Yaz (thông tin thuốc tránh thai)

2015-12-24 04:32 PM

Các hormone trong Yaz có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú. Yaz cũng có thể làm chậm sản xuất sữa mẹ. Không sử dụng nếu đang cho con bú.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Tên chung: Drospirenone and ethinyl estradiol.

Thương hiệu: Gianvi, Loryna, Nikki, Ocella, Syeda, Vestura, Yasmin, Yaz, Zarah.

Yaz là gì?

Yaz (drospirenone và ethinyl estradiol) ngăn cản sự rụng trứng và cũng gây ra thay đổi niêm mạc cổ tử cung và tử cung, làm cho tinh trùng đến được tử cung và trứng đã thụ tinh bám vào tử cung khó khăn hơn.

Yaz được sử dụng như là biện pháp tránh thai để ngăn ngừa mang thai. Nó cũng được sử dụng để điều trị mụn trứng cá vừa phải ở phụ nữ ít nhất 14 tuổi và đã bắt đầu có kinh nguyệt, và những người muốn sử dụng thuốc tránh thai để ngăn ngừa mang thai.

Yaz cũng được sử dụng để điều trị các triệu chứng của rối loạn dysphoric premenstrual (PMDD), như lo âu, trầm cảm, dễ cáu gắt, khó tập trung, thiếu năng lượng, thay đổi ngủ hoặc chán ăn, đau vú, đau khớp hoặc cơ, nhức đầu, và tăng cân.

Thông tin quan trọng

Không sử dụng Yaz nếu đang mang thai hoặc vừa mới sinh em bé.

Không nên dùng Yaz nếu có bất kỳ các vấn đề sau đây: không kiểm soát được huyết áp cao, bệnh tim, rối loạn đông máu, vấn đề lưu thông, vấn đề tiểu đường biến chứng mắt hoặc thận, chảy máu âm đạo bất thường, bệnh gan hoặc ung thư gan, nặng đau nửa đầu, hút thuốc và trên 35 tuổi, hoặc nếu đã từng có ung thư vú hay ung thư tử cung, vàng da do thuốc ngừa thai, cơn đau tim, đột quỵ, hoặc một cục máu đông.

Không nên dùng Yaz nếu hút thuốc và lớn hơn 35 tuổi. Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ cục máu đông, đột quỵ hoặc đau tim trong khi dùng Yaz.

Có thể cần phải sử dụng quyền kiểm soát sinh trở lại, chẳng hạn như bao cao su hoặc chất diệt tinh trùng, khi lần đầu tiên bắt đầu sử dụng Yaz hoặc nếu bỏ lỡ một liều. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ.

Một số loại thuốc có thể làm cho Yaz kém hiệu quả trong việc ngăn ngừa mang thai, bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc viêm gan C, thuốc điều trị HIV / AIDS, thuốc chống động kinh, thuốc an thần. Hãy cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc khác sử dụng.

Trước khi dùng thuốc này

Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ đông máu, đột quỵ hoặc đau tim trong khi dùng Yaz, đặc biệt là nếu lớn hơn 35 tuổi. Nguy cơ tăng nhiều hơn nếu hút thuốc. Không nên dùng kết hợp thuốc tránh thai như Yaz nếu hút thuốc và có lớn hơn 35 tuổi.

Không sử dụng nếu đang mang thai. Hãy cho bác sĩ biết ngay lập tức nếu có thai, hoặc nếu bỏ lỡ hai kỳ kinh nguyệt trong một hàng. Nếu gần đây đã sinh em bé, đợi ít nhất 4 tuần trước khi dùng Yaz.

Không nên dùng Yaz nếu có:

không được điều trị hoặc không kiểm soát được huyết áp cao;

bệnh tim (bệnh mạch vành, rối loạn van tim không kiểm soát được, lịch sử cơn đau tim, đột quỵ, hoặc cục máu đông);

một rối loạn hay vấn đề lưu thông máu đông máu;

vấn đề với mắt, thận, lưu thông gây ra bởi bệnh tiểu đường;

lịch sử bệnh ung thư liên quan đến hormone như vú hoặc ung thư tử cung;

chảy máu âm đạo bất thường mà không được kiểm tra;

bệnh gan hoặc ung thư gan;

tiền sử vàng da do mang thai hay thuốc tránh thai; hoặc là

nhức đầu nặng, đau nửa đầu (với hào quang, tê, yếu, hay thay đổi thị lực), đặc biệt là nếu trên 35 tuổi.

Để đảm bảo Yaz là an toàn, cho bác sĩ biết nếu có:

huyết áp cao, giãn tĩnh mạch;

cholesterol cao hoặc triglycerides, hoặc nếu đang thừa cân;

sự mất cân bằng điện giải (như mức độ kali cao trong máu);

tiền sử trầm cảm;

suy giáp;

bệnh túi mật;

bệnh tiểu đường;

co giật hoặc động kinh;

lịch sử chu kỳ kinh nguyệt không đều;

bệnh lao; hoặc là

tiền sử bệnh fibrocystic vú, cục u, bướu, hoặc chụp hình vú bất thường.

Các hormone trong Yaz có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú. Yaz cũng có thể làm chậm sản xuất sữa mẹ. Không sử dụng nếu đang cho con bú.

Nên dùng Yaz thế nào?

Hãy dùng Yaz chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không dùng Yaz số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo. Dùng viên thuốc đầu tiên vào ngày đầu tiên của kỳ kinh hoặc vào ngày chủ nhật đầu tiên sau kỳ kinh bắt đầu. Có thể cần phải sử dụng ngừa thai trở lại như bao cao su hoặc chất diệt tinh trùng, khi lần đầu tiên bắt đầu sử dụng thuốc này. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ.

Các cách chính xác để dùng Yaz là uống một viên mỗi ngày cùng một lúc theo thứ tự chỉ dẫn trên bao bì. Tốt hơn, uống thuốc sau bữa ăn tối hoặc trước khi đi ngủ, với một số chất lỏng khi cần thiết. Yaz có thể được dùng không liên quan đến bữa ăn.

Khi các gói thuốc Yaz dùng hết, bắt đầu một gói mới vào ngày hôm sau. Có thể có thai nếu không uống một viên mỗi ngày. Nhận đơn thuốc nạp lại trước khi hết thuốc hoàn toàn.

Các gói Yaz có 24 viên thuốc màu hồng sáng (với hormone) được dùng trong 24 ngày, tiếp theo là 4 viên thuốc màu trắng (không có kích thích tố) được dùng trong bốn ngày tiếp theo.

Có thể có chảy máu, đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên. Hãy cho bác sĩ biết nếu chảy máu này tiếp tục hay rất nặng nề.

Sử dụng biện pháp tránh thai trở lại nếu bị nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Nếu cần phải phẫu thuật hoặc kiểm tra sức khỏe hoặc nếu nằm liệt giường, có thể cần phải ngừng sử dụng Yaz trong một thời gian ngắn. Bất kỳ bác sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật nên biết đang sử dụng thuốc tránh thai.

Trong khi dùng Yaz, cần phải đi khám bác sĩ thường xuyên.

Cất thuốc này ở nhiệt độ phòng tránh ẩm và nhiệt.

Điều gì xảy ra nếu bỏ lỡ một liều?

Thực hiện theo các hướng dẫn được cung cấp với Yaz. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ nếu không hiểu những hướng dẫn này. Thiếu một viên thuốc làm tăng nguy cơ có thai.

Nếu bỏ lỡ viên thuốc đang hoạt động, dùng hai viên thuốc vào ngày nhớ. Sau đó, dùng một viên mỗi ngày đối với phần còn lại.

Nếu bỏ lỡ hai viên thuốc mầu vàng trong một hàng trong tuần 1 hoặc 2, dùng hai viên thuốc mỗi ngày trong hai ngày liên tiếp. Sau đó, dùng một viên mỗi ngày đối với phần còn lại của gói thuốc. Sử dụng ngừa thai khác trở lại ít nhất là 7 ngày sau những viên thuốc bỏ qua.

Nếu bỏ lỡ hai viên thuốc mầu vàng trong một hàng trong tuần 3, bỏ phần còn lại của gói và bắt đầu một gói mới ngay trong ngày nếu là ngày bắt đầu. Nếu khởi đầu vào thứ 2, dùng viên thuốc mỗi ngày cho đến Chủ Nhật. Vào chủ nhật, bỏ phần còn lại của gói và bắt đầu gói mới ngày hôm đó.

Nếu bỏ lỡ ba viên thuốc mầu vàng trong một hàng trong tuần 1, 2, hoặc 3, bỏ phần còn lại của gói và bắt đầu một gói mới vào cùng một ngày. Nếu khởi đầu thứ 2, uống một viên thuốc mỗi ngày cho đến Chủ Nhật. Vào chủ nhật, bỏ phần còn lại của các gói và bắt đầu một gói mới ngày hôm đó.

Nếu bỏ lỡ hai hoặc nhiều viên thuốc, có thể không có kỳ kinh trong tháng. Nếu lỡ kỳ kinh hai tháng liên tiếp, gọi bác sĩ bởi vì có thể có thai.

Nếu bỏ lỡ viên thuốc nhắc nhở, vứt nó đi và tiếp tục dùng viên nhắc nhở mỗi ngày cho tới khi hết gói. Không cần phải ngừa thai trở lại nếu bỏ lỡ một viên thuốc nhắc nhở.

Điều gì xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp. Triệu chứng quá liều có thể bao gồm buồn nôn, ói mửa, và chảy máu âm đạo.

Nên tránh những gì khi dùng Yaz?

Không hút thuốc trong khi dùng Yaz, đặc biệt là nếu lớn hơn 35 tuổi.

Yaz sẽ không bảo vệ khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục - bao gồm cả HIV và AIDS. Sử dụng bao cao su là cách duy nhất để bảo vệ mình khỏi các bệnh này.

Tác dụng phụ Yaz

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có dấu hiệu của phản ứng dị ứng với Yaz: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Ngừng sử dụng thuốc tránh thai và gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có:

tê đột ngột hoặc yếu (đặc biệt ở một bên của cơ thể), đột ngột đau đầu dữ dội, nói lắp, các vấn đề với tầm nhìn hoặc cân bằng;

ho đột ngột, thở khò khè, thở nhanh, ho ra máu;

đau, sưng, nóng, hoặc đỏ ở một hoặc cả hai chân;

đau ngực hoặc cảm giác nặng nề, đau lan rộng với hàm hoặc vai, buồn nôn, ra mồ hôi, cảm giác bị bệnh nói chung;

thay đổi trong mô hình hoặc mức độ nghiêm trọng của chứng đau nửa đầu;

buồn nôn, đau bụng trên, ngứa, cảm giác mệt mỏi, chán ăn, nước tiểu đậm màu, phân đất sét màu, vàng da (vàng da hoặc mắt);

sưng tay, mắt cá chân hoặc bàn chân;

khối u vú; hoặc là

triệu chứng của bệnh trầm cảm (khó ngủ, suy nhược, cảm giác mệt mỏi, thay đổi tâm trạng).

Tác dụng phụ Yaz phổ biến có thể bao gồm:

buồn nôn ói mửa;

Mụn;

đau vú;

nhức đầu, thay đổi tâm trạng, cảm thấy mệt mỏi hoặc cáu kỉnh;

tăng cân; hoặc là

thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, giảm ham muốn tình dục.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ biết để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến Yaz?

Một số loại thuốc có thể làm cho Yaz kém hiệu quả, trong đó có thể dẫn đến mang thai. Các thuốc khác có thể tương tác với thuốc này, bao gồm cả thuốc theo toa và không kê toa, vitamin, và các sản phẩm thảo dược. Hãy cho từng nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe biết về tất cả các loại thuốc dùng bây giờ và bất cứ thuốc nào bắt đầu hoặc ngừng sử dụng.

Các danh mục

Thuốc gốc và biệt dược theo vần A

Thuốc gốc và biệt dược theo vần B

Thuốc gốc và biệt dược theo vần C

Thuốc gốc và biệt dược theo vần D

Thuốc gốc và biệt dược theo vần E

Thuốc gốc và biệt dược theo vần F

Thuốc gốc và biệt dược theo vần G

Thuốc gốc và biệt dược theo vần H

Thuốc gốc và biệt dược theo vần I, J

Thuốc gốc và biệt dược theo vần K

Thuốc gốc và biệt dược theo vần L

Thuốc gốc và biệt dược theo vần M

Thuốc gốc và biệt dược theo vần N

Thuốc gốc và biệt dược theo vần O

Thuốc gốc và biệt dược theo vần P

Thuốc gốc và biệt dược theo vần Q

Thuốc gốc và biệt dược theo vần R

Thuốc gốc và biệt dược theo vần S

Thuốc gốc và biệt dược theo vần T

Thuốc gốc và biệt dược theo vần U

Thuốc gốc và biệt dược theo vần V

Thuốc gốc và biệt dược theo vần W

Thuốc gốc và biệt dược theo vần X

Thuốc gốc và biệt dược theo vần Z

Một số vấn đề dược lý học

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần A

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần B

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần C

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần D

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần F

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần G

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần H

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần K

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần L

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần M

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần N

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần O

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần P

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần R

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần S

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần T

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần V

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần X

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần Y

Thông tin khuyến cáo về thuốc vần Z