Nguyên lý khám thực thể bệnh nhân cao tuổi

2016-06-02 10:46 PM

Đối với bệnh nhân có suy giảm nhận thức cần xem có liên quan đến rối loạn tư thế không. Nếu hiện tượng đó xuất hiện đột ngột cũng cần phát hiện bệnh lý của thùy thái dương không trội.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Đối với những bệnh nhân cao tuổi đến kiểm tra sức khỏe hoặc khám bệnh, cần chú ý đến các hoàn cảnh hoặc điều kiện có thể tác động bất lợi đến các chức năng của cơ thể. Những rối loạn chức năng đó hay gặp và có thể chữa được trong nhiều trường hợp, Tiếc rằng chúng thường không được phát hiện kịp thời. Nội dung kiểm tra có thể thực hiện qua nhiều lần thăm khám liên tiếp. Những bộ phận cần lưu ý khám là khung chậu, âm đạo, trực tràng. Mỗi lần khám cần cân bệnh nhân, đo huyết áp động mạch, đo thị lực và thính lực. Trường hợp giảm thính lực cần kiểm tra xem có ráy tai ở ống tai ngoài không, cần khám kỹ bộ răng. Khám miệng và họng sau khi đã bỏ hàm răng giả, có lưu ý là tổn thương ác tính ở miệng thường có màu đỏ hơn là trắng. Bệnh tuyến giáp ngày càng phổ biến, tăng theo tuổi, nhưng ít khi thấy phù hợp giữa lâm sàng và cận lâm sàng do có giảm độ nhậy đối với các thăm dò cận lâm sàng ở tuổi cao. Quan sát bộ ngực ít được thầy thuốc chú ý vì phụ nữ già ít bị ung thư vú và họ cũng ít tự quan sát ngực của mình hơn phụ nữ trẻ. Tiếng thổi tâm thu do xơ cứng động mạch chủ rất hay gặp và thường khó phân biệt với hẹp động mạch chủ đặc biệt khi có tiếng tim thứ tư. Tai biến do động mạch cảnh tăng theo tuổi do tình trạng xơ cứng động mạch này.

Đối với bệnh nhân có suy giảm nhận thức cần xem có liên quan đến rối loạn tư thế không. Nếu hiện tượng đó xuất hiện đột ngột cũng cần phát hiện bệnh lý của thùy thái dương không trội, trong đó có lẫn lộn phải trái, mất chú ý, mất vận động. Ở những người bất động hoặc có đại tiểu tiện không tự chủ cần xác định xem có táo bón không. Bệnh nhân nam có tiểu tiện không tự chủ cần xác định xem có giãn bàng quang không vì hay gặp ở người đã có bí đái, có rối loạn cảm giác vùng đáy chậu và phản xạ hành - hang không. Khám một bệnh nhân hay ngã cần bảo bệnh nhân đứng dậy, đi khoảng 3 mét, quay đi quay lại và sau đó lại ngồi xuống. Những bất thường về dáng đi, sự thăng bằng cần được ghi nhận và phân tích. Cũng có thể yêu cầu bệnh nhân mở mắt, nhắm mắt, khẽ đẩy nhẹ bệnh nhân vào ngực phía trước, quan sát kỹ đôi chân của họ và kiểm tra xem giày đi có vừa không nếu họ có rối loạn về dáng đi. Đối với bệnh nhân dùng gậy chống cũng cần xem chiều cao hoặc độ nặng của công cụ đó có hợp không, cầm có được chặt không. Nếu là một bệnh nhân phải luôn luôn ngồi trên ghế hoặc nằm trên giường thì phải khám kỹ về da xem có vùng bị đỏ lên hoặc có chỗ bắt đầu bị loét, nhất là ở những điểm tỳ. Cuối cùng phải kiểm tra một số phản xạ cả đối với những người già bề ngoài không có bệnh lý gì về thần kinh.

Bài viết cùng chuyên mục

Những điều cần chú ý trong chăm sóc nguời già

Những công trình nghiên cứu gần đây chứng minh, sự cần thiết điều trị ngoại trú người tăng huyết áp tâm thu, và tâm trương cũng như chỉ có tăng huyết áp tâm thu đơn thuần.

Phản ứng thuốc: bệnh do thuốc gây nên ở người cao tuổi

Chỉ sử dụng thuốc khi, các biện phấp điều trị không dùng thuốc không có kết quả, hoặc không đủ hiệu lực, hoặc không thể thực hiện được.

Tiểu tiện không tự chủ ở người cao tuổi

Tiểu tiện tự chủ liên quan đến trạng thái tâm thần, hoạt động của thần kinh vận động, tình trạng các đường tiểu tiện dưới, sinh lý bàng quang. Tiểu tiện không tự chủ thường là vấn đề của lão khoa.

Trạng thái mất ổn định ở người cao tuổi

Giữ được cân bằng cơ thể, khả năng di chuyển được, đòi hỏi sự tham gia của nhiều bộ phận, chức năng. Phải có sự nhận biết bình thường, hệ thần kinh nguyên vẹn, hệ cơ xương khớp hoạt động nhịp nhàng.

Nguyên lý xét nghiệm labo và ghi hình ảnh bệnh nhân cao tuổi

Khi không có suy thận, ở những bệnh nhân có giảm mức lọc cầu thận do tuổi, cũng không có tăng créatinin huyết thanh.

Nguyên lý thăm dò chức năng bệnh nhân cao tuổi

Cần có sự hỗ trợ của một trợ lý xã hội, người này luôn tiếp xúc với gia đình, bạn bè, các tổ chức dịch vụ công cộng để giải quyết các nhu cầu về chăm sóc.

Nguyên lý khám tâm thần bệnh nhân cao tuổi

Cần nhớ là phân biệt sa sút trí tuệ giai đoạn đầu mới chỉ có rối loạn trí nhớ với giảm sút trí nhớ trong hội chứng trầm cảm là tương đối khó.

Nguyên lý tìm hiểu tiền sử của bệnh nhân cao tuổi

Nhiều người chưa đánh giá đúng mức tình hình, và hiệu quả của việc dùng quá nhiều thuốc, cũng như vai trò của nghiện rượu đối vối bệnh tật của người già.

Nguyên lý chung trong y học tuổi già

Những yếu tố bất thường, cộng với sự suy giảm dự trữ ổn định nội môi họ dễ bị thương tổn bệnh lý, ở một số cơ quan trong cơ thể.

Tình trạng bất động ở bệnh nhân cao tuổi

Nguy cơ của trạng thái nằm bất động lâu dài, liệt giường, đối với người già rất nhiều nghiêm trọng, trạng thái này xuất hiện nhanh nhưng lại phục hồi rất chậm.

Giảm sút trí tuệ ở người cao tuổi

Triệu chứng sớm nhất của sa sút trí tuệ thông thường là giảm trí nhớ, khi giảm trí nhớ không phải do nguyên nhân trầm cảm hoặc do kém tập trung sự chú ý.