Tamoxifen (thông tin quan trọng nội tiết tố nữ)

2015-12-04 02:52 PM

Nếu đang đang sử dụng tamoxifen để giảm nguy cơ ung thư vú, có thể cần dùng liều đầu tiên trong khi đang có kinh nguyệt. Cũng có thể cần phải có xét nghiệm thử thai trước khi bắt đầu dùng thuốc này.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Tên chung: Tamoxifen.

Thương hiệu: Soltamox.

Tamoxifen là gì?

Tamoxifen chặn hoạt động của estrogen, một nội tiết tố nữ. Một số loại ung thư vú đòi hỏi estrogen để phát triển.

Tamoxifen được sử dụng để điều trị một số loại bệnh ung thư vú ở nam giới và phụ nữ. Nó cũng được sử dụng để giảm thiểu nguy cơ của người phụ nữ phát triển ung thư vú nếu có nguy cơ cao (như tiền sử gia đình ung thư vú).

Tamoxifen cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng

Không sử dụng tamoxifen nếu đang mang thai. Nó có thể gây hại cho thai nhi. Sử dụng hàng rào kiểm soát sinh sản (như bao cao su hoặc màng ngăn với chất diệt tinh trùng) trong khi đang sử dụng thuốc này và ít nhất là 2 tháng sau khi điều trị kết thúc. Không nên sử dụng tamoxifen nếu bị dị ứng với nó, hoặc nếu có lịch sử cục máu đông trong tĩnh mạch hoặc phổi, hoặc nếu đang còn dùng thuốc làm loãng máu như warfarin (Coumadin).

Trước khi sử dụng thuốc này, cho bác sĩ biết nếu có bệnh gan, triglycerides cao (một loại chất béo trong máu), lịch sử đục thủy tinh thể, hoặc có tiền sử đột quỵ hoặc cục máu đông. Cũng nói cho bác sĩ biết nếu nhận được hóa trị hoặc xạ trị.

Nếu đang đang sử dụng tamoxifen để giảm nguy cơ ung thư vú, có thể cần dùng liều đầu tiên trong khi đang có kinh nguyệt. Cũng có thể cần phải có xét nghiệm thử thai trước khi bắt đầu dùng thuốc này, để chắc chắn rằng không mang thai. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ.

Dùng tamoxifen có thể làm tăng nguy cơ ung thư tử cung, đột quỵ, hoặc cục máu đông trong phổi, có thể gây tử vong. Nói chuyện với bác sĩ về những rủi ro cụ thể trong khi dùng thuốc này.

Để chắc chắn thuốc này không gây tác hại, bác sĩ có thể muốn có nhũ ảnh và thực hiện kiểm tra vú thường xuyên tự một cách thường xuyên. Chức năng gan cũng có thể cần phải được kiểm tra. Đi khám bác sĩ thường xuyên.

Trước khi dùng thuốc này

Không nên sử dụng tamoxifen nếu bị dị ứng với nó.

Không nên sử dụng tamoxifen để giảm nguy cơ ung thư vú nếu đang dùng thuốc làm loãng máu như warfarin (Coumadin, Jantoven).

Không dùng tamoxifen nếu đang mang thai. Nó có thể gây hại cho thai nhi. Tránh thai trong khi đang sử dụng thuốc này, và ít nhất là 2 tháng sau khi kết thúc điều trị.

Ngừa thai nội tiết (chẳng hạn như thuốc tránh thai, thuốc tiêm, cấy ghép, dán ngoài da, và vòng âm đạo) có thể không có đủ hiệu quả để ngăn ngừa mang thai trong khi dùng tamoxifen. Hãy hỏi bác sĩ về việc sử dụng điều khiển không nội tiết tố (bao cao su, màng ngăn với chất diệt tinh trùng, hoặc vòng tránh thai / dụng cụ tử cung).

Nếu đang sử dụng tamoxifen để giảm nguy cơ ung thư vú, có thể cần dùng liều đầu tiên trong khi đang có kinh nguyệt. Cũng có thể cần phải có xét nghiệm thử thai trước khi bắt đầu dùng tamoxifen, để chắc chắn rằng không mang thai. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ.

Dùng tamoxifen có thể làm tăng nguy cơ ung thư tử cung, đột quỵ, hoặc một cục máu đông trong phổi, có thể gây tử vong. Nói chuyện với bác sĩ về những rủi ro cụ thể trong khi dùng thuốc này.

Để chắc chắn rằng tamoxifen là an toàn, cho bác sĩ biết nếu có:

Tiền sử đột quỵ hoặc cục máu đông;

Bệnh gan;

Cholesterol cao hoặc triglycerides cao (một loại chất béo trong máu);

Lịch sử đục thủy tinh thể; hoặc là

Nếu đang được hóa trị hay xạ trị.

Người ta không biết liệu tamoxifen đi vào sữa mẹ hoặc nó có thể gây hại cho em bé bú. Thuốc này có thể làm chậm sản xuất sữa mẹ. không nên cho con bú trong khi dùng tamoxifen.

Nên dùng tamoxifen thế nào?

Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Đo thuốc lỏng với ống liều cung cấp, hoặc với muỗng đặc biệt hoặc ly. Nếu không có thiết bị đo liều, hãy hỏi dược sĩ.

Tamoxifen có thể uống cùng hoặc không có thức ăn.

Trong khi sử dụng tamoxifen, có thể cần xét nghiệm máu thường xuyên.

Nếu cần phải phẫu thuật hoặc kiểm tra sức khỏe hoặc nếu được nghỉ ngơi trên giường, có thể cần phải ngừng sử dụng thuốc này trong một thời gian ngắn. Bất kỳ bác sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật nên biết rằng đang dùng tamoxifen.

Có kỳ khám thông thường và chụp quang tuyến vú, và tự kiểm tra ngực của mình tìm cục u trên cơ sở hàng tháng trong khi sử dụng thuốc này.

Sử dụng tamoxifen thường xuyên để có được những lợi ích nhất. Nhận đơn thuốc lại trước khi hết toa thuốc cũ hoàn toàn. Có thể cần phải tiếp tục sử dụng thuốc này đến 5 năm.

Bảo quản ở nhiệt độ phòng tránh ẩm, nóng, hoặc lạnh. Không làm đông lạnh.

Điều gì xảy ra nếu bỏ lỡ một liều?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo. Đừng uống thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Nên tránh những gì trong khi đang sử dụng tamoxifen?

Thuốc này có thể đi vào dịch cơ thể (nước tiểu, phân, chất nôn). Những người chăm sóc nên đeo găng tay cao su khi rửa dịch cơ thể của bệnh nhân, xử lý rác thải bị ô nhiễm hoặc giặt hoặc thay tã. Rửa tay trước và sau khi tháo găng tay. Rửa bẩn quần áo và khăn riêng với đồ giặt khác.

Tác dụng phụ Tamoxifen

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có dấu hiệu của phản ứng dị ứng với tamoxifen: nổi mề đay; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Tamoxifen có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ hay máu cục. Hãy gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có:

Dấu hiệu của cơn đột quỵ - tê đột ngột hoặc yếu (đặc biệt ở một bên của cơ thể), nhức đầu dữ dội đột ngột, nói lắp, các vấn đề với tầm nhìn hoặc cân bằng;

Dấu hiệu của cục máu đông trong phổi - đau ngực, ho đột ngột, thở khò khè, thở nhanh, ho ra máu; hoặc là

Dấu hiệu của một cục máu đông ở chân - đau, sưng, nóng, hoặc đỏ ở một hoặc cả hai chân.

Cũng gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có:

Nhìn mờ, tầm nhìn đường hầm, đau mắt, hoặc nhìn thấy quầng sáng quanh đèn;

Chảy máu âm đạo bất thường hoặc xả dịch;

Thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt;

Đau hay áp lực ở vùng xương chậu;

Khối u vú mới;

Vấn đề về gan - buồn nôn, đau bụng trên, ngứa, cảm giác mệt mỏi, chán ăn, nước tiểu đậm màu, phân màu đất sét, vàng da (vàng da hoặc mắt); hoặc là

Hàm lượng canxi trong máu - nôn, táo bón, khát nước hoặc đi tiểu, yếu cơ, đau xương, sự nhầm lẫn, thiếu năng lượng, hoặc cảm thấy mệt mỏi.

Hiệu ứng ide tamoxifen thường có thể bao gồm:

Nóng bừng;

Xả dịch âm đạo; hoặc là

Giảm cân.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ biết để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Thông tin định lượng Tamoxifen

Liều người lớn thông thường đối với ung thư vú:

Đối với việc điều trị ung thư vú di căn ở phụ nữ và nam  giới: 20-40 mg, uống liều lớn hơn 20 mg nên được chia làm nhiều lần (sáng và tối) để điều trị phụ nữ với ống động mạch.

Ung thư biểu mô trong Situ, sau phẫu thuật ngực và bức xạ : 20 mg uống mỗi ngày trong 5 năm. Để giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ có nguy cơ cao đối với bệnh ung thư vú: 20 mg uống mỗi ngày trong 5 năm.

Liều người lớn thông thường đối với ung thư vú - bổ trợ:

Đối với việc điều trị các nút dương ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh sau cắt bỏ vú toàn bộ hoặc bán phần, mổ xẻ nách, và xạ vú: 10 mg, uống 2-3 lần mỗi ngày trong 5 năm.

Liều thông thường dành cho người lớn Ung thư vú – giảm nhẹ:

10-20 mg uống hai lần một ngày, phản ứng có lợi không rõ ràng trong vài tháng sau khi bắt đầu điều trị.

Liều thông thường cho Pediatric McCune-Albright Syndrome:

Để sử dụng cho bé gái độ tuổi 2-10 với McCune-Albright và Hội chứng dậy thì sớm: 20 mg mỗi ngày một lần. Thời gian điều trị lên đến 12 tháng.

Liều thông thường cho dậy thì sớm:

Để sử dụng cho bé gái độ tuổi 2-10 tuổi với McCune-Albright và Hội chứng dậy thì sớm: 20 mg mỗi ngày một lần. Thời gian điều trị lên đến 12 tháng.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến tamoxifen?

Nhiều loại thuốc có thể tương tác với tamoxifen, và một số loại thuốc không nên được sử dụng với nhau. Điều này bao gồm thuốc theo toa và không kê toa, vitamin, và các sản phẩm thảo dược. Không phải tất cả các tương tác có thể được liệt kê trong hướng dẫn thuốc. Hãy cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc sử dụng, và những loại bắt đầu hoặc ngừng sử dụng trong quá trình điều trị với tamoxifen. Đưa ra một danh sách tất cả các loại thuốc cho bất kỳ nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe.

Bài viết cùng chuyên mục

Tamiflu (Oseltamivir)

Oseltamivir được sử dụng để điều trị các triệu chứng cúm do virus gây ra cúm ở những bệnh nhân có triệu chứng ít hơn 2 ngày. Oseltamivir cũng có thể được đưa ra để phòng ngừa cúm ở những người có tiếp xúc nhưng chưa có triệu chứng.

Trazodone (thông tin quan trọng)

Có thể phải suy nghĩ về tự tử khi lần đầu tiên bắt đầu dùng trazodone, đặc biệt là nếu là trẻ hơn 24 tuổi. Bác sĩ sẽ cần phải kiểm tra thường xuyên cho ít nhất là 12 tuần điều trị đầu tiên.

Tramadol (thông tin quan trọng)

Không nghiền nát viên thuốc tramadol. Thuốc này là dành cho sử dụng chỉ bằng miệng. Bột từ một viên thuốc nghiền không nên hít vào hoặc pha loãng với chất lỏng và được tiêm vào cơ thể.