thường xuyên bị nhiễm trùng.

Dễ chảy máu.

Đi khám bác sĩ ngay nếu đau ở vùng bụng trên bên trái, đặc biệt nếu nghiêm trọng hoặc cơn đau tồi tệ hơn khi có một hơi thở sâu.

Nguyên nhân

Một số bệnh nhiễm trùng và các bệnh có thể gây lên lách to. Các hiệu ứng về lá lách có thể chỉ là tạm thời, tuỳ theo cách điều trị. Những yếu tố tạo ra bao gồm:

Phản ứng nhiễm vi rút, chẳng hạn như bạch cầu đơn nhân.

Nhiễm trùng do vi khuẩn, chẳng hạn như bệnh giang mai hay nhiễm trùng lớp lót bên trong tim (viêm nội tâm mạc).

Nhiễm ký sinh trùng, chẳng hạn như bệnh sốt rét.

Xơ gan và các bệnh khác ảnh hưởng đến gan.

Các loại thiếu máu tán huyết, tiêu hủy sớm của tế bào hồng cầu.

Bệnh ung thư máu, như bệnh bạch cầu và u lympho, chẳng hạn như bệnh Hodgkin.

Rối loạn chuyển hóa, chẳng hạn như bệnh Gaucher và bệnh Niemann - Pick.

Áp lực lên các tĩnh mạch trong lá lách hoặc gan hoặc một cục máu đông máu trong các tĩnh mạch.

Lá lách bên dưới lồng xương sườn bên cạnh dạ dày ở phía bên trái của bụng. Là một cơ quan xốp mềm thực hiện một số công việc quan trọng và có thể dễ dàng bị hư hỏng. Trong số những trường hợp khác, lá lách:

Bộ lọc và phá hủy các tế bào máu cũ và hư hỏng.

Đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách sản xuất các tế bào bạch huyết gọi là tế bào lympho và hoạt động như một dòng đầu tiên chống lại tác nhân gây bệnh xâm nhập.

Tập hợp tế bào hồng cầu và tiểu cầu, các tế bào giúp đông máu.

Có thể hành động như một trung gian giữa hệ thống miễn dịch và bộ não, dẫn các suy đoán có thể kích hoạt lá lách chống nhiễm trùng bằng cách điều khiển của hệ thần kinh.

Lách to ảnh hưởng đến mỗi một trong các chức năng quan trọng. Ví dụ, như lá lách phát triển lớn hơn, nó bắt đầu lọc các tế bào hồng cầu bình thường cũng như những bất thường, giảm số lượng các tế bào khỏe mạnh trong máu. Nó cũng bẫy quá nhiều tiểu cầu. Cuối cùng, các tế bào hồng cầu và tiểu cầu vượt quá có thể làm tắc nghẽn lá lách, cản trở hoạt động bình thường. Lách to thậm chí vượt quá khả năng nguồn cung cấp máu riêng của nó, có thể thiệt hại hoặc phá hủy các bộ phận của cơ quan này.

Yếu tố nguy cơ

Bất cứ ai cũng có thể phát triển lách to ở mọi lứa tuổi, nhưng một số nhóm có nguy cơ cao, bao gồm:

Trẻ em và thanh thiếu niên với bệnh truyền nhiễm như bạch cầu đơn nhân.

Người gốc Phi, người có thể phát triển lách to như là một biến chứng của bệnh hồng cầu hình liềm - rối loạn máu di truyền.

Người gốc Do Thái Ashkenazi, người có nguy cơ cao mắc bệnh Gaucher, Niemann - Pick và các rối loạn chuyển hóa di truyền ảnh hưởng đến gan và lá lách.

Khách du lịch đến các khu vực có dịch bệnh sốt rét.

Các biến chứng

Biến chứng tiềm năng của lách to là:

Nhiễm trùng. Bởi vì lách to có thể làm giảm số lượng tế bào máu, hồng cầu, tiểu cầu và bạch cầu khỏe mạnh trong máu, có thể phát triển các bệnh nhiễm trùng thường xuyên. Thiếu máu và tăng tan huyết cũng có thể.

Vỡ lá lách. Ngay cả lá lách khỏe mạnh mềm mại cũng dễ dàng bị hư hỏng, đặc biệt là trong tai nạn xe hơi. Khi lách to, khả năng vỡ lớn hơn nhiều. Vỡ lách có thể gây chảy máu vào ổ bụng đe dọa tính mạng.

Kiểm tra và chẩn đoán

Lách to thường được phát hiện trong kỳ khám. Bác sĩ thường có thể cảm thấy lách to bằng cách kiểm tra vùng bụng trên bên trái, ngay dưới lồng xương sườn. Tuy nhiên, ở một số người, đặc biệt là những người mảnh mai, lá lách khỏe mạnh bình thường có kích thước bình thường đôi khi có thể cảm nhận được trong khám lâm sàng.

Bác sĩ có thể xác định chẩn đoán lách to với một hoặc một số các xét nghiệm này:

Xét nghiệm máu. Chẳng hạn như công thức máu kiểm tra số lượng tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu trong hệ thống.

Siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT scan). Để giúp xác định kích thước của lá lách.

Cộng hưởng từ (MRI). Để theo dõi lưu lượng máu qua lá lách.

Kiểm tra hình ảnh không phải luôn luôn cần thiết để chẩn đoán lách to. Nhưng nếu bác sĩ đề nghị chụp, thường không cần bất kỳ sự chuẩn bị đặc biệt cho siêu âm hoặc MRI. Tuy nhiên, nếu CT scan có thể cần phải tránh ăn uống trước khi thử nghiệm. Nếu cần phải chuẩn bị, bác sĩ sẽ cho biết trước.

Đôi khi có thể cần thử nghiệm thêm để xác định nguyên nhân gây lách to, bao gồm cả xét nghiệm chức năng gan và tủy xương, có thể cung cấp thêm thông tin chi tiết về các tế bào máu hơn là có thể lấy máu từ tĩnh mạch.

Trong một số trường hợp, một mẫu tủy xương rắn được loại bỏ trong thủ tục sinh thiết tủy xương. Hoặc có thể có thủ tục loại bỏ các phần chất lỏng của tủy. Trong nhiều trường hợp, cả hai thủ tục được thực hiện cùng một lúc.

Cả hai mẫu tủy xương lỏng và rắn thường xuyên được lấy từ cùng một vị trí ở mặt sau trong xương hông. Kim được đưa vào xương thông qua các vết mổ. Bởi vì xét nghiệm tủy xương gây ra sự khó chịu, sẽ gây mê toàn thân hoặc gây tê cục bộ trước khi thử nghiệm.

Bởi vì nguy cơ chảy máu, làm sinh thiết kim lá lách gần như không bao giờ thực hiện.

Thỉnh thoảng, khi không tìm thấy nguyên nhân gây lách to, mặc dù đã điều tra kỹ lưỡng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ lá lách. Sau khi phẫu thuật cắt bỏ, lá lách được kiểm tra dưới kính hiển vi để kiểm tra ung thư hạch có thể có của lá lách.

Phương pháp điều trị và thuốc

Nếu lách to gây biến chứng nghiêm trọng hoặc vấn đề cơ bản không thể được xác định hoặc được điều trị, phẫu thuật cắt bỏ lá lách (cắt lách) có thể là một lựa chọn. Trong thực tế, trong trường hợp mãn tính hay quan trọng, phẫu thuật có thể cung cấp hy vọng tốt nhất để phục hồi.

Loại bỏ lá lách yêu cầu xem xét cẩn thận. Có thể sống một cuộc sống năng động mà không có lá lách, nhưng có nhiều khả năng nghiêm trọng hoặc thậm chí nhiễm trùng đe dọa tính mạng, bao gồm nhiễm trùng sau cắt lách, có thể xảy ra ngay sau khi cắt lách. Đôi khi, xạ trị có thể thu nhỏ lá lách để có thể tránh được phẫu thuật.

Giảm nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật:

Nếu không có lá lách, các bước nhất định có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng, bao gồm:

Một loạt các chủng ngừa cả trước và sau khi cắt lách. Chúng bao gồm các loại vắc xin phế cầu khuẩn (Pneumovax), viêm màng não và Haemophilus influenzae (Hib), bảo vệ chống lại bệnh viêm phổi, viêm màng não và nhiễm trùng máu, xương và khớp.

Kháng sinh. Sau khi cắt lách và bất cứ lúc nào hoặc bác sĩ nghi ngờ khả năng nhiễm trùng.

Tránh dịch sốt: Tránh đi đến các nơi bệnh như sốt rét đang lưu hành.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu có lách to, tránh những môn thể thao, chẳng hạn như bóng đá và khúc côn cầu và hạn chế các hoạt động khác theo khuyến cáo của bác sĩ. Sửa đổi hoạt động có thể làm giảm nguy cơ vỡ lá lách.

Mang đai an toàn là rất quan trọng. Nếu đang trong một tai nạn, dây an toàn có thể giúp ngăn ngừa thương tích cho lá lách.

Cuối cùng, hãy chắc chắn để giữ chủng ngừa theo khuyến cáo.

Bài viết cùng chuyên mục

Tăng sản hạch bạch huyết (bệnh castleman)

Tăng sản hạch bạch huyết (bệnh castleman) có thể xảy ra trong một khu vực hoặc phổ biến rộng rãi hơn. Điều trị và triển vọng phụ thuộc vào loại bệnh tăng sản hạch bạch huyết .

Tăng tiểu cầu

Tăng tiểu cầu cũng có thể do một căn bệnh máu và tủy xương. Gây ra bởi chứng rối loạn tủy xương, được gọi là tăng tiểu cầu cần thiết. Bác sĩ có thể phát hiện tăng tiểu cầu trong các kết quả thử nghiệm máu thường quy cho thấy mức tiểu cầu cao

Thalassemia

Thalassemia (thiếu máu Địa Trung Hải) là rối loạn máu di truyền đặc trưng bởi hemoglobin và các tế bào hồng cầu trong cơ thể ít hơn bình thường. Hemoglobin là chất trong các tế bào hồng cầu cho phép các tế bào này mang dưỡng khí.

Thiếu máu bất sản tủy

Thiếu máu bất sản tủy là một vấn đề xảy ra khi cơ thể ngừng sản xuất đủ tế bào máu mới. Thiếu máu bất sản tủy cảm thấy mệt mỏi và có nguy cơ cao nhiễm trùng và chảy máu không kiểm soát được.

Thiếu máu do thiếu Vitamin

Trong thiếu máu do thiếu vitamin, cơ thể không đủ thành phần sản xuất các tế bào hồng cầu. Các tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến các bộ phận của cơ thể.

Bệnh học bệnh Von Willebrand

Nguyên nhân của bệnh von Willebrand là sự thiếu hụt hoặc suy giảm protein được gọi là yếu tố von Willebrand, một thành phần quan trọng trong quá trình đông máu.

Thiếu máu tế bào hình liềm

Thiếu máu tế bào hình liềm là một hình thức di truyền của bệnh thiếu máu - một vấn đề trong đó không đủ các tế bào hồng cầu khỏe mạnh mang oxy đầy đủ trong cơ thể.

Hemophilia (chảy máu kéo dài)

Nhưng với điều trị thích hợp và chăm sóc bản thân, hầu hết mọi người với hemophilia có thể duy trì một lối sống, hoạt động sản xuất.

Bệnh học u lympho không hodgkin

Bệnh u lympho không hodgkin (Non-Hodgkin's lymphoma), còn được gọi là ung thư hạch không Hodgkin, là ung thư bắt nguồn từ hệ thống bạch huyết, lây lan bệnh khắp cơ thể.

Bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính

Bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính phổ biến nhất ảnh hưởng đến người lớn tuổi, mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và hiếm khi có thể ảnh hưởng đến trẻ em.

Bệnh bạch cầu tủy xương mãn tính

Bệnh bạch cầu tủy xương mãn tính cũng có thể được gọi là bệnh bạch cầu myeloid mãn tính và bệnh bạch cầu mãn tính granulocytic. Bệnh bạch cầu tủy xương mãn tính thường ảnh hưởng đến người cao niên.

Thiếu máu

Thiếu máu là một tình trạng trong đó không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh để vận chuyển đầy đủ oxy đến các mô. Nếu có thiếu máu, có thể cảm thấy mệt mỏi rất nhiều.

Bệnh học thiếu máu thiếu sắt

Thiếu máu thiếu sắt là một loại bệnh thiếu máu phổ biến - một tình trạng mà máu thiếu các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Các tế bào hồng cầu mang ôxy đến các mô của cơ thể, cho cơ thể năng lượng và màu sắc làn da khỏe mạnh.

Ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát (ITP)

Ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát, còn được gọi là ban xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch, là một rối loạn đông máu.

Hodgkin s lymphoma (U lympho)

Những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị ung thư hạch Hodgkins đã giúp đỡ để làm cho căn bệnh này giảm gây tử vong cao

Ung thư bạch cầu

Ung thư bạch cầu thường bắt đầu trong các tế bào bạch cầu. Các tế bào bạch cầu thường phát triển và phân chia một cách có trật tự, cơ thể cần chúng.

Bệnh học phù bạch huyết

Hệ bạch huyết là rất quan trọng để giữ cơ thể khỏe mạnh. Lưu thông dịch bạch huyết giàu protein trong cơ thể, thu thập vi khuẩn, virus và các sản phẩm chất thải.