Một số dạng nấm gây nhiễm trùng cơ hội

2016-05-30 05:58 PM

Trong các tổ chức của bệnh nhân bị bệnh nấm sợi đen, nấm có mầu đen hoặc mầu nâu nhạt, tế bào nấm đen hoặc cả hai.

Các nhiễm trùng do nấm được coi là có vị trí quan trọng và ngày càng gia tăng do việc sử dụng rộng rãi các kháng sinh phổ rộng và số lượng bệnh nhân suy giảm miêm dịch tăng lên. Một số tác nhân gậy bệnh (cryptoccus, Candida, Pneumocystis, fusarium) không bao giờ gây bệnh nặng ở những người bình thường. Các nấm gây bệnh lưu hành khác (histoplasma, coccidioides Paracoccidioides) là nguyên nhân gây bệnh thường gặp ở những người bình thường, nhưng nó có xu hướng gây bệnh nặng ở những người rối loạn miễn dịch.

Các loại nấm trứớc đây được cho là các thể ký sinh vô hại (Pseudalies - cheria boydii, fusarium, paecilomyces, penicillum) đã trở nên có ý nghĩa gây bệnh ở các bệnh nhân bị rối loan miễn dịch. Nó hầu hết thường xảy ra ở các bệnh nhân đang được điều trị bệnh máu ác tính. Nhiễm trùng có thể khu trú trên da, phổi hoặc xoang hoặc bệnh lan rộng có thể xuất hiện với các tổn thương ở nhiều cơ quan. Sự ký sinh trong các hang cũ có thể gây ra các triệu chứng nhỏ hoặc có thể xuất hiện trước biểu hiện lan toả của viêm màng não hoặc áp xe não. Viêm nội tâm mạc thường xảy ra hơn ở người tiêm chích. Nhiễm trùng xoang có thể gây ra ăn mòn xương. Nhiễm trùng ở các tổ chức dưới da tiếp theo phẫu thuật ghép xương do chấn thương có thể phát triển thành các nang có bờ hoặc loét.

Loại nấm có vách không sắc tố được thấy trong tổ chức và không thể phân biệt được với các vách ngăn của asperillus khi nhiễm trùng gây ra bởi Pseudallescheria boydii hoặc các chủng của fusarium, paecilomyces, penicillium hoặc các chủng nấm trong. Các bào tử nấm hoặc các hạt giống u nấm hiếm khi thấy có trong tổ chức.

Nhiễm trùng bởi bất cứ một số lượng nấm đen nào được mô tả là bệnh nấm sợi đen. Các chủng nấm đen này thường có trong môi trường, đặc biệt là các loại cấy mục và không gây nhiễm trùng ở vật chủ bình thường mặc dù một số nấm đen cũng như một số nấm trong là các tác nhân gây dị ứng. Trong các tổ chức của bệnh nhân bị bệnh nấm sợi đen, nấm có mầu đen hoặc mầu nâu nhạt, tế bào nấm đen hoặc cả hai. Cấy trên môi trường thích hợp là cần thiết để xác định tác nhân gây bệnh. Xét nghiệm tổ chức học sẽ quyết định chẩn đoán có nhiễm trùng xâm nhập. Kết quả cấy dương tính phải được đọc cẩn thận và không thể coi là lây nhiễm ở người bị rốì loạn miễn dịch. Một số chủng được phân lập nhậy cảm với kháng sinh chống nấm. Sự khác nhau giứa pseudallescheria boydii và aspergillus đặc biệt quan trọng bởi pseudallescheria là dạng duy nhất kháng lại amphotericin B nhưng lại nhậy cảm với kháng sinh thuộc nhóm imidazol.